Hà Nội: Tinh hoa, hào hoa bay đi đâu ở đêm Rằm Trung thu đáng hổ thẹn!

Cập nhật: 10:48 | 22/09/2021
Hãy nhìn lại đi, người Hà Nội ơi, đừng có ngạo nghễ, tự phụ, tưởng rằng đã mình đã giỏi. Mọi sự cầu thị đều cần thiết. Mọi cảnh báo đều không thừa. Tôi yêu lắm một Hà Nội linh thiêng và hào hoa! Tôi mong lắm người Hà Nội hãy bừng tỉnh.
ha noi tinh hoa hao hoa bay di dau o dem ram trung thu dang ho then
Ảnh: internet.

Thăng Long - Hà Nội được mệnh danh là đất "ngàn năm văn hiến", người Hà Nội tự hào được mang danh "hào hoa, thanh lịch".

Người dân Thủ đô xưa hiếm khi nào thấy ai văng tục, chửi bậy, mà ứng xử với nhau lịch thiệp, kính cẩn với câu cửa miệng: "cảm ơn, xin lỗi". Con gái Hà Nội mỗi khi ra khỏi nhà là chải tóc gọn gàng, áo dài tươm tất, hoặc chí ít là ăn mặc kín đáo, đoan trang. Chẳng thế các nàng mới để thương nhớ trong lòng những tài trai dẫu xa Thủ đô ngàn dặm và trong khói lửa chiến chinh vẫn "đêm mơ Hà Nội dáng Kiều thơm".

Nhiều kẻ ngày nay cho rằng người Hà Nội như thế là "khách khí", "kiểu cách", nhưng cứ làm được như thế đi, môi trường sống chẳng yên lành, trong trẻo hơn sao!

Lỗi ở những "công bộc của dân"?

Nhìn lại quá khứ mà xem, công chức Hà Nội mẫn cán, nhã nhặn, cao nhất như Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - Bác sĩ Trần Duy Hưng có gương mặt khả ái, nho nhã, với lối sống, cách làm việc giầu tính nhân văn, ai ai cũng nể phục.

Nhìn cuộc sống xô bồ, thiếu ý thức của người Hà Nội hôm nay (tuy không phải là tất cả) mà đau, mà buồn! Tại sao trên môi trường mạng, các facebooker dám ngang nhiên gọi người đứng đầu chính quyền thành phố là " Mr. Bung và Toang" với giọng mỉa mai không cần giấu giếm? Có phải đã qua xa rồi cái thời trọng lễ nghi kính trên nhường dưới? Vả lại các cụ có câu rằng: "Bề trên ăn ở chẳng chính ngôi/ Để cho bề dưới chúng tôi hỗn hào". Nếu như tất cả các "công bộc của dân" mà làm việc hết lòng hết dạ, với trí tuệ anh minh, với tinh thần "vì nhân dân quên mình" thì tôi tin dân hiểu, dân biết ngay.

Cũng không phủ nhận cả mấy đợt chiến đấu với dịch bệnh vừa qua, chính quyền Hà Nội đã nỗ lực rất nhiều để giữ thành quả như ở thời điểm này. Song suốt quá trình điều hành "cuộc chiến với dịch bệnh" của "Sở chỉ huy" cấp cao Hà Nội đã bộc lộ quá nhiều bối rối.

Từ việc để lọt những lỗ hổng như vùng dịch Thanh Xuân Trung đang nóng mà Sở chỉ huy không một bóng người khi Thủ tướng bất ngờ "vi hành" kiểm tra (mà cho đến nay, người dân Hà Nội vẫn chờ xem những "công bộc" của quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Trung đã vô trách nhiệm trong phòng chống dịch, có bị xử lý kỷ luật, hay ngượng mà xin từ chức cho nó ra con người có văn hóa hay không?); đến việc loạn "giấy đi đường", hay tình trạng chen chúc khi tiêm phòng, xét nghiệm ở một số nơi... đều thuộc lỗi "năng lực quản lý" các cấp. Cuối cùng là việc kết thúc đợt giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ ngay trước đêm Rằm Trung thu! Ban chỉ đạo "Sở chỉ huy" TP Hà Nội đã hoàn toàn không lường trước được cảnh "đêm Rằm đông đúc" không thể kiểm soát và mối hiểm họa dịch bùng phát đợt 5?

"Sở chỉ huy phòng chống dịch Hà Nội" đã không lường trước được tình huống, để mà chỉ cần tăng thêm giãn cách xã hội 1 ngày, chỉ cần qua đêm Trung thu - những người dân thiếu ý thức trách nhiệm sẽ không có cớ để ào ào ra đường! Ào ào chen lấn! Bất chấp gây nguy hiểm cho mình và cho xã hội!

Người dân Hà Nội đừng tự phụ, cho rằng mình vô can?

Người Hà Nội xưa có tính khiêm nhường, chẳng bao giờ khoe mẽ, luôn biết kiềm chế. Vậy mà ngày nay thì sao? Các cụ xưa nói "miếng ăn quá khẩu thành tàn", vậy mà chỉ vì mấy chiếc bánh trung thu mà bao người nhào ra chen chúc xếp hàng đêm hôm gà gáy, không tuân thủ 5K.

Người Hà Nội xưa có chơi thì cũng chơi rất tinh tế. Còn bây giờ thì ôi thôi, vừa mới tạm nới lỏng giãn cách, các nam thanh nữ tú, các tiểu gia đình đã vợ chồng con cái zin ba zin bốn nhao ra đường đi chơi trung thu. Đành rằng tâm lý thèm ra đường sau quãng dài ngày nằm nhà giãn cách là dễ hiểu. Nhưng sao bài học nhãn tiền của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam không làm con người ta biết sợ? Những người đi chơi trung thu không chỉ đánh cược mạng sống của bản thân, con cái và những người thân trong gia đình họ mà còn vi phạm 5K trong Luật phòng chống dịch.

Đâu rồi ý thức thượng tôn pháp luật? Nếu sau cảnh đêm rằm đông đúc hôm qua mà hậu họa là... bùng dịch thì tất cả đều không vô can.

Có lẽ những người dân Hà Nội đua nhau đổ ra đường chen lấn đêm Rằm Trung Thu chưa nhớ câu "Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ"? Trong đợt dịch bùng phát suốt mấy tháng qua, mọi người không thể không biết, mỗi ngày dân Việt ta đã có 200-300-400-500 người phải vĩnh biệt cuộc sống vì dịch Covid! Cả nước đã có hàng ngàn trẻ em mồ côi bởi cha mẹ mất vì Covid!

Hãy nhìn lại đi, người Hà Nội ơi, đừng có ngạo nghễ, tự phụ, tưởng rằng mình đã giỏi. Mọi sự cầu thị đều cần thiết. Mọi cảnh báo đều không thừa.

Yêu lắm một Hà Nội linh thiêng và hào hoa! Mong lắm người Hà Nội hãy bừng tỉnh!

Yên Thanh