Hà Tĩnh: Chính quyền cần tạo điều kiện giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Lập gia đình gần 20 năm, hơn 10 năm cảnh “gà trống nuôi con”, có mảnh đất “bằng bàn tay” cha mẹ để lại dựng tạm túp lều làm nơi tá túc, nhưng đến nay bị chính quyền bắt tháo dỡ khiến cuộc sống phía trước của 3 cha con anh Tú lâm vào cảnh đường cùng, không biết phải kêu ai!
Căn nhà nhỏ gia đình anh Tú ở trước nguy cơ bị chính quyền bắt tháo dỡ.
Căn nhà nhỏ gia đình anh Tú ở trước nguy cơ bị chính quyền bắt tháo dỡ.

Nằm trong con ngõ nhỏ thuộc phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, căn nhà của gia đình anh Đậu Xuân Tú, nếu nhìn qua cứ tưởng túp lều ai đó dựng lên trên mảnh đất hoang để đựng vật liệu chuẩn bị xây nhà. Quả thật, gọi nhà cho “sang” chứ thực ra nó đúng là cái lều, rộng chừng 40m2, chiều cao chỉ quá đầu người một chút, mái lợp tôn, xung quanh cũng được che chắn bằng các tấm tôn.

Bước vào bên trong mới thực sự khủng khiếp, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè miền Trung, căn nhà chẳng khác nồi hầm đang sôi sùng sục trên chảo lửa, đến cây nến để trên bàn thờ cũng bị đổ oằn xuống như lưỡi câu. Còn các vật dụng khác làm bằng gỗ, hoặc nhựa như bàn, ghế, giường, tủ… cũng bị sức nóng “uốn” cong queo, hở toang hoác.

“Mùa đông thì lạnh, ẩm thấp gây bệnh tật, mùa hè nóng hầm hập suốt ngày đêm, 3 cha con tôi gần như hằng đêm phải mang chiếu ra trước cửa nằm mặc cho muỗi đốt. Tôi vốn vất vả từ nhỏ, lại được rèn luyện 3 năm trong quân ngũ nên khó khăn thế nào cũng chịu đựng được, chỉ thương 2 con còn nhỏ đang tuổi đi học, nhiều lúc thấy bất lực quá mà không biết kêu ai!”. Anh Tú buồn bã tâm sự.

Theo lời anh Tú Kể, bố mẹ anh sinh được 6 người con, 3 trai 3 gái. Năm anh chị đầu lớn lên lấy chồng cưới vợ và đều đã có nhà riêng. Anh cả và anh thứ, sau khi lập gia đình, do không được Nhà nước cấp đất nên đành làm nhà trong vườn của bố mẹ. Còn anh Tú, năm 1994 có lệnh nhập ngũ lên đường đi bộ đội.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh sống cùng bố mẹ và anh cả trong một nhà. Đến năm 2003, anh Tú lập gia đình, vì không có chỗ ở nên đành phải tiếp tục ở tạm trong nhà anh cả. Thời gian sau đó, anh nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp đất nhưng không được giải quyết.

Do cả 2 vợ chồng đều không có nghề nghiệp, sau khi sinh cháu thứ 2, vì cuộc sống quá khó khăn nên người vợ lặng lẽ bỏ đi làm ăn xa, từ đó đến nay không về và anh trở thành gà trống nuôi con. Hiện con gái thứ 2 đang lớp 11, ngoài giờ học ở trường cháu phải đi làm thuê ở quán bia để kiếm thêm tiền phụ giúp bố. Còn anh Tú đi làm bảo vệ cho khách sạn, 2 năm nay dịch bệnh không có khách, vì thế lương cũng chẳng được là bao.

Khi bố mẹ anh Tú mất có để lại một mảnh đất gần 50m2. Đây là đất của ông dượng (chồng bà cô) tên Trần Hậu Nghĩa để lại cho gia đình từ năm 1975. Việc gia đình sử dụng mảnh đất của ông dượng để lại đã được các hộ dân có đất liền kề xác nhận bằng văn bản, trong đó có tài liệu do chính quyền trước đây khi chưa tách phường là xã Thạch Quý (nay là phường Nguyễn Du) xác nhận.

