Hà Nội: Tuyên dương 759 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Ngày 24/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023. 759 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho gần 2,2 triệu học sinh các cấp học Hà Nội vinh dự có mặt tại buổi lễ. Tại lễ tuyên dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi lẵng hoa chúc mừng thành tích của học sinh Thủ đô.

Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đây là dịp ghi nhận, biểu dương tinh thần học tập của học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài và thể hiện sự quan tâm đặc biệt của thành phố Hà Nội đối với học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước, Thủ đô giàu mạnh, phát triển.

Hà Nội tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2022-2023
Các em học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô được tuyên dương khen thưởng năm học 2022-2023.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Nguyễn Văn Phúc; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.

Cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Hà Nội tiếp tục duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn

Báo cáo về thành tích trong năm học 2022-2023, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: Hà Nội tiếp tục duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn. Học sinh Thủ đô đã khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế với 08 học sinh đạt giải quốc tế (01 HCB, 05 HCĐ, 01 Bằng khen Kỳ thi Olympic thiên văn và Vật lý thiên văn lần thứ 15; 01 HCB Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic); là địa phương dẫn đầu cả nước với 141 Học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia gồm: 13 Nhất, 46 Nhì, 41 Ba, 41 Khuyến khích, các nhà trường có thành tích xuất sắc: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam: 100 học sinh giỏi Quốc gia và 08 học sinh giỏi Quốc tế; THPT chuyên Nguyễn Huệ: 20 học sinh giỏi Quốc gia. Đứng đầu Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải thưởng phụ Gian hàng có ý tưởng sáng tạo; 4/4 dự án thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đều đoạt giải.

Công tác giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục được quan tâm. Thành phố đăng cai tổ chức và giành giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022. Tổ chức thành công Liên hoan các ban nhạc, nhóm nhạc học sinh THPT thành phố Hà Nội lần thứ nhất năm 2023.

Nội dung giáo dục văn hóa địa phương trong dạy học ở các trường phổ thông Hà Nội, nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo được thực hiện hiệu quả trong toàn Ngành. Tổ chức triển khai điểm hoạt động giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh tại quận Hoàn Kiếm góp phầnlan tỏa văn hóa ứng xử tốt đẹp, giáo dục đạo đức cho học sinh trong các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố.

Năm 2022, toàn Ngành Giáo dục Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Sở Giáo dục và Đào tạo được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2022. Công tác Giáo dục và Đào tạo được Thành phố vinh danh là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2022: ”Giáo dục và đào tạo Thủ đô chuyển biến toàn diện, dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế”.

Hà Nội tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2022-2023
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của UBND thành phố cho 7 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế.

Năm học 2022 - 2023, tính đến ngày 20/5/2023, Hà Nội đã kết nạp 40 học sinh xuất sắc vào đảng tại các Trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An; THPT Nhân Chính; Trường THPT Việt Đức, Trường THPT Việt Nam - Ba Lan; THPT Lê Lợi, THPT Đồng Quan, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Quốc Oai, THPT Xuân Đỉnh, THPT Lý Thường Kiệt, THPT Hoàng Văn Thụ. Hoàn thiện thủ tục chuẩn bị kết nạp đảng cho 11 học sinh thuộc các trường: THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, THPT Trần Nhân Tông, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Lê Lợi, THPT Phúc Thọ.

Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô trong năm vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường, cả ở công lập và ngoài công lập; sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ Sở cho đến các phòng Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường. Kết quả của năm học 2022-2023 vừa qua tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, quyết tâm vươn lên của gần 2,2 triệu học sinh.

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, việc triển khai đồng đều các mặt giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh cũng được ngành Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm và đạt kết quả cao. Bên cạnh những kết quả ấn tượng về thành tích học tập, nghiên cứu, học sinh Hà Nội còn là những tấm gương có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa và công tác xã hội, công tác Đoàn, Đội và bản thân có những việc làm tốt tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá rất cao kết quả của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong một năm vừa qua, góp phần vào thành tích chung của giáo dục cả nước.

Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới tại Hà Nội là bài bản, chặt chẽ, khoa học và có nhiều sáng tạo. Các thầy, cô giáo luôn sáng tạo, chủ động, đáp ứng được nhiều sự đổi mới chương trình nhất là việc chọn tổ hợp, việc dạy tích hợp môn khoa học tự nhiên, môn lịch sử địa lý...

