Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải nhất Quốc gia môn Địa lí
Cô học trò nghèo Nguyễn Khánh Linh (bên trái) nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí.

Vượt khó “ươm mầm” ước mơ

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo miền núi huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Cuộc sống gia đình vất vả, mồ côi cha từ khi lọt lòng, mẹ lại không được nhanh nhẹn như người khác, vậy nên từ nhỏ Linh đã có ý thức trong việc tự học và phụ giúp công việc hàng ngày cho gia đình.

Trước những thiếu thốn về vật chất và tinh thần, Linh không cho phép bản thân nhụt chí, mà ngược lại em lấy đó làm động lực để nỗ lực học tập nên nhiều năm liền từ THCS đến THPT, Nguyễn Khánh Linh đều là học sinh giỏi toàn diện.

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải nhất Quốc gia môn Địa lí
Ở trường Nguyễn Khánh Linh là tấm gương để các bạn học sinh khác của trường phấn đấu nỗ lực hết mình, vươn lên trong học tập.

“Từ khi học cấp hai em đã có niềm đam mê với môn địa lý, bởi tính em thích tìm tòi và khám phá. Môn địa lý mang đến cho em nhiều điều thú vị mà em muốn tìm hiểu. Đặc biệt, nhận được sự động viên và khích lệ từ thầy cô khiến em càng yêu bộ môn này hơn. Giải nhất quốc gia môn Địa lí là món quà em dành cho gia đình, thầy cô và những người yêu thương em, luôn tạo điều kiện cho em học tập và phát triển để em đạt được kết quả như ngày hôm nay”, Nguyễn Khánh Linh chia sẻ.

Thầy Trần Văn Cát - Phó hiệu trưởng trường THPT Vũ Quang, cho biết: “Em Khánh Linh là một học sinh chăm chỉ, ngoan ngoãn và thông minh. Biết được hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nhà trường cũng tìm mọi nguồn để động viên, hỗ trợ em tiếp tục cố gắng. Linh nhận được học bổng Phạm Dương, mỗi tháng được 700.000 đồng và nhiều nguồn hỗ trợ khác. Mong rằng em sẽ là tấm gương để các bạn học sinh khác của trường phấn đấu nỗ lực hết mình, vươn lên trong học tập. Khánh Linh cũng làm nên niềm tự hào cho nhà trường và huyện nhà.”

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải nhất Quốc gia môn Địa lí
Khánh Linh được UBND huyện Vũ Quang và nhà trường tuyên dương, tặng bằng khen khi đạt giải Nhất học sinh Giỏi Quốc gia.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Nga tự hào chia sẻ: “Hoàn cảnh Linh rất khó khăn, trong lớp em là học sinh duy nhất phải tự ăn sáng ở nhà, không giống như các bạn có quà bánh mỗi sáng. Cô gái nhỏ nhắn lúc nào cũng gắn liền với bộ đồng phục của nhà trường ấy thế mà lại có nghị lực phi thường đem lại vinh dự, tự hào về cho mái trường THPT Vũ Quang.”

Khánh Linh rất hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ các bạn học yếu hơn mình để cùng cố gắng. Linh giỏi tất cả các môn kể cả khối A, dù bận ôn thi đến quá trình thi làm em không thể học đủ các tiết trên lớp, nhưng với sự thông minh, tiếp thu nhanh, chăm chỉ, mượn vở các bạn ghi chép lại và chủ động hỏi bài thầy cô giáo, dù sau cuộc thi học sinh giỏi quốc gia về chỉ có một tuần để ôn luyện nhưng em vẫn xuất sắc đạt điểm cao trong các bài thi bộ môn và nằm trong tốp đầu của lớp, cô giáo chủ nhiệm tâm sự.

