Hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho Ca sĩ Phi Nhung, vì sao nhiều người tham gia lễ này?

Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu là gì mà được các phật tử và nhiều người dân chú trọng tham gia đến thế?

Ca sĩ Phạm Phi Nhung (Pháp danh Tịnh Bình) đã mất khiến cả người hâm mộ và showbiz thương xót, đồng loạt để ảnh nữ ca sĩ quá cố như một cách tưởng niệm. Đặc biệt là chùa Giác Ngộ - nơi ca sĩ Phi Nhung là phật tử - thầy Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa đã làm chủ lễ, cùng tăng đoàn chùa Giác Ngộ cử hành Lễ tưởng niệm và cầu siêu ca sĩ Phi Nhung trực tuyến (hôm 28/9/2021 trên Facebook và youtube Đạo Phật ngày nay).

Buổi lễ cầu siêu và tưởng nhớ ca sĩ Phi Nhung đã có hơn 8 triệu người theo dõi, 130 ngàn lời cầu nguyện ca sĩ Phi Nhung sớm về cõi Phật. Nhiều video clip chia buồn, tiễn biệt ca sĩ Phi Nhung đã được các đồng nghiệp như diva Thanh Lam, danh ca Thái Châu, ca sĩ Phương Thanh chia sẻ với chùa Giác Ngộ.

Việc sư thầy và các phật tử tổ chức lễ cầu siêu và tụng kinh siêu độ cho ca sĩ Phi Nhung – là cách gửi chút lòng yêu thương tới người quá cố, giúp linh hồn ca sĩ Phi Nhung ra đi thanh thản. Vậy lễ cầu siêu là gì mà được các phật tử và nhiều người dân chú trọng tham gia đến thế?

hang trieu nguoi tham du le cau sieu cho ca si phi nhung vi sao nhieu nguoi tham gia le nay
Sư thầy trụ trì chùa Giác Ngộ làm chủ lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: Internet

Lễ cầu siêu là gì?

Xưa nay năm nào lễ cầu siêu cũng được các nhà chùa tổ chức nhiều lần vào dịp cuối năm, trọng thể nhất là lễ cầu siêu vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm. Dù lễ cầu siêu không phải là nghi lễ mê tín, người dân chỉ cần ghi danh sách gia tiên, không có thu phí, nhưng rất nhiều người không biết về nghi lễ này để cầu siêu cho gia tiên.

Trong thế giới tâm linh sự sống gồm 2 phần là Thể xác (Thân vật chất) và Tâm linh (phần Tâm thức, còn gọi là linh hồn, vong linh, hồn phách… ). Nhờ phần tâm linh mà chúng ta biết suy nghĩ, nói cười, làm mọi việc của sự sống… Khi chết đi, phần tâm linh xuất hẳn khỏi phần vật chất (chúng ta hay gọi là linh hồn, thần thức đã bay đi về cõi cực lạc).

Nói nôm na thì phần Thân vật chất như một cái máy để cho phần Tâm linh mượn gá vào để làm việc (có sự sống). Khi chết Thân vật chất tuy vẫn còn mắt nhưng không thể nhìn, vẫn có tai nhưng không thể nghe, vẫn còn não nhưng không thể suy nghĩ, tim cũng không còn đập. Còn phần Tâm linh rời đi thân xác chỉ còn như một khúc gỗ, phân hoại và trở về với cát bụi.

Nhưng phần Tâm linh mà dân gian vẫn quen gọi là phần linh hồn thì không bao giờ mất. Khi rời bỏ xác thân, theo quy luật và tùy vào nghiệp lực mà phần linh hồn bị đưa đẩy, trôi lăn trong 6 đạo luân hồi (gồm 3 cõi thấp là Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh và 3 cõi cao là cõi Người, Atula và Trời) đều tuân theo quy luật của tự nhiên, bị chi phối bởi sinh, lão, bệnh, tử và cái chết không phải là hết, mà chỉ là sự trung gian giữa cõi sống này và cõi tiếp theo.

