GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.

Lời dặn hết lòng thương yêu bệnh nhân

Anh Nguyễn Thanh Hóa, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam kể câu chuyện, một lần tình cờ có một phụ nữ tìm đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hỏi mua cuốn sách Khí công của GS. Hoàng Bảo Châu. Lý do là vì chị đọc được trên website của Trung tâm danh mục những công trình nghiên cứu trong Hồ sơ khoa học của Giáo sư.

Người phụ nữ này nói rằng rất muốn có được cuốn sách để tập luyện và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, tìm khắp các hiệu sách ở Hà Nội, nhờ người tìm kiếm cả ở thành phố Hồ Chí Minh, chị vẫn không sao có được.

Thấy sự tha thiết của vị khách không quen biết, anh Hóa liền tặng cho chị đúng cuốn sách chị cần. Cuốn sách này anh Hóa được chính GS. Hoàng Bảo Châu tặng. Sau đó, anh Hóa kể lại chuyện này với GS. Hoàng Bảo Châu. GS. Hoàng Bảo Châu đã cười rất vui và cho rằng nếu làm được gì tốt cho người khác thì cứ làm.

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu

Sinh năm 1929, cả cuộc đời của GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu gắn liền với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, nghiên cứu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong việc điều trị và chữa bệnh cho mọi người.

Thuộc thế hệ y, bác sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, con đường GS. Hoàng Bảo Châu đặc trưng, tiêu biểu cho một thế hệ các bác sĩ luôn làm việc với sự nhiệt thành lớn nhất, tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân.

Trò chuyện với PV Tri thức & Cuộc sống, GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, khi ông học tiểu học thì cha ông mất, mẹ ông tảo tần nuôi các con ăn học.

Tháng 11/1950, GS. Hoàng Bảo Châu (khi đó đang là giáo viên) được Sở Y tế Liên khu III giới thiệu lên học Đại học Y Việt Bắc. Đến ngày tập trung, ông nhận được tin mẹ ốm nặng. Không yên lòng, ông xin ở nhà phụng dưỡng mẹ, Mẹ ông đã nói với con trai, nhất định phải đi học. “Cuộc đời con người sống chết có số, nếu số mẹ phải chết thì dù con ở nhà mẹ vẫn chết”, nghe lời mẹ, ông nén nước mắt đến trường, bắt đầu hành trình của người thầy thuốc.

GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ. ông may mắn được học những người thầy lớn, trong đó có GS. Hồ Đắc Di, GS. Tôn Thất Tùng. Các thầy đã truyền cho ông tình yêu đối với nghề, tinh thần lạc quan, đặc biệt là đạo đức của một người hành nghề cứu chữa bệnh nhân.

“Những năm đó cuộc sống rất khó khăn, quanh nhà còn có cả dấu chân cọp. Tôi nhớ GS. Hồ Đắc Di rất hay pha trò, kể những câu chuyện vui để các học trò quên đi nỗi vất vả. Còn GS. Tôn Thất Tùng luôn chỉ bảo học trò rất cặn kẽ. Đường về nhà qua con suối, thầy Tùng thường hay mang theo con dao để gặp rắn rết, thú dữ còn chém.

Chúng tôi không chỉ được học ở các thầy những kiến thức về chuyên môn mà còn ở nhiều phẩm chất quý, tinh thần vượt khó vượt khổ, lạc quan, và đặc biệt là y đức. Các thầy luôn dặn, đã làm nghề y phải hết lòng thương yêu bệnh nhân. Và cả cuộc đời tôi cũng luôn làm theo lời dạy của các thầy”, GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ.

“Hiện đại hóa” sách y học cổ truyền

GS. Hoàng Bảo Châu được coi là cây đại thụ của nền y học cổ truyền. Ông am hiểu tinh thông về các bài thuốc thảo dược chữa bệnh cùng với những kiến thức chuyên khoa Y học cổ truyền ở cấp độ chuyên gia.

Cả đời làm nghiên cứu, giảng dạy, ông luôn theo đuổi, tìm tòi để kết hợp những thành tựu của y học cổ truyền với sự tiến bộ của nền y học hiện đại nhằm cứu chữa, giúp đỡ nhiều nhất cho người bệnh.

GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ, trước khi có Tây y, thì cả ngàn năm trước, người dân ta vẫn dựa vào cây cỏ, những kinh nghiệm quý báu của cha ông để chữa bệnh. Nếu bỏ mất những điều đó sẽ rất đáng tiếc.

Việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại là một đường lối đúng đắn. Mỗi lĩnh vực sẽ có những mạnh, yếu riêng, từ đó để có sự kết hợp phù hợp và hiệu quả nhất.

Để làm được việc này, theo GS. Hoàng Bảo Châu phải có được một đội ngũ thầy thuốc hiểu rõ Đông – Tây y.

Với mong muốn để các lương y cũng có thể đọc được dễ dàng những y văn cổ, GS. Hoàng Bảo Châu đã viết sách Y học cổ truyền bằng ngôn ngữ hiện đại, gồm: "Lý luận cơ bản y học cổ truyền (1995-1996), Phương thuốc cổ truyền" (1995, 1997), "Thuốc cổ truyền và ứng dụng lâm sàng (1999), Kim quỹ bệnh học" (2012), "Nội dung cơ bản của Nội Kinh" (2016).

“Mỗi cuốn sách cũng viết mất hải mất vài năm. Một số lương y đọc sách cũ có thể không hiểu, nhưng viết theo kiểu mới thì sẽ hiểu ngay”, GS. Hoàng Bảo Châu nói.

GS. Hoàng Bảo Châu chia sẻ, niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông đó là được phục vụ bệnh nhân. Một kỷ niệm mà ông rất nhớ, đó là những năm xảy ra dịch bại liệt lớn ở nước ta, những em bé mới bị bại liệt đến châm cứu ngay thì khỏi 90%, đến sau 1 tháng còn 10%, đợi 1 năm mới đến còn vài ba %. Đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh, và có khi là thay đổi cả một số phận, cuộc đời, đó là hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu nguyên là Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam.

GS. Hoàng Bảo Châu đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (2012); Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về thành tích trong viết Bách khoa thư Hà Nội phần mở rộng - Tập Y tế (2017);

Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông (Bộ Y tế) năm 2011; Danh hiệu: “Thành tựu cống hiến cho hoạt động Hội Y học quốc gia” tại Hội nghị MASEAN 18 (Hội nghị Hội Y học các nước Đông Nam Á) - Giải thưởng Dr. M.K. Rajakumar do Hội Y học Malaysia tặng (2018).

Danh hiệu Trí thức tiêu biểu Tổng hội Y học Việt Nam lần thứ nhất năm 2019.

GS. Hoàng Bảo Châu là 1 trong 106 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu được tôn vinh năm 2022.

* Bài viết nằm trong tuyến bài tuyên truyền về Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 (diễn ra ngày 21/05/2022) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức./.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Cắt bỏ thành công khối u xơ nặng gần 2kg cho bệnh nhân nữ 40 tuổi

Nghệ An: Cắt bỏ thành công khối u xơ nặng gần 2kg cho bệnh nhân nữ 40 tuổi

Sau gần 02 giờ phẫu thuật, các bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung có kích thước 20 x 30cm, nặng 1,8 kg cho một nữ bệnh nhân 40 tuổi.
Nghệ An: Ăn côn trùng sâu ban miêu, một người tử vong, một người hôn mê

Nghệ An: Ăn côn trùng sâu ban miêu, một người tử vong, một người hôn mê

Ăn sâu ban miêu sau 1h, 02 người dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng phồng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, tức ngực… Hiện một người đã tử vong, người còn lại vẫn hôn mê và đang được điều trị tích cực.
Đà Nẵng: Cứu sống hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Đà Nẵng: Cứu sống hai nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống thành công 2 nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc động mạch phổi cấp bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) và phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Các tin khác

Doanh nghiệp đã "ôm" đất công sản ở Tam Đảo 1 như thế nào? (bài 4)

Doanh nghiệp đã "ôm" đất công sản ở Tam Đảo 1 như thế nào? (bài 4)

Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng (Công ty Lạc Hồng) đã "ôm" thành công hàng nghìn m2 đất công sản có vị trí “vàng” ở Tam Đảo 1 (tỉnh Vĩnh Phúc) mà không qua hình thức đấu giá. Dư luận nghi vấn, việc giao đất này có dấu hiệu tiêu cực.
Vĩnh Phúc có "giúp sức" doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên đất công sản? (bài 3)

Vĩnh Phúc có "giúp sức" doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên đất công sản? (bài 3)

Việc “băm nát" Tam đảo bằng những khối bê tông khiến nhiều khách du lịch, chuyên gia không đồng tình. Đáng nói, sự việc có dấu hiệu bất thường hơn khi Vĩnh Phúc đã “tiếp sức” cho doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên mảnh đất công sản hiếm hoi còn sót lại ở Hòn ngọc Đông Dương này.
Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định sẽ cùng nhau khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng để đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư. Từ đó từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng "đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư".
Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng, xâm phạm vùng lõi di tích lịch sử đền Sóc suốt 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến công luận nghi ngờ liệu rằng quận Bắc Từ Liêm đã quyết liệt xử lý, hay có tiêu cực gì chăng ?!
Bamboo Capital liên tục “pha loãng” cổ phiếu khiến nợ vượt mốc 30.000 tỷ đồng

Bamboo Capital liên tục “pha loãng” cổ phiếu khiến nợ vượt mốc 30.000 tỷ đồng

Kết quý 1/2022, Bamboo Capital (HOSE: BCG) do ông Nguyễn Hồ Nam là Chủ tịch ghi nhận nợ vượt mốc 30.000 tỷ đồng và dư nợ vay (bao gồm cả trái phiếu chuyển đổi) lên tới hơn 15.000 tỷ đồng; dòng tiền của doanh nghiệp này cũng liên tục rơi vào trạng thái âm. Trong khi đó, Bamboo Capital lại liên tục “pha loãng” cổ phiếu BCG, khiến nhà đầu tư băn khoăn, lo lắng. Phải chăng việc quản trị của doanh nghiệp đang gặp những khó khăn nhất định?!
Hà Nội: Vi phạm đất đai của Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng bao giờ được xử lý dứt điểm?

Hà Nội: Vi phạm đất đai của Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng bao giờ được xử lý dứt điểm?

Đã gần 3 tháng kể từ khi đoàn liên ngành tiến hành lập biên bản, nhưng không hiểu vì sao, đến nay, những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa được xử lý dứt điểm?
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã cảm hóa hàng ngàn học sinh với những câu chuyện xúc động.
GS.TSKH.Trần Vĩnh Diệu: Cả một đời đam mê nghiên cứu khoa học

GS.TSKH.Trần Vĩnh Diệu: Cả một đời đam mê nghiên cứu khoa học

GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu là một trong những trí thức được Liên hiệp Hội Việt Nam trao danh hiệu Trí thức và khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2022. Cả cuộc đời cống hiến cho khoa học, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu đã để lại rất nhiều công trình có giá trị.
Englishnow: Vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu 1 triệu học sinh

Englishnow: Vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu 1 triệu học sinh

Mặc dù mới du nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam hơn 2 năm nay thông qua sự hợp tác giữa Apax Holdings (đơn vị thành viên của Tập đoàn Egroup) và Tập đoàn Visang, Hệ thống Anh ngữ Englishnow đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 659/UBND-QLĐT trả lời các hộ dân mua đất tại Dự án KDC Thanh Hoàng (địa chỉ tại L6 B-1, Khu TDC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Sau nhiều kỳ đăng tải về nạn khoáng sản tặc ở xã Minh Quang và huyện Ba Vì, Tầm Nhìn điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Những tưởng sau khi báo chí vào cuộc đăng tải, chính quyền xã Minh Quang và huyện Ba Vì sẽ quan tâm xử lý rốt ráo, dứt điểm... ai dè nạn khoáng sản tặc vẫn tiếp tục hoành hành ở nơi đây, như một "căn bệnh trầm kha" thiếu thuốc chữa?
Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung bị phạt tiền

Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung bị phạt tiền

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch FLC, đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 70 triệu vì cùng lúc là thành viên Hội đồng quản trị 7 công ty.
Xem thêm
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Tây Ninh tổ chức hội thảo nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhằm thực hiện hiệu quả Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.