GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.

Kỳ tích ca ghép gan đầu tiên

GS.TS Phạm Gia Khánh sinh năm 1943 tại Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Gần trọn cuộc đời gắn bó với ngành y, GS.TS Phạm Gia Khánh đã có những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, đặc biệt ở lĩnh vực ghép tạng. Và đây cũng là lĩnh vực mà ông luôn đau đáu, trăn trở.

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan
GS.TS Phạm Gia Khánh. Ảnh: Lan Anh.

GS.TS Phạm Gia Khánh cho biết, ghép tạng Việt Nam đi sau thế giới gần nửa thế kỷ, mãi đến năm 1992 chúng ta mới thực hiện được kỹ thuật này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng ta đã thực hiện được nhiều kỹ thuật ghép tạng như lấy tạng từ người cho sống, người cho chết não, chết tim ngừng đập, ghép đa tạng, lấy thận bằng phẫu thuật nội soi, ghép trao đổi cặp ở người cho sống…

Đối với thận và gan, tim, chúng ta đạt trình độ tương đương các nước trên thế giới. Riêng ghép phổi và ghép tụy thì số lượng còn ít nên chưa có được nhiều kinh nghiệm. Có được thành công như ngày hôm nay, ghép tạng Việt Nam đã từng trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn. Trong đó, ca ghép gan “lịch sử” là kỷ niệm GS. Khánh không bao giờ quên.

Năm 2004, GS.TS Phạm Gia Khánh đang giữ cương vị Giám đốc Học viện Quân y. Lúc đó, chúng ta chỉ mới thực hiện được việc ghép thận (năm 1992), còn ghép gan vẫn là điều mới mẻ và nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Bệnh nhân là một cháu bé 10 tuổi, quê Nam Định. Cháu bị teo đường mật bẩm sinh đã biến chứng, nếu không được ghép gan sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bố của cháu sẵn sàng hiến một phần lá gan cho con, tha thiết hy vọng con được cứu sống. Đứng trước lằn ranh sinh tử của bệnh nhân nhỏ tuổi, ở vai trò người đứng đầu, BS. Khánh chỉ đạo quyết tâm thực hiện bằng được ca ghép gan trong sự e ngại của cả đồng nghiệp và người ngoài ngành.

Đã có rất nhiều thử thách trong hoàn cảnh thiếu thốn tưởng không vượt qua được. Trong đó, có việc phải lập một “đường dây chuyển máu” của bệnh nhân với hành trình gần 2.000km. Hành trình này bắt đầu từ Bệnh viện Quân y 103 đến Sân bay Nội Bài, từ Sân bay Nội Bài đến Sân bay Tân Sơn Nhất rồi chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Lý do là vì, để bảo đảm kết quả sau ghép cần phải xét nghiệm nồng độ thuốc ức chế miễn dịch trong máu bệnh nhân hai lần trong ngày trong hơn một tháng. Nhưng khi đó, xét nghiệm này chỉ thực hiện được ở TPHCM.

Nhận quyết định chuẩn y từ Bộ Y tế cho tiến hành phẫu thuật, BS Khánh cùng các đồng nghiệp chuẩn bị mọi thứ với quyết tâm cao nhất. Tuy nhiên, ông cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận những phản ứng tiêu cực của dư luận trong trường hợp không thành công. Tình hình lúc đó “căng” đến mức, lãnh đạo một bệnh viện có tiếng, dù ủng hộ việc ghép gan nhưng cũng phải thừa nhận: “Nhận nhiệm vụ này thật là dũng cảm!”.

Ca ghép gan cuối cùng đã thành công. BS. Khánh cho biết, thành công này không chỉ ở việc cứu sống cháu bé 10 tuổi (cô bé đã sống thêm được 17 năm - PV) mà đã rút ngắn khoảng cách của ghép gan và ghép tạng Việt Nam với thế giới.

