Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là "thiên đường của khoáng sản tặc"?!

Tác nghiệp báo chí tại huyện Ba Vì, phóng viên đã ghi nhận được nhiều hình ảnh về tình trạng khai thác khoáng sản không phép ở các xã Minh Quang và Yên Bài. Những “khai trường” rộng lớn, rầm rộ, công khai khai thác đất khiến nơi đây được ví như thiên đường của “khoáng sản tặc”?!

Minh Quang đang có dự án làm đường nên được phép khai thác đất?

Đây là phản hồi của ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng Phòng TN&MT huyện Ba Vì khi được hỏi về tình trạng khai thác đất trong nhiều tháng qua tại xã Minh Quang.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng khai thác khoáng sản là đá và đất không phép tại đây đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng khi phản ánh tới chính quyền, thì lãnh đạo địa phương này lại thờ ơ đến khó hiểu như Tầm Nhìn đã thông tin 2 bài trước đó. Một trong những điểm khai thác là đất thuộc quyền quản lý của gia đình ông M (xin được dấu tên) được cấp GCN QSDĐ là 50 năm, mục đích sử dụng đất là đất lâm nghiệp, trồng cây lâu năm... chứ không phải dự án.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Khai thác đá ngay chân Vườn Quốc gia Ba Vì.

Từ tháng 7 đến nay, tình trạng khai thác đá tại chân Vườn Quốc gia Ba Vì không có dấu hiệu dừng lại. Lợi dụng việc cải tạo đất, các đối tượng đã tiến hành khai thác đá ngay dưới chân đường điện 500kv, uy hiếp an toàn lưới điện cao thế. Nhiều thanh thép là điểm nối của cột điện cao áp này bị máy múc tác động làm bong và rơi ra ngoài. Thế nhưng, lãnh đạo chính chuyền vẫn rất thờ ơ trước các phản ánh của cơ quan báo chí.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Nhiều thanh tavet lớn của đường dây 500kv bị máy múc tác động làm hỏng.

Cụ thể, ngày 23/12, sau khi ghi nhận sự việc khai thác hủy hoại đất tại xã Minh Quang để lấy đất đem đi tiêu thụ cho việc san nền, phóng viên đã kiên trì liên hệ qua điện thoại cho Chủ tịch huyện Ba Vì, Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì, Chủ tịch xã Minh Quang, Phó Chủ tịch xã Minh Quang để phản ánh sự việc và cũng là để chính quyền sở tại kịp thời ngăn chặn. Nhưng đáp lại sự cố gắng của phóng viên là sự thờ ơ của chính quyền và cung cấp thông tin sai sự thật của cơ quan chức năng nơi đây.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Điểm khai thác đất không phép ở xã Minh Quang, được Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì thông tin cho báo chí sai sự thật là dự án làm đường của xã nên được chở đất ra ngoài để tiêu thụ (hình ảnh được cắt từ clip).
Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Đất được chở ra ngoài tiêu thụ.

Đáng nói, chỉ mới 16h45 nhưng cán bộ, chức sắc tại UBND xã Minh Quang đã kết thúc ngày làm việc tham gia thể thao tập thể tại trụ sở, không đeo khẩu trang phòng dịch... và cho phóng viên tiếp tục đợi người có chức năng trả lời báo chí.

Một nữ cán bộ ở bộ phận một cửa còn ở lại làm việc để nhận hồ sơ tiếp nhận thông tin sự việc khai thác khoáng sản không phép nhưng cũng chỉ chờ để liên hệ với lãnh đạo xã.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Điểm tiêu thụ đất khai thác được cách đó không xa
Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Điểm khai thác đất không phép là một quả đồi, thuộc quyền quản lý của hộ ông M, thôn Sổ, xã Minh Quang, nhưng lại được Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì thông tin cho báo chí là dự án mở đường của xã Minh Quang.

