Hành trình trở về của 120 bảo vật triều Nguyễn, Kỳ I: Viên cận thần tận trung

Hơn 120 bảo vật của triều Nguyễn từng được cất giấu nhiều nơi ở Huế, sau đó tiếp tục lưu lạc ly kỳ tại thành phố Đà Lạt. Không chỉ có giá trị cao về mặt kinh tế, các chuyên gia đánh giá số bảo vật này còn mang ý nghĩa to lớn về văn hóa, lịch sử.

Kỳ I: Viên cận thần tận trung

Từ những năm cuối của thế kỷ trước, khi tìm kiếm thông tin để viết về nét độc đáo của kiến trúc, hiện vật cũng như những chuyện thâm cung bí sử của vị vua cuối cùng ở nước ta tại Đà Lạt, chúng tôi từng nghe một số người xì xào bàn tán chuyện “ngọc ngà, bạc vàng” ở Dinh 3 hay còn gọi là Biệt điện Bảo Đại. Lời đồn đã được xác tín khi vào đầu tháng 3/2000, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các ngành chức năng, trong đó xác nhận địa phương đang lưu giữ hơn 100 món vàng ngọc châu báu triều Nguyễn.

Hay tin số bảo vật này từng được cất giấu mấy chục năm tại Dinh 3, chúng tôi lập tức tìm đến dinh thự này để gặp bác Nguyễn Đức Hòa (sinh năm 1927, quê quán Thừa Thiên - Huế), cận thần của vua Bảo Đại và cũng là người làm việc lâu năm nhất tại đây. Thật bất ngờ, bác chính là người đã gìn giữ, cất giấu hàng trăm báu vật nói trên suốt mấy chục năm ròng trước tai mắt của nhiều đời tổng thống và tướng lĩnh từng làm việc và nghỉ dưỡng ở Dinh 3.

hanh trinh tro ve cua 120 bao vat trieu nguyen ky i vien can than tan trung
Thẻ bài của vua Khải Định

Tại phòng tiếp khách lộng lẫy, uy nghi của dinh thự này, bác Hòa kể: Năm 1945, hoàng đế thoái vị, bà Từ Cung (mẹ cựu hoàng Bảo Đại) rời Đại nội về sống ở cung An Định. Khi đi, bà mang theo nhiều bảo vật của triều Nguyễn. Ổn định chỗ ở được vài tháng thì giặc Tây đánh phá dữ dội vào thành Huế, bà vội vàng mang số châu báu này đến cất giấu ở một ngôi nhà ven dòng Hương Giang. Những năm 1946-1948, chiến cuộc ngày càng leo thang, ngôi làng nhỏ ven sông chẳng mấy khi im tiếng súng. Thấy bất ổn, bà Từ Cung chuyển ngược các báu vật về cung An Định.

Năm 1949, được tin Bảo Đại sau 3 năm lưu vong đã trở về Việt Nam làm quốc trưởng, đồng thời thiết lập Hoàng triều cương thổ ở Tây Nguyên và chọn Đà Lạt làm thủ phủ, bà liền cho chuyển các báu vật vào Dinh 3 bằng máy bay riêng của vua Bảo Đại. Lúc đầu bà để những đồ vật quý giá đó trên phòng trang điểm của Hoàng hậu Nam Phương, sau đó chuyển xuống nhà kho cất vào 2 két sắt hiệu Graf – Jaque và Lephénix.

hanh trinh tro ve cua 120 bao vat trieu nguyen ky i vien can than tan trung
Bát ngọc dùng trong các buổi yến tiệc của cung đình.

Két là một khối thép dày, kích thước 60x50x110cm, nặng hàng tạ với ổ khóa kép 4 chìa. Dưới sự hướng dẫn của bà Từ Cung, chúng tôi gồm 4 người (ông quản gia tên là Duy, ông Huỳnh Công Tráng, bác Hòa và một người nữa mà bác không nhớ tên-PV) dùng khay bê các món cổ vật xếp cẩn thận vào từng két. Dưới mỗi báu vật bà Từ Cung đều dán một mảnh giấy có dấu triện, đánh số rõ ràng. Tự tay bà xếp từng đồ vật quý giá vào khay. Sau khi xếp gọn vàng ngọc, châu báu vào két sắt, bà Từ Cung còn đặt vào mỗi két một bản danh mục liệt kê tất cả các báu vật. Từ đó đều đặn mỗi năm một lần vào mùa hè, bà lên Đà Lạt thăm quốc trưởng và kiểm tra các két sắt này.

