Hải Phòng: Lễ hội kỷ niệm 435 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cập nhật: 15:30 | 11/01/2021
Trong ngày 3 ngày 9, 10, 11/1/20221, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm (thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo. TP. Hải Phòng) đã diễn ra lễ hội Đền thờ Trạng Trình - Kỷ niệm 435 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.    

Tại Lễ kỷ niệm, đã diễn ra các hoạt động như: Lễ rước, dâng hương, đọc Chúc văn, diễn ca cảnh chèo “Về lại Hàn Giang”.

Ngoài các nghi lễ truyền thống, trong 3 ngày tổ chức lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm dấu ấn vùng miền như: chương trình thơ nhạc về trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; giải vật truyền thống, giải đua thuyền truyền thống, giải pháo đất và các trò chơi dân gian …

Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm Tân Hợi (1491), năm Hồng Đức thứ 21 đời vua Lê Thánh Tông tại làng Trung Am (huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương), nay là thôn Trung Am (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). Ông tên húy là Văn Đạt, tự là Hanh Phủ, hiệu là Bạch Vân. Ông đỗ Đình nguyên, Trạng nguyên năm 45 tuổi, khoa thi năm Ất Mùi (1535), thời Mạc Đăng Doanh. Thi lần đầu nhưng ông đỗ tất cả các kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình. Ông làm quan đến chức Thượng thư Bộ Lại, Thái phó, tước Trình quốc công.

hai phong le hoi ky niem 435 nam ngay mat danh nhan van hoa trang trinh nguyen binh khiem
Đoàn rước tại Lễ Kỷ niệm

Là vị quan có tài, yêu dân, yêu nước, ông đã từng dâng sớ kết án 18 lộng thần nhưng không được vua Mạc chấp thuận, ông từ quan về quê làm thơ và dạy học. Học vấn uyên bác của ông cùng với nhân cách cao đẹp đã được người đương thời kính phục, ngưỡng vọng, coi như bậc thầy của cả một thời đại và tôn ông là Tuyết Giang phu tử. Ông đã để lại cho đời di sản đồ sộ gồm hàng nghìn bài thơ, văn bằng chữ Hán, chữ Nôm.

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như Văn hóa Việt Nam trong thế kỷ XVI.

Nguyễn Bỉnh Khiêm khi về ở ẩn đã lập Trung Tân quán, dựng Am Bạch Vân, mở trường dạy học, làm cho huyện Vĩnh Lại quê hương trở thành một trung tâm văn hoá - giáo dục nổi tiếng, thu hút sĩ tử của nhiều vùng trong cả nước đến thụ giáo, học trò nhiều người thành đạt như Phùng Khắc Khoan, Lương Hữu Khánh, Nguyễn Dữ và Trương Cử...

Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23/12/2015). Năm 2019, Lễ hội Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

hai phong le hoi ky niem 435 nam ngay mat danh nhan van hoa trang trinh nguyen binh khiem
Tiết mục múa trống hội

Quần thể di tích Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm vừa là nơi để tri ân những đóng góp của một danh nhân lịch sử, vừa là địa điểm diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, một điểm đến của hành trình hiếu học của nhân dân thành phố Hải Phòng và du khách thập phương; là nơi để người dân Vĩnh Bảo tự hào về con người, truyền thống văn hóa của quê hương.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...