Khi thấy phóng viên thắc mắc việc vẫn trong giờ hành chính mà các “quan” đã cởi hết “áo quan” để chơi thể thao, không đeo khẩu trang phòng dịch...., thì một vị lớn tiếng: “Mày ở đâu đến đây, mày không biết luật à, ở đây nghỉ từ 4 rưỡi (16 giờ 30 phút – PV)”.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Trụ sở UBND xã Minh Quang mới 16 giờ 45, nhưng các "quan" xã đã cởi "áo quan" để tham gia chơi thể thao, không đeo khẩu trang phòng dịch.

Rời trụ sở UBND xã Minh Quang quay lại hiện trường khai thác đất không phép, tại đây, cảnh xe ô tô tải vẫn tấp nập ra vào để lấy đất rồi tỏa đi tiêu thụ, máy múc thì vẫn “ngồm ngoàm” ngậm đất nhả lên các xe tải này. Có chứng kiến những cảnh này mới thấy đúng cho câu Minh Quang như “thiên đường của khai thác khoáng sản không phép"?!

Có một đồng nghiệp nói với phóng viên, “một vị “chức sắc” ở huyện đã cảnh báo (đe dọa – PV) qua vị “chức sắc” ở xã Minh Quang là: “thằng đấy lần sau lên làm việc tại phòng và huyện sẽ nguy hiểm đấy, sẽ bị xử lý vì dám đăng bài....”.

Yên Bài những “khai trường” đáng nể

Việc khai thác khoáng sản không phép ở Yên Bài, huyện Ba Vì cũng chẳng thua kém ở xã Minh Quang. Nếu nói Minh Quang 10 thì Yên Bài phải là 9. Nhiều điểm khai thác đất trái phép, cách trụ sở UBND xã không xa và vẫn ngang nhiên khai thác.

Tại xã Yên Bài, “khoáng sản tặc” đã tạo ra những “khai trường” rộng lớn, rất đáng nể. Nhiều “khai trường” rộng tới cả nghìn mét vuông. “Khoáng sản tặc” tự mở đường để các xe tải và máy múc cỡ lớn thuận lợi ra vào khai thác và vận chuyển ra ngoài.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Một "khai trường" đáng nể được các "đất tặc' tạo ra rộng cả nghìn m2, ở thôn Việt Yên, xã Yên Bài.

Phóng viên cũng ghi nhận được từ tháng 7 tới nay, nhiều điểm khai thác khoáng sản diễn ra, xe ô tô, máy múc vô tư hành sự, sau đó đưa đi tiêu thụ mà không thấy bất cứ sự ngăn chặn nào của chính quyền xã Yên Bài.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Đường vào "khai trương" khai thác đất ở thôn Việt Yên, xã Yên Bài bụi bám vàng cỏ cây vì xe tải ra vào liên tục để lấy đất, vị trí khai thác đất này nằm ngay sát trục chính giao thông của thôn.

Tương tự tại thôn Việt Yên, một “khai trường” rộng lớn khác cũng có diện tích rộng tới cả nghìn mét vuông. Máy múc và ô tải hoạt động ầm ầm liên tục nhiều ngày giữa thanh thiên, khiến những cây ven đường bám đầy bụi bẩn. Thế nhưng chính quyền xã Yên Bài và Phòng TN&MT huyện Ba Vì cũng không hay biết?!

Hay như tại thôn Muỗi, hoặc thôn Nái, việc khác thác đất phục vụ cho san nền cũng chẳng kém cạnh. Máy múc đua nhau cạo trọc, cào đất hạ thấp độ cao, dồn đất từ trên cao xuống điểm thấp, rồi đưa lên ô tô tải đã chờ sẵn để vận chuyển đất ra ngoài.

Hà Nội: Vì sao nói huyện Ba Vì là
Một "khai trường" khác tại khu vực gần đập tràn cách trụ sở UBND xã Yên Bài không xa.

Sự việc đã được phóng viên ghi lại và phản ánh qua điện thoại tới ông Nguyễn Xuân Chiến – Chủ tịch UBND; qua điện thoại, ông Chiến cho biết đất là do lâm trường quản lý vì vậy phóng viên phải phản ánh với lâm trường chứ. Tuy nhiên trước câu hỏi quản lý việc chấp hành pháp luật về khoáng sản ở địa phương chính quyền xã có quản lý việc này không? Ông Chiến liền thoái thác, lúc nào chú lên đây anh nói cho chú sẽ hiểu hơn...