Cũng theo bác Hòa, có lần bà Từ Cung kể, số vàng ngọc, châu báu này do nhiều đời nhà Nguyễn để lại và khi bài trí trong cung điện, dinh thự, một số báu vật, đặc biệt là các tượng Phật được các chuyên gia đánh giá như những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, không chỉ tinh tế về mặt nghệ thuật mà còn ẩn chứa sức mạnh tâm linh, trí tuệ của con người Việt Nam. Những báu vật đó chỉ có thể được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, các cao thủ trong nghề chuốt ngọc, chạm vàng, đúc đồng…

Tưởng rằng “sóng yên gió lặng”, nào ngờ, năm 1955, Bảo Đại bị truất phế bởi vị tướng độc tài của mình là Ngô Đình Diệm và phải chạy sang Pháp xin lưu vong lần nữa. Biệt điện Bảo Đại lần lượt trở thành nơi nghỉ dưỡng, tiếp khách của các tổng thống Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu… “Làm thế nào mà suốt 20 năm dài đằng đẵng, không ai phát hiện ra nơi cất giấu các báu vật?”, tôi hỏi. “Có tất cả 5 người biết được điều bí mật này thì 3 người sống ở các tỉnh thành khác, riêng ông Duy mất sau đó ít lâu. Như vậy chỉ còn một mình tôi tỏ tường mọi việc”, bác Hòa trả lời. “Sao bác không trình báo việc này với ông Diệm, ông Thiệu?”. “Tôi không thích các ông đó”.

hanh trinh tro ve cua 120 bao vat trieu nguyen ky i vien can than tan trung
Lư ngọc với hoa và lá khắc nổi.

Vậy là trong suốt 20 năm dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa, bác Hòa đã tìm cách biến nhà kho thành nơi sinh hoạt cá nhân, khéo léo che đậy các tủ sắt sao cho thoát khỏi sự dòm ngó của những người xung quanh. Chỉ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bác mới báo cho các đơn vị quản lý dinh: Ban đầu là Văn phòng Trung ương (T78) sau đó đến Văn phòng Tỉnh ủy Lâm Đồng. Thế nhưng bác Hòa buồn bã nói: 12 năm ròng rã trôi qua mà không ai dám mở các két sắt này vì “sợ bọn ngụy gài chất nổ bên trong”.

Mãi đến năm 1988, Văn phòng Tỉnh ủy Lâm Đồng mới thành lập Hội đồng giám sát và tiến hành khui két, mang toàn bộ vàng ngọc châu báu về cất ở phòng làm việc của một cán bộ văn phòng trong trụ sở Ban Tài chính Tỉnh ủy (số 8B Quang Trung). Trong quá trình kiểm tra các phòng ở Dinh 3, Tỉnh ủy Lâm Đồng còn phát hiện một bộ tứ tuần Đại Khánh bằng bạc có 9 chữ bằng vàng, 15 chữ bạc và một viên ngọc màu đỏ phía trên, một bình nấu nước bằng bạc có nắp và cũng chuyển về cất giữ tại biệt thự 8B.

Đây là biệt thự cũ một tầng nằm sát đường Quang Trung, trục giao thông chính của thành phố Đà Lạt. Báu vật được cất trong một tủ gỗ cũ (3 mặt chìm trong tường) vừa cải tạo lại (gắn khung sắt, cửa sắt), có 3 khóa khác nhau được giao cho 3 người giữ, mỗi người một khóa. Chiếc tủ này được đặt tại phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Dày, Phó Văn phòng Tỉnh ủy. Đó là căn phòng rộng chừng 22m2, có 3 cửa sổ, 2 cửa chính bằng gỗ, trong đó 1 cửa đi thẳng ra sân. Đáng lưu ý, trong khuôn viên biệt thự còn có một dãy nhà phụ và được bố trí cho cán bộ công nhân viên ở. Tham quan một lượt nơi cất giữ báu vật, nhiều người không khỏi thót tim về sự thiếu an toàn của nó.

hanh trinh tro ve cua 120 bao vat trieu nguyen ky i vien can than tan trung
Đỉnh ngọc dùng để trang trí trong thư phòng cung đình Huế.