Để phần linh hồn này bớt tội nghiêp, khổ sở trôi lăn trong cõi luân hồi, đạo Phật có nghi lễ cầu siêu góp phần giúp các linh hồn người đã mất sám hối mọi tội lỗi để sớm chuyển nghiệp nhân xấu, sớm xa lìa quả báo đau khổ, giúp linh hồn nhẹ nhàng, mau chóng siêu thoát khỏi cõi luân hồi (nhất là cho người vừa mới mất và trong vòng 49 ngày việc cầu siêu rất quan trọng). Theo truyền thống của người Việt Nam, sau khi hoàn tất nghi lễ an táng người thân sẽ rước vong linh người mất về chùa. Tùy chùa mà người thân hàng tuần đến cùng các gia đình có thân nhân đã mất khác đến dự lễ cầu siêu tổ chức chung tại chùa.

Cầu tức là cầu nguyện, siêu có nghĩa là thoát. Cầu siêu là cầu nguyện để người mới mất, để ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ của mình - nếu còn đang lưu lạc ở địa ngục, ngã quỷ, súc sinh – sớm được giải phóng, siêu thoát khỏi cảnh giới khổ đau để được về cõi lành (đạo Phật gọi là cõi Tây phương cực lạc, cõi Tịnh độ của đức Phật A Di Đà).

hang trieu nguoi tham du le cau sieu cho ca si phi nhung vi sao nhieu nguoi tham gia le nay
Con gái của ca sĩ Phi Nhung trong lễ cầu siêu. Ảnh: Internet.

Cầu siêu là nghi lễ quan trọng của Phật giáo để tưởng nhớ một người đã khuất và cầu nguyện chân thành cho sự yên nghỉ, hay siêu thoát của linh hồn người đó. Nguồn gốc lễ cầu siêu bắt nguồn từ gương hiếu hạnh của Đại Hiếu Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Vu lan, được đức Phật dạy nhờ các chư Tăng giúp cứu mẹ. Đức Mục Kiền Liên làm theo và đã cứu được mẹ thoát tội địa ngục. Từ đó các phật tử noi theo tấm gương Đại Hiếu Mục Kiền Liên để nguyện cầu cứu khổ cho ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ của mình.

Việc cầu siêu cần phải có sức mạnh của các chư tăng ni sau 3 tháng an cư kiết hạ, tịnh giới phẩm, tha thiết cầu Phật chú nguyện, mới có đủ sức mạnh phá cửa địa ngục, đưa các tội nhân lỡ đọa lạc 3 cõi thấp được chư Phật che chở lên dự lễ trai đàn cầu siêu, giải thoát. Như thế các vong linh mới sớm được giải thoát, siêu sinh lên các cõi trên an lành hơn.

Ngoài người mới mất, gia tiên cửu huyền thất tổ thì Việt Nam trải qua bao nhiêu chiến tranh có vô số vong linh cả ta và địch, cả dân tình và các sinh linh khác chết do chiến trận không siêu thoát được, rất cần được các tăng ni, con cháu, người thân, các phật từ và người dân có tâm thành giúp đỡ cầu siêu (bằng sự tu hành, năng lực của sự cầu nguyện…) giải thoát cho họ.

Theo đạo Phật, các vong linh không bị coi là chết, mà là tâm thức sống ở một dạng khác, ở một cõi khác, mang theo năng lượng khác và đang tồn tại song song với cõi người dương thế này, có mối liên hệ như hình với bóng (gia tiên và con cháu). Vì nghiệp lực ngăn chặn nên các linh hồn đó không dễ gì tiếp cận được các chư Phật để nghe thuyết pháp, dự lễ cầu siêu như cõi người. Vì vậy các nhà sư có trách nhiệm mở rộng tâm hồn đến pháp giới chúng sinh khắp thế gian để cứu vớt tất cả chúng sinh, bởi các u hồn được siêu thoát thì cõi dương trần mới an. Lễ cầu siêu do đó là một nghĩa cử tốt đẹp của thế hệ con cháu, tưởng nhớ đến ân đức sinh thành dưỡng dục, của ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Vì thế, việc cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung mới mất, và nhiều gia đình có người vừa mới mất là rất cần thiết cho vong linh, trong 49 ngày, mỗi thất tuần, ngày giỗ... rất quan trọng. Trong thời gian này con cháu lòng thành tập trung vào việc tụng kinh, niệm Phật, sám hối, phóng sanh, bố thí, cúng dường, ấn tống kinh điển… sẽ rất lợi lạc cho người đã mất. Việc cầu nguyện, hiếu sự được đặt lên trên hết, tránh sát sinh, cãi cọ mà làm ảnh hưởng tới vong linh người đã mất./.

Có thể bạn quan tâm

Tro cốt của Phi Nhung sẽ được mang trở lại Việt Nam

Tro cốt của Phi Nhung sẽ được mang trở lại Việt Nam

Wendy Phạm - con gái của ca sĩ Phi Nhung cho biết, muốn để tro cốt của mẹ ở Tịnh xá Giác An (Mỹ) khoảng 1 hoặc 2 năm. Sau đó, cô dự định sẽ đưa tro cốt của mẹ về Việt Nam để mọi người đến thăm, và đưa mẹ tới Hawaii, làm lễ, rải tro cốt ở biển.    

Ca sĩ Phi Nhung đã lên chức bà ngoại từ đầu năm 2021

Mới đây, trong chương trình tưởng niệm cố Ca sĩ Phi Nhung, những người đồng nghiệp thân thiết của cô tại Mỹ đã chia sẻ thông tin gây bất ngờ. Đó là việc Wendy Phạm - con gái ruột của Phi Nhung đã sinh con. Như vậy nghệ sĩ Phi Nhung đã lên chức bà ngoại từ đầu năm 2021.
Phi Nhung được Giáo Hội Phật giáo tặng bằng tuyên dương

Phi Nhung được Giáo Hội Phật giáo tặng bằng tuyên dương

Ca sĩ Phi Nhung được Giáo Hội Phật giáo Việt Nam trao tặng bằng tuyên dương vì những hoạt động thiện nguyện tích cực trong mùa dịch COVID-19. Quỳnh Trang, con gái nuôi của Phi Nhung là người thay mặt gia đình nhận bằng tuyên dương cho mẹ.

Các tin khác

Hoa hậu Hòa bình quốc tế Thùy tiên: "Nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi"

Hoa hậu Hòa bình quốc tế Thùy tiên: "Nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi"

Lần đầu tiên, Việt Nam đã ghi danh trên bản đồ nhan sắc thế giới ở điểm cao nhất với một cái kết bất ngờ mang tên Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Hành trình đến với thành công không chỉ có vốn liếng trời cho mà còn cả mồ hôi và nước mắt. Chia sẻ với bạn bè trong nước và quốc tế, Thùy Tiên tâm sự "...nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi nó. Tiên đã làm được, bạn cũng sẽ làm được"
Hoa hậu Tô Diệp Hà làm Ban giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Qúy ông hoàn mỹ”

Hoa hậu Tô Diệp Hà làm Ban giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Qúy ông hoàn mỹ”

Tái xuất sau thời gian vắng bóng, Hoa hậu Tô Diệp Hà làm Ban giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Qúy ông hoàn mỹ”
Đỗ Thị Hà lọt top 27 thí sinh tài năng nhất cuộc thi Miss World với tiết mục đàn T

Đỗ Thị Hà lọt top 27 thí sinh tài năng nhất cuộc thi Miss World với tiết mục đàn T'rưng

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng với 26 thí sinh khác đã lọt vào vòng bán kết phần thi tài năng tại cuộc thi Miss World 2021.
Lộ "danh sách đen" cấm sóng 88 nghệ sĩ Hoa ngữ, xuất hiện loạt ngôi sao hạng A

Lộ "danh sách đen" cấm sóng 88 nghệ sĩ Hoa ngữ, xuất hiện loạt ngôi sao hạng A

Netizen xứ Trung “xôn xao” trước thông báo cấm sóng chính thức của Hiệp hội Biểu diễn, những nghệ sĩ Hoa ngữ nào có trong danh sách?
NSND Thu Hà:  Là phụ nữ ai cũng phải quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp

NSND Thu Hà: Là phụ nữ ai cũng phải quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp

NSND Thu Hà chưa bao giờ làm khán giả thất vọng với những hình ảnh của chị trên trang cá nhân lẫn ngoài đời. Nhờ sự chăm chút, yêu bản thân nên nữ nghệ sĩ ngày càng trẻ trung xinh đẹp. Khán giả tò mò theo thời gian nhan sắc của chị không thay đổi, vậy bí quyết là đâu?
Diễn viên Vân Trang khoe tủ đồ hiệu của cặp song sinh vừa chào đời

Diễn viên Vân Trang khoe tủ đồ hiệu của cặp song sinh vừa chào đời

Trên trang Facebook cá nhân, diễn viên Vân Trang vừa đăng tải bức ảnh khoe tủ đồ hiệu của hai nhóc tỳ song sinh mà cô đã chuẩn bị.
Nguyễn Hoàng Điệp rời Hội đồng duyệt phim vì vi phạm quy chế

Nguyễn Hoàng Điệp rời Hội đồng duyệt phim vì vi phạm quy chế

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp không còn thuộc Hội đồng duyệt phim quốc gia vì có phát ngôn không phù hợp.
Nghi vấn Mạnh Mỹ Kỳ làm "người thứ ba", hẹn hò với Giám đốc âm nhạc của "The Rap of China"

Nghi vấn Mạnh Mỹ Kỳ làm "người thứ ba", hẹn hò với Giám đốc âm nhạc của "The Rap of China"

Sáng nay, một người được cho là bạn gái cũ của nhà sản xuất âm nhạc Trần Lệnh Thao đã đăng bài tố anh ngoại tình với Mạnh Mỹ Kỳ. Động thái sau đó của Trần Lệnh Thao cũng gây chú ý, nhà sản xuất âm nhạc này không chỉ không phản bác cáo buộc này mà còn ngầm thừa nhận.
Angela Phương Trinh có thể bị cấm hoạt động nếu tiếp tục tái phạm

Angela Phương Trinh có thể bị cấm hoạt động nếu tiếp tục tái phạm

Cư dân mạng không khỏi bất ngờ khi thấy Angela Phương Trinh tiếp tục đăng tải "lợi ích của giun đất" trong việc chữa trị ung thư, ngay sau khi cô bị phạt vì cung cấp thông sai sự thật, cũng về giun đất chữa bệnh.
Bốn phép tính của cuộc đời

Bốn phép tính của cuộc đời

Hãy đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Đừng quên học đi đôi với hành, và thực hành phải luôn đi trước lời nói. Cứ làm tốt những điều trên cuộc đời bạn chắc chắn sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn mỗi ngày. Thành thạo cả 4 điều trên, bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc.
Diễn viên Kim Seon Ho thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai

Diễn viên Kim Seon Ho thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai

Nam diễn viên Hàn Quốc Kim Seon Ho chính thức lên tiếng trước bê bối tình cảm với bạn gái cũ. Trong tâm thư gửi đến khán giả, Kim Seon Ho gửi lời xin lỗi vì đã đưa ra phát ngôn muộn màng.      
Diễn viên Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng do đăng nội dung sai sự thật việc chữa trị Covid-19

Diễn viên Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng do đăng nội dung sai sự thật việc chữa trị Covid-19

Ngày 19/10, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh (nghệ danh Angela Phương Trinh) về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất.
Ca sĩ Hoàng Hằng Nga và mối lương duyên đến với “thần dược” chăm sóc da

Ca sĩ Hoàng Hằng Nga và mối lương duyên đến với “thần dược” chăm sóc da

Là một nghệ sĩ biểu diễn dưới ánh đèn sân khấu, hơn ai hết ca sĩ Hoàng Hằng Nga của ban nhạc Con Gái hiểu được giá trị của một là da đẹp khỏe mạnh giúp chị tự tin thế nào để thỏa sức tỏa sáng. Đó cũng là động lực để nữ ca sĩ này “lấn sân” sang lĩnh vực làm đẹp - chăm sóc da khi tuổi nghề đang vừa độ chín.    
Thông tin thất thiệt liên quan ca sĩ Thủy Tiên trên mạng xã hội gây xôn xao

