Hà Nội: Người phụ nữ tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những người tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo, phường Đông Ngạc. Bằng sự học hỏi, nghiên cứu, bà đã phát triển vườn cây xanh tốt, đa dạng kiểu dáng, phục vụ khách chơi cây cảnh vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Mang hơi Tết về làng

Cách đây vài chục năm, người dân làng Nhật Tảo, phường Đông Ngạc chỉ biết trồng lúa, trồng rau "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", vừa vất vả mà thu nhập lại không cao. Lúc này trong vùng có một hộ gia đình trồng cây quất, thấy vừa lạ vừa đẹp, bà Thanh mới mua giống trồng theo.

Thuở đầu, người trồng không biết kỹ thuật, chỉ biết tưới tắm, chăm sóc nên cây quất chỉ cao tầm mặt đất, quả ra nhỏ xíu, lá vàng không xanh tốt. Bà Thanh cũng chỉ trồng vài chục cây, cây giống mua 5.000 - 6.000 đồng bán ra khoảng 20.000 đồng - 30.000 đồng.

Bà Thanh nhớ lại những ngày đầu trồng quất phải chở quất trên chiếc xe đạp buộc cáng gỗ xuống tận chợ Hôm (Đức Viên, Hai Bà Trưng) hay khu vực Ngã Tư Sở. Mỗi lần đèo chỉ được 2-3 cây nhỏ, hết hàng lại quay về lấy.

Bà Thanh chia sẻ: "Lúc ấy cũng chẳng ai có kiến thức chăm sóc cây cả, mình vừa làm, theo dõi cây rồi tự đúc rút ra kinh nghiệm để cây trưởng thành hoàn chỉnh nhất."

Người phụ nữ mang quất về làng
Vườn quất của bà Thanh xanh tốt đúng vụ Tết cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Dần dần người dân vùng Đông Ngạc không còn cấy lúa mà chuyển sang trồng đào, quất, hoa, cây cảnh. Nghề trồng cây cảnh ở đây phát triển nhờ có đất đai màu mỡ, thị trường tiêu thụ thuận lợi. Nhiều hộ gia đình đầu tư và sản xuất chuyên canh cây trồng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều người chuyển sang kinh doanh, buôn bán khắp nơi. Đời sống của người dân trong làng nhờ vậy cũng khấm khá hơn. Mỗi dịp tết đến xuân về, làng Nhật Tảo lại rộn ràng kẻ bán, người mua, không khí xuân như ngập tràn khắp vùng từ độ nào.

Ngày trước chưa đa dạng kiểu dáng, chủ yếu là quất thông nhưng từ ý tưởng của gia đình cô Thanh mà dáng quất thế được ra đời. Khi nhận thấy cây quất thông bị hỏng mất 1-2 cành nhỏ, cô Thanh mới phá ra và sửa thành quất thế. Người dân trong làng thấy dáng quất đẹp và bắt đầu học hỏi, phát triển dáng quất để bán ra thị trường.

Bà "vua "quất

Dân làng Nhật Tảo mệnh danh bà Thanh là "vua" quất bởi cây quất vườn bà Thanh được xem là đẹp nhất làng khi quất hội đủ "tứ quý" bao gồm: Dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non canh mơn mởn và cuối cùng cũng là đặc biệt phải có chút nụ hoa. Những yếu tố cuả một cây quất đẹp đều được hội tụ trong vườn bà Thanh.

"Để có những cây đúng chuẩn như vậy là đều cần kỹ thuật cả. Tôi phải tính toán hợp lí để quất được đẹp nhất vào dịp Tết. Quất vườn nhà tôi không sử dụng thuốc nên khách đem về có thể chơi tận 5-6 tháng mà cây vẫn còn đẹp tươi mới" - bà Thanh nói.

Cây nhà bà Thanh được bán tại vườn, chủ yếu là khách quen, cứ độ mùng 10 đến 20 tháng 12 âm lịch, khách hàng về tại vườn lấy 3-5 cây. Khách hàng không cần đến vườn, chỉ cần gửi ảnh cho họ, gửi quất đến địa chỉ gia đình là tiền hàng tự chuyển về tài khoản bà Thanh. Để có được sự tin yêu của khách hàng như vậy không phải nhà vườn nào cũng làm được, bà Thanh tâm sự: "Uy tín, giá cả phải chăng, người ta bán 10, tôi chỉ bán 8. Cây đảm bảo đến tận tay khách hàng vậy nên có người mua cây ở đây chục năm rồi không đổi nhà vườn."