Thành phố luôn dành nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục

Ghi nhận những thành tích của thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội đạt được trong năm học 2022-2023, tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Trong xu thế phát triển tri thức, giáo dục - đào tạo được xác định là chính sách, biện pháp quan trọng hàng đầu để phát triển ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội “trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế”. Tương lai phát triển của Thủ đô, đất nước phụ thuộc vào nhận thức, hành động đúng đắn và sự nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của nhân dân, nhất là các thế hệ học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Ý thức sâu sắc vai trò, vị trí của công tác giáo dục - đào tạo, những năm qua, thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô ngày càng phát triển. Phát huy truyền thống hiếu học và thành tích đã đạt được những năm qua, năm học 2022-2023, mặc dù còn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song thành phố Hà Nội luôn quan tâm triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách và dành nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô. Quy mô giáo dục và đào tạo của Thành phố được mở rộng; chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt kết quả cao; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại; quan hệ hợp tác quốc tế được tăng cường…

Thành phố đã từng bước đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 11.

Nghị quyết số 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị đã xác định “Xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, thích ứng với quá trình chuyển đổi số quốc gia, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế... Có cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo; hệ thống trường có nhiều cấp học, trường chất lượng cao; các loại hình liên kết đào tạo trong nước và quốc tế”...

Để thực hiện và hoàn thành mục tiêu đó, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sĩ Thanh đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tập trung triển khai thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, nhiệm vụ trước mắt, toàn Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô; chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia để học sinh Hà Nội đạt kết quả cao nhất về kết quả tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích sông nước cho học sinh trong dịp hè 2023.

Thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Quan tâm việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cây xanh, tạo dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp. Ưu tiên thực hiện công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia và quốc tế, song song với việc từng bước nâng cao chất lượng đại trà. Thực hiện hiệu quả “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng dạy ngoại ngữ, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Thứ ba, với các thầy, cô giáo, mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, cách học để đào tạo thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa. Làm sao để mỗi thầy cô thực sự là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Hà Nội tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2022-2023
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao bằng khen, giấy khen cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Trong đó, 7 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; 13 học sinh đạt giải Nhất, 46 học sinh đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia và 4 học sinh đạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 40 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Hà Nội tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2022-2023
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trao tặng Cờ Thi đua "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022" của Chính phủ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Quang Thành

Các tin khác

Nghệ An: Chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án cô giáo Lê Thị Dung

Nghệ An: Chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án cô giáo Lê Thị Dung

Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án Lê Thị Dung - nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vào 8h ngày 12/6/2023.
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành kháng nghị phúc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đại học Đà Nẵng

Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đại học Đà Nẵng

Ngày 24/5, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ trao học bổng lần thứ 1 năm 2023 cho 17 sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kinh tế.
Đồng Nai: Đình chỉ công tác nữ giáo viên mầm non tát bé trai 31 cái trong bữa ăn

Đồng Nai: Đình chỉ công tác nữ giáo viên mầm non tát bé trai 31 cái trong bữa ăn

Một cô giáo tại trường mầm non ở TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bị tạm đình chỉ công tác, vì đã có hành vi tát bé trai 31 cái trong bữa ăn.
Ngành Giáo dục lên kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Ngành Giáo dục lên kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục năm 2023.
Hà Nội: Bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cấp Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn

Hà Nội: Bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cấp Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn

Sáng 24/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý đối với các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Gỡ khó cho môn học Giáo dục địa phương

Gỡ khó cho môn học Giáo dục địa phương

Có thể mở cơ chế thoáng để nhà trường hợp đồng, mời chuyên gia từ Bảo tàng, Sở Văn hóa tỉnh... về thỉnh giảng với chủ đề phù hợp nội dung môn học Giáo dục địa phương sẽ thu hút học sinh hơn.
Vụ phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Vụ phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về việc một học sinh trường tư thục ở Hà Nội tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Nhiều trường CĐ-ĐH công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Nhiều trường CĐ-ĐH công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Thời điểm này khá nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm...
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Phụ huynh, học sinh đuối nước tử vong khi tham quan trải nghiệm bắt ngao ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Phụ huynh, học sinh đuối nước tử vong khi tham quan trải nghiệm bắt ngao ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Trong quá trình tham quan, trải nghiệm bắt ngao, vạng trên bãi cát nằm ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, một học sinh và một phụ huynh của trường học ở Tây Mỗ, Hà Nội không may gặp nạn đuối nước tử vong.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Xem thêm
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

"Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ được dịch của tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Chúng tôi đã cố công tìm hiểu, phát hiện thêm nhiều bản dịch "Nhật ký trong tù" ở các nước Băc Âu và châu Âu.
Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 18-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam và Thời báo Văn học nghệ thuật đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Cuộc thi, khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ, góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh...
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành kháng nghị phúc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đại học Đà Nẵng

Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đại học Đà Nẵng

Ngày 24/5, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ trao học bổng lần thứ 1 năm 2023 cho 17 sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kinh tế.