Hà Tĩnh: Cứu hai ngư dân gặp nạn trên biển

Cập nhật: 16:34 | 04/04/2018
Sau nhiều nỗ lực cứu hộ, đến khoảng 0 giờ 30 phút ngày 4/4, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa được 2 thuyền viên cùng tàu HT 1638 TS về đảo Cát Bà an toàn.

Trước đó, vào lúc 10h48" ngày 3/4, tàu cá mang ký hiệu HT 1638TS2, do ông Trần Đình Thành (trú tại thôn 4 xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) làm chủ đang trên đường từ đảo Bạch Long Vỹ về đất liền thì bất ngờ bị hỏng máy.

ha tinh cuu hai ngu dan gap nan tren bien
2 ngư dân Hà Tĩnh gặp nạn được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ an toàn. Ảnh: Báo Nhân dân

Tàu bị nạn tại vị trí 20 độ 20 phút vĩ bắc, 106 độ 48 phút kinh đông, cách Cửa Ba Lạt (Thái Bình) khoảng 20 hải lý về phía Đông, thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng không được.

Đây là loại tàu nhỏ, sức chịu đựng sóng gió yếu, trong khi thời tiết tại khu vực biển hiện có gió Đông Bắc cấp 5 - 6, biển động, quanh khu vực không có phương tiện nào trợ giúp tàu. Trước tình hình nguy cấp, thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được tín hiệu tàu bị nạn, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã xác minh thông tin thì biết tàu đi lặn sò, trên tàu không có thiết bị thông tin liên lạc xa bờ, chỉ có điện thoại di động của thuyền trưởng, tín hiệu yếu; tàu không có thiết bị cứu sinh như: áo phao, phao tròn.

Thuyền viên trên tàu đã cố gắng thả neo nhưng do khu vực gặp nạn nước sâu, neo không đủ dây bị trôi, khu vực biển này thường xuất hiện giông lốc rất nguy hiểm.

Trực ban Trung tâm đã lập tức trấn an tinh thần cho thuyền viên, tư vấn cho tàu một số biện pháp ổn định tàu trong lúc chờ lực lượng cứu nạn có mặt.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 273 đi cứu nạn khẩn cấp.

Đến 18 giờ 50 phút cùng ngày, tàu SAR 273 đã phát hiện và tiếp cận tàu cá HT 1638 TS, tiến hành hỗ trợ tàu, chăm sóc sức khỏe cho hai thuyền viên, đưa tàu và thuyền viên bị nạn về bờ.

Quang Khải

  • Xin chờ trong giây lát...