Hà Nội: Phát huy dân chủ gắn với tăng cường công khai, minh bạch trong GPMB và quản lý TTXD

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm về kết quả xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi kiểm tra
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Báo cáo do Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên trình bày cho thấy, việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở đã được Quận ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhất trong việc xây dựng và triển khai việc thực hiện QCDC trong loại hình mới như công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và quản lý trật tự xây dựng (TTXD).

Theo đó trong năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện GPMB 118 dự án, trong đó, có 2 dự án trọng điểm Thành phố. Ngoài ra, quận đang tiếp tục giải quyết các tồn tại sau GPMB đối với các dự án đã hoàn thành trước đây. Kết quả, đã hoàn thành công tác GPMB 6 dự án với diện tích 1,8ha… Đối với công tác cấp giấy phép xây dựng, năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, quận cấp 2.155 giấy phép với diện tích sàn 497.962m2; tổng số công trình thi công 1.121. Trong đó, có 41 trường hợp vi phạm và đã xử lý xong 39 trường hợp, đang tiếp tục xử lý 2 trường hợp…

Trong đó, đối với thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quận đã thực hiện nghiêm túc những việc phải công khai để người dân trong diện thu hồi đất được biết, tham gia ý kiến, giám sát, kiểm tra. Các dự án phải GPMB cơ bản đều thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ tới từng người dân trong diện thu hồi đất. Đồng thời, việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân trong diện thu hồi đất được quan tâm. Việc tiếp dân, giải quyết kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người dân trong diện thu hồi đất được UBND quận quan tâm chỉ đạo.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, quận phối hợp với các phường tổ chức 3 cuộc họp để công khai với Nhân dân các dự án: Dự án xây dựng cầu qua sông Nhuệ trên tuyến đường Dịch Vọng - Phú Mỹ - Cầu Diễn và đường nối ra Quốc lộ 32; Dự án xây dựng, khớp nối đường giao thông khu chức năng đô thị Tây Tựu; Dự án Mở rộng Trường THCS Minh Khai. Ngoài ra, năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, các phường đã tổ chức 24 hội nghị đối thoại; Chủ tịch UBND phường đã tổ chức 39 hội nghị đối thoại với nhân dân. Quận đã chỉ đạo giải quyết trên 105 đơn thư, gồm 82 đơn khiếu nại và 23 đơn đề nghị.

Đối với thực hiện QCDC trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quận xây dựng 2 kế hoạch về kiểm tra công tác quản lý sau cấp phép xây dựng trên địa bàn quận năm 2021 và 2022. Việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người dân được quan tâm. Cụ thể, năm 2021 có 2 đơn kiến nghị đã giải quyết; năm 2022 đã giải quyết 3 đơn thư và còn 2 đơn đang giải quyết.

Bên cạnh đó, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội đã làm tốt vai trò tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác GPMB, công tác trật tự xây dựng. Ban Thanh tra nhân dân các phường đã chủ động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác GPMB. Từ năm 2021 đến nay, Ban Thanh tra nhân dân của 13 phường đã giám sát 53 vụ và phát hiện 21 nội dung vi phạm. Ban giám sát đầu tư của cộng đồng các phường thực hiện giám sát 84 công trình và phát hiện 5 dự án công trình vi phạm. Các kiến nghị đã được chủ đầu tư, nhà thầu tiếp thu và có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời…

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả xây dựng và thực hiện QCDC của quận Bắc Từ Liêm trong công tác GPMB, quản lý TTXD.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Bắc Từ Liêm là quận mới có tốc độ đô thị hoá cao nên công tác GPMB và quản lý TTXD đang đặt ra nhiều vấn đề nóng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc xây dựng và thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quản lý TTXD được quận và các phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Ngoài ra, việc thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quản lý TTXD đã củng cố và làm tốt công tác đối thoại nên đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, đã làm tốt công tác giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người dân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục quán triệt hơn nữa các quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về thực hiện triển khai QCDC ở cơ sở, nhất là trong 2 lĩnh vực GPMB và quản lý TTXD.