Trong thời gian ngắn, phóng viên đã liên tiếp ghi nhận được nhiều hình ảnh về việc khai thác khoáng sản không phép, từ nguồn thông tin phản ánh của bạn đọc. Thì lẽ nào, các cấp chính quyền ở Ba Vì lại không hề hay biết. Phải chăng nơi đây đang tự biến mình thành “thiên đường của khoáng sản tặc”?!

Long Nguyễn

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với hội chứng TIC ở trẻ do xem điện thoại nhiều

Cảnh giác với hội chứng TIC ở trẻ do xem điện thoại nhiều

Thời gian gần đây, hàng loạt trẻ em được chẩn đoán mắc hội chứng TIC, nguyên nhân ban đầu được xác định là do sử dụng điện thoại, máy tính nhiều...
Hà Nội: Sập bẫy cuộc gọi giả mạo Công an, cô gái trẻ bị mất hơn 300 triệu đồng

Hà Nội: Sập bẫy cuộc gọi giả mạo Công an, cô gái trẻ bị mất hơn 300 triệu đồng

Công an TP Hà Nội vừa thông tin cho biết, Công an quận Ba Đình đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 300 triệu đồng.
Hà Nội: Khởi tố nhóm đối tượng cướp tài sản của “con nợ”

Hà Nội: Khởi tố nhóm đối tượng cướp tài sản của “con nợ”

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bình Minh (SN 2002; trú tại: Đồng Việt, Yên Dũng, Bắc Giang), Bùi Ánh Dương (SN 2004; trú tại: Nham Biền, Yên Dũng, Bắc Giang), Nguyễn Hoài Nam (SN 2000; trú tại: Nham Biền, Yên Dũng, Bắc Giang) về tội Cướp tài sản.

Các tin khác

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án mới, liên quan đến công tác trồng cây trên địa bàn Hà Nội
Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Quyết tâm đeo đuổi vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội địa phương liên tiếp chất vấn Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND
Thái Nguyên: Kỷ luật một loạt cán bộ tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng

Thái Nguyên: Kỷ luật một loạt cán bộ tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa họp kỳ họp thứ 19 xem xét, kỷ luật một loạt cán bộ nhiều sở, ngành.
Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã thừa nhận các thiếu sót tại khu vực mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây, việc không lắp trạm cân và camera là do điều kiện địa hình?
Quảng Ninh: Bắt Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả

Quảng Ninh: Bắt Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã thực hiện Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Công Thọ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung do liên quan tới vụ án “bảo kê” nuôi trồng thủy sản ở vịnh Bái Tử Long diễn ra trong năm 2022.
Khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 cán bộ đăng kiểm tại Phú Yên

Khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 cán bộ đăng kiểm tại Phú Yên

Phó Giám đốc và 3 cán bộ thuộc Trung tâm Đăng kiểm Bách Việt ở Phú Yên, vừa bị khởi tố và bắt tạm giam về tội 'Nhận hối lộ' .
Sacombank: Tiền gửi của khách ở Cam Ranh...

Sacombank: Tiền gửi của khách ở Cam Ranh...'bốc hơi' gần 47 tỷ?

Liên quan đến việc 4 cán bộ Phòng giao dịch Chi nhánh Sacombank Cam Ranh bị khởi tố về tội tham ô tài sản, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa vừa bị cách chức.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực

Ngày 16/3, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với Báo cáo kết quả chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc từ sau Phiên họp thứ hai (tháng 12/2022) đến nay. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp
Phú Yên: Khám xét trung tâm Đăng kiểm Bách Việt ở Sơn Hòa

Phú Yên: Khám xét trung tâm Đăng kiểm Bách Việt ở Sơn Hòa

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bách Việt (78.02D) ở huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã bị Cơ quan Công an khám xét.
Bình Định: Không có trạm cân và Camara theo quy định tại các mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây

Bình Định: Không có trạm cân và Camara theo quy định tại các mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây

Mặc dù đã khai thác hơn 1 năm qua, hàng trăm ngàn mét khối đất đã được vận chuyển đi và những dự án phục vụ cũng đã hoàn thành hơn 80 % khối lượng đất san lấp, tuy nhiên tại các mỏ đất đều không có bất cứ trạm cân và Camara giám sát nào được thiết lập để theo dõi và tính thuế như Luật định.
Hải Phòng: Vụ liên quan tướng Đỗ Hữu Ca bắt giữ Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải

Hải Phòng: Vụ liên quan tướng Đỗ Hữu Ca bắt giữ Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khám xét nơi ở, bắt giữ ông Nguyễn Đình Đương - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải (TP Hải Phòng)
Vì sao Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình bị bắt?

Vì sao Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình bị bắt?

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng bị bắt vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Đồng bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng -
Chính phủ kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Chính phủ kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bị thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo do đã có vi phạm, khuyết điểm trong quá trình công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.
Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc, Phó Giám đốc doanh nghiệp trong vụ “nâng giá” thiết bị giáo dục

Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc, Phó Giám đốc doanh nghiệp trong vụ “nâng giá” thiết bị giáo dục

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố 2 bị can liên quan những sai phạm trong vụ đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục gây hậu quả nghiêm trọng tại địa phương này.
Xem thêm
CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok trong phiên điều trần

CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok trong phiên điều trần

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23.3, giám đốc điều hành (CEO) Shou Chew của TikTok đã thừa nhận không cho con mình dùng ứng dụng này.
Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

Chiều 23/3, Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, do GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về việc phối hợp tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học lý luận chính trị vào phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố Hà Nội.
Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Đắk Lắk: Cần đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới đặc biệt chú trọng trọng nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc, đặc biệt là đào tạo tiếng dân tộc thiểu số.
Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Ngoài việc phạt 300 triệu đồng, Quyết định xử phạt (QĐXP) số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021 của UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Đến nay, dù đã quá 90 ngày nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với chủ đầu tư này?
Phú Yên: Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông sai phạm nhưng yêu cầu cấp dưới kiểm điểm?

Phú Yên: Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông sai phạm nhưng yêu cầu cấp dưới kiểm điểm?

Ông Thái An Nam – Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên vi phạm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, tuy nhiên ông này lại yêu cầu cấp dưới của mình nhận lỗi và phải làm kiểm điểm.
Đã nhận hơn 70% nhưng chủ đầu tư Dự án Tam Anh Nam vẫn đòi chấm dứt hợp đồng?

Đã nhận hơn 70% nhưng chủ đầu tư Dự án Tam Anh Nam vẫn đòi chấm dứt hợp đồng?

Liên quan đến hợp đồng mua bán 105 lô đất tại dự án KDC Tam Anh Nam, Công ty TNHH Phú Long (trụ sở tại Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nhận hơn 70% giá trị hợp đồng của Công ty D.A.C nhưng không ra sổ đỏ. Ngược lại, chủ đầu tư này vẫn kêu ca bị thiệt hại và khởi kiện yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán.
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.
Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng của người phụ nữ giàu nghị lực

Đến Segambut Yong Tau Foo, Malaysia, nhắc đến cái tên Trịnh Ánh Tuyết, chắc hẳn sẽ có nhiều người biết. Họ biết, bởi chị đang là chủ môt thương hiệu ẩm thực có tiếng của vùng: YONG TAU FOO. Nhưng chắc hẳn sẽ ít người biết, người phụ nữ hay cười, thành công này đã từng đi qua một quá khứ rất buồn với đầy những sóng gió, thị phi và nước mắt…
"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Tháng 2/2023 vừa qua Nhà xuất bản Dân Trí và First News đã cho ra mắt bạn đọc Việt Nam cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch từ nguyên bản tiếng Phần Lan. Đây là Tiểu thuyết của nhà văn Mika Waltari được bình chọn là tác phẩm văn học yêu thích nhất của người Phần Lan trong một thế kỷ qua và là niềm tự hào của người Phần Lan trên văn đàn thế giới.