Thông tin thất thiệt liên quan ca sĩ Thủy Tiên trên mạng xã hội gây xôn xao

Những vấn đề liên quan đến việc kêu gọi và giải ngân tiền từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trong năm 2020 vẫn đang được cơ quan chức năngđiều tra thì trên MXH đã lan truyền hình ảnh chụp màn hình dòng trạng thái với nội dung: "Nóng, Thủy Tề đã bị ông giáo 'bế' đi"...
Hồ Văn Cường bị mất liên lạc 4 ngày nay khiến người hâm mộ lo lắng

Hồ Văn Cường bị mất liên lạc 4 ngày nay khiến người hâm mộ lo lắng

Hồ Văn Cường hoàn toàn cắt đứt liên lạc với khán giả sau tuyên bố nhận được tiền và rời khỏi công ty quản lý. Nhiều đại gia tìm cách giúp đỡ nhưng không được. Còn khán giả quan tâm thì cực kỳ lo lắng.
Xem thêm
Vui vui: Mật khẩu

Vui vui: Mật khẩu

Buổi tối, một anh bộ đội lái xe người miền Bắc đi công tác về doanh trại, vào cổng gặp anh trực ban người Quảng Ngãi.
Chuyện phiếm: Tiền nhiều không mua lại được tuổi trẻ

Chuyện phiếm: Tiền nhiều không mua lại được tuổi trẻ

Dùng tuổi trẻ để kiếm tiền, nhưng tiền không mua lại được tuổi trẻ... Vậy nên những lúc nên làm việc thì hãy làm việc, những lúc nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi. Vui vẻ làm việc, tận hưởng cuộc sống, trân quý tất cả những gì mà mình có được.
Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình

Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình

Nếu bạn là một người đàn ông...xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình. Bởi vì họ là con gái quý báu của người khác.Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ, lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng.
Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
An Giang: Phấn đấu đưa rừng tràm Trà Sư trở thành điểm du lịch mang tầm quốc tế

An Giang: Phấn đấu đưa rừng tràm Trà Sư trở thành điểm du lịch mang tầm quốc tế

UBND tỉnh An Giang vừa phê duyệt “Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang giai đoạn năm 2021 - 2030”.
Ngỡ ngàng vẻ đẹp Nam Phú Quốc trong hành trình “Welcome Home” mùa 2

Ngỡ ngàng vẻ đẹp Nam Phú Quốc trong hành trình “Welcome Home” mùa 2

Trong chuyến trở lại Nam đảo Ngọc “Welcome home season 2” vừa qua, những khách mời, nhà đầu tư yêu mến miền đất thiên đường này đã trải qua những cảm xúc từ trầm trồ, ngỡ ngàng tới phấn khích trước sự lột xác của hệ sinh thái Sun Group ở Nam Phú Quốc.
Ông Nguyễn Văn Vy được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật tổng hợp tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Vy được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật tổng hợp tỉnh Thanh Hóa

Võ thuật tổng hợp MMA đang là môn thể thao được ưa thích trên toàn thế giới, với độ phủ sóng liên tục của các giải đấu chuyên nghiệp toàn cầu. Tại Thanh Hóa, với sự ra đời của những Trung tâm tập luyện và thi đấu MMA sớm và hiện đại nhất cả nước đã khiến bộ môn võ thuật tổng hợp không còn là môn thể thao xa lạ với các bạn trẻ yêu thích võ thuật.
Chung kết Davis Cup 2021: Medvedev, Rublev thắng dễ giúp Nga vô địch

Chung kết Davis Cup 2021: Medvedev, Rublev thắng dễ giúp Nga vô địch

Sở hữu 2 tay vợt trẻ có đẳng cấp và thứ hạng (vợt số 2 và số 5 Thế giới) là cao hơn rất nhiều là Medvedev và Rublev, đội tuyển Tennis Nga đã giành chức vô địch Davis Cup 2021 sau khi thắng dễ đổi tuyển Croatia chỉ sau 2 trân đánh đơn mà không cần bước vào trận đánh đôi.
Vì sao Đỗ Hùng Dũng không được dự AFF Cup 2020?

Vì sao Đỗ Hùng Dũng không được dự AFF Cup 2020?

LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo về việc tiền vệ Đỗ Hùng Dũng sẽ không được tham dự AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore vì lý do bất khả kháng.