GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.

Lời dặn hết lòng thương yêu bệnh nhân

Anh Nguyễn Thanh Hóa, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam kể câu chuyện, một lần tình cờ có một phụ nữ tìm đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hỏi mua cuốn sách Khí công của GS. Hoàng Bảo Châu. Lý do là vì chị đọc được trên website của Trung tâm danh mục những công trình nghiên cứu trong Hồ sơ khoa học của Giáo sư.

Người phụ nữ này nói rằng rất muốn có được cuốn sách để tập luyện và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, tìm khắp các hiệu sách ở Hà Nội, nhờ người tìm kiếm cả ở thành phố Hồ Chí Minh, chị vẫn không sao có được.

Thấy sự tha thiết của vị khách không quen biết, anh Hóa liền tặng cho chị đúng cuốn sách chị cần. Cuốn sách này anh Hóa được chính GS. Hoàng Bảo Châu tặng. Sau đó, anh Hóa kể lại chuyện này với GS. Hoàng Bảo Châu. GS. Hoàng Bảo Châu đã cười rất vui và cho rằng nếu làm được gì tốt cho người khác thì cứ làm.

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu

Sinh năm 1929, cả cuộc đời của GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu gắn liền với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, nghiên cứu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong việc điều trị và chữa bệnh cho mọi người.

Thuộc thế hệ y, bác sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, con đường GS. Hoàng Bảo Châu đặc trưng, tiêu biểu cho một thế hệ các bác sĩ luôn làm việc với sự nhiệt thành lớn nhất, tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân.

Trò chuyện với PV Tri thức & Cuộc sống, GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, khi ông học tiểu học thì cha ông mất, mẹ ông tảo tần nuôi các con ăn học.

Tháng 11/1950, GS. Hoàng Bảo Châu (khi đó đang là giáo viên) được Sở Y tế Liên khu III giới thiệu lên học Đại học Y Việt Bắc. Đến ngày tập trung, ông nhận được tin mẹ ốm nặng. Không yên lòng, ông xin ở nhà phụng dưỡng mẹ, Mẹ ông đã nói với con trai, nhất định phải đi học. “Cuộc đời con người sống chết có số, nếu số mẹ phải chết thì dù con ở nhà mẹ vẫn chết”, nghe lời mẹ, ông nén nước mắt đến trường, bắt đầu hành trình của người thầy thuốc.

GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ. ông may mắn được học những người thầy lớn, trong đó có GS. Hồ Đắc Di, GS. Tôn Thất Tùng. Các thầy đã truyền cho ông tình yêu đối với nghề, tinh thần lạc quan, đặc biệt là đạo đức của một người hành nghề cứu chữa bệnh nhân.

“Những năm đó cuộc sống rất khó khăn, quanh nhà còn có cả dấu chân cọp. Tôi nhớ GS. Hồ Đắc Di rất hay pha trò, kể những câu chuyện vui để các học trò quên đi nỗi vất vả. Còn GS. Tôn Thất Tùng luôn chỉ bảo học trò rất cặn kẽ. Đường về nhà qua con suối, thầy Tùng thường hay mang theo con dao để gặp rắn rết, thú dữ còn chém.

Chúng tôi không chỉ được học ở các thầy những kiến thức về chuyên môn mà còn ở nhiều phẩm chất quý, tinh thần vượt khó vượt khổ, lạc quan, và đặc biệt là y đức. Các thầy luôn dặn, đã làm nghề y phải hết lòng thương yêu bệnh nhân. Và cả cuộc đời tôi cũng luôn làm theo lời dạy của các thầy”, GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ.

“Hiện đại hóa” sách y học cổ truyền

GS. Hoàng Bảo Châu được coi là cây đại thụ của nền y học cổ truyền. Ông am hiểu tinh thông về các bài thuốc thảo dược chữa bệnh cùng với những kiến thức chuyên khoa Y học cổ truyền ở cấp độ chuyên gia.

Cả đời làm nghiên cứu, giảng dạy, ông luôn theo đuổi, tìm tòi để kết hợp những thành tựu của y học cổ truyền với sự tiến bộ của nền y học hiện đại nhằm cứu chữa, giúp đỡ nhiều nhất cho người bệnh.

GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ, trước khi có Tây y, thì cả ngàn năm trước, người dân ta vẫn dựa vào cây cỏ, những kinh nghiệm quý báu của cha ông để chữa bệnh. Nếu bỏ mất những điều đó sẽ rất đáng tiếc.

Việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại là một đường lối đúng đắn. Mỗi lĩnh vực sẽ có những mạnh, yếu riêng, từ đó để có sự kết hợp phù hợp và hiệu quả nhất.

Để làm được việc này, theo GS. Hoàng Bảo Châu phải có được một đội ngũ thầy thuốc hiểu rõ Đông – Tây y.

Với mong muốn để các lương y cũng có thể đọc được dễ dàng những y văn cổ, GS. Hoàng Bảo Châu đã viết sách Y học cổ truyền bằng ngôn ngữ hiện đại, gồm: "Lý luận cơ bản y học cổ truyền (1995-1996), Phương thuốc cổ truyền" (1995, 1997), "Thuốc cổ truyền và ứng dụng lâm sàng (1999), Kim quỹ bệnh học" (2012), "Nội dung cơ bản của Nội Kinh" (2016).

“Mỗi cuốn sách cũng viết mất hải mất vài năm. Một số lương y đọc sách cũ có thể không hiểu, nhưng viết theo kiểu mới thì sẽ hiểu ngay”, GS. Hoàng Bảo Châu nói.

GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ, niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông đó là được phục vụ bệnh nhân. Một kỷ niệm mà ông rất nhớ, đó là những năm xảy ra dịch bại liệt lớn ở nước ta, những em bé mới bị bại liệt đến châm cứu ngay thì khỏi 90%, đến sau 1 tháng còn 10%, đợi 1 năm mới đến còn vài ba %. Đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh, và có khi là thay đổi cả một số phận, cuộc đời, đó là hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu nguyên là Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam.

GS. Hoàng Bảo Châu đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (2012); Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về thành tích trong viết Bách khoa thư Hà Nội phần mở rộng - Tập Y tế (2017);

Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông (Bộ Y tế) năm 2011; Danh hiệu: “Thành tựu cống hiến cho hoạt động Hội Y học quốc gia” tại Hội nghị MASEAN 18 (Hội nghị Hội Y học các nước Đông Nam Á) - Giải thưởng Dr. M.K. Rajakumar do Hội Y học Malaysia tặng (2018).

Danh hiệu Trí thức tiêu biểu Tổng hội Y học Việt Nam lần thứ nhất năm 2019.

GS. Hoàng Bảo Châu là 1 trong 106 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu được tôn vinh năm 2022.

* Bài viết nằm trong tuyến bài tuyên truyền về Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 (diễn ra ngày 21/05/2022) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức./.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng: Cứu sống cụ bà phình động mạch chủ bụng, vỡ nguy kịch

Đà Nẵng: Cứu sống cụ bà phình động mạch chủ bụng, vỡ nguy kịch

Ngày 6/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đã cấp cứu thành công, cứu sống cụ bà Võ T.B. (78 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tình Quảng Nam) bị phình động mạch chủ bụng, vỡ trong tình trạng rất nguy kịch.
Trực thăng đưa bệnh nhân bị tai nạn lao động từ Trường Sa vào đất liền điều trị

Trực thăng đưa bệnh nhân bị tai nạn lao động từ Trường Sa vào đất liền điều trị

Thông tin từ Vùng 4 Hải quân cho biết, lúc 2 giờ 15 phút, ngày 2/10, trực thăng EC 225 cùng đoàn công tác đã đưa bệnh nhân Trịnh Tăng Tiến từ thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về Bệnh viện 175 để điều trị chấn thương vùng bụng do tai nạn lao động.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì hoang tưởng nghĩ có con gì bò trên da mình

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì hoang tưởng nghĩ có con gì bò trên da mình

Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.

Các tin khác

Quảng Nam: Đấu tố căng thẳng giữa Chủ đầu tư STO và Công ty Phú Gia Thịnh

Quảng Nam: Đấu tố căng thẳng giữa Chủ đầu tư STO và Công ty Phú Gia Thịnh

Liên quan đến Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), Chủ đầu tư STO và Công ty Phú Gia Thịnh đấu tố nhau căng thẳng liên quan đến việc xây dựng không đúng quy định và huy động vốn trái phép.
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ

Đoàn công tác TP Đà Nẵng do ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hợp tác về đầu tư, du lịch, thương mại. Hơn 100 doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn các thủ tục về thị thực dành cho khách du lịch được tạo điều kiện thông thoáng hơn nữa mới có thể tạo sức hút.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Tuần đến, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có kế hoạch tiếp công dân mua đất tại dự án New Danang City (đường Hoàng Văn Thái quận Liên Chiểu) do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, để xem xét, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến pháp lý dự án và các phương án mà chủ đầu tư này đơn phương đưa ra sau gần 5 năm trì hoãn bàn giao sổ đỏ và đất cho người dân.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quy hoạch tổng thế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thái Bình: Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải - Dấu hiệu mời thầu trái quy định ?

