Hải Phòng: Xếp hàng dài mua bánh Trung thu bất chấp dịch Covid-19

Cập nhật: 10:14 | 18/09/2021
Bất chấp nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, hàng trăm người dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng đổ về tuyến phố Cầu Đất (phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền), nơi tập trung nhiều hiệu bánh Trung thu cổ truyền để mua bánh.

Nhu cầu mua bánh nướng, bánh dẻo cúng gia tiên, làm quà biếu đang tăng cao trong những ngày cận Tết Trung thu 2021. Do vậy, những ngày này, tuyến phố cầu đất, quanh khu vực có các hiệu bánh trung thu gia truyền luôn trong tình trạng đông nghẹt người.

hai phong xep hang dai mua banh trung thu bat chap dich covid 19
Người dân xếp hàng từ sáng sớm chờ mua bánh - quá nguy hiểm nếu covid lây lan

Cầu Đất vốn là tuyến phố trung tâm của thành phố Hải Phòng nay trở nên tấp nập hơn khi có một phần lưu lượng người tham gia giao thông dừng lại trước các hiệu bánh. Lực lượng Công an luôn túc trực xung quanh khu vực này để điều tiết giao thông, giúp cho người dân di chuyển thuận lợi, nhanh chóng hơn.

hai phong xep hang dai mua banh trung thu bat chap dich covid 19
Người dân tập trung đông mua bánh đã làm ảnh hưởng đến giao thông tại tuyến phố Cầu Đất

Theo ghi nhận, tại một số hiệu bánh trung thu, lượng khách đến giao dịch trong một thời điểm không lớn, song một số người bán hàng không hề đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với khách.

Tại một hiệu bánh truyền thống có tiếng của Hải Phòng, người dân xếp hàng dài cả trăm mét để chờ đến lượt vào mua bánh trung thu.

hai phong xep hang dai mua banh trung thu bat chap dich covid 19
Nhiều người tỏ ra mệt mỏi khi phải chờ đợi rất lâu mớí mua được bánh, và họ không hề dãn cách như quy định phòng covid

Theo ông V.H.D (sinh năm 1967, ở quận Hồng Bàng), gia đình ông có thói quen sử dụng sản phẩm của hiệu bánh này nên ông vẫn kiên nhẫn dù phải mất nhiều thời gian xếp hàng và chờ đợi. Khi được hỏi về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 do tập trung đông người, ông D. thật thà: “Covid-19 thì tôi cũng sợ lắm, chỉ hy vọng không ai là f0 ở đây thôi, còn “đen” thì... phải chịu”.

Tương tự, bà X. (sinh năm 1954, ở phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền) sẵn sàng đội mưa từ sáng sớm mong mua được những hộp bánh yêu thích cho gia đình và con cháu: “Từ thời bố mẹ tôi, đã quen với hương vị truyền thống của hãng bánh này rồi. Tôi cũng lo nếu bản thân để lây nhiễm dịch covid-19 thì sẽ ảnh hưởng đến con cháu, hàng xóm và cả khu phố”, bà X. cũng khá lo ngại nói.

Qua tìm hiểu, nhiều người từ các huyện lân cận như Thủy Nguyên, Kiến Thụy… cũng bỏ thời gian, công sức về phố Cầu Đất để mua bánh.

hai phong xep hang dai mua banh trung thu bat chap dich covid 19
Lực lượng chức năng được huy động túc trực tại tuyến phố Cầu Đất

Được biết, ngay từ những ngày đầu tiên của tháng 8 (âm lịch), UBND phường Cầu Đất đã huy động tối đa nhân lực, thường xuyên túc trực tại tuyến phố Cầu Đất, khu vực tập trung nhiều cửa hàng bán bánh trung thu. Ngoài việc hỗ trợ lực lượng công an điều tiết giao thông, cán bộ công chức phường thường xuyên nhắc nhở bà con tuân thủ các biện pháp phòng dịch covid-19. Tuy nhiên, do lượng người đến giao dịch quanh khu vực trên khá lớn, trong khi một bộ phận nhỏ người dân còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch covid-19 nên vẫn còn tình trạng người bán hàng không đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với khách.

Đối với những người bán hàng không tuân thủ phòng chống dịch bệnh, cần xử phạt thật nghiêm.

Thùy Dương