Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Từ tháng 7 trở lại đây, tình trạng khai thác khoáng sản “trộm” liên tục xuất hiện giữa ban ngày tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội... nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để. Khi báo chí phản ánh, lãnh đạo chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, dửng dưng khó hiểu, khiến dư luận ngờ vực liệu có sự "bật đèn xanh" để nạn trộm khoáng sản lộng hành?!

“Trộm” đất giữa ban ngày ở xã Minh Quang

Suốt từ tháng 7 đến nay, phóng viên Tầm Nhìn điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản không phép giữa ban ngày trên địa bàn xã Minh Quang, huyện Ba Vì, nhưng cơ quan chức năng không ngăn chặn triệt để.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Đào hào, khoét đồi để khai thác đất không phép.

Sau khi khai thác được khoáng sản, những chuyến xe tải hối hả vận chuyển đất ra khỏi khu vực đưa đi tiêu thụ cho những khách hàng có nhu cầu san lấp. Còn đá thạch anh được chế biến nhỏ, chờ đêm đến vận chuyển bằng xe ô có tải trọng lớn, đưa xuống thuyền đi tiêu thụ. Tình trạng này kéo dài đã gây thất thoát tài nguyên và thất thu ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức Đảng.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Hiện tượng khai thác đất diễn ra giữa ban ngày, nhưng không được chính quyền sở tại quyết liệt ngăn chặn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do nhu cầu hạ thấp độ cao để cải tạo đất dễ canh tác, cộng thêm nhu cầu san lấp ở khu vực xã Minh Quang và các xã lân cận của huyện Ba Vì tăng cao, nên những đối tượng này đã cấu kết với một số đối tượng có chức sắc để được phép khai thác đất đồi giữa thanh thiên bạch nhật mà không lo ngại bị bắt hoặc xử lý.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Đất sau khi được khai thác, các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ cho các hộ dân có nhu cầu san lấp.

Hiện trường khai thác ở xã Minh Quang cho thấy các đối tượng đã ngang nhiên tàn phá, hủy hoại đất nghiêm trọng, có quy mô. Rất nhiều quả đồi ở địa phương này đã bị "đất tặc" cạo trọc rồi khai thác khoét sâu, làm mất đi lớp đất màu mỡ ở bề mặt, chỉ để lại phần đất đã cằn cỗi khiến cây cỏ cũng khó mọc và sinh trưởng.

Những đối tượng này thường xuyên dùng máy múc có công suất lớn để tiến hành việc hủy hoại đất. Đối với những tuyến đường nhỏ, xe lớn khó vào, các đối tượng sẽ dùng máy múc có công suất nhỏ hơn, rồi khai thác và sau đó vận chuyển tỏa đi tiêu thụ ở nhiều khu vực khác nhau.

Khai thác đá thạch anh ngay cạnh đường điện cao áp 500kv

Vị trí khai thác đá thạch anh nằm ở Dốc Sổ. Do nhu cầu cải tạo đất ở khu vực được quy hoạch là đất lâm nghiệp ở chân Vườn Quốc gia Ba Vì, các đối tượng này đã lợi dụng và cấu kết để khai thác đá thạch anh. Sau khi khai thác, đá được sẽ được đưa về điểm tập kết. Tại đây, đá được làm sạch đất bám, sau đó chế biến nhỏ. Khi đủ số lượng sẽ dùng xe tải trọng lớn 4 – 6 chân vào vận chuyển ra bến thuyền gần đó rồi đi tiêu thụ.

Từ tháng 07 đến 23/12, phóng viên đã liên tục ghi nhận được những tình trạng trên. Cụ thể, các ngày 18 đến 21/07 và chiều ngày 07/12/2021, phóng viên ghi nhận được tình trạng khai thác khoáng sản là đá thạch anh tại khu vực chân Vườn Quốc gia Ba Vì.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Máy múc đang tích cực khai thác đá thạch anh gần khu vực dốc Sổ, xã Minh Quang.