Hơn 8 năm sau, trước những ý kiến dị nghị, UBND tỉnh mới mời các ngành chức năng ở Lâm Đồng kiểm kê số báu vật nói trên và chính thức chuyển sang Kho bạc Nhà nước tỉnh Lâm Đồng. Tiếp xúc với một số thành viên ban kiểm kê tài sản của UBND tỉnh và tham khảo những biên bản mở két, bàn giao báu vật, chúng tôi được biết két thứ nhất hiệu Graf – Jaque có 51 món, trong đó 26 món bằng lương ngọc, 8 Agathe, 1 Hoate và 16 pha lê. Két thứ 2 hiệu Lephénix có 66 báu vật gồm 35 lương ngọc, 7 ngọc túy, 24 Agathe. Đó là những cổ vật biểu thị cho uy quyền của các vua quan triều Nguyễn như bút ngọc, phiến ngọc, trấn phong, thẻ bài của nhà vua; những vật quý giá để trang trí cung đình, dinh thự như lư hương bằng ngọc, bình phong chữ vàng đế ngọc, các tượng kỳ lân, sư tử, voi, nai… được chế tác từ kim loại và phi kim loại quý như vàng, bạc, ngọc, pha lê.

Phong phú hơn cả là các tượng Đức Phật với đủ kích cỡ, màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Về kích thước, một số tượng chỉ nhỏ bằng hộp diêm song cũng có tượng to cỡ chiếc bình thủy. Về hình dáng thì mỗi báu vật một vẻ: có những tượng mang hình bà Phật nâng lộc bình, bê bình bông hoặc tọa đài sen; lại không ít những bức Phật ông cưỡi kỳ lân, đọc sách, đội mũ… Ngoài ra còn phải kể đến những vật dụng sinh hoạt sang trọng của vua chúa như bình rượu ngọc, thau có vành bằng vàng, chậu bạc, ly và chén ngọc bịt vàng, muỗng bịt vàng và cẩn ngọc…

Còn tiếp...

Bà Từ Cung kể, số vàng ngọc, châu báu này do nhiều đời nhà Nguyễn để lại và khi bài trí trong cung điện, dinh thự, một số báu vật, đặc biệt là các tượng Phật được các chuyên gia đánh giá như những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, không chỉ tinh tế về mặt nghệ thuật mà còn ẩn chứa sức mạnh tâm linh, trí tuệ của con người Việt Nam. Những báu vật đó chỉ có thể được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, các cao thủ trong nghề chuốt ngọc, chạm vàng, đúc đồng…

Có thể bạn quan tâm

Vẫn chưa “chốt” được phương án khắc phục sự cố sạt lở

Vẫn chưa “chốt” được phương án khắc phục sự cố sạt lở

Đơn vị tư vấn đưa ra 3 phương án khắc phục sự cố sạt lở tại tại cụm công trình Công sở xã Trung Thành và Trường phổ thông DTBT THCS Trung Thành, song, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cho rằng, các phương án đưa ra chưa đủ cơ sở để lựa chọn.
Hàng trăm học sinh phải đi học nhờ ở trường khác để đảm bảo an toàn

Hàng trăm học sinh phải đi học nhờ ở trường khác để đảm bảo an toàn

Do nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải đưa hàng trăm học sinh đi học nhờ tại một ngôi trường khác để đảm bảo an toàn.
Cần thành lập "Đoàn kiểm tra đặc biệt" để làm rõ dấu hiệu vi phạm tại dự án

Cần thành lập "Đoàn kiểm tra đặc biệt" để làm rõ dấu hiệu vi phạm tại dự án

Liên quan đến dự án xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình Công sở xã Trung Thành & Trường phổ thông DTBT THCS Trung Thành chưa thi công xong đã sạt lở, nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cần thành lập "Đoàn kiểm tra đặc biệt" để làm rõ dấu hiệu vi phạm.

