Hàng nghìn gia súc chết rét dù được “đắp chăn, mặc áo”

Cập nhật: 17:13 | 19/01/2021
Cho dù người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã chủ động phòng chống rét cho gia súc nhưng hàng nghìn con trâu, bò, dê nhiều nơi vẫn bị chết vì quá lạnh. Thời tiết khắc nghiệt cũng đã làm hàng trăm hecta rau màu, hàng nghìn chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị hư hỏng.    

 

hang nghin gia suc chet ret du duoc dap chan mac ao
Trâu, bò được đưa vào chuồng “đắp chăn, mặc áo” nhưng vẫn chết do giá rét.

Ông Hồ Vang, Phó giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết người dân đã chủ động phòng chống rét cho gia súc song huyện vùng cao A Lưới vẫn có 461 con trâu, bò, dê bị chết. Trong đó, các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, A Roàng có số gia súc chết nhiều nhất. So với TP. Huế, nhiệt độ ở huyện vùng cao A Lưới những ngày qua thấp hơn, thường chỉ 9 – 11 độ C.

Trước mưa lạnh người dân đã lùa gia súc từ trong rừng về chuồng trại. Tuy nhiên, mưa lạnh kéo dài cộng với việc thiếu thức ăn, chuồng trại che chắn đơn sơ, nhiều trâu, bò, dê đã chết.  “Không chỉ làm chết gia súc, mưa lạnh đã ảnh hưởng đến gieo sạ vụ lúa đông xuân. Toàn tỉnh dự kiến gieo sạ 28.000 hecta lúa song đến nay mới được 2.000 hecta, nhiều cánh đồng ở các địa phương vẫn đang ngập nước”, ông Vang cho biết.

Xác nhận thông tin trên, ông Hồ Văn Bằng, Chủ tịch xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) cho biết, hai ngày qua, nhiệt độ thấp nhất tại Quảng Trị dao động từ 10 – 15 độ C. Đến nay vẫn chưa có con số cụ thể về số lượng trâu bò chết vì đợt rét đang diễn ra. Tỉnh đã chỉ đạo các huyện thị thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh và giá rét cho gia súc, gia cầm.

Cũng theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai thì gia súc bị chết, tập trung ở Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái. Con số thiệt hại tiếp tục gia tăng bởi dự báo đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10, vùng núi 4-7, núi cao có nơi 0 độ C, có thể xuất hiện băng giá và sương muối.

 

PV

  • Xin chờ trong giây lát...