![]() | Thọ Xuân (Thanh Hóa): Cần rà soát, xử lý quyết liệt tình trạng phòng khám chữa bệnh hoạt động trái phép Hàng loạt các phòng khám răng không phép và phòng khám chữa bệnh hoạt động trái phép trên địa bàn huyện Thọ Xuân công khai ... |
Sẽ xử lý quyết liệt các phòng khám không phép, trái phép
Ngay sau khi bài viết được đăng tải, phóng viên đã làm việc với ông Bùi Hồng Thủy, Trưởng phòng quản lý hành nghề Y dược tư nhân thuộc Sở Y tế Thanh Hóa. Ông Thủy cho biết: “Sở Y tế rất cám ơn những thông tin mà Tầm nhìn đã phản ánh về tình trạng các phòng khám chữa bệnh hoạt động trái phép, đặc biệt là các khám không phép trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sở Y tế Thanh Hóa qua đó nắm bắt thêm thông tin để tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trương hợp vi phạm. Đồng thời, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản gửi hướng dẫn chỉ đạo đến các địa phương nơi có các phòng khám vi phạm, để thành lập đoàn kiểm tra để rà soát hoạt động của các phòng khám chữa bệnh trên địa bàn, sau đó báo cáo lại nhằm xử lý quyết liệt”.
![]() |
Ông Bùi Hồng Thủy, Trưởng phòng quản lý hành nghề Y dược tư nhân - Sở Y tế Thanh Hóa. |
Về phía huyện Thọ Xuân, bà Lưu Thị Anh Đào, Chánh văn phòng UBND huyện Thọ Xuân cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Tầm nhìn, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra để vào cuộc rà soát lại đối với các phòng khám chữa bệnh trên địa bàn huyện Thọ Xuân, sau khi có kết quả sẽ có phản hồi lại với Tầm nhìn.
Xác minh từ Sở Y tế Thanh Hóa, thì đối với phòng Nha Khoa Thành Đạt gần Bệnh viện Đa khoa Thọ Xuân không được cấp phép khám chữa bệnh Tai – Mũi – Họng, nhưng theo ghi nhận của PV, phòng khám này vẫn treo biển quảng cáo nhằm “câu kéo” bệnh nhân để khi tiến hành điều trị, khám ngoài phạm vi ngoài chuyên môn. Đối với việc khám chữa bệnh về răng – hàm – mặt, phòng khám Nha Khoa Thành Đạt chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ từ thứ 2 – thứ 6, trong khung giờ từ 17h – 20h, thứ 7 và chủ nhật cả ngày. Người phụ trách chuyên môn kỹ thuật là Đỗ Thị Lâm, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Phòng khám này được cấp phép hoạt động từ ngày 11/6/2021 nhưng theo phản ánh thì đã hoạt động từ 10/2020.
![]() ![]() |
Phòng khám Thành Đạt gần bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân dù chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong giờ . |
Theo ghi nhận của phóng viên, dù chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ, nhưng phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày. Cụ thể khoảng 9 sáng ngày 19/10 (thứ 3) vừa qua, trong vai bệnh nhân đến khám bệnh viêm mũi, PV ghi nhận được có tại quầy lễ tân có 2 nhân viên thực hiện việc đón tiếp bệnh nhân. Phía trong được tách ra làm 2 khu, phía trái là đặt 4 – 5 ghế để điều trị răng, phía bên phải khu khám chữa bệnh Tai – Mũi – Họng. Thời điểm PV có mặt, phía khu phòng điều trị răng có 1 nam thanh niên mặc áo Blouse và 4 nữ nhân viên mặc đồng phục màu xanh, tất cả đều không đeo bảng tên. Có 2 bệnh nhân đang được nam thanh niên và nữ nhân viên tiến hành điều trị răng trên ghế. Ngoài ra, có thêm 2 bé gái khoảng từ 7 – 9 tuổi được người thân mang đến, đang ngồi chờ để đến lượt điều trị, không hề thấy có bóng dáng của bác sỹ chuyên môn phụ trách. Theo phản ánh, tình trạng trên diễn ra lâu này nhưng không hề thấy cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử lý.
Điểm tên hàng loạt phòng khám không phép
Trước đó, Tầm nhìn đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng các phòng khám răng không phép và phòng khám răng hàm mặt hoạt động trái phép tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể mới đây nhất là 2 huyện Yên Định và Thường Xuân, sau khi thông tin đăng tải Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm tình trạng trên.
Thế nhưng, tại một số địa phương khác, vẫn tồn tại hiện trạng tương tự, trong đó có huyện Thọ Xuân. Tầm nhìn tiếp tục nhận được nhận được phản ánh về hàng loạt phòng khám răng không phép và phòng khám răng hoạt động trái phép (hoạt động không đúng như được cấp phép) diễn ra lâu nay tại huyện này. Ngay sau khi nhận được phản ánh Tầm nhìn đã vào cuộc điều tra, xác minh cụ thể về sự việc trên.
