Hà Nội: Phát huy dân chủ gắn với tăng cường công khai, minh bạch trong GPMB và quản lý TTXD

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm về kết quả xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi kiểm tra
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Báo cáo do Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên trình bày cho thấy, việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở đã được Quận ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhất trong việc xây dựng và triển khai việc thực hiện QCDC trong loại hình mới như công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và quản lý trật tự xây dựng (TTXD).

Theo đó trong năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện GPMB 118 dự án, trong đó, có 2 dự án trọng điểm Thành phố. Ngoài ra, quận đang tiếp tục giải quyết các tồn tại sau GPMB đối với các dự án đã hoàn thành trước đây. Kết quả, đã hoàn thành công tác GPMB 6 dự án với diện tích 1,8ha… Đối với công tác cấp giấy phép xây dựng, năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, quận cấp 2.155 giấy phép với diện tích sàn 497.962m2; tổng số công trình thi công 1.121. Trong đó, có 41 trường hợp vi phạm và đã xử lý xong 39 trường hợp, đang tiếp tục xử lý 2 trường hợp…

Trong đó, đối với thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quận đã thực hiện nghiêm túc những việc phải công khai để người dân trong diện thu hồi đất được biết, tham gia ý kiến, giám sát, kiểm tra. Các dự án phải GPMB cơ bản đều thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ tới từng người dân trong diện thu hồi đất. Đồng thời, việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân trong diện thu hồi đất được quan tâm. Việc tiếp dân, giải quyết kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người dân trong diện thu hồi đất được UBND quận quan tâm chỉ đạo.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, quận phối hợp với các phường tổ chức 3 cuộc họp để công khai với Nhân dân các dự án: Dự án xây dựng cầu qua sông Nhuệ trên tuyến đường Dịch Vọng - Phú Mỹ - Cầu Diễn và đường nối ra Quốc lộ 32; Dự án xây dựng, khớp nối đường giao thông khu chức năng đô thị Tây Tựu; Dự án Mở rộng Trường THCS Minh Khai. Ngoài ra, năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, các phường đã tổ chức 24 hội nghị đối thoại; Chủ tịch UBND phường đã tổ chức 39 hội nghị đối thoại với nhân dân. Quận đã chỉ đạo giải quyết trên 105 đơn thư, gồm 82 đơn khiếu nại và 23 đơn đề nghị.

Đối với thực hiện QCDC trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quận xây dựng 2 kế hoạch về kiểm tra công tác quản lý sau cấp phép xây dựng trên địa bàn quận năm 2021 và 2022. Việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người dân được quan tâm. Cụ thể, năm 2021 có 2 đơn kiến nghị đã giải quyết; năm 2022 đã giải quyết 3 đơn thư và còn 2 đơn đang giải quyết.

Bên cạnh đó, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội đã làm tốt vai trò tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác GPMB, công tác trật tự xây dựng. Ban Thanh tra nhân dân các phường đã chủ động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác GPMB. Từ năm 2021 đến nay, Ban Thanh tra nhân dân của 13 phường đã giám sát 53 vụ và phát hiện 21 nội dung vi phạm. Ban giám sát đầu tư của cộng đồng các phường thực hiện giám sát 84 công trình và phát hiện 5 dự án công trình vi phạm. Các kiến nghị đã được chủ đầu tư, nhà thầu tiếp thu và có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời…

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả xây dựng và thực hiện QCDC của quận Bắc Từ Liêm trong công tác GPMB, quản lý TTXD.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Bắc Từ Liêm là quận mới có tốc độ đô thị hoá cao nên công tác GPMB và quản lý TTXD đang đặt ra nhiều vấn đề nóng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc xây dựng và thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quản lý TTXD được quận và các phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Ngoài ra, việc thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quản lý TTXD đã củng cố và làm tốt công tác đối thoại nên đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, đã làm tốt công tác giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người dân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục quán triệt hơn nữa các quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về thực hiện triển khai QCDC ở cơ sở, nhất là trong 2 lĩnh vực GPMB và quản lý TTXD.

