Hà Tĩnh: Dự án hàng chục tỷ đồng có dấu hiệu thi công kém chất lượng

Cập nhật: 15:48 | 23/01/2021
Đường giao thông từ xã Cẩm Vịnh đến UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được đầu tư 22,5 tỷ đồng, nhưng ngay từ khi thi công đã có dấu hiệu kém chất lượng, không đúng theo thiết kế, gây thất thoát ngân sách, khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo đó, gói thầu XL.01 thuộc công trình Đường ĐH.133 (đoạn từ xã Cẩm Vịnh đến UBND xã Cẩm Thành), huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có chiều dài 4,9km, tổng nguồn vốn đầu tư 22,5 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án xây dựng huyện Cẩm Xuyên làm chủ đầu tư.

Liên danh 3 nhà thầu thi công gồm: Công ty Công ty TNHH xây dựng và thương mại Sông Hội thực hiện từ Km0-Km0+953.01 (cọc 36) và tuyến nhánh 1; Công ty Cổ phần xây dựng S&S Thiên Long thực hiện xây từ Km0+953.01 (cọc 36) đến Km2+659.91 (cọc 37) và kéo dài vuốt nối dân sinh có chiều dài 254,94m tại Km2+454,91; Công ty TNHH dịch vụ thương mại và xây dựng Hải Đăng thực hiện xây dựng nền, mặt đường và hệ thống thoát nước từ Km2+659.91 (cọc 37) đến Km3+955,29.

Dự án được khởi công vào ngày 15/06/2020, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 08/02/2021. Đây là một trong những công trình quan trọng đối với người dân 02 xã Cẩm Thành và Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ thuận tiện trong việc giao thương buôn bán, phát triển kinh tế xã hội.

ha tinh du an hang chuc ty dong co dau hieu thi cong kem chat luong
Nhà thầu sử dụng nguồn vật liệu không đảm bảo để thi công khiến cho người dân bức xúc...

Dự án có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhưng trong quá trình triển khai nhà thầu đã có dấu hiệu không trung thực, thi công sai với thiết kế, một số hạng mục vừa làm xong đã xuống cấp, hư hỏng khiến cho người dân bức xúc.

Nhằm xác minh những thông tin phản ánh của người dân, pv đã về thôn Ngũ Phúc, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để tìm hiểu. Tại hiện trường, pv ghi nhận thực tế, một khối lượng lớn đất đắp đường có chứa nhiều tạp chất như: Đá trộn lẫn đất bùn, rễ cây, nhưng nhà thầu vẫn ngang nhiên đưa vào thi công.

Ngoài ra, hệ thống mương thoát nước hai bên lề đường nhiều đoạn đã bị rạn nứt, vỡ vụn. “Chúng tôi là người trực tiếp được hưởng lợi sau khi dự án hoàn thành. Nhưng qua cách đơn vị thi công làm, chúng tôi không thể chấp nhận được. Nhà thầu thi công kiểu này thì chả mấy chốc con đường này sẽ bị hư hỏng...”. Bác Nguyễn Văn T, thôn Ngũ Phúc, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết.

ha tinh du an hang chuc ty dong co dau hieu thi cong kem chat luong
Mương thoát nước vừa làm xong đã bị xuống cấp, hư hỏng...

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Ánh – Phó Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Cẩm Xuyên, cho biết: “Tôi đã chỉ đạo anh, em lập biên bản hiện trường, yêu cầu nhà thầu di chuyển hết toàn bộ khối lượng đất không đạt yêu cầu ra khỏi khu vực thi công. Quan điểm của Ban rất rõ ràng, công trình phải làm đúng chất lượng chúng tôi mới nghiệm thu...”

Theo thông tin Chủ đầu tư cung cấp, đoạn đường thi công kém chất lượng nói trên do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sông Hội thi công, với số tiền xây lắp gần7 tỷ đồng.

Dư luận đặt ra câu hỏi, trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát ở đâu, khi để nhà thầu thi công cẩu thả trong một thời gian dài, chỉ khi có thông tin phản ánh từ báo chí, người dân thì chủ đầu tư mới vào cuộc kiểm tra, xử lý?.

Sông Nghèn

  • Xin chờ trong giây lát...