Song song với quá trình triển khai thực hiện hai vấn đề GPMB, quản lý TTXD thì cần mở rộng triển khai QCDC ra cả lĩnh vực quản lý đất đai và tại các đơn vị sự nghiệp (quy chế công khai chi tiêu nội bộ, khen thưởng…). “Nếu thực hiện càng tốt QCDC thì sẽ là công cụ xây dựng cơ quan văn hoá và chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, quận nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực của quận và công khai thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực trong GPMB, quản lý TTXD. Đồng thời, chú trọng việc phân cấp uỷ quyền cùng với tăng cường thanh tra, giám sát. Phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt quy trình về đầu tư công, quản lý đất đai, GPMB, quản lý TTXD.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, quận rà sát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2022, nhất chỉ tiêu thu ngân sách, giải ngân xây dựng cơ bản, phát triển kinh tế - xã hội, GPMB, quản lý TTXD… để góp phần chung vào kết quả của cả TP trong năm 2022./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường không khí tại quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường không khí tại quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì

Sáng 23/3, Ban Đô thị, HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì về việc thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn. Tham dự cùng Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố và các chuyên gia lĩnh vực môi trường.
Hà Nội: Giám sát việc phát triển nông nghiệp, nông thôn tại huyện Quốc Oai

Hà Nội: Giám sát việc phát triển nông nghiệp, nông thôn tại huyện Quốc Oai

Tiếp tục chương trình giám sát việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và Thành phố về phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Thành phố, chiều 23/3, Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND Thành phố đã làm việc với UBND huyện Quốc Oai
Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa điều động, phân công ông Nguyễn Huy Cường (sinh năm 1979) đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Các tin khác

Hình thức lừa đảo mới: Yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì con thiếu nợ

Hình thức lừa đảo mới: Yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì con thiếu nợ

Sau chiêu gọi điện thoại yêu cầu phụ huynh chuyển tiền do con bị tai nạn cần nhập viện gấp, tại Hà Nội vừa xuất hiện thêm hình thức lừa đảo mới: Gọi điện thoại yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì con thiếu nợ.
Nghệ An: Dịch vụ karaoke ở TP Vinh có “sống” ngoài quy định của phát luật!

Nghệ An: Dịch vụ karaoke ở TP Vinh có “sống” ngoài quy định của phát luật!

Như chuyên trang Tầm nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống đã đưa tin về điểm hát karaoke nổi tiếng 48 Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn hoạt động dù không đủ điều kiện PCCC (ghi nhận ngày 15/3/2023). Tiếp tục ghi nhận thêm quán hát Omega tại 61 Nguyễn Văn Cừ, phường Trường Thi cũng vẫn hiên ngang hoạt động.
Đắk Lắk: 31 học sinh bị ngộ độc do nhận bóng bay từ nhóm người lạ trước cổng trường

Đắk Lắk: 31 học sinh bị ngộ độc do nhận bóng bay từ nhóm người lạ trước cổng trường

Sáng 23/3, theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Krông Ana (Đắk Lắk), đây là 31 học sinh của trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thị trấn Buôn Trấp). Trong số 31 học sinh bị ngộ độc, 17 em phải nhập viện tại trung tâm y tế huyện, 14 trường hợp nhẹ hơn được cho về nhà theo dõi.
Huyện Quốc Oai, Hà Nội: Xã Ngọc Mỹ phấn đấu về đích "Xã nông thôn mới nâng cao"

Huyện Quốc Oai, Hà Nội: Xã Ngọc Mỹ phấn đấu về đích "Xã nông thôn mới nâng cao"

Sau khi về đích nông thôn mới, xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) tiếp tục bắt tay vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao và đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bà con nông dân.
Doanh nhân dược Hoàng Hường: Từ quảng cáo sai sự thật đến phát ngôn "gây sốc"?

Doanh nhân dược Hoàng Hường: Từ quảng cáo sai sự thật đến phát ngôn "gây sốc"?