![]() | Thanh Hóa: Vì sao các phòng khám, chữa bệnh không phép chọn Thường Xuân làm nơi “tụ hội”? Sự thờ ơ trong công tác quản lý của chính quyền địa phương, đã tạo điều kiện để hàng loạt loạt phòng khám, chữa bệnh ... |
![]() | Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt phòng khám răng hoạt động trái phép? Việc buông lỏng công tác quản lý trên địa bàn của chính quyền huyện Yên Định, đã khiến hàng loạt phòng khám răng không phép ... |
![]() | Triệu Sơn (Thanh Hóa): Hàng loạt phòng khám hoạt động trái phép Buông lỏng trong công tác quản lý của một số cơ quan chức năng tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), khiến hàng loạt phòng khám ... |
Theo đó, đối với phòng khám răng không phép trên địa bàn, cụ thể, tại khu vực phố Neo, xã Nam Giang có phòng nha khoa Hợp Lực, Nha khoa Hà Nội, tại Cốc thôn, xã Xuân Vinh có phòng nha khoa bác sỹ Vinh. Tại xã Xuân Minh có phòng nha khoa Vũ Nguyễn, nha khoa Smile Paris tại thôn Thuần Hậu, nha khoa Gia Đình thôn Vân Lộ xã Xuân Hồng, Nha khoa Sao Vàng tại thị trấn Sao Vàng.
Tiếp đến, tại khu phố Bái thượng có nha khoa Thanh Tùng, nha khoa Ngọc Quang, khu vực thị trấn Lam Sơn có phòng khám nha khoa 103 tại khu 1, phòng khám Thu Cương tại khu 3, nha khoa Việt Mỹ tại khu 4.
![]() ![]() |
Phòng khám nha khoa 103 tại khu 1 thị trấn Lam Sơn. |
Khu vực thôn Tứ Trụ, xã Thọ Diên có nha khoa Hiếu Bài, tại xã Xuân Lai có phòng Nha Khoa Sài Gòn. Theo phản ánh và tìm hiểu của PV, các phòng khám này đều không có phép những vẫn ngang nhiên hoạt động lâu nay.
Trong số các phòng khám chữa bệnh về răng không phép trên địa bàn huyện Thọ Xuân, thì phòng khám Nha Khoa Sài Gòn tại xã Xuân Lai, cách đây hơn 3 tháng khi PV nhận được phản ánh phòng này treo biển lớn, quảng cáo rầm rộ để chiêu dụ bệnh nhân hoạt động ngang nhiên từ tháng 6/2020 dù không được cấp phép, PV đã về xác minh cụ thể thông tin, làm việc với lãnh đạo xã Xuân Lai về nội dung này. Phía lãnh đạo xã khẳng định sẽ xử lý nghiêm, nhưng bằng các chiêu trò hết sức tinh vi phòng khám này vẫn lén lút hoạt động, mặc dù bên ngoài đã “cửa đóng, then cài”.
![]() |
Phòng khám Nha Khoa Sài Gòn tại xã Xuân Lai hoạt động “chui” khi không được cấp phép. |
Tại xã Thọ Hải có phòng nha khoa Sài Gòn Oai Nhung dù chỉ được cấp phép chỉ được hoạt động vào thứ 7 và chủ nhật, nhưng phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động tất cả các ngày trong tuần, nguy hiểm hơn là bên trong phòng khám còn bày ra một tủ thuốc để bán thuốc chữa bệnh, mặc dù chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.
![]() |
Phòng khám "Nha khoa Sài Gòn Oai Nhung" tại xã Thọ Hải chỉ được phép hoạt động vào thứ 7, chủ nhật và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. |
Liệu chính quyền địa phương có xử lý theo kiểu “đánh trống, bỏ dùi” hay cố tình làm ngơ để cho những sai phạm cứ thế tiếp diễn? Bỏ qua lời cảnh báo về những vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân xung quanh, khi đến đây để thực hiện khám chữa bệnh răng.
Tiếp đến, theo chúng tôi tìm hiểu danh sách các cơ sở răng giả trên địa bàn huyện Thọ Xuân, có trường hợp người phụ trách là Nguyễn Thị Khởi có cùng đăng ký 2 cơ sở hoạt động cả ngày, một cơ sở tại số nhà 111, Quế Sơn, khu 9 thị trấn Thọ Xuân với giấy phép hoạt động ghi 0717/SYT – GPHĐ, cơ sở thứ hai tại địa chỉ thôn Minh Thành 1, xã Xuân Bái với giấy phép hoạt động ghi 246/TH – GPHĐ. Vậy liệu đây có phải trùng họ tên hay chỉ một người phụ trách 2 cơ sở?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự việc./.