Các tin khác

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Liên Chiểu

Trong chuyến thăm và kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 11/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, việc hoàn thành cơ sở hạ tầng dùng chung là yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư có năng lực, phương án kỹ thuật, thi công tốt nhất, vừa đem lại hiệu quả kinh tế vừa hài hòa lợi ích quốc gia, địa phương, nhà đầu tư, người dân.
Gần 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được khởi công xây dựng

Gần 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được khởi công xây dựng

Bộ Xây dựng cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2023, đã có 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công với tổng số khoảng 19.853 căn hộ.
Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến phát triển xanh bền vững, sử dụng năng lượng và nguồn tài nguyên có hiệu quả.
Hải Dương: Xử phạt sai phạm Công ty CP KCN kỹ thuật cao An Phát 975 triệu đồng

Hải Dương: Xử phạt sai phạm Công ty CP KCN kỹ thuật cao An Phát 975 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 975 triệu đồng đối với Công ty CP khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát do thi công cải tạo kết cấu
Đấu thầu tại Ban Quản lý KCN tỉnh Hà Nam: Dấu hỏi về năng lực của Công ty Việt Phát

Đấu thầu tại Ban Quản lý KCN tỉnh Hà Nam: Dấu hỏi về năng lực của Công ty Việt Phát

Gói thầu số 14 do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư yêu cầu doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng trong 3 năm 2019, 2020, 2021 phải đạt tối thiểu là 155.000.000.000 đồng, và...
Nghệ An: Cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch ở Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An: Cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch ở Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An vừa đồng ý chủ trương cho phép Liên danh Công ty cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương khảo sát, lập Đồ án quy hoạch Khu Công nghiệp Thọ Lộc tại xã Diễn Phú và Diễn Lộc (huyện Diễn Châu), thuộc Khu Kinh tế Đông Nam.
Đồng Nai: Tìm lời giải cho bài toán phát triển nhà ở xã hội

Đồng Nai: Tìm lời giải cho bài toán phát triển nhà ở xã hội

Đồng Nai là địa bàn phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút nguồn nhân lực lao động lớn nên nhu cầu nhà ở xã hội tại địa phương này ngày càng tăng cao. Vì vậy, giải pháp phát triển nhà ở xã hội đang được lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm.
Huyện Bảo Lạc – Cao Bằng: Doanh nghiệp Tư nhân Đức Tài trúng 14 gói thầu xây lắp trong... 2 tháng

Huyện Bảo Lạc – Cao Bằng: Doanh nghiệp Tư nhân Đức Tài trúng 14 gói thầu xây lắp trong... 2 tháng

Từ ngày 27/10/2022 – 28/12/2022, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Lạc đã phê duyệt 14 gói thầu xây lắp cho Doanh nghiệp Tư nhân Đức Tài địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc được chấp thuận chủ trương đầu tư

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc được chấp thuận chủ trương đầu tư

Dự án có quy mô sử dụng đất là 500 ha, không bao gồm phần diện tích tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua khu công nghiệp Thọ Lộc và tuyến đường N2 của khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu c
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có buổi tiếp xã giao ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.
Thanh Hóa: Không đồng ý cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét xuống biển

Thanh Hóa: Không đồng ý cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét xuống biển

Vừa qua, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn gửi UBND tỉnh Thanh Hoá xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu theo hướng nhận chìm xuống biển, nhưng lãnh đạo tỉnh này đã không đồng ý.
Quảng Ngãi: Nhà máy Bột - Giấy VNT19 bất ngờ thi công đường ống xả thải

Quảng Ngãi: Nhà máy Bột - Giấy VNT19 bất ngờ thi công đường ống xả thải

Nhà máy Bột- Giấy VNT19 đưa ra phương án xả thải bằng ống ngầm ra biển tại vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Mặc dù việc đặt ống xả thải ra biển chưa được các cơ quan chức năng thống nhất, tuy nhiên đơn vị này đã rầm rộ thi công, đào đường, lắp đặt ống xả thải.
Bộ Giao thông Vận tải công bố 10 cảng cạn Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải công bố 10 cảng cạn Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải vừa có quyết định 584/QĐ-BGTVT-ĐT, công bố 10 cảng cạn Việt Nam nằm ở các địa phương là Đồng Nai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và Bắc Ninh.
Sóc Trăng: Khánh thành nhà máy điện gió 5.700 tỷ đồng

