Kỳ 1: Tháo dỡ công trình kiên cố gây nguy hiểm lớn cho nhà sát kề
Họa sĩ Trà Vinh, có nhà ở tại số 35 hẻm 173/63/17 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội làm đơn kêu cứu gửi tới các cấp chính quyền và các cơ quan báo chí.
![]() |
Họa sĩ Nguyễn Trà Vinh kêu cứu với báo Tamnhin.Trithucvacuocsong về việc nhà hàng xóm liền kề tháo dỡ công trình xây dựng gây hư hại nghiêm trọng nhà ông |
Nội dung đơn thư cho biết, hộ liền kề sát vách nhà họa sĩ Trà Vinh (số 33 hẻm 173/63/17 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà) mới được chuyển nhượng từ chủ nhà cũ là ông Nguyễn Vinh Thăng sang cho chủ nhà mới là bà Nguyễn Thị Ngân.
Căn nhà xây khung bê tông, cao 3 tầng, 1 tum, diện tích là 71m2. Từ đầu tháng 5/2022, có hai người phụ nữ đến nói với họa sĩ Trà Vinh họ là chủ mới của ngôi nhà, sẽ tiến hành phá dỡ và xây dựng lại trong thời gian tới, mong ông Vinh giúp đỡ. Nghe qua phương án tháo dỡ họ trình bày và đã được phê duyệt, họa sĩ Trà Vinh đồng ý vì “Nếu làm đúng theo phương thức họ nói, việc tháo dỡ sẽ rất an toàn, không ảnh hưởng đến các ngôi nhà xung quanh”. Điều mà họa sĩ Trà Vinh thắc mắc là chủ nhà trên giấy tờ là Nguyễn Thị Ngân, nhưng 2 người đến thì một người tự xưng là Hằng, không có ai tên là Ngân cả. Họ còn đề nghị gửi nhờ 2 bồn nước trên mái nhà họa sĩ Trà Vinh "vì lối vào quá nhỏ không mang đi được". Họa sĩ Trà Vinh đã hồn hậu sẵn lòng giúp đỡ hàng xóm láng giềng (dù là mới) lúc cần thiết.
![]() |
4 máy khoan phá công suất lớn tại công trình phá dỡ của hàng xóm cùng dập một lúc đã gây rung lắc căn nhà liền kề của họa sĩ Trà Vinh và các nhà xung quanh như động đất, gây nứt nhiều chỗ cho ngôi nhà cao tầng của ông Vinh |
Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, khi đội thợ đến tiến hành tháo dỡ thì mọi việc không giống như 2 người phụ nữ cam kết trước đó. “Sau khi đội thợ tháo dỡ phần mái tôn che phủ, dùng 4 chiếc khoan bê tông công suất lớn tác động vào 2 tum thì căn nhà 4 tầng-1 tum của tôi rung lên bần bật, y như động đất rất mạnh vậy”, họa sĩ Trà Vinh mô tả. Không chỉ gây ra tiếng ồn đinh tai nhức óc, bốn phía che chắn sơ sài, đội thợ còn thực hiện tháo dỡ với phương án cực kì ẩu, không an toàn: “Họ dùng phương tiện máy móc giật đổ cả bức tường lớn rộng tới 30m2. Giật từ trên các tầng cao giật xuống. Giật nguyên cây cột bê tông với chiều cao cả mấy mét, những đoạn dầm họ không hề cắt thành từng đoạn nhỏ để tháo dỡ cho an toàn. Họ làm như vậy có lẽ để lấy sắt trong bê tông tận dụng lại. Vì lợi ích này, họ bất chấp hiểm nguy cho chính đội thợ và cả những nhà xung quanh”, họa sĩ Trà Vinh mô tả.
Ngay sau khi tầng trên cùng nhà số 33 được phá dỡ, ngôi nhà của họa sĩ Trà Vinh, sát vách công trình đang tháo dỡ, và cũng là công trình cao nhất, bị rung lắc mạnh và bắt đầu rạn nứt.
Họa sĩ Trà Vinh đã có ý kiến với đội thợ, yêu cầu họ phải tuân thủ phương án phá dỡ đã được chính quyền phê duyệt. Tuy nhiên ý kiến của ông không được tiếp nhận. Những vết nứt trong nhà ông do tác động của việc phá dỡ nhà bên cạnh ngày càng nhiều, vết nứt nhỏ thì to dần, sâu hơn và lan rộng ra. “Mỗi lần họ khoan và phá vỡ những mảng bê tông, nhà tôi rung như bị động đất, đồ đạc trên giá cũng rơi cả xuống, nhưng rất lạ, họ vẫn khẳng định là không ảnh hưởng gì!”.