Quá trình khai thác, các đối tượng dùng máy múc có công xuất lớn, cào những tảng đá lớn tập kết về nhiều điểm khác nhau trong khu vực khai thác; khi thấy phóng viên ghi hình, các đối tượng này đã vội dừng việc khai thác.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Nhiều thanh tavet lớn của đường dây 500kv bị máy múc tác động làm hỏng.

Không chỉ vậy, vị trí khai thác này, được tổ chức diễn ra ngay dưới chân cột điện cao thế 500kv. Trong quá trình khai thác, do cột điện cao thế bị lực tác động mạnh từ các máy múc, nên nhiều thanh thép lớn hình thành điểm kết nối của cột điện cao thế đã bị bong ra, sau đó được các đối tượng tập kết về một điểm.

Tình trạng trên kéo dài nhiều tháng liền, nhưng điểm lạ là không thấy bóng dáng của chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng huyện Ba Vì vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Đá thạch anh được khai thác và tập kết trước khi chế biến nhỏ để vận chuyển xuống tàu thuyền đi tiêu thụ.

Dửng dưng với “khoáng sản tặc” ở Ba Vì?!

Chiều ngày 23/12, phóng viên tiếp tục nhận được điện thoại của bạn đọc, phản ánh ở thôn Liên Bu, xã Minh Quang (gần điểm du lịch EduLand) đang rầm rộ khai thác đất ở một quả đổi lớn. Các đối tượng đã tổ chức khai thác nhiều ngày nay và vận chuyển đất đi tiêu thụ cách điểm khai thác không xa.

Ngay sau đó, phóng viên đã tìm đến hiện trường ghi nhận sự việc và đã ghi nhận được tình trạng khai thác đất ở khu vực gần điểm du lịch EduLand. Phát hiện sự việc, phóng viên đã liên lạc gọi nhiều cuộc điện thoại với ông Nguyễn Tiến Tha – Chủ tịch UBND xã Minh Quang để phản ánh. Mặc dù có đổ chuông điện thoại nhưng vị này không chịu bắt máy.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!
Ông Nguyễn Tiến Tha - Chủ tịch UBND xã Minh Quang.

Phóng viên tiếp tục điện thoại cho ông Trần Quang Hảo - Phó Chủ tịch xã Minh Quang phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản và đề nghị xã ngăn chặn. Thế nhưng, thay vì tiếp thu nội dung phóng viên phản ánh, ông Hảo lại phản ứng gay gắt "việc khai thác khoáng sản, phóng viên liên hệ và phản ánh với Chủ tịch, tôi không giải quyết".

Phóng viên tiếp tục nhắn tin báo sự việc cho ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì để biết và có giải pháp xử lý, ngăn chặn việc khai thác khoáng sản nêu trên, tuy nhiên cũng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng Phòng TN&MT huyện Ba Vì thì được cho biết, ở xã Minh Quang đang có dự án làm đường, nên họ được phép khai thác đất vận chuyển ra khỏi khu vực đi tiêu thụ...

Theo quy định của Điều 64, Luật khoáng sản 2010, việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải được đăng ký và cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, trừ trường hợp chủ đầu tư khai thác tại diện tích dự án và sử dụng cho chính dự án đó. Trong mọi trường hợp, tổ chức khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường phải xin cấp phép và nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Luật khoáng sản 2010 quy định rõ là vậy và chính bản thân ông Trường cũng đã khẳng định ở huyện Ba Vì không có điểm nào được cấp phép khai thác mỏ đất làm vật liệu xây dựng thông thường. Vậy căn cứ vào đâu, để ông Trường khẳng định là những đất tặc này được phép vận chuyển ra khỏi khu vực để đi tiêu thu? Phải chăng chính quyền huyện Ba Vì "bật đèn xanh" cho việc khai thác khoáng sản ở khu vực này?!

Thiết nghĩ, đã đến lúc, Công an môi trường Hà Nội phải vào cuộc điều tra làm rõ xem có đối tượng nào bảo kê nạn khai thác khoáng sản không phép ở xã Minh Quang và có biện pháp xử thích đáng./.