Khó khăn lớn nhất là thiếu người hiến tạng

GS.BS Phạm Gia Khánh chia sẻ, khó khăn lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng. Thế giới cũng gặp phải việc này. Tuy nhiên, chúng ta còn khó hơn nhiều lần. Lý do là vì sự hiểu biết về ghép tạng của người dân còn hạn chế so với các nước tiên tiến nhiều năm, và chịu ảnh hưởng lớn của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan
Học viện Quân y thực hiện thành công ca ghép ruột đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Lê Đình Tùng.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 10 người chết não hiến tạng. Với người cho sống chỉ thực hiện được với ghép thận và gan. Trong khi đó, số người được chờ ghép tạng rất nhiều. Việc vận động hiến tạng chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Bởi quan niệm “chết toàn thây” đã ăn sâu trong suy nghĩ, tín ngưỡng của người dân.

Để khắc phục việc khan hiếm tạng, một trong những giải pháp quan trọng là chúng ta cần khai thác triệt để các nguồn hiến tạng. Nên mở rộng chỉ định lấy tạng từ người cho chết tim ngừng đập chứ không chỉ từ người cho chết não và người cho sống. Đối với người cho chết não cố gắng lấy triệt để các tạng để ghép. “Nếu làm tốt điều này, một người chết não hiến tạng có thể cứu sống 8 bệnh nhân ”, GS.TS Phạm Gia Khánh cho biết..

BS. Khánh cho biết, trong những năm gần đây, vấn đề buôn bán tạng được tranh luận rất nhiều. Nhiều tổ chức và cá nhân đã ủng hộ hợp pháp hóa việc buôn bán tạng. Ở Việt Nam, phần lớn các trường hợp hiến tạng từ người cho sống và người cho chết não đều mang tính thương mại với các hình thức khác nhau trừ trường hợp có quan hệ huyết thuống.

Nguồn cầu rất lớn, nguồn cung không đủ, trong khi bán tạng bị cấm dưới mọi hình thức dẫn đến việc hình thành các “chợ đen”, có thể dẫn tới mất an toàn sức khỏe. Để giải quyết được vấn đề “chợ đen” và sự khan hiếm tạng, cần hiểu, đáp ứng nhu cầu bồi thường vật chất và tinh thần của người hiến tạng. Cụ thể, nên có chế độ hỗ trợ tài chính cho họ.

Tuy nhiên, cần tránh bồi thường trực tiếp giữa người nhận và người cho hoặc qua người trung gian để tránh việc này bị thương mại hóa. Thay vào đó, sẽ do một cơ quan của Nhà nước như bảo hiểm y tế hoặc Trung tâm điều phối Quốc gia ghép bộ phận cơ thể người thực hiện.

Ngoài ra, cũng cần phải làm tốt công tác truyền thông, đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ. “Việc này cần làm lâu dài, không phải một vài năm mà là vài thế hệ”, GS Khánh nói.

GS.BS Phạm Gia Khánh hiện là Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam. Từ khi nghỉ hưu (2008), ông tiếp tục tham gia các công việc: Ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước và chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành y (từ 2009-2018), Chủ nhiệm chương trình KHCN trọng điểm cấp quốc gia về Y-dược học (2008 đến nay), Trưởng ban biên soạn Bách khoa toàn thư VN chuyên ngành Y-dược (2017 đến nay). Ở cương vị công tác nào, ông cũng đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

GS Phạm Gia Khánh đã đạt nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng, trong đó có Giải thưởng Hồ chí Minh về KH&CN năm 2006. GS Phạm Gia Khánh là 1 trong 106 trí thức được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh vào hôm nay (21/5)./.

* Bài viết nằm trong tuyến bài tuyên truyền về Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 (diễn ra ngày 21/05/2022) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Ăn côn trùng sâu ban miêu, một người tử vong, một người hôn mê

Nghệ An: Ăn côn trùng sâu ban miêu, một người tử vong, một người hôn mê

Ăn sâu ban miêu sau 1h, 02 người dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng phồng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, tức ngực… Hiện một người đã tử vong, người còn lại vẫn hôn mê và đang được điều trị tích cực.
Đà Nẵng: Cứu sống hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Đà Nẵng: Cứu sống hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống thành công 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) và phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.
Hậu COVID-19 kéo dài có thể làm cho cả thế hệ bị bệnh tật

Hậu COVID-19 kéo dài có thể làm cho cả thế hệ bị bệnh tật

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện có nguy cơ bị tổn thương kéo dài ở các cơ quan của cơ thể, bao gồm phổi, thận và tim. Ngoài ra, một số người còn có thể bị rụng tóc.