Họa sĩ Trà Vinh đã liên hệ với chủ công trình là bà Nguyễn Thị Ngân, yêu cầu chỉ đạo đội phá dỡ tuân thủ đúng phương án phá dỡ ban đầu và có trách nhiệm xử lý những tổn hại do quá trình thi công của nhà bà gây ra.
Tuy nhiên, phản ánh và yêu cầu của họa sĩ Trà Vinh không được đáp ứng. Sau nhiều lần liên hệ không được, ông Vinh đã ngăn cản không cho đội thợ thi công. “Ban ngày, họ khoan đinh tai nhức óc và bụi bay mù mịt đến mức mẹ già 80 tuổi của tôi không chịu đựng nổi phải ra ngoài đầu đường ngồi phơi nắng giữa cái nóng trên 40 độ của ngày hè nóng nhất. Ban đêm, đến tận hơn 23 giờ khuya, họ cho máy xúc và đập vỡ những mảng bê tông để đưa lên xe chở đi, mẹ tôi bị phá vỡ qui luật sinh hoạt thông thường, già yếu không thể chịu đựng nổi”.
![]() |
Bức tường rộng mấy chục mét vuông mà họ chỉ dùng máy khoan bê tông khoan thủng lỗ, rồi móc dây cáp dùng tời kéo sập, cả mảng tường gạch và dầm cột, bê tông cốt thép đổ xuống ầm ầm cả chục lần, gây chấn động khủng khiếp diện rộng như động đất lớn |
Nhiều lần ông Vinh có ý kiến yêu cầu phá dỡ theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn, nhưng phía bà Hằng là người trông coi công trình đã không tiếp thu. Thậm chí, bà Hằng còn gặp bà cụ 80 tuổi mẹ của họa sĩ Trà Vinh đang lánh nạn ở ngoài vỉa hè, dùng những lời lẽ xúc phạm bà cụ và con trai, nói bà “tích phúc cho con” và còn thách thức gia đình bà “kiện đâu được thì kiện”.
Chịu không thấu thái độ ngang ngược, bất chấp đạo lý, bất chấp sự an nguy của gia đình mình, họa sĩ Trà Vinh làm đơn gửi đến UBND phường Ngọc Hà để kêu cứu và yêu cầu giải quyết.
Ngay chiều cùng ngày, chủ công trình là bà Nguyễn Thị Ngân liền xuất hiện, đi cùng với một người đàn ông tên là Sáng, giới thiệu là giám sát thi công công trình phá dỡ trên. Theo ông Vinh, họ tiếp nhận phản ánh của ông với thái độ rất dửng dưng. Sau đó, ông Sáng nói sẽ cho thợ sang bơm keo vào những vết rạn nứt. Trong khi hai người này đến khảo sát thì bên kia, tốp thợ vẫn tiếp tục kéo sập đổ những mảng tường, cột dầm lớn, gây chấn động mạnh nhà ông Vinh. Nhưng hai người này không tỏ thái độ gì.
Thấy họ không tỏ thái độ thiện chí và có tinh thần khắc phục, trong khi những vết rạn nứt ngày càng to hơn. Công trình càng phá xuống thấp thì sức tác động đến nhà của ông Vinh càng mạnh hơn. Họa sĩ Trà Vinh quyết định yêu cầu chính quyền vào cuộc để giải quyết dứt điểm.
Ngày 15/6/2022, họa sĩ Trà Vinh tự chụp ảnh những vết rạn nứt trong nhà của mình, kèm theo đơn kêu cứu khẩn cấp, gửi trực tiếp cho PCT UBND phường Ngọc Hà Lê Ngọc Minh.
Tuy nhiên hàng loạt kêu cứu của họa sĩ Trà Vinh tới chính quyền phường Ngọc Hà, quận Ba Đình đã bị làm ngơ, thậm chí có dấu hiệu bao che cho sai phạm một cách khó hiểu...
Kỳ 2: Vì sao chính quyền phường Ngọc Hà làm ngơ khi người dân kêu cứu?