Đến năm 2007, anh Tú mua thêm một mảnh đất liền kề, diện tích khoảng 30m2 của gia đình ông Trần Hậu Quý và bà Trịnh Thị Hường. Hiện giấy tờ mua bán anh Tú vẫn giữ và đang làm nhà tạm trên đấy.

Quá trình làm nhà tạm, gia đình anh Tú có đơn xin UBND phường Nguyễn Du nhưng không được chấp thuận. Căn cứ đưa ra là theo trích lục bản đồ 299 lưu tại UBND phường Thạch Quý và bản đồ 371 lưu tại UBND phường Bắc Hà thì thửa đất trên thuộc quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, sau khi xem lại các bản đồ trích lục trên, phía gia đình anh Tú thấy có nhiều điểm không hợp lý. Thứ nhất, cả 2 bản đồ trích lục mà UBND phường Nguyễn Du đưa ra đều không đúng với hiện trạng mảnh đất tại thời điểm lập bản đồ, như: không có đường hoặc thực tế có đường nhưng trong bản đồ lại không có. Thứ 2, cùng thửa đất ghi trong bản đồ giống nhau, nhưng thửa bên cạnh lại được người dân xây nhà từ lâu mà không thấy chính quyền can thiệp…

“Về 2 bản đồ trích lục do UBND phường Nguyễn Du đưa ra tôi không dám nói đúng hay sai, nhưng thực tế tôi sinh ra và lớn lên ở đây nên vườn nhà ai như thế nào, đường đi lối lại ra sao, tuy giờ đã có nhiều thay đổi nhưng tôi vẫn thuộc như lòng bàn tay. Quả thật, nếu nhìn 2 bản đồ đấy thì không đúng với hiện trạng tại thời điểm từ năm 1980 – 1985 (bản đồ 299), hoặc năm 1995 – 1997 (bản đồ 371)”. Anh Tú cho biết.

Việc đúng sai thế nào, anh Tú là người dân có thể không hiểu được, tuy nhiên, chuyện gia đình anh sử dụng mảnh đất này từ năm 1975 là có thật. Và thật hơn nữa là hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, anh cũng chỉ ước mong có một chỗ “cắm dùi” để yên tâm làm ăn nuôi con cái trưởng thành. Anh rất hy vọng được lãnh đạo UBND TP Hà Tĩnh, UBND phường Nguyễn Du và phòng ban chức năng của thành phố thấu hiểu, chia sẻ và giúp đỡ./.

Trung Thông

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Phát động triển khai chương trình phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động triển khai chương trình phòng chống bạo lực gia đình

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Khai thác khoáng sản trái phép tại xã Hòa Sơn huyện Krông Bông: Chính quyền có dấu hiệu buông lỏng quản lý?!

Khai thác khoáng sản trái phép tại xã Hòa Sơn huyện Krông Bông: Chính quyền có dấu hiệu buông lỏng quản lý?!

Tầm Nhìn báo Tri Thức & Cuộc Sống đã có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông. Tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra, điều đáng lo ngại là các đối tượng khai thác có hành vi xem thường chống đối chính quyền địa phương?!
Phú Yên: Truy tìm hung thủ gây ra vụ 3 người trong một gia đình tử vong ở Đông Hòa

Phú Yên: Truy tìm hung thủ gây ra vụ 3 người trong một gia đình tử vong ở Đông Hòa

Thị ủy Đông Hòa vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu lực lượng an ninh khẩn trương điều tra hiện trường, truy vết đối tượng gây ra vụ án rất nghiêm trọng làm tử vong ba người trong một gia đình vừa xảy ra tại địa phương này.

Các tin khác

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế:  Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Thừa Thiên Huế: Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Chính là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi tiếp công dân định kỳ vào sáng nay (23/6). Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tiếp đồng thời kết nối trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND cấp huyện, xã (nơi có công dân đến kiến nghị, đề xuất tại buổi tiếp công dân)
Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Tận hưởng Mùa hè Đà Nẵng 2022”, tối 25/6, chương trình Carnival đường phố Sun Fest chủ đề “Take me to the Sun” chính thức mở màn cho một mùa hè sôi động ở thành phố biển, sau hơn 2 năm im ắng do dịch COVID-19.
Đột kích 2 quán bar phát hiện  44  thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Đột kích 2 quán bar phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Công an tỉnh Đắk Lắk đã đột kích vào 2 quán bar lớn tại TP BMT và phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy đồng thời thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn.
Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Gần 600 đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Chiều 25/6, Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của gần 600 đại biểu. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn.
Nghệ An: Mâu thuẫn khi nói chuyện, thanh niên bị bạn đánh nằm gục bên đường suốt đêm

Nghệ An: Mâu thuẫn khi nói chuyện, thanh niên bị bạn đánh nằm gục bên đường suốt đêm

Xẩy ra mâu thuẫn khi nói chuyện, Phan Bá Tú (SN 1994, ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghê An) đã dùng gậy đánh vào vùng đầu và tay khiến một nam thanh niên bị thương. Đáng lên án là Tú để mặc nạn nhân nằm gục bên đường suốt đêm.
Nghệ An: Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ với số lượng lớn

Nghệ An: Phá đường dây buôn bán trái phép pháo nổ với số lượng lớn

Các đối tượng liên hệ, tìm mua pháo nổ tại nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam. Sau đó, tập kết tại nhà và chờ đến cuối năm, gần Tết Nguyên đán, pháo sẽ được bán cho khách hàng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An và lân cận.
Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Nghệ An: Truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại ma túy, chạy trốn vào rừng sâu

Nghệ An: Truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại ma túy, chạy trốn vào rừng sâu

Trong quá trình bị các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An truy bắt, lợi dụng trời tối, nhóm đối tượng bỏ chạy vào rừng sâu và bỏ lại 01 ba lô màu đen chứa 10kg ma túy tổng hợp.
Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới được quy hoạch thành đô thị du lịch

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới được quy hoạch thành đô thị du lịch

Với định hướng phát triển lâu dài trong tương lai và không gian đô thị theo hướng hiện đại, TP. Đồng Hới được quy hoạch theo 4 hướng với cốt lõi trở thành đô thị du lịch.
Vụ lô đất số 52 Ngô Văn Sở - TP Nha Trang: Tự chủ trì họp xét duyệt nguồn gốc đất cho chính mình (kỳ 4)

Vụ lô đất số 52 Ngô Văn Sở - TP Nha Trang: Tự chủ trì họp xét duyệt nguồn gốc đất cho chính mình (kỳ 4)

Bà Phan Thị Hạnh lợi dụng trên danh nghĩa là Tổ trưởng Tổ dân phố số 13 Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), đã tự tổ chức và chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của khu dân cư về việc tự xác nhận nguồn gốc đất cho chính mình, nghiêm trọng hơn là biên bản đó còn có chữ ký xác nhận của một số cán bộ chủ chốt của UBND phường Vĩnh Hòa.
Hà Tĩnh: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Tĩnh: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.
Đà Nẵng: Thuê xe tải trộm tài sản của nhà hàng giữa ban ngày

Đà Nẵng: Thuê xe tải trộm tài sản của nhà hàng giữa ban ngày

Thiếu tiền trả nợ, nam thanh niên ở Đà Nẵng liều lĩnh thuê xe tải đến một nhà hàng đang trong quá trình sang nhượng trộm sạch tài sản.
Nghệ An: Nợ thuế, giám đốc 04 doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Nghệ An: Nợ thuế, giám đốc 04 doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục thuế tỉnh Nghệ An vừa ký 04 công văn, thông báo tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với 04 cá nhân là đại diện pháp lý cho các doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
Vụ “xẻ thịt núi Hòn Rồng, Cam Ranh”: Cần xử lý hình sự Lê Tùng và Nguyễn Đức Hùy! (Kỳ 2)

Vụ “xẻ thịt núi Hòn Rồng, Cam Ranh”: Cần xử lý hình sự Lê Tùng và Nguyễn Đức Hùy! (Kỳ 2)

Pháp luật tố tụng hình sự quy định thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm là 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan điều tra tiếp nhận tin báo, tố giác. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng…
Xem thêm
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022