Các tin khác

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Ngày 24/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc hướng dẫn tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho cụ ông (76 tuổi, ngụ tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam) bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.
Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3"
Hà Nội: Người dân cần nâng cao cảnh giác với dịch sốt xuất huyết

Hà Nội: Người dân cần nâng cao cảnh giác với dịch sốt xuất huyết

Hiện miền Bắc, dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng bắt đầu vào mùa. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các ca SXH tới khám hầu hết đều điều trị ngoại trú, nhập viện rất ít. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc SXH có dấu hiệu gia tăng.
Khởi động lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng mới tại Bệnh viện Bạch Mai

Khởi động lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng mới tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng đại diện lãnh đạo Chính phủ và ngành y tế của Việt Nam tham dự sự kiện khởi động triển khai lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tại bệnh viện.
Nghệ An: Cấp cứu thành công bé gái 18 tháng tuổi bị ong đốt gần 50 nốt

Nghệ An: Cấp cứu thành công bé gái 18 tháng tuổi bị ong đốt gần 50 nốt

Bé gái 18 tháng tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cùng người thân ra chơi ngoài vườn thì không may bị ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt.
Nghệ An: Bé 2 tuổi nhập viện nguy kịch chỉ vì hóc xương cá

Nghệ An: Bé 2 tuổi nhập viện nguy kịch chỉ vì hóc xương cá

Qúa trình nội soi phát hiện dị vật màu trắng là xương cá chiếm gần hết lòng khí quản, cắm ngang hạ thanh môn của bệnh nhi 2 tuổi ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Sau khi các y bác sỹ soi gắp dị vật, chức năng hô hấp của bé đã phục hồi tốt.
Hòa Bình: Nhiều người ngộ độc, suy đa tạng do ăn lá du mại

Hòa Bình: Nhiều người ngộ độc, suy đa tạng do ăn lá du mại

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu, kèm theo suy đa tạng do ngộ độc ăn và uống nước lá du mại.
Hậu COVID - 19: Tránh lạm dụng chỉ định trong khám chữa bệnh

Hậu COVID - 19: Tránh lạm dụng chỉ định trong khám chữa bệnh

Nhiều cơ sở y tế đã lạm dụng chỉ định trong khám và chữa bệnh hậu COVID -19 trái quy định. Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu nghiêm túc triển khai trong điều trị tránh gây bức xúc cho người dân.
Đà Nẵng: Cứu sống hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Đà Nẵng: Cứu sống hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống thành công 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) và phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.
WHO họp khẩn vì đợt bùng phát căn bệnh "đậu mùa khỉ" hiếm gặp

WHO họp khẩn vì đợt bùng phát căn bệnh "đậu mùa khỉ" hiếm gặp

Tờ Telegraph của Anh đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về đợt bùng phát bệnh "đậu mùa khỉ" đang lan rộng ở châu Âu.
Tăng tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Tăng tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 142/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin về căn bệnh viêm gan cấp ở trẻ em để chủ động kế hoạch ứng phó, sẵn sàng nhân lực, vật tư phòng ngừa, điều trị.
Viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em có thể do lây từ chó cảnh?

Viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em có thể do lây từ chó cảnh?

Các quan chức y tế Vương Quốc Anh đang điều tra mối quan hệ giữa chó và sự gia tăng ca mắc viêm gan bí ẩn đang gây chú ý trên thế giới.
Xem thêm
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Căn cứ kết quả hậu kiểm xác thực giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 5 thuốc do có giả mạo về hồ sơ.
Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng và sản phẩm mỹ phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise 100ml, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Công ty Metran (Nhật Bản) ngày 8/8 đã có buổi làm việc và đề xuất với UBND TP Đà Nẵng việc đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa trong nước và xuất khẩu.
Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 3.400 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 9/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh kiểm tra, thu giữ 1.050 bộ kit test COVID-19 do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 17/6, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Lễ truy điệu, an táng được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, Điện Biên).
Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?