Hành trình “hái quả ngọt” của cô học trò nghèo

Trong quá trình học tập, lớp 10 em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, lớp 11 và lớp 12 đạt giải nhất, và được lựa chọn tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý. Từ 8/2022 Khánh Linh được vào đội tuyển chính thức và phải xa nhà 70 km để xuống trường THPT chuyên Hà Tĩnh ôn luyện. Dù quãng đường dài, đi lại khó khăn vì phải bắt xe khách nhưng điều đó không làm em nhụt chí mà lại thôi thúc em cố gắng hơn mỗi ngày.

Đội tuyển Địa lý của Hà Tĩnh với 10 thành viên (7 thành viên là học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh và 3 thành viên của các trường THPT không chuyên) thì cả 10 em đều đạt giải với 1 giải Nhất của em Nguyễn Khánh Linh, 1 giải Nhì, 6 giải Ba và 2 giải khuyến khích. Được đánh giá là học sinh có năng lực nhất trong đội tuyển, không phụ sự kỳ vọng đó, Khánh Linh là học sinh có điểm số cao nhất của đội tuyển HSG môn Địa lý và là học sinh duy nhất của các trường THPT không chuyên trong tỉnh đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.

Trong quá trình học tập, lớp 10 em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, lớp 11 và lớp 12 đạt giải nhất, và được lựa chọn tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý.
Trong quá trình học tập, lớp 10 em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, lớp 11 và lớp 12 đạt giải nhất, và được lựa chọn tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý.

Khánh Linh xúc động khi nhắc đến cảm xúc lúc bước ra khỏi phòng thi, em cho biết bản thân mình đã òa khóc vì nghĩ rằng bài làm của mình không tốt. “Em chưa hài lòng về bài thi của mình, cũng chỉ nghĩ mình sẽ được giải nhì là cao nhất vì khi làm bài em đã phân bố thời gian làm các câu không hợp lý. May mắn là em vẫn đạt giải nhất, em thật sự rất hạnh phúc và vui sướng.”

Chia sẻ về phương pháp học tập môn Địa của mình, Khánh Linh luôn cố gắng tìm tòi trên mạng, sách báo trên thư viện, đặc biệt em rất đam mê đọc sách của các giáo sư để mở mang kiến thức. Hầu hết em tự học ở nhà và nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình từ thầy cô. Đây thực sự là quả ngọt sau chuỗi ngày nỗ lực không ngừng nghỉ của Khánh Linh.

Khi được hỏi về hướng đi của mình, Khánh Linh tâm sự: “Là gia đình thuần nông, gia đình không có kinh tế nên em mong muốn mình đỗ vào trường công an để đỡ tiền học phí, một phần nữa mong muốn bản thân góp một phần nhỏ cho đất nước và xã hội.”

Khánh Linh đã mang vinh quang, vinh dự, tự hào về cho mái trường THPT Vũ Quang nói riêng và huyện miền núi Vũ Quang nói chung. Kết quả xuất sắc của em đã làm rạng danh đất học Hà Tĩnh./.

Thanh Hà

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh dân tộc Nùng với niềm đam mê đọc sách và nỗ lực lan tỏa niềm yêu sách đến cộng đồng

Nữ sinh dân tộc Nùng với niềm đam mê đọc sách và nỗ lực lan tỏa niềm yêu sách đến cộng đồng

Đam mê sách từ nhỏ, Quách Minh Ngọc đã không ngừng nỗ lực để chinh phục cuộc thi 'Đại sứ văn hóa đọc' nhằm lan tỏa niềm yêu sách đến cộng đồng.
Một người phụ nữ Nhật đáng ngưỡng mộ đã dành hết đời minh vì sự phát triển tương lai của nữ giới

Một người phụ nữ Nhật đáng ngưỡng mộ đã dành hết đời minh vì sự phát triển tương lai của nữ giới

Bà Hirooka Asako là nữ doanh nhân hiện đại đầu tiên của Nhật Bản và là người có đóng góp lớn trong công cuộc phát triển nữ quyền tại đất nước Mặt trời mọc. Bà là chân dung người phụ nữ hiện đại thể hiện được vai trò toàn diện trong gia đình và ngoài xã hội.
Lâm Đồng: Nỗ lực thu gom cá chết trên hồ Xuân Hương-Đà Lạt

Lâm Đồng: Nỗ lực thu gom cá chết trên hồ Xuân Hương-Đà Lạt

Vừa qua,từ ngày 28/3, nhiều người dân và du khách đi ngang hồ Xuân Hương và hồ lắng số 1 (đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt) phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Nhiều ý kiến cho rằng cá bị ngợp vì tảo lam và thời tiết nắng nóng.

