Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Nhiều ngày liền, Công ty CP Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang làm Giám đốc có dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép nhưng không có bất cứ cơ quan nào quan tâm xử lý, dù báo chí phản ánh và chính quyền xã khẳng định không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất.
Ba Vì (Hà Nội): Công ty Cổ phẩn Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc” ?!

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Ngày trúng cử Chủ tịch UBND huyện Ba Vì.

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì cung cấp thông tin sai sự thật

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là "thiên đường của khoáng sản tặc"?!

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Công ty Cổ phẩn Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc” ?!
Ngày 09/01/2022, nhiều chủng loại xe tải, 3 - 4 chân ra vào nhận đất giữa thanh thiên sau đó chở ra khỏi khu vực tỏa đi nhiều hướng để tiêu thụ, nhưng chính quyền xã và huyện vẫn không ngăn chặn, mặc cho tại hiện trường phóng viên đã phản ánh sự việc.

Ngày 15/01/2022 Tầm Nhìn điện tử đã đăng tải bài viết: “Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân”. Nội dung bài báo phản ánh về tình trạng đất tặc, tổ chức cắt ngọn một quả đồi có chiều cao khoảng 15m tại thôn Yên Khoái, xã Thụy An để khai thác khoáng sản không phép. Trước đó, Tầm Nhìn đã liên tục đăng tải nhiều kỳ về tình trạng khai thác khoáng sản không phép trên quy mô lớn ở huyện Ba Vì.

Mặc dù sự việc được phóng viên tại hiện trương phản ánh tới những người có trách nhiệm của huyện Ba Vì, nhưng lạ thay, không một cơ quan chức năng nào của huyện này kiểm tra, xử lý, dù hàng ngày, đoàn xe chở đất trộm vẫn rầm rộ công khai. Vì sao chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ? Có hay không việc bao che, tiếp tay cho tình trạng khai thác đất trái phép? .

Ba Vì (Hà Nội): Công ty Cổ phẩn Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc” ?!

Ngày 10/01/2022, phóng viên tiếp tục ghi nhận được nhiều xe tải trọng lớn đi hội ra vào lấy đất, mặc dù tại hiện trường phóng viên đã phản ánh lần nữa tới ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhưng không được ngăn chặn hoặc cử cán bộ đến xử lý.

Mới đây nhất, tại xã Thụy An, tình trạng khai thác đất không phép diễn ra liên tục tại một quả đồi ở thôn Yên Khoái thuộc quản lý của Xí nghiệp Dứa Suối Hai - Công ty TNNHH MTV Đầu tư & Phát triển NN Hà Nội. Tình trạng khai thác đất không phép diễn ra có tổ chức, trên quy mô rất lớn, với diện tích khai trường rộng tới vài nghìn mét vuông.

Đối tượng đất tặc đã dựng lều, tổ chức con người, máy móc, phương tiện, được các đất tặc tổ chức bài bản để khai thác khoáng sản không phép một cách nhanh nhất, nhiều nhất có thể. Việc tổ chức khai thác đã diễn ra nhiều ngày liền, nhưng lạ thay lại không được chính quyền tổ chức ngăn chặn, mặc cho tin báo được phản ánh trực tiếp đến ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch huyện Ba Vì và chính quyền xã.

Điều đáng nói địa điểm mà các đất tặc tổ chức khai thác trộm cách không xa trụ sở của UBND xã Thụy An. Việc nhiều xe tải có tải trọng lớn 3 - 4 chân đi hội ra vào để lấy đất trước mắt chính quyền, nhân dân đều biết, nhưng chính quyền nơi đây vẫn vờ như không biết?!

Sau những phản ánh bất thành với ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì và ông Đỗ Hồng Phong - Chủ tịch UBND xã Thụy An, phóng viên đã theo dõi, tìm hiểu và bước đầu biết được thông tin những đất tặc trên là người làm thuê cho một tổ chức có tiếng ở huyện Ba Vì và nhận lệnh khai thác đất không phép từ chính tổ chức này.

Ba Vì (Hà Nội): Công ty Cổ phẩn Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc” ?!
Mặc dù đã được phản ánh sự việc, nhưng đất tặc vẫn vô tư đi hội ra vào lấy đất rồi tỏa đi tiêu thụ phục vụ chính dự án mà UBND huyện Ba Vì làm chủ đầu tư, khiến công luận nghi ngờ có sự tiếp tay.

Cụ thể, ông Trung quản lý khai trường cho biết, mình đang làm việc cho Công ty CP Quảng Tây, do ông Sang là giám đốc. Việc khai thác đất này thực hiện theo lệnh của Công ty CP Quảng Tây. Từ nhiều ngày trước, ngoài xe của Công ty CP Quảng Tây ra vào vận chuyển còn có xe của các Công ty Gia Vũ, Công ty Duyên Hằng.... tham gia vận chuyển đất để phục vụ việc thi công chính dự án của Công ty Quảng Tây đã trúng thầu ở huyện Ba Vì.

Để làm rõ những nghi vấn Công ty Quảng Tây thực hiện hành vi khai thác khoáng sản không phép để lấy đất thi công dự án đang trúng thầu ở huyện Ba Vì, phóng viên đã liên hệ và làm việc với UBND xã Thụy An.

Ba Vì (Hà Nội): Công ty Cổ phẩn Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc” ?!
Việc khai thác khoáng sản không phép được cho là Công ty CP Quảng Tây tổ chức, diễn ra giữa thanh thiên, nhân dân đều biết, nhưng không hiểu sao chính quyền huyện Ba Vì lại "mù" thông tin. Dẫn đến có kiểm tra nhưng không phát hiện điểm khai thác đất không phép, mặc dù đã được phóng viên phản ánh tại hiện trường.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thụ - cán bộ địa chính xã Thụy An cho biết, đơn vị khai thác đất là Công ty Quảng Tây. Công ty này khai thác đất để vận chuyển ra vị trí phục vụ việc thi công tuyến đường ở huyện Ba Vì mà Quảng Tây đã trúng thầu.

Còn ông Phan Xuân Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Thụy An khẳng định, trên địa bàn xã không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất, việc khai thác đất của Quảng Tây là sai hoàn toàn ...

Khi được hỏi quả đồi do những đất tặc này khai thác được hình thành tự nhiên, hay do Công ty Bình Minh khi thực hiện dự án sông Tích đã đào đắp tạo thành? Ông Thiện cho biết vị trí Công ty Quảng Tây khai thác đất đúng là một quả đổi, còn việc quả đồi hình thành do Bình Minh khi thi công sông Tích tạo thành thì ông không dám khẳng định. Ông Thụ cán bộ địa chính xã Thụy An cũng cho biết, ông không thể khẳng định quả đồi Công ty Quảng Tây khai thác đất là do đơn vị Bình Minh thi công sông Tích tạo thành.

Từ những thông tin của ông Trung quản lý khai trường khai thác đất và hai cán bộ xã Thụy An, có thể khẳng định Công ty Quảng Tây đã thực hiện hành vi khai thác đất không phép, để lấy đất thi công chính dự án đường do đơn vị này đã trúng thầu. Nếu đúng như vậy thì UBND huyện Ba Vì căn cứ vào đâu để thanh toán khối lượng đào đắp do Quảng Tây thi công?

Ba Vì (Hà Nội): Công ty Cổ phẩn Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc” ?!
Rất rõ việc khai thác khoáng sản không phép được cho là do Công ty CP Quảng Tây tổ chức, nhưng chính quyền huyện Ba Vì vẫn "mù" thông tin?

Được biết Công ty Cổ phần Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang (sinh năm 1964) làm giám đốc, có mã số thuế là: 0500448784, địa chỉ tại số nhà 15-17 đường Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Ở huyện Ba Vì, Công ty Quảng Tây được ưu ái rất nhiều dự án như: Nhà máy nước sạch, phòng khám đa khoa, bến thủy nội địa, nhà nghỉ, mỏ khai thác cát và bến bãi không phép ở thị trấn Tây Đằng.

Thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội cần vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác khoáng sản không phép và những đối tượng tiếp tay cho đất tặc tại huyện Ba Vì nói chung và ở xã Thụy An nói riêng.

Tầm Nhìn điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc: “Ba Vì: Mướn tay đất tặc để thi công dự án đầu tư công”./.

Nguyễn Long - Trí Tâm

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?

Các tin khác

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã cảm hóa hàng ngàn học sinh với những câu chuyện xúc động.
GS.TSKH.Trần Vĩnh Diệu: Cả một đời đam mê nghiên cứu khoa học

GS.TSKH.Trần Vĩnh Diệu: Cả một đời đam mê nghiên cứu khoa học

GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu là một trong những trí thức được Liên hiệp Hội Việt Nam trao danh hiệu Trí thức và khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2022. Cả cuộc đời cống hiến cho khoa học, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu đã để lại rất nhiều công trình có giá trị.
Englishnow: Vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu 1 triệu học sinh

Englishnow: Vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu 1 triệu học sinh

Mặc dù mới du nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam hơn 2 năm nay thông qua sự hợp tác giữa Apax Holdings (đơn vị thành viên của Tập đoàn Egroup) và Tập đoàn Visang, Hệ thống Anh ngữ Englishnow đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 659/UBND-QLĐT trả lời các hộ dân mua đất tại Dự án KDC Thanh Hoàng (địa chỉ tại L6 B-1, Khu TDC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Sau nhiều kỳ đăng tải về nạn khoáng sản tặc ở xã Minh Quang và huyện Ba Vì, Tầm Nhìn điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Những tưởng sau khi báo chí vào cuộc đăng tải, chính quyền xã Minh Quang và huyện Ba Vì sẽ quan tâm xử lý rốt ráo, dứt điểm... ai dè nạn khoáng sản tặc vẫn tiếp tục hoành hành ở nơi đây, như một "căn bệnh trầm kha" thiếu thuốc chữa?
Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung bị phạt tiền

Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung bị phạt tiền

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch FLC, đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 70 triệu vì cùng lúc là thành viên Hội đồng quản trị 7 công ty.
Hủy quyết định xử phạt 1,5 tỷ đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết

Hủy quyết định xử phạt 1,5 tỷ đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Quyết định hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPVPHC ngày 18/01/2022 đối với ông Trịnh Văn Quyết, do Cơ quan cảnh sát Điều tra - Bộ Công an có văn bản đề nghị UBCKNN hủy bỏ Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC.
Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Tối 26-3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021. Đây là những thanh niên tiêu biểu với thành tích nổi trội, xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc.
Dự án Hinode City của Vietracimex - WTO dính nhiều sai phạm

Dự án Hinode City của Vietracimex - WTO dính nhiều sai phạm

Nhiều sai phạm đối với dự án Hinode City do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex - WTO làm chủ đầu tư đã được chỉ rõ. Nhưng bằng cách nào đó, dự án liên tục được Hà Nội “tiếp sức” điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa?
Những tên đường ý nghĩa của các thành phố dọc biên ải

Những tên đường ý nghĩa của các thành phố dọc biên ải

Ở những thành phố dọc dài biên ải, khi đứng trước các con đường mang tên những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, lòng bỗng đồng vọng câu hát: Dòng tên anh khắc vào đá núi, mây ngàn hóa bóng cây che…
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.
Xem thêm
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.