Hà Tĩnh: Sinh lợi từ… bèo tây

Cập nhật: 15:54 | 02/08/2021
Là loại cây dại, mọc tràn lan ở ao hồ, chuyên dùng làm thức ăn cho vật nuôi, giờ đây người dân Can Lộc (Hà Tĩnh) đã biết sinh lợi từ cây bèo. Bèo tây được người dân nơi đây khai thác, phơi khô dùng làm nguyên liệu để chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.
ha tinh sinh loi tu beo tay
Mỗi ngày đi hái bèo tây, người dân thu nhập được được từ 100 - 150 nghìn đồng.

Được biết, việc khai thác bèo tây làm đồ mỹ nghệ được khởi xướng từ ý tưởng của thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp - Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Quang Lộc và Mỹ Lộc, huyện Can Lộc ( Hà Tĩnh). Cách đây 7 năm, thầy Nguyễn Quốc Hiệp đã ra tận Kim Sơn (Ninh Bình) để tìm hiểu và quyết tâm thực hiện ý tưởng sử dụng bèo tây làm nguyên liệu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Sau đó, thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp đã liên hệ với Công ty TNHH Huy Phong, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và Công ty TNHH Đổi mới, Kim Sơn (Ninh Bình) để mở lớp tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật trong sơ chế, bảo quản nguyên liệu, quy trình sản xuất, bảo quản sản phẩm và các đơn hàng xuất khẩu.

ha tinh sinh loi tu beo tay
Mỗi kg thân bèo tây đã phơi khô có giá từ 9.000 - 11.000/đ.

Chia sẻ với pv, thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp, nói:  “Sau khi xin được chủ trương từ chính quyền địa phương, tôi đã cử một số người khéo tay vào huyện Cẩm Xuyên để học những kỹ năng cơ bản về làm đồ mỹ nghệ từ cây bèo tây. Chỉ trong thời gian ngắn, người dân đã dần quen tay, quen việc…”.

Cây bèo tây có thể chế tác ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ như: giỏ xách, thùng đựng, đồ gia dụng, các loại rổ rá, tấm thảm... Theo thầy Hiệp cho biết thêm, tới đây các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ cây bèo tây sẽ trở thành những vật dụng thiết yếu trong nhiều hộ gia đình, thậm chí được xuất khẩu sang nước ngoài.

Việc thu gom bèo tây để sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ không chỉ để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân trong dịch Covid-19, mà nó còn góp phần khơi thông dòng chảy, phòng trừ nạn chuột phá hại mùa màng.

ha tinh sinh loi tu beo tay
Từ cây mọc dại, người dân đã biết khai thác, phơi khô dùng làm nguyên liệu để chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Theo tìm hiểu, hiện giá mỗi kg thân bèo tây đã phơi khô có giá từ 9.000 - 11.000/đ, một ngày người dân có thể thu hoạch được hơn 50kg bèo tây tươi. “Mỗi ngày đi hái bèo tây, chúng tôi kiếm được từ 100 - 150 nghìn đồng/người. Có thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn và dịch bệnh diễn biến phức tạp thế này khiến ai cũng phấn khởi…”. Bà Ngô Thị Mai (thôn Hồng Vinh, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc), chia sẻ.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết: “Hiện nay đã có nhiều điểm thu mua bèo tây để gia công đan lát hàng mỹ nghệ để xuất khẩu. Nắm bắt được tình hình đó, huyện đã chỉ đạo các xã, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ lớp đào tạo nghề, mở các cơ sở sản xuất trên địa bàn…”.

Hạo Nhiên