Hà Nội cân nhắc nới lỏng một số hoạt động xã hội.

Cập nhật: 19:36 | 16/06/2021
   Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát. Trong thời gian tới, CDC Hà Nội cho biết sẽ tham khảo một số ý kiến chuyên gia để đề xuất UBND TP.Hà Nội cho phép mở cửa lại một số hoạt động thiết yếu.    
ha noi can nhac noi long mot so hoat dong xa hoi
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ông Chu Ngọc Anh.

Hà Nội đang xem xét lộ trình nới lỏng một số hoạt động, Liên quan đến việc nới lỏng hoạt động xã hội, Đại diện Sở Y tế Hà Nội - cho biết, Thành phố sẽ căn cứ vào quy định hiện hành của Bộ Y tế về đánh giá mức độ nguy cơ đối với các địa phương, sẽ sớm có quyết định.

   Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát. Thành phố đã có chủ trương về vấn đề nới lỏng từng bước khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Đại diện Sở Y tế nhấn mạnh: "Thành phố đã có chủ trương nới lỏng, nhưng phải cân nhắc rất kỹ. Hà Nội vẫn còn một số ca bệnh rải rác trong cộng đồng. Diễn biến ở các tỉnh, thành khác vẫn rất phức tạp, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội phải đánh giá rất cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định và sẽ sớm có quyết định về vấn đề này".

   Trước đó,cũng liên quan đến lộ trình nới lỏng một số hoạt động trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Hà Nội đã bớt phức tạp, hôm 10/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết TP nên xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Y tế đã có quy định đánh giá mức độ nguy cơ đối với các địa phương, Hà Nội sẽ căn cứ vào đó để thực hiện. Cùng với đó, ngành Y tế sẽ có đánh giá về mặt chuyên môn, tham mưu cho UBND TP.Hà Nội để đưa ra các quyết định phù hợp.

Các điều kiện cốt lõi xem xét nới lỏng

Về lộ trình nới lỏng một số hoạt động, ông Khổng Minh Tuấn -Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội -thông tin, các cơ quan chuyên môn của TP.Hà Nội đang kiến nghị, đề xuất, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội xem xét.

Hà Nội hiện còn 9 quận, huyện có điểm phong tỏa là khu vực có nguy cơ. Vì vậy, CDC Hà Nội có thể đề xuất UBND thành phố theo hướng nới lỏng căn cứ vào mức độ nguy cơ của khu vực: "Quận, huyện nào không có bệnh nhân, không có khu vực phong tỏa đồng nghĩa địa phương đó không có nguy cơ. Địa phương có điểm phong tỏa nhưng đã hết thời hiệu thì coi như khu vực nguy cơ thấp" .

CDC Hà Nội cũng đề xuất lộ trình nới lỏng một số hoạt động dựa vào mức độ cần thiết: "Căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, chúng tôi sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước.

Tuy nhiên, tất cả hoạt động này phải đủ điều kiện giãn cách xã hội. Đối với hoạt động ăn uống phải có màn chắn và trang bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn..." .

Sau đó, Hà Nội căn cứ vào tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục nới lỏng một số hoạt động thể dục thể thao, từng bước nới lỏng loại hình kinh doanh, dịch vụ như karaoke, quán bar, massage...

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...