Long Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: Đưa vào đấu giá quyền khai thác 8 mỏ cát

Quảng Ngãi: Đưa vào đấu giá quyền khai thác 8 mỏ cát

8 mỏ cát được tỉnh Quảng Ngãi đưa vào đấu giá lần này chưa được thăm dò trữ lượng với tổng diện tích hơn 53ha.
Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Sau nhiều kỳ đăng tải về nạn khoáng sản tặc ở xã Minh Quang và huyện Ba Vì, Tầm Nhìn điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Những tưởng sau khi báo chí vào cuộc đăng tải, chính quyền xã Minh Quang và huyện Ba Vì sẽ quan tâm xử lý rốt ráo, dứt điểm... ai dè nạn khoáng sản tặc vẫn tiếp tục hoành hành ở nơi đây, như một "căn bệnh trầm kha" thiếu thuốc chữa?
Thủ Tướng đề nghị làm tốt công tác GPMB các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải

Thủ Tướng đề nghị làm tốt công tác GPMB các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải

Thủ tướng đề nghị, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư. Đồng thời, yêu cầu triển khai ngay việc rà soát công tác cấp phép khai thác khoáng sản theo hướng ưu tiên cung cấp đủ nguyên vật liệu cho các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải theo đơn giá vật liệu do địa phương ban hành; bảo đảm thực hiện đúng Nghị quyết 60/NQ-CP và Nghị quyết 133/NQ-CP.

Các tin khác

Cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư

Cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ Việt Nam có tới 99 loài chim cần quan tâm bảo tồn, 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.
Gia Lai: Xử phạt doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

Gia Lai: Xử phạt doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

Người dân ở xã Chư Ngọc (Krông Pa - tỉnh Gia Lai) liên tục phản ánh về tình trạng nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại chế biến Nông lâm sản Đường Vạn Phát xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây...
Triển lãm sáng kiến của doanh nghiệp cho kinh tế đại dương bền vững

Triển lãm sáng kiến của doanh nghiệp cho kinh tế đại dương bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và Thích ứng với biến đổi khí hậu, triển lãm trưng bày đóng góp của doanh nghiệp và các sáng kiến về kinh tế đại dương bền vững, thích ứng BĐKH được diễn ra từ ngày 12-13/5 tại Hà Nội.
Sơn La hưởng ứng Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 2022

Sơn La hưởng ứng Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 2022

Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1624/STNMT-QLMT ngày 10/5/2022, về việc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022. Thời gian hưởng ứng từ ngày 15/5 đến ngày 15/6.
Nghệ An: Dân bức xúc “tố” Cụm công nghiệp Hưng Lộc gây ô nhiễm

Nghệ An: Dân bức xúc “tố” Cụm công nghiệp Hưng Lộc gây ô nhiễm

Từ nhiều năm nay, vấn nạn rác thải, mùi hôi thối, khói bụi, tiếng ồn… tại Cụm công nghiệp Hưng Lộc gây ô nhiễm đang khiến cuộc sống của nhiều hộ người dân bị ảnh hưởng ngiêm trọng nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để.
Perennial Cable: Sự cố nước thải tại VSIP Quảng Ngãi là dầu bôi trơn

Perennial Cable: Sự cố nước thải tại VSIP Quảng Ngãi là dầu bôi trơn

Báo cáo với cơ quan chức năng, Công ty Perennial Cable (Việt Nam) cho rằng, chất thải rò rỉ ra cống thoát nước khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi là dầu bôi trơn dùng để kéo sợi đồng.
VSIP Quảng Ngãi xử lý sự cố nước thải tại công ty Perennial

VSIP Quảng Ngãi xử lý sự cố nước thải tại công ty Perennial

Sự cố tại công ty Perennial Cable tại KCN VSIP Quảng Ngãi khiến cho nước thải có màu trắng đục, mùi hôi nồng nặc tràn ra hệ thống thoát nước mưa. Đại diện VSIP Quảng Ngãi cho biết đã kịp thời phong toả dòng chảy, xử lý sự cố này ngay trong chiều ngày 25/4.
Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước làm chết hàng chục héc ta rừng

Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước làm chết hàng chục héc ta rừng

Thủy điện Thượng Kon Tum có hành vi tích nước lòng hồ, ngăn dòng chảy gây úng làm cây rừng chết với diện tích hơn 25 héc ta.
WHO: 99% dân số thế giới không được hít thở không khí sạch

WHO: 99% dân số thế giới không được hít thở không khí sạch

Trong báo cáo mới nhất của WHO, gần như toàn bộ dân số thế giới hiện đang phải hít thở bầu không khí bị ô nhiễm.
Phú Yên: Ra mắt mô hình Tổ tự quản phân loại rác thải nhựa

Phú Yên: Ra mắt mô hình Tổ tự quản phân loại rác thải nhựa

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên, vừa tổ chức lễ ra mắt mô hình Tổ tự quản phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa tại chợ phường 7, TP Tuy Hòa.
Hàng loạt cán bộ chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc bị kỷ luật Đảng

Hàng loạt cán bộ chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc bị kỷ luật Đảng

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa công bố kết quả kiểm điểm, quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với các tổ chức đảng và đảng viên. Theo đó, hàng loạt cán bộ chủ chốt của tỉnh này đã bị kỷ luật nghiêm khắc.
Chính thức triển khai giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Chính thức triển khai giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, chính thức được giảm từ 1/4. Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công điện gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai áp dụng.
Bộ TN&MT tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Bộ TN&MT tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội thảo.
Bộ TN&MT tập huấn các quy định, chính sách của Luật BVMT cho các tỉnh, TP khu vực phía Bắc

Bộ TN&MT tập huấn các quy định, chính sách của Luật BVMT cho các tỉnh, TP khu vực phía Bắc

Bộ TN&MT mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của địa phương trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cũng như triển khai các quy định của pháp luật về BVMT (bảo vệ môi trường); đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu quan trọng của Đảng và Chính phủ đề ra trong năm 2022 và các năm tiếp theo đối với công tác BVMT.
Hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học

Hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học

Tổng cục Môi trường vừa tổ chức “Hội thảo phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học". Hội thảo được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, do TS Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chủ trì.
Xem thêm
Thêm 6 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Thêm 6 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan Thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này. Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 19 nhà máy cá tra được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.
Thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang khảo sát, thu mua vải thiều

Thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang khảo sát, thu mua vải thiều

Khoảng 103 thương nhân Trung Quốc đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chấp thuận nhập cảnh vảo Việt Nam để tiêu thụ nông sản. Dự kiến những thương nhân này sẽ đến Lục Ngạn, Bắc Giang vào ngày 20/5.
Chính thức khởi động dự án phục hồi rừng ngập mặn do Hàn Quốc tài trợ

Chính thức khởi động dự án phục hồi rừng ngập mặn do Hàn Quốc tài trợ

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo tỉnh Nam Định, Ninh Bình và đại diện Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, ngày 13/5 đã bấm nút chính thức khởi động dự án phục hồi rừng ngập mặn do Hàn Quốc tài trợ.
Nghệ An: Tạm dừng khai thác nước ngầm do sụt lún bất thường tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp

Nghệ An: Tạm dừng khai thác nước ngầm do sụt lún bất thường tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp

Việc tạm dừng khai thác nước ngầm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có hiệu lực từ ngày 11/5 cho đến khi có thông báo mới.
Nghi Sơn (Thanh Hóa): Công ty cổ phần nhiệt điện Công Thanh “tiếp tục” khai thác khoáng sản trái phép

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Công ty cổ phần nhiệt điện Công Thanh “tiếp tục” khai thác khoáng sản trái phép

Mặc dù, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh (Công ty Công Thanh) đã từng bị xử phạt 80 triệu đồng vì khai thác đất trái phép tại Dự án Nhiệt điện Công Thanh thuộc xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa). Thế nhưng, Công ty này vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm tại Dự án trên, điều này không những khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Nghệ An: Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn làm 2 người bị thương

Nghệ An: Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn làm 2 người bị thương

Việc sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác của mỏ đá đã làm 2 người bị thương và khiến hàng chục nhà dân hư hỏng.