Hà Nội sử dụng camera quét mã QR code tại 67 chốt kiểm soát

Cập nhật: 21:42 | 14/09/2021
Để rút ngắn thời gian kiểm tra, Bộ Công an khuyến cáo người dân trước khi tham gia giao thông nên kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID.      

Nhằm nâng cao hiệu quả chống dịch và thuận tiện cho các phương tiện tham gia giao thông, Công an TP.Hà Nội đã đưa vào sử dụng hệ thống quét QR code tại 67 chốt kiểm dịch trên khắp địa bàn thành phố.

ha noi su dung camera quet ma qr code tai 67 chot kiem soat
Bộ Công an khuyến cáo người dân trước khi di chuyển ra ngoài nên khai báo lộ trình từ ở nhà để lấy sẵn mã QR.

Ngày 14/9, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt các camera quét mã QR code tại 67 Chốt kiểm soát dịch.

Hệ thống này được lắp đặt nhờ sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an). Việc lắp đặt camera trong việc quét mã QR sẽ mang lại những ưu việt như hạn chế cán bộ, chiến sĩ tiếp xúc gần với các lái xe, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng.

Theo đó, trước khi tham gia giao thông, công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID.

Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu. Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây.

Camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian và bảo đảm cho công dân di chuyển an toàn...

Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) sẽ tự động kiểm tra thông tin.

Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng.

Ứng dụng phần mềm VNEID và trang Web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt.

Bộ Công an khuyến cáo người dân trước khi di chuyển ra ngoài nên khai báo lộ trình từ ở nhà để lấy sẵn mã QR. Khi đi qua chốt kiểm soát, chỉ cần đưa mã QR vào camera quét sẽ rút ngắn được thời gian kiểm tra cho cả người dân lẫn lực lượng làm công tác trực chốt.

Trước đó, C06 đã phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh lắp đặt 100 camera tại các chốt để quét mã QR code và tập huấn sử dụng cho 22 đơn vị của Công an TP Hồ Chí Minh. Cũng từ hệ thống camera này, hàng chục F0 đã được phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Quang Thành