Thái Bình: Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải - Dấu hiệu mời thầu trái quy định ?

Từ cuối năm 2021, UBND xã Tây Lương, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) triển khai dự án Trường mầm non, có tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, UBND xã Tây Lương có dấu hiệu mời thầu trái quy định?
“Dựa” quy trình, Vĩnh Phúc đã “giúp” ngân sách Nhà nước giảm thu hàng trăm tỷ đồng?! (bài 5)

“Dựa” quy trình, Vĩnh Phúc đã “giúp” ngân sách Nhà nước giảm thu hàng trăm tỷ đồng?! (bài 5)

“Dựa” vào "quy trình" để dọn đường giao đất công sản có vị trí “vàng” ở Tam Đảo 1 cho Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng (Công ty Lạc Hồng) không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, tỉnh Vĩnh Phúc đã “giúp” ngân sách Nhà nước giảm thu tới hàng trăm tỷ đồng và đã làm lợi cho doanh nghiệp này?!
Doanh nghiệp đã "ôm" đất công sản ở Tam Đảo 1 như thế nào? (bài 4)

Doanh nghiệp đã "ôm" đất công sản ở Tam Đảo 1 như thế nào? (bài 4)

Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng (Công ty Lạc Hồng) đã "ôm" thành công hàng nghìn m2 đất công sản có vị trí “vàng” ở Tam Đảo 1 (tỉnh Vĩnh Phúc) mà không qua hình thức đấu giá. Dư luận nghi vấn, việc giao đất này có dấu hiệu tiêu cực.
Vĩnh Phúc có "giúp sức" doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên đất công sản? (bài 3)

Vĩnh Phúc có "giúp sức" doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên đất công sản? (bài 3)

Việc “băm nát" Tam đảo bằng những khối bê tông khiến nhiều khách du lịch, chuyên gia không đồng tình. Đáng nói, sự việc có dấu hiệu bất thường hơn khi Vĩnh Phúc đã “tiếp sức” cho doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên mảnh đất công sản hiếm hoi còn sót lại ở Hòn ngọc Đông Dương này.
Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định sẽ cùng nhau khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng để đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư. Từ đó từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng "đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư".
Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng, xâm phạm vùng lõi di tích lịch sử đền Sóc suốt 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến công luận nghi ngờ liệu rằng quận Bắc Từ Liêm đã quyết liệt xử lý, hay có tiêu cực gì chăng ?!
Bamboo Capital liên tục “pha loãng” cổ phiếu khiến nợ vượt mốc 30.000 tỷ đồng

Bamboo Capital liên tục “pha loãng” cổ phiếu khiến nợ vượt mốc 30.000 tỷ đồng

Kết quý 1/2022, Bamboo Capital (HOSE: BCG) do ông Nguyễn Hồ Nam là Chủ tịch ghi nhận nợ vượt mốc 30.000 tỷ đồng và dư nợ vay (bao gồm cả trái phiếu chuyển đổi) lên tới hơn 15.000 tỷ đồng; dòng tiền của doanh nghiệp này cũng liên tục rơi vào trạng thái âm. Trong khi đó, Bamboo Capital lại liên tục “pha loãng” cổ phiếu BCG, khiến nhà đầu tư băn khoăn, lo lắng. Phải chăng việc quản trị của doanh nghiệp đang gặp những khó khăn nhất định?!
Hà Nội: Vi phạm đất đai của Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng bao giờ được xử lý dứt điểm?

Hà Nội: Vi phạm đất đai của Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng bao giờ được xử lý dứt điểm?

Đã gần 3 tháng kể từ khi đoàn liên ngành tiến hành lập biên bản, nhưng không hiểu vì sao, đến nay, những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa được xử lý dứt điểm?
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
Xem thêm
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty TNHH MTV in Tiến Bộ

Dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty TNHH MTV in Tiến Bộ

Ký hợp đồng với Công ty nhưng lại thanh toán qua tài khoản cá nhân; giá trị hợp đồng “vênh” với thanh toán thực tế hàng chục triệu đồng; nội dung hợp đồng có nhiều biểu hiện chỉnh sửa…