Hà Tĩnh: Du lịch biển vươn lên trong đại dịch Covid-19

Cập nhật: 22:05 | 26/05/2021
Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, du lịch biển Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, hỗ trợ từ chính quyền các cấp, cùng với sự vượt khó vươn lên của các doanh nghiệp, nên du lịch biển Hà Tĩnh đang có những chuyển biến tích cực.
ha tinh du lich bien vuon len trong dai dich covid 19
Thời gian qua, ngành du lịch biển nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh.

Đại dịch Covid-19 diễn ra từ cuối năm 2019 đến nay, đã gây ảnh hưởng toàn diện và có thể nói đây là “cơn khủng hoảng” lớn nhất từ trước tới nay mà ngành du lịch biển Hà Tĩnh phải đối mặt. Thời gian này là mùa cao điểm của du lịch biển, tuy nhiên do dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nên lượng khách đổ về các bãi biển lớn như: Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), Xuân Hải (huyện Lộc Hà), Xuân Thành (huyện Nghi Xuân)… bị hạn chế.

Trước thực trạng đó, nhiều doanh nghiệp đã tung ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi về giá phòng nghỉ, cùng với các dịch vụ hấp dẫn kèm theo. Ngoài ra, du lịch biển Hà Tĩnh đang tăng cường đẩy mạnh, đổi mới hình thức quảng bá, xúc tiến du lịch biển. Trong đó, chủ yếu là tập trung kích cầu thị trường nội địa, tăng cường kết nối và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương khác trong cả nước.

Cụ thể, tại Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), nhằm kích cầu du lịch biển, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, Vinpearl Cửa Sót đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, cùng với các gói dịch vụ phong phú, hấp dẫn như: Ẩm thực đường phố có nhiều món ăn đặc biệt, giảm giá phòng nghỉ, vé vào công viên nước…

ha tinh du lich bien vuon len trong dai dich covid 19
Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót tung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút du khách.

Đặc biệt, thời gian qua, ngành du lịch biển nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch biển ổn định kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, nhiều Ngân hàng đã triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. “Vừa qua, chúng tôi đã tích cực triển khai cho các doanh nghiệp vay, hiện đã có 5 đơn vị được vay với số tiền gần 1 tỷ đồng, với 463 lượt lao động được thụ hưởng. Thời gian cho vay là 12 tháng, lãi suất 0%...”. Ông Lưu Văn Minh - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Tĩnh, cho biết.

Bên cạnh đó, ngành thuế Hà Tĩnh cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch, như: Thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro trong quản lý thuế, giãn cách thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp mà không tính lãi.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Anh Thắng – Trưởng phòng Kinh tế (Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh), chia sẻ: “Tổng công ty chúng tôi có khách sạn Thiên Ý nằm ngay bờ biển Thiên Cầm, do ảnh hưởng dịch Covid-19, du khách giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, được sự ủng hộ từ chính quyền, cùng với sự đồng lòng của tập thể cán bộ, nhân viên, nên chúng tôi đang dần vượt qua khó khăn, thách thức…”.

ha tinh du lich bien vuon len trong dai dich covid 19
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng khách sạn Thiên Ý (TT Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) vẫn duy trì hoạt động bình thương.

Theo dự kiến, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Du lịch biển năm 2021 tại các khu du lịch biển: Xuân Thành (huyện Nghi Xuân), Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), Xuân Hải (huyện Lộc Hà); Kỳ Xuân, Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh) trong thời gian dự kiến từ 20/4 đến 10/5/2021. Thế nhưng, do đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát nên phải hoãn lại và dời lịch sang tháng 7/2021.

Nói về chiến lược phát triển du lịch biển trong thời gian tới, bà Võ Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Quản lý Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh), cho biết: “Hiện, chúng tôi đang tăng cường đẩy mạnh việc quảng bá, xúc tiến du lịch biển. Ngoài ra, tới đây chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch được tiếp cận nguồn vốn có lãi suất ưu đãi, để nhằm vực lại các hoạt động của ngành.…”.

Xác định vị trí quan trọng của ngành du lịch biển trong sự phát triển kinh tế của địa phương, những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã chú trọng xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng để kêu gọi các nguồn đầu tư làm “đòn bẩy” cho hoạt động du lịch. Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh đã đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa vào khai thác các dự án về du lịch quan trọng như: Khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng cao cấp của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng với tổng mức đầu tư hơn 480 tỷ trên diện tích 3,34 ha; dự án của Công ty CP Quốc tế Lộc Hà với tổng vốn đầu tư hơn 317 tỷ trên diện tích 7,88 ha…

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ".

Trần Quốc