Song song với quá trình triển khai thực hiện hai vấn đề GPMB, quản lý TTXD thì cần mở rộng triển khai QCDC ra cả lĩnh vực quản lý đất đai và tại các đơn vị sự nghiệp (quy chế công khai chi tiêu nội bộ, khen thưởng…). “Nếu thực hiện càng tốt QCDC thì sẽ là công cụ xây dựng cơ quan văn hoá và chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, quận nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực của quận và công khai thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực trong GPMB, quản lý TTXD. Đồng thời, chú trọng việc phân cấp uỷ quyền cùng với tăng cường thanh tra, giám sát. Phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt quy trình về đầu tư công, quản lý đất đai, GPMB, quản lý TTXD.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, quận rà sát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2022, nhất chỉ tiêu thu ngân sách, giải ngân xây dựng cơ bản, phát triển kinh tế - xã hội, GPMB, quản lý TTXD… để góp phần chung vào kết quả của cả TP trong năm 2022./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 hơn 8.100 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 hơn 8.100 tỷ đồng

Sáng nay 3/12, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công cải tạo đường Quốc lộ 6 (QL6) đoạn Ba La (Hà Đông) - thị trấn Xuân Mai. Dự án có tổng kinh phí trên 8.100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hà Nội, thời gian thi công từ năm 2022 - 2027.
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức, đã diễn ra tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu, thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Chương trình được tổ chức với mong muốn tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc, góp phần tạo nên sự thu hút, hấp dẫn khách du lịch đến với Thủ đô Hà Nội.
Giải pháp đưa Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ hàng đầu

Giải pháp đưa Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ hàng đầu

Hà Nội là nơi hội tụ rất nhiều các yếu tố để trở thành Trung tâm khởi nghiệp của cả nước khi tại đây có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào. Thời gian qua, Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của cả nước với nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo.

Các tin khác

Thanh Hoá: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính trong thi hành nhiệm vụ, công vụ

Thanh Hoá: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính trong thi hành nhiệm vụ, công vụ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ký, ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.
Hà Nội: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân qua việc thực hiện tốt các mục tiêu chung về xây dựng NTM

Hà Nội: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân qua việc thực hiện tốt các mục tiêu chung về xây dựng NTM

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND của về thực hiện Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022

Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022

Sáng 26/11, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tưng bừng tổ chức “Ngày hội việc làm sinh viên HUBT 2022”.
Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022. Dự ngày hội có 1.500 em học sinh trên địa bàn các huyện miền núi Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương.
Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành quyết định hủy bỏ 168 công trình, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố trên địa bàn.
Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại (600 chai Chivas Regal 18 và 120 chai The Macallan Aera). Số rượu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuât xứ.
Đà Nẵng: Tạm giữ nhiều loại hàng hóa vô chủ, không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng: Tạm giữ nhiều loại hàng hóa vô chủ, không rõ nguồn gốc

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đang tạm giữ số lượng lớn hàng hóa có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Bộ TN&MT: Ra văn bản đề nghị xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng

Bộ TN&MT: Ra văn bản đề nghị xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.
Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát hỗ trợ nuôi dưỡng 85 trẻ em mồ côi tại Quảng Ngãi

Hoà Phát trao quà hỗ trợ cho 85 trẻ em mồ côi tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Trạm bơm Yên Nghĩa

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Trạm bơm Yên Nghĩa

Sáng 15/11, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra và làm việc với các sở, ngành, quận Hà Đông để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Trạm bơm Yên Nghĩa.
Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Thanh tra lập Tổ giám sát dự án New Danang City

Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Thanh tra lập Tổ giám sát dự án New Danang City

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có kết luận cuộc họp, giao Thanh tra thành phố thành lập Tổ giám sát việc triển khai thực hiện các cam kết của Công ty Phú Gia Thịnh liên quan dự án New Danang City.
Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Thừa Thiên Huế khiến 15 người thương vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Thừa Thiên Huế khiến 15 người thương vong

Sáng 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lực lượng chức năng đang điều tra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải khiến 2 người tử vong, 13 người bị thương.
Đà Nẵng: Khẩn tìm bị hại vụ Giám đốc lợi dụng “chuyến bay giải cứu” để lừa đảo

Đà Nẵng: Khẩn tìm bị hại vụ Giám đốc lợi dụng “chuyến bay giải cứu” để lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thông báo tìm bị hại vụ nữ giám đốc Công ty Nhi Anh lợi dụng “chuyến bay giải cứu” lừa làm dịch vụ đưa người về nước để chiếm đoạt tiền.
Phó Công an quận Ba Đình tặng 30 bình cứu hỏa và 20 mặt nạ phòng độc cho 1 tổ dân phố Quận Long Biên

Phó Công an quận Ba Đình tặng 30 bình cứu hỏa và 20 mặt nạ phòng độc cho 1 tổ dân phố Quận Long Biên

Nhằm hạn chế thấp nhất xảy ra các vụ cháy và thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra, Thượng tá Hoàng Hà Trung (Phó trưởng CAQ Ba Đình), đã phối hợp với CAP Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) tổ chức tuyên truyền trang bị kiến thức, kỹ năng và trao tặng phương tiện miễn phí cho Ban mặt trận tổ dân phố số 16, phường Bồ Đề.
Xem thêm