Hà Nội: Hệ thống camera quét mã QR liên tục báo lỗi

Cập nhật: 07:14 | 16/09/2021
Tại hàng loạt Chốt kiểm soát dịch ra vào Vùng đỏ ở Hà Nội qua khảo sát thực tế cho thấy, hệ thống camera quét mã QR hoạt động chưa ổn định, người dân còn bỡ ngỡ, vẫn còn sử dụng rất ít.  
ha noi he thong camera quet ma qr lien tuc bao loi
 

Hoạt động chưa ổn định

Từ ngày 14/9, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt các camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Trong 67 chốt này gồm 23 chốt cửa ngõ, 39 chốt bảo vệ Vùng 1 và các chốt kiểm soát ở quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

"Sau khi lắp đặt xong, hệ thống camera tại 67 chốt hoạt động ổn định, rút ngắn thời gian kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi và hạn chế tiếp xúc không cần thiết cho cả lực lượng chức năng và người dân di chuyển qua chốt", lãnh đạo Công an TP Hà Nội chia sẻ.

Theo Công an TP Hà Nội, với việc hoạt động ổn định, hiệu quả, trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội tiếp tục phối hợp và đề xuất với Bộ Công an, dự kiến triển khai lắp đặt thêm hệ thống camera này tại các khu vực trong nội đô để nâng cao công tác kiểm soát dịch, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Qua đó sẽ giúp tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn xã hội trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế trong các ngày 14 và 15/9, tại nhiều Chốt kiểm soát ra vào Vùng 1 (đỏ) của Hà Nội như tại: Chốt kiểm soát trên Đại lộ Thăng Long do lực lượng chức năng huyện Quốc Oai triển khai; Chốt tại Cầu Diễn; Chốt tại đường 32; Chốt tại Đại lộ Thăng Long (cạnh trụ sở Cảnh sát Biển Việt Nam và Chốt theo chiều ngược lại tại KM20)... hệ thống camera quét mã QR đã được lắp đặt nhưng trong quá trình hoạt động thường xuyên bị lỗi.

Người dân cũng chưa nhận biết được nên còn nhiều bỡ ngỡ, có rất ít người sử dụng ứng dụng này. Chính vì vậy lực lượng chức năng chủ yếu kiểm tra các giấy tờ theo quy định cũ, đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người dân về sự cần thiết của hệ thống mới.

Trao đổi với phóng viên tại Chốt kiểm soát dịch số 4 (KM20 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội), Đại úy Phạm Ngọc Thanh - Chốt trưởng chốt số 4 (cán bộ Đội CSGT số 6 - CA TP. Hà Nội) cho biết: "Từ ngày 14/9 chúng tôi tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng camera quét mã QR. Từ khi triển khai đến nay, người dân nắm bắt và cài đặt phần mềm quét mã QR khá ít, chủ yếu vẫn sử dụng giấy đi đường theo các mẫu cũ. Chính vì vậy, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng phần mềm mới này, góp phần cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh".

Theo Đại úy Phạm Ngọc Thanh, khi sử dụng hệ thống camera quét mã QR sẽ hạn chế tiếp xúc gần giữa lực lượng chức năng và người dân, rút ngắn thời gian khai báo y tế,... Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế vẫn còn những hạn chế nhất định.

"Đến nay, đa phần người dân vẫn còn bỡ ngỡ về việc sử dụng phần mềm quét mã QR mới này trong khi họ đang sử dụng quá nhiều phần mềm. Hệ thống này mới được đưa vào áp dụng nên vẫn còn có những thời điểm gặp trục trặc như hay bị lỗi hệ thống,...", Đại úy Phạm Ngọc Thanh chia sẻ.

ha noi he thong camera quet ma qr lien tuc bao loi

Cần tích hợp thêm quy định

Thông tin với báo chí, ông Trần Anh Dũng (sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) di chuyển từ huyện Ba Vì vào trung tâm Hà Nội chia sẻ: "Ý tưởng của việc áp dụng hệ thống quét mã QR rất đúng. Nếu máy hoạt động ổn định, chỉ cần đứng cách xa lực lượng chức năng, cầm điện thoại lên soi mã, mất 5 giây là hoàn thành để tiếp tục di chuyển. Rất thuận tiện và hạn chế tiếp xúc gần, không gây tắc đường".

Tuy nhiên, theo ông Dũng, ông đã di chuyển qua nhiều chốt có áp dụng hệ thống quét mã QR cho thấy, hệ thống này hoạt động vẫn còn trục trặc.

"Tôi cho rằng, trong thời gian tới cần khắc phục lại để hệ thống hoạt động trơn tru, cùng với đó, phải nghiên cứu tích hợp các điều kiện, quy định, để công dân di chuyển, làm việc trong mùa dịch thuận tiện hơn nữa như: Đã xét nghiệm Covid-19 hay tiêm vaccine, lịch trình, khai báo y tế,...của công dân cần có data cập nhật vào cùng một hệ thống. Từ đó lực lượng chức năng có thể kiểm soát chính xác, thuận tiện những thông tin của công dân. Thay vì phải đi ra gặp trực tiếp người dân để kiểm tra từng tờ giấy đi đường như hiện nay. Và đặc biệt, không thể làm giả, thuận tiện trong lưu thông góp phần đẩy lùi dịch Covid-19", ông Dũng đề xuất.

Trước đó, theo Công an TP Hà Nội, khi tham gia giao thông, công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng...có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID. Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu.

Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây. Camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian và bảo đảm cho công dân đi chuyển an toàn...

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72h, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng. Ứng dụng phần mềm VNEID và trang web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt./.

P.V (Tổng hợp)