Người phụ nữ mang quất về làng
Khách hàng thích thú với những mẫu cây quất bon sai

Giá cả phải chăng, mẫu mã đa dạng nên khách ghé làng quất đều bị "say đắm" trước quất của vườn bà. Nhiều khách hàng đã đặt cây từ tháng 9, đến nay còn khoảng hơn 20 ngày mới đến Tết Nguyên Đán nhưng nhiều gốc đã được người dân đánh về chơi Tết. Những cây quất đẹp được "lên xe" qua tận Thái Nguyên, Ninh Bình, có cây đi vào Nam để cùng người dân đón năm mới.

Gắn bó với vườn quất cũng ngót nghét gần 40 năm nhưng sự chăm chỉ, cần cù và đam mê lao động của bà Thanh đến nay vẫn không hề giảm sút: "Khi còn công tác ở Hội LHPN phường Đông Ngạc, tôi chỉ làm một vườn, từ khi nghỉ hưu có nhiều thời gian tôi chăm hai vườn với hơn 200 cây quất" - bà Thanh nói.

Từ tháng 10, bà Thanh đã phải đặt cây giống, xong vụ tết là vườn cây sẽ được san phẳng, giải ni lông, đổ đất mới. Từ mùng 6 tháng giêng trở đi là làm đất, xong xuôi đánh cây giống mới về, trong tháng 1 thì đã đem cây về hết. Bà Thanh cho biết: "Làm quất thì vất vả quanh năm không bỏ được giai đoạn nào, chỉ cần lơ đãng một chút là hỏng cây ngay. Người làm phải thật sự tỉ mỉ, cẩn thận".

Người phụ nữ mang quất về làng
Bà Thanh chăm sóc những "đứa con tinh thần" của mình

Với dáng quất thông, để uốn vào đẹp thì phải thuê công thợ 600.000 đồng/ ngày, mà mỗi ngày chỉ được 2 cây, tính ra không lãi được là bao. Mất công gò, trừ tiền vốn đi thì lãi không được bao nhiêu nên người ta không trồng dáng quất này nữa. Bà Thanh lại tự mày mò và tự uốn lấy cây cho vườn nhà mình. Đến nay quất thông chỉ riêng vườn nhà bà có, các chủ vườn khác đều đến mua lại để bán cho khách.

Cứ mỗi lần Tết đến, gia đình Việt thường chọn cho mình những chậu cây thật ý nghĩa mang về trưng Tết như mai, đào và cả quất nữa. Quất được xem như là loại cây mang đến may mắn, thành công cho gia đình vào đầu năm. Những cây quất đẹp vẫn luôn được bà Thanh chăm sóc, vun trồng để gửi gắm thật nhiều ước vọng tốt đẹp cho khách hàng những ngày đầu năm mới.

Lan Hương

Các tin khác

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Một phụ nữ ở Nghệ An hiến máu 28 lần để cứu người

Một phụ nữ ở Nghệ An hiến máu 28 lần để cứu người

Chị Trương Thị Dung (SN 1968, trú xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Lưu, Nghệ An) tâm niệm "Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại" nên đều đặn suốt 9 năm qua, đi xe máy hơn gần 100km đến Trung tâm Huyết học - Truyền máu để hiến máu. Chị đã hiến máu 28 lần và chị vẫn còn tiếp tục hiến máu để cứu sống những cháu bé, những người mắc các bệnh hiểm nghèo cần đến máu...
Nén nỗi đau, gia đình cô gái 29 tuổi chết não ở Hà Nội hiến tặng tạng “hồi sinh” nhiều cuộc đời

Nén nỗi đau, gia đình cô gái 29 tuổi chết não ở Hà Nội hiến tặng tạng “hồi sinh” nhiều cuộc đời

Gia đình ông Ngô Văn Thu đã nén nỗi đau hiến tặng trái tim, 2 quả thận và 2 giác mạc của con gái bị chết não để cứu sống những bệnh nhân khác đang mòn mỏi, khắc khoải chờ tạng hiến.
Những người phụ nữ tài hoa tay đục, tay búa ở làng nghề điêu khắc Dư Dụ

Những người phụ nữ tài hoa tay đục, tay búa ở làng nghề điêu khắc Dư Dụ

Hình ảnh những người phụ nữ ở làng nghề điêu khắc Dư Dụ (thôn Dư Dụ, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) tay đục, tay búa cần mẫn, chăm chú bên những tác phẩm điêu khắc tượng khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
Cô gái 9X chở gần 100 "chuyến xe 0 đồng" giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cô gái 9X chở gần 100 "chuyến xe 0 đồng" giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trong 2 năm, cô gái 9X ở Hà Nội Hoàng Kim Duyên đã thực hiện gần 100 "chuyến xe 0 đồng" đưa những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn từ nhiều tỉnh thành trên cả nước về nhà.
7 nhà khoa học nữ gốc Việt được thế giới vinh danh với những công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn

7 nhà khoa học nữ gốc Việt được thế giới vinh danh với những công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn

Nguyễn Thục Quyên, Hồ Thị Thanh Vân, Lưu Lệ Hằng, Huỳnh Mỹ Hằng... là nhà khoa học nữ người Việt nổi danh thế giới nhờ công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn.
Nữ bác sĩ 25 năm gắn bó, tâm huyết với nghề

Nữ bác sĩ 25 năm gắn bó, tâm huyết với nghề

Sau khi tốt nghiệp y sĩ sản nhi tại Trung cấp Y Hà Tây, Bác sĩ Lê Thị Lộc lựa chọn trở về làm việc tại Trạm Y tế xã Minh Châu (huyện Ba Vì, Hà Nội). Từ những ngày đầu thực tập không lương. Đến nay, Bác sĩ Lộc đã có 25 năm gắn bó, tâm huyết với TYT xã, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Trạm cùng nỗ lực từng giờ của mỗi nhân viên y tế nơi đây.
Nữ Thầy thuốc Ưu tú cống hiến không mệt mỏi vì sức khỏe nhân dân

Nữ Thầy thuốc Ưu tú cống hiến không mệt mỏi vì sức khỏe nhân dân

Có thời điểm tưởng chừng đầu hàng trước bánh xe nghiệt ngã của số phận, gánh nỗi đau khôn xiết khi trong 1 năm mất cả chồng lẫn con trai, nhưng trái tim người thầy thuốc cùng sự trách nhiệm, gắn bó với y tế cơ sở đã giúp chị Lê Thị Tâm vực dậy, vượt lên nghịch cảnh.
Chuyện về người phụ nữ Hà Nội hai lần chụp ảnh thờ cho chính mình

Chuyện về người phụ nữ Hà Nội hai lần chụp ảnh thờ cho chính mình

Mắc ung thư phổi di căn, chị Tuyền hai lần chụp ảnh thờ cho chính mình, mua mộ phần trong nghĩa trang gần nhà, chuẩn bị sẵn sàng rời bỏ cuộc sống...
Những nhà khoa học nữ và “cuộc cách mạng” trong bào chế thuốc kháng nọc rắn

Những nhà khoa học nữ và “cuộc cách mạng” trong bào chế thuốc kháng nọc rắn

Nhiều năm qua, kỹ thuật sản xuất thuốc kháng nọc rắn vẫn gần như không thay đổi. Một số nhà khoa học nữ đang mong đợi một “cuộc cách mạng”.
Nữ tiến sĩ người Mỹ ngăn chặn kịp thời một thảm kịch đau thương bởi loại thuốc gây dị tật thai nhi

Nữ tiến sĩ người Mỹ ngăn chặn kịp thời một thảm kịch đau thương bởi loại thuốc gây dị tật thai nhi

Năm 1960, nước Mỹ đã gặp một sự may mắn. Không phải may vì thành tựu quan trọng nào đó hay tránh được thiên tai, bão lũ. Nhưng nó còn quý giá hơn cả, là bởi một thảm họa kinh hoàng đã được ngăn chặn kịp thời. Tất cả nhờ công của một người phụ nữ.
Nguyễn Thị Oanh đoạt huy chương Vàng điền kinh trong nhà châu Á

Nguyễn Thị Oanh đoạt huy chương Vàng điền kinh trong nhà châu Á

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh trở thành người thứ ba trong lịch sử điền kinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại giải điền kinh trong nhà châu Á sau khi xuất sắc về đích đầu tiên ở chung kết đường chạy 1500m nữ.
Bệnh Alzheimer có thể phát hiện sớm nhờ bộ Kid của nữ tiến sĩ người Việt

Bệnh Alzheimer có thể phát hiện sớm nhờ bộ Kid của nữ tiến sĩ người Việt

TS Hà Thị Thanh Hương (34 tuổi) cùng nhóm nghiên cứu phát triển kit chẩn đoán nhanh bệnh Alzheimer thay vì phải dùng thiết bị chụp chiếu và làm các xét nghiệm.
Xem thêm
Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người, khiến các quốc gia bị phong tỏa toàn bộ và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng dường như đại dịch không ảnh hưởng đến hạnh phúc của loài người.
Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hôm 20/3, dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc kết hôn ở độ tuổi 40. Số lượng cô dâu trung niên lần đầu làm cô dâu đã vượt xa các cô dâu ở độ tuổi 20.
Người phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh phụ nữ Việt ở xứ Đài

Người phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh phụ nữ Việt ở xứ Đài

Chị Vũ Thị Hiền là một trong nhiều cô gái Việt Nam làm dâu ở Đài Loan luôn được gia đình chồng tôn trọng, yêu thương. Hơn thế, chị còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.
Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến quần áo của mọi gia đình lâu khô, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và tác động không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.