Các tin khác

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.
Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Triển khai phòng thủ dân sự phù hợp với từng cấp độ để ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, việc phân định cấp độ phòng thủ dân sự để điều chỉnh thống nhất chung hoạt động của các cấp chính quyền, lực lượng tham gia phòng thủ dân sự và người dân trong ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 3)

Cho đến bây giờ giữa tôi và anh Lê Bá D., cũng như ông Lê Xuân Thơm và Công ty TNHH Hải Đăng không có gì cấn cá, mâu thuẫn; vẫn “Hồn ai nấy giữ”. Tuy nhiên, đã là nhà báo, đang là nhà báo thì phải có trách nhiệm xã hội và công dân của nhà báo. Trách nhiệm đó là bảo vệ công lý, lẽ phải; bảo vệ lợi ích của Đảng, Đất nước và Nhân dân.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đào Công Thiên kết luận chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái hồ Kênh Hạ, lại vô cùng bất ngờ và khó hiểu khi chỉ hơn 1 tháng sau đó lại chính ông Thiên... ký Giấy phép số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019 cho Công ty TNHH Hải Đăng hoạt động du lịch ở hồ này?
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về  Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân  TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về Cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 1)

Tôi rất day dứt khi buộc phải trở lại đề tài này. Biết là phức tạp, đụng chạm, nhưng không còn cách nào khác. Phải để sự thật được khẳng định; pháp luật được thượng tôn; góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân đẩy lùi những thứ “tiêu cực” mà toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân ta đang ra sức thực hiện dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.
Vụ án khai thác

Vụ án khai thác 'chui' hàng triệu tấn quặng khiến loạt quan chức Lào Cai vướng vào lao lý?

Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch và 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng nhiều thuộc cấp đã vướng lao lý
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tạm đình chỉ Trưởng công an phường lăng mạ, đánh người

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi tạm đình chỉ Trưởng công an phường lăng mạ, đánh người

Trong đoàn clip dài gần 1 phút rưỡi được đăng tải trên mạng xã hội, một người đàn ông mặc thường phục, có biểu hiện say rượu tự xưng là Trưởng Công an phường
Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị khai trừ ra khỏi Đảng

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Uỷ
Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII

Tại hội nghị giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thôi giữ chức vụ Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII.
Chuyên gia cảnh báo 4 lỗ hổng Windows có thể trở thành chuỗi tấn công

Chuyên gia cảnh báo 4 lỗ hổng Windows có thể trở thành chuỗi tấn công

Trong những điều kiện lý tưởng, "tin tặc" có thể kết hợp 4 lỗ hổng này để tạo thành một chuỗi tấn công, như lừa nạn nhân click vào email giả mạo, từ đó chiếm quyền thực thi mã từ xa trên thiết bị mục tiêu…
Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới

Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mốc son sáng ngời trong lịch sử dân tộc và thế giới

Đại thắng mùa Xuân 1975 mở ra một thời kỳ mới, mãi là niềm tự hào, thôi thúc mỗi con người Việt Nam phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.
Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thời gian qua với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo xây dựng Đảng tại địa phương, Huyện ủy Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng từ cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Sáng 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên. Chủ đề của hội nghị đối thoại năm 2023 là "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên...
Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Quyết tâm đeo đuổi vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội địa phương liên tiếp chất vấn Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND
Xem thêm
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)