Hà Tĩnh: Chung sức giúp người dân cách ly thu hoạch mùa màng

Cập nhật: 10:24 | 17/06/2021
Những ngày vừa qua, hình ảnh đẹp về các cán bộ chiến sỹ Công an, đoàn viên thanh niên và nhân dân Hà Tĩnh giúp bà con nông dân đi cách ly thu hoạch mùa màng đã nhận được nhiều sự cảm phục, lời khen ngợi từ người dân.

Thời điểm này, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Thấu hiểu những khó khăn, lo lắng của bà con đang phải cách ly khi lúa, lạc, khoai… ngoài đồng đã đến mùa thu hoạch, hàng chục cán bộ chiến sỹ công an, thanh niên cùng người dân đã xuống đồng giúp bà con nông dân thu hoạch mùa màng.

Theo đó, vào ngày 16/6, mặc dù trời nắng như đổ lửa, nhưng các chiến sỹ công an, đoàn viên thanh niên cùng người dân xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã không quản ngại khó khăn, vất vả cùng nhau “đội nắng” thu hoạch lạc giúp bà con nông dân đang phải cách ly y tế.

ha tinh chung suc giup nguoi dan cach ly thu hoach mua mang
Cán bộ xã Sơn Trung cùng người dân thu hoạch lạc giúp những hộ gia đình cách ly y tế.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, người dân xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, chia sẻ: “Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, hiện nhiều gia đình phải đi cách ly khi lạc… ngoài đồng đã thu hoạch được. Vì vậy khi công an, đoàn viên thanh niên về thu hoạch mùa màng giúp dân đã làm cho người dân chúng tôi rất cảm kích và trân trọng..”.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Tiến Thích - Chủ tịch UBND xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, cho biết: “Sau khi nắm được thông tin một số hộ dân gặp khó khăn trong việc thu hoạch mùa màng do lao động chính của gia đình đang thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế theo quy định. Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an, đoàn viên thanh niên xã, cùng người dân địa phương xuống đồng thu hoạch giúp họ với phương châm “một hạt thóc không mất, một củ lạc không sót”…”.

Tại huyện Lộc Hà, ngày 12/6, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn đã có mưa to đến rất to khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân bị ngập sâu trong nước. Diện tích này chủ yếu là khoai, lạc của người dân 2 tổ dân phố Xuân Hải và Phú Xuân, thị trấn Lộc Hà, đây là hai tổ dân phố thuộc diện cách ly y tế theo chỉ thị 16 vì liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 nên người dân không thể ra đồng.

ha tinh chung suc giup nguoi dan cach ly thu hoach mua mang
Lực lượng Công an huyện Lộc Hà thu hoạch hoa màu giúp người dân sau bão số 2.

Trước nguy cơ nhiều diện tích hoa màu của người dân bị mất trắng, Hội Nông dân huyện Lộc Hà cùng với một số đoàn thể đã điều động hơn 100 người đến vùng phong tỏa để thu hoạch gần 10 sào khoai, lạc giúp bà con. Sau khi thu hoạch xong, toàn bộ số hoa màu đã được lực lượng công an vận chuyển đến tận từng nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên những người được điều động đi thu hoạch hoa màu phải cam kết không được rời khỏi các thửa ruộng trong khu vực phong tỏa. Khi thu hoạch xong, người dân ra khỏi các thửa ruộng trong khu phong tỏa sẽ được lực lượng chức năng phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn.

Ông Hoàng Xuân Ty - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cho hay: “Do bị ngập nước sâu nên khi thu hoạch chúng tôi gặp nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, với tinh thần hướng về người dân vùng dịch nên cơ bản các diện tích hoa màu bị ngập lụt cơ bản đã được các đoàn thể hỗ trợ thu hoạch xong…”.

ha tinh chung suc giup nguoi dan cach ly thu hoach mua mang
Đoàn thanh niên xã Nam Phúc Thăng (huyện Cẩm Xuyên) giúp gia đình ông Nguyễn Văn Hữu thu hoạch lúa

Trước đó, do có người nhà ở vùng dịch trở về, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu (thôn Nam Yên, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên) thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. Cách ly vào đúng vụ thu hoạch lúa xuân nên ba lao động chính trong gia đình lo lắng, đứng ngồi không yên.

Trước sự việc trên, Đoàn thanh niên xã Nam Phúc Thăng (huyện Cẩm Xuyên) đã đứng ra kêu gọi, huy động hơn 20 đoàn viên, thanh niên giúp gia đình ông Hữu thu hoạch lúa trong thời tiết nắng nóng. “Nhà có lao động chính nhưng vì cách ly nên không thể ra đồng. Cũng may nhờ các cháu đoàn viên thanh niên và chính quyền địa phương nên gia đình mới thu hoạch được vụ mùa. Thay mặt gia đình, tôi cảm ơn các cháu rất nhiều…”. ông Nguyễn Văn Hữu (thôn Nam Yên, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tâm sự.

Nói về việc làm vô cùng ý nghĩa này, Chị Nguyễn Thị Yến - Bí thư Đoàn xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã giúp đỡ được nhiều hộ gia đình đang cách ly y tế thu hoạch mùa màng, đưa hoa màu về tận nhà cho họ. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện tình đoàn kết của đồng bào, giúp người dân yên tâm trong thời gian cách ly, phòng chống dịch COVID-19...”.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ".

Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...