Hải Phòng: GHPGVN thành phố kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (Chùa Trung Hành) Quận Hải An

Cập nhật: 07:30 | 18/03/2021
Trong những ngày gần đây, dư luận rất bức xúc việc Đại đức Thích Bản Phúc - Bản tự chùa Trung Hành (Hưng Khánh tự), phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã có những hành động không đúng với cách hành xử, đạo hạnh của một nhà tu hành. Trước sự việc đó, Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đưa ra một số biện pháp kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc.    
hai phong ghpgvn thanh pho ky luat dai duc thich ban phuc chua trung hanh quan hai an
Đại diện thường trực, BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Ban tôn giáo thành phố, lãnh đạo quận Hải An và Đại đức Thích Bản Phúc tham dự cuộc họp.

Trước đó, vào ngày 13/03/2021 (nhằm ngày 01 tháng 02 năm Tân Sửu) một chị có tên Đ.T.Y, có hộ khẩu thường trú tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đưa con gái tới chùa Trung Hành lễ Phật, trong khi con gái đang lễ Phật thì chị lấy điện thoại chụp hình cho con, lúc đó Đại đức Thích Bản Phúc - Bản tự chùa Trung Hành đi ra, trên tay có cầm nắm hương đang cháy đập vào tay chị Đ.T.Y và đã có những lời lẽ không đúng với phẩm hạnh của một người tu hành. Hành động này  làm cho dư luận rất bức xúc và đã có đơn khiếu kiện gửi lên Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố.

hai phong ghpgvn thanh pho ky luat dai duc thich ban phuc chua trung hanh quan hai an
Đại diện Ban tôn giáo thành phố và chính quyền quận Hải An tham dự cuộc họp.

Sau khi nhận được đơn thư khiếu kiện và nghe thông tin từ dư luận, Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Ban tôn giáo, Sở công an thành phố tổ chức cuộc họp giải quyết sự việc Đại đức Thích Bản Phúc - Chùa Trung Hành vào chiều ngày 16/03/2021 (nhằm ngày 4/2 năm Tân Sửu). Cuộc họp đã đi đến kết luận: Đại đức Thích Bản Phúc đã có những hành vi không đúng với đạo hạnh của một nhà tu hành.

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiến hành kỷ luật bằng hình thức trao trả Đại đức Thích Bản Phúc về chùa thầy Nghiệp sư để thầy nghiệp sư giáo dưỡng, cũng như sám hối trong 03 tháng tới đây. Đồng thời, chùa Trung Hành sẽ được giao lại cho thầy Nghiệp sư chịu trách nhiệm quản lý. Nếu trong thời gian 03 tháng, Đại đức Thích Bản Phúc vẫn không thay đổi tâm tính, không biết ăn năn, hối cải thì sẽ phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất trong Phật giáo đó là tẩn xuất khỏi Tăng đoàn tức là cho hoàn tục trở về với gia đình.

hai phong ghpgvn thanh pho ky luat dai duc thich ban phuc chua trung hanh quan hai an
Đại đức Thích Bản Phúc trình bày lại sự việc xảy ra ngày 13/03/2021 gây bức xúc trong dư luận

Cũng trong chiểu nay, ngày 17/03/2021, Ban trị sự GHPGVN quận Hải An đã mời Ban thường trực Ban trị sự, Ban Pháp chế GHPGVN thành phố Hải Phòng, Ban Tôn giáo, Sở Công an thành phố, các sở ban ngành của quận Hải An, phường Đằng Lâm tổ chức cuộc họp về việc giải quyết đơn khiếu kiện Đại đức Thích Bản Phúc của Phật tử và nhân dân địa phương tại chùa Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

hai phong ghpgvn thanh pho ky luat dai duc thich ban phuc chua trung hanh quan hai an
TT. Thích Nguyên Bình - Thầy nghiệp sư của Đại đức Thích Bản Phúc phát biểu và sám hối trước Chư Tăng sau vụ việc vừa xảy ra.

Buổi họp có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Nguyên Bình - Thầy Nghiệp sư của Đại đức Thích Bản Phúc; Đại đức Thích Tục Minh - Ủy viên thường trực, Chánh thư ký BTS, trưởng Ban Pháp chế GHPGVN thành phố Hải Phòng; Ni sư Thích Tâm Chính - Ủy viên thường trực, trưởng BTS GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thành Thanh Trường, Thích Bản Giáo - Phó trưởng BTS GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thích Bản Phúc - Bản tự chùa Trung Hành.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông: Dương Ngọc Anh, trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; Đại diện Sở Công an thành phố; Bà: Trần Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An; ông: Bùi Đức Tiệp - Phó Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, cùng các ông bà đại diện cho lãnh đạo quận và phường Đằng Lâm.

hai phong ghpgvn thanh pho ky luat dai duc thich ban phuc chua trung hanh quan hai an
Đại diện chính quyền phường Đằng Lâm phát biểu

Tại buổi họp, toàn thể đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Bản Phúc trình bày sự việc xảy ra tại chùa Trung Hành vào ngày 13/03/2021 nhưng không trùng khớp với nội dung mà chị Đ.T.Y đã bức xúc đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, cuộc họp vẫn đi đến kết luận giữ nguyên nội dung kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc theo Nghị quyết của Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã họp trước đó.

hai phong ghpgvn thanh pho ky luat dai duc thich ban phuc chua trung hanh quan hai an
Phật tử, nhân dân địa phương bức xúc trước sự việc vừa xảy ra và không đồng tình với việc để Đại đức Thích Bản Phúc tiếp tục trụ trì chùa Trung Hành.

Cuộc họp cũng được lắng nghe ý kiến của thầy nghiệp sư Đại đức Thích Bản Phúc, ý kiến của chính quyền địa phương, cũng như tâm tư, nguyện vọng của Phật tử và nhân dân địa phương. Chính quyền phường Đằng Lâm và nhân dân đều rất bức xúc trước những hành động của Đại đức bản tự trong thời gian gần đây và không đồng ý để Đại đức Thích Bản Phúc tiếp tục trụ trì chùa Trung Hành.

Ngô Quảng

  • Xin chờ trong giây lát...