Công an tỉnh Hà Giang vừa có giấy mời bà Hoàng Hường dược (tức Hoàng Thị Hường, ở TP Hà Nội) lên làm việc do liên quan tới 2 phát ngôn trên mạng xã hội.
Ba Đình - Hà Nội: Xe đậu kín vỉa hè quanh Công viên Thủ Lệ ngày cuối tuần

Ba Đình - Hà Nội: Xe đậu kín vỉa hè quanh Công viên Thủ Lệ ngày cuối tuần

Hiện nay, vỉa hè xung quanh khu vực Công viên Thủ Lệ vào ngày cuối tuần đang bị lấn chiếm để làm bãi trông giữ xe khiến người dân vô cùng bức xúc và gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự quanh khu vực.
Vinh – Nghệ An: Điểm hát karaoke 48 Nguyễn Sỹ Sách vẫn hoạt động dù không đủ điều kiện PCCC

Vinh – Nghệ An: Điểm hát karaoke 48 Nguyễn Sỹ Sách vẫn hoạt động dù không đủ điều kiện PCCC

Không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bị Phòng cảnh sát PCCC & CNCH – Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ hoạt động, nhưng điểm hát karaoke nổi tiếng tại 48 Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, Nghệ AN vẫn hoạt động bình thường. Chính quyền, công an tỉnh Nghệ An, Thành phố Vinh cần quản lý chặt chẽ hoạt động dịch vụ tại đây vì sự an toàn tính mạng con người là trên hết.
Mãn nhãn đêm Chung kết cuộc thi Miss Natrumax 2023

Mãn nhãn đêm Chung kết cuộc thi Miss Natrumax 2023

Vừa qua, đêm chung kết và trao giải Chương trình Tìm kiếm Người đẹp cộng đồng – Miss Natrumax 2023 được Công ty Cổ phần XNK sữa và Dinh dưỡng quốc tế Natrumax tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội: Kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về giải quyết thủ tục hành chính

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn vừa có Văn bản số 649/UBND-KSTTHC chỉ đạo gửi Sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố và Văn phòng UBND Thành phố kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về giải quyết thủ tục hành chính.
Bắc Ninh: Sử dụng cồn methanol trong sản xuất linh kiện khiến 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Bắc Ninh: Sử dụng cồn methanol trong sản xuất linh kiện khiến 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tính đến ngày 13-3 đã có 37 công nhân làm việc tại một công ty ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm độc methanol, trong đó đã có một người tử vong.
Quảng Yên (Quảng Ninh): Xử lý điểm tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép

Quảng Yên (Quảng Ninh): Xử lý điểm tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép

Mặc dù không được cấp phép hoạt động, nhưng bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động sát đường cao tốc nút giao Hoàng Tân - Quảng Yên.
Tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc với 8 huyện, thành phố

Tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc với 8 huyện, thành phố

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo tiếp tục tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc đối với người ở 8 huyện, thành phố thuộc 4 tỉnh: Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh do có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp.
Hà Nội: Thông tin mới về hoạt động tại phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Đức

Hà Nội: Thông tin mới về hoạt động tại phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Đức

Tiếp tục cập nhật thông tin về hoạt động tại Phòng khám Nha khoa Quốc Tế Việt Đức có địa chỉ tại số 18 Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đại diện phòng khám nói gì?
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường

Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 607/UBND-ĐT về việc tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường.
Kho tập kết, thu mua hàng tấn dầu ăn đã qua sử dụng ở phường Dương Nội (Hà Đông) có gì nguy hiểm?

Kho tập kết, thu mua hàng tấn dầu ăn đã qua sử dụng ở phường Dương Nội (Hà Đông) có gì nguy hiểm?

Kho tập kết, thu mua, trung chuyển hàng tấn dầu ăn đã qua sử dụng nằm bên hành lang kênh nước, khu vực GPMB phục vụ dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhưng vì sao lãnh đạo UBND phường Dương Nội (Q.Hà Đông, Hà Nội) lại cho là chưa nắm bắt được cơ sở và cũng chưa có trong tay các thủ tục hành chính để quản lý?
Xem thêm