Sóc Trăng: Khánh thành nhà máy điện gió 5.700 tỷ đồng

Ngày 15/2, Công ty Cổ phần Năng lượng Sóc Trăng tổ chức lễ khánh thành Nhà máy điện gió số 7 tại thị xã Vĩnh Châu với tổng mức đầu tư gần 5.700 tỷ đồng.
Xem thêm
Từ 10/12, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hạn chế đưa tiễn hành khách để giảm ùn tắc

Từ 10/12, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hạn chế đưa tiễn hành khách để giảm ùn tắc

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng thông tin về việc thực hiện phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, hạn chế người nhà đưa tiễn, ứng phó tình trạng quá tải trong các khung giờ cao điểm tại sảnh làm thủ tục hàng không.
Hàn Quốc: Nữ hành khách bị cảnh sát bắt giữ vì cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay do "phê" ma túy đá

Hàn Quốc: Nữ hành khách bị cảnh sát bắt giữ vì cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay do "phê" ma túy đá

Một hành khách 26 tuổi (Hàn Quốc) có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy đá đã bị bắt hôm 24/11 sau khi cố gắng mở cửa khẩn cấp giữa không trung trên chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air.
Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Tiến độ Dự án Sân bay Long Thành “rất chậm”

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Tiến độ Dự án Sân bay Long Thành “rất chậm”

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tiến độ thực hiện Dự án Thu hồi đất, bồi thường,
Hà Nội: Tăng cường công tác quản lý hoạt động đăng kiểm xe cơ giới

Hà Nội: Tăng cường công tác quản lý hoạt động đăng kiểm xe cơ giới

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 13792/VP-KTN, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lâm Đồng kiến nghị huy động nguồn lực để sớm hoàn thành Dự án đèo Mimosa

Lâm Đồng kiến nghị huy động nguồn lực để sớm hoàn thành Dự án đèo Mimosa

UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục quan tâm để sớm hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến qua đèo Mimosa.
Phù Cát – Bình Định: Xuất hiện nhiều xe chở đá “khủng” tại xã Cát Nhơn

Phù Cát – Bình Định: Xuất hiện nhiều xe chở đá “khủng” tại xã Cát Nhơn

Hàng loạt xe tải đầu kéo chở đá “khủng” hoạt động trên các tuyến đường tại xã Cát Nhơn (Phù Cát, Bình Định), lực lượng cơ quan chức năng địa phương cho biết đã ghi nhận và sẽ sớm có kết quả xử lý.
Đường sắt Bắc - Nam qua Hà Tĩnh bị ách tắch do sạt lở nghiêm trọng

Đường sắt Bắc - Nam qua Hà Tĩnh bị ách tắch do sạt lở nghiêm trọng

Do mưa lớn kéo dài làm nhiều điểm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh bị sạt lở.
Tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai do mưa lớn

Tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai do mưa lớn

Từ đêm 6 đến rạng sáng 7/10, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người, nhà cửa và tài sản của nhân dân. Mưa lớn làm sạt lở ta luy âm hệ thống đường sắt khiến các tàu chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai phải tạm dừng.
Thủ tướng: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Thủ tướng: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1143/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.
Khẩn trương tìm kiếm 15 ngư dân gặp nạn tại khu vực Song Tử Tây

Khẩn trương tìm kiếm 15 ngư dân gặp nạn tại khu vực Song Tử Tây

Ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh có công văn đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn ngư dân mất tích trên biển, khu vực đảo Song Tử Tây.
Bình Phước: Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi

Bình Phước: Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 28/9, lực lượng cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với chính quyền huyện Bù Đăng tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi khi lưu thông qua cầu.
Tàu lặn Titan chở 5 người thám hiểm xác tàu Titanic mất tích: Cuộc tìm kiếm như "mò kim đáy biển"?

Tàu lặn Titan chở 5 người thám hiểm xác tàu Titanic mất tích: Cuộc tìm kiếm như "mò kim đáy biển"?

Máy bay tìm kiếm từ trên không, các phao sóng âm đang dò tìm trên biển. Hiện tàu Titan có thể đang ở đáy biển, mà cũng
Gia Lai: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc ?

Gia Lai: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc ?