Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Chuỗi nhiều công trình ngày đêm thi công đang tàn phá khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, nhưng không được chính quyền ngăn chặn xử lý kịp thời, triệt để. Tuy nhiên cán bộ huyện lại tỏ ra thờ ơ trước thông tin, khi báo chí phản ánh....
Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn
Một công trình đang được xây dựng mới tại rừng phòng hộ ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn nhưng không được ngăn chặn.

Nhận được phản ánh của bạn đọc về chuỗi nhiều công trình đang ngày đêm xây dựng trên khu rừng phòng hộ ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Phóng viên Tầm Nhìn điện tử đã về địa phương để ghi nhận.

Tại hiện trường, ghi nhận, chuỗi nhiều công trình đang được công nhân thi công, đổ bê tông mái, cột và xây tường, nhiều công trình đã được xây dựng hoàn thiện kiên cố nằm ngay trên cánh rừng thông có tác dụng phòng hộ của thành phố, xa xa là các công trình lâu đài bề thế có quy mô hàng nghìn m2 và rất nhiều homstay đang hoạt động ngày đêm đón khách du lịch nhưng không có điểm quét mã QR đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19.....

Theo người dân sinh sống ở khu vực cho biết, toàn bộ các Homstay và những ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên khu đất rừng phòng hộ, là của người từ dưới Hà Nội, hoặc các địa phương khác, về mua đất để xây dựng Homstay kinh doanh du lịch. Mấy ngày nay những điểm du lịch này cho khách hoạt động đến tận 2 giờ đêm đã ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình nhất là các cháu nhỏ sáng hôm sau phải dậy sớm để học....

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn
Một trong rất nhiều công trình đang tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn.

Hộ dân khác thì cho biết, chuổi công trình 2 lâu đài rộng hàng nghìn m2, được xây dựng trên khu đất mua lại của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên diện tích đất của các hộ thì ít, chủ yếu là đất rừng. Ngay ở tận trên cao nằm sâu vào rừng cũng đã được mua bán và có nhiều công trình xây dựng để làm điểm du lịch nghỉ dưỡng, chụp ảnh ......

Từ những nội dung ghi nhận tại hiện trường, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo xã Minh Trí. Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Bảo - Chủ tịch UBND xã Minh Trí thừa nhận, khu vực phóng viên ghi nhận được quy hoạch rừng phòng hộ, việc nhiều người ở địa phương khác về mua đất ở đây và xây dựng nhà ở kiên cố, hoặc các Homstay địa phương cũng đã nắm được.

Trước câu hỏi địa phương biết rất rõ khu vực được phản ánh là rừng phòng hộ vậy tại sao vẫn để các công trình tồn tại, hiện có rất nhiều công trình đang xây dựng mới, chủ những công trình này đều không phải của người địa phương ? ông Bảo cho biết, mình mới nhận công tác nên nhiều nội dung vẫn còn đang nắm bắt. Đối với những công trình đang xây dựng xã cũng đang thiết lập hồ sơ để xử lý các công trình này theo quy định.

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn
Mặc dù đã cắm biển báo rừng phòng hộ bảo vệ môi trường nhưng công tác quản lý ở Sóc Sơn có phần buông lỏng.

Ngoài ra ông Bảo cũng thông tin thêm, ở khu vực Hồ Đồng Đò từ năm 1985 thực hiện chính sách của nhà nước di dân vào các vùng đồi núi trọc để làm kinh tế, nên ở khu vực này người dân đã vào sinh sống từ năm đó. Hiện khu vực người dân đang sinh sống cũng được quy hoạch là đất rừng nên đang bị trồng lấn vì người dân sinh sống từ năm 1985. Địa phương và huyện cũng đã có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền để điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa được điều chỉnh.

Về nội dung phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ xử lý các công trình mới đang thi công ở khu rừng thông phòng hộ và những chủ nhân của các công trình này không phải là của người địa phương sinh sống từ năm 1985 ? ông Bảo cho biết, hiện địa phương đang thiết lập hồ sơ để xử lý và sẽ trả lời báo sau....

Xã Minh Trí và chính quyền huyện Sóc Sơn thơi gian dài đã buông lỏng quản lý, dẫn đến xuất hiện rất nhiều công trình bề thế được xây dựng công khai trên khu rừng thông có tác dụng phòng hộ, nhưng không được xử lý dứt điểm. Trong khi hiện tại lại tiếp tục xuất hiện nhiều công trình mới đang thi công, nhưng không được ngăn chặn kịp thời kiến công luận không khỏi băn khoăn liệu có sự tiếp tay ở Sóc Sơn?!

Sau khi ghi nhận và làm việc tại xã Minh Trí, phóng viên đã liên hệ với chính quyền huyện Sóc Sơn, để đặt lịch làm việc cùng giấy giới thiệu, kèm thẻ căn cước công dân và nội dung làm việc, về nhiều công trình đang được xây dựng mới trên đất rừng phòng hộ ở địa bàn xã Minh Trí.

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn
Chuổi 2 công trình bề thế được người dân ở đây cho biết của đại gia ở khu vực khác về thu mua đất rừng để xây dựng, nhưng không được chính quyền ngăn chặn.

Tuy nhiên, thay vì cầu thị tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, thì vị cán bộ công chức văn phòng huyện tên là Mạnh lại tỏ ra thờ ơ, coi thường và có nhiều lời lẽ xúc phạm phóng viên và cơ quan báo như: dấu củ khoai, giấy giới thiệu nhặt ở ngoài đường...., ngoài ra vị này còn khoe khoang là có thể làm được giấy giới thiệu giống như giấy giới thiệu mà báo cấp cho phóng viên.... không chỉ vậy, vị này đã từ chối tiếp nhận nội dung làm việc kèm giấy giới thiệu....

Mặc dù phóng viên đã kiên trì quay lại lần 2 để tiếp tục đặt lịch làm việc để làm rõ những vấn đề bạn đọc phản ánh và nội dung vị công chức huyện có phát ngôn xúc phạm tới phóng viên và cơ quan báo. Tuy nhiên, một lần nữa cán bộ văn phòng huyện Sóc Sơn đã từ chối tiếp nhận lịch làm việc, mặc dù vẫn trong giờ hành chính (16 giờ 15).

Trước sự việc xúc phạm phóng viên và cơ quan báo của vị công chức huyện. Phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu Hương - Chánh Văn phòng huyện Sóc Sơn, phản ánh sự việc và để nghị được làm rõ. Vị này cho biết hiện đang đi công tác, nên chưa nắm được tình hình, huyện sẽ kiểm tra và kiểm điểm cán bộ vi phạm. Trước sự thờ ơ từ cán bộ xã đến cán bộ huyện, phải chăng đang củng cố thêm nghi vấn dư luận cho rằng có sự tiếp tay của cán bộ huyện, nên mới có tình trạng tàn phá rừng phòng hộ - lá phổi xanh của thành phố một cách không thương tiếc ?

Đề nghị chính quyền Hà Nội và huyện Sóc Sơn vào cuộc làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời đối với công chức huyện có lời lẽ xúc phạm phóng viên và cơ quan báo. Bên cạnh đó cũng cần làm rõ việc xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở địa bàn huyện Sóc Sơn....

Tầm Nhìn điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất bằng được thuốc và vaccine COVID-19 trong nước, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đúng pháp luật

Sản xuất bằng được thuốc và vaccine COVID-19 trong nước, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đúng pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần hỗ trợ, thúc đẩy, tháo gỡ mọi vướng mắc để sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước, nhưng phải đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe là bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm đúng pháp luật, công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.
Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Gavin Screaton, nhà miễn dịch học tại Đại học Oxford, cho rằng chỉ những người rất bàng quan mới tin nCoV đã hết mánh khóe đột biến sau chủng Delta.
Hà Nội: khẩn trương đưa Trạm Y tế lưu động vào điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

Hà Nội: khẩn trương đưa Trạm Y tế lưu động vào điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

Khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các Cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình Trạm Y tế lưu động theo Phương án số 263/PA-UBND ngày 23/11/2021 của UBND Thành phố.

Các tin khác

Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động theo hướng tăng nhẹ với một số loại gạo nguyên liệu, trong khi đó giá lúa chững lại sau các phiên điều chỉnh giảm mạnh trong tuần qua.
Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Nông dân tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc phấn khởi, khi giá các loại cây trồng vụ đông sớm (rau màu, ngô nếp, khoai…) bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao, được thương lái thu mua tại ruộng với giá cao gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định có mưa to trong những ngày qua, gây ngập úng nhiều vùng trũng thấp, nguy cơ cao ngập lụt hạ du, sạt lở vùng núi rất cao nên công tác đảm bảo hồ đập đang được rà soát thận trọng.
Phú Yên:  Thị trường mía đường nhiều biến động

Phú Yên: Thị trường mía đường nhiều biến động

Ngành mía đường trong cơn nhiều biến động về giá cả thị trường, khiến cho người trồng mía tại Phú Yên có cuộc sống khá khó khăn.
Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương

Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức diễn đàn trực tuyến chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Không chỉ xã Vật Lại, tình trạng công trình thi công dang dở của Dự án sông Tích đã mượn trạm bơm, kênh mương, đường giao thông của nhiều địa phương quá hạn, chây ì nhiều năm không hoàn trả, không bù đắp chi phí phát sinh ... cũng gây ảnh hưởng nhiều đến 8 xã còn lại có dòng sông này đi qua.
Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng, nhưng lợi nhuận vẫn ở mức thấp

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng, nhưng lợi nhuận vẫn ở mức thấp

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi 9 tháng đầu năm tăng trưởng tốt bất chấp dịch bệnh Covid – 19. Tuy nhiên, việc đa dạng thị trường còn khiêm tốn do phải thiết lập vùng an toàn dịch bệnh, chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí logistics cao khiến biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức thấp.
Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Theo bản tin Argus, Công ty Yara đã tăng giá bán ammonia tại Floria – Mỹ lên 825$/tấn CFR cho lượng hàng giao tháng 11/2021. Như vậy, so với giá cũ thì mức tăng này lên tới 160$/tấn – một kỷ lục tăng giá trong thời gian ngắn. Việc tăng giá ammonia do nguồn cung sụt giảm tại châu Âu trong khi nhu cầu khu vực Bắc Mỹ vẫn còn cao. Có nguồn tin cho biết Công ty CF của Mỹ đã chào giá ammonia giao tại khu vực bắc Dakota và Iowa lên đến 1.200 $/tấn.
Lời giải cho bài toán tăng xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Lời giải cho bài toán tăng xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Các nước thành viên EU ngày càng yêu thích các loại rau quả nhiệt đới của Việt Nam, đây là cơ hội để chúng ta gia tăng thị phần. Tuy nhiên rau quả Việt Nam xuất sang thị trường này chiếm chưa tới 1% thị phần 130 tỷ Eur rau quả nhập khẩu của khối.
Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý của nhân dân.
Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Dự án sông Tích 'Đầu tư, tiếp nước, khôi phục và cải tạo sông Tích' được manh nha từ 2007, trải qua nhiều lần thay đổi, điều chỉnh từ một công trình thủy lợi cấp tỉnh đã trở thành "siêu dự án" cấp Quốc gia với số vốn ngót 7.000 tỷ.    
Doanh nghiệp cần nắm vững quy định khi xuất khẩu nông, thủy sản sang EU

Doanh nghiệp cần nắm vững quy định khi xuất khẩu nông, thủy sản sang EU

Hiện, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam không ngừng tăng lên, đạt trên 1 tỷ USD. Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị, các đơn vị cần nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu. Các cơ quan hữu quan tại các cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.
Phát triển gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu gặt hái được “quả ngọt” dù COVID

Phát triển gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu gặt hái được “quả ngọt” dù COVID

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 hoành hành ở nhiều địa phương thời gian qua, khiến không ít Hợp tác xã (HTX) gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong bối cảnh đó, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (Ứng Hòa, Hà Nội), đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và phát triển sản phẩm gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu đã giúp cho đơn vị gặt hái được “quả ngọt” dù dịch bệnh....
Nông nghiệp đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng

Nông nghiệp đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng

Nền nông nghiệp cho sản phẩm chất lượng sẽ mở ra hi vọng cho việc cải thiện vấn đề dinh dưỡng và thể trạng của người Việt Nam trong tương lai.
Hòa Bình: Đẩy mạnh đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Hòa Bình: Đẩy mạnh đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, với quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các mặt hàng nông sản lên các sàn thương mại điện tử.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Người dân giao nộp cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm

Hà Tĩnh: Người dân giao nộp cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm

Ngày 25/11, Ban Quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm, có cân nặng 7kg, do người dân tự nguyện giao nộp.
Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có tác động tiêu cực tới khả năng hoạt động của não bộ.
Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cá thể rùa răng quý hiếm

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cá thể rùa răng quý hiếm

Ngày 21/11, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa bàn giao cá thể rùa răng quý hiếm cho Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để chăm sóc, thả về môi trường tự nhiên trong thời gian tới.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Kon Tum: Gia hạn giấy phép khai thác 06 mỏ cát trên sông Đăk Bla

Kon Tum: Gia hạn giấy phép khai thác 06 mỏ cát trên sông Đăk Bla

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, giảm tác động đến môi trường và tăng thu ngân sách, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gia hạn quyền khai thác khoáng sản năm 2021
Nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, dầu thô tăng 0,86 USD/thùng

Nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, dầu thô tăng 0,86 USD/thùng

Nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động của nền kinh tế, đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng mạnh. Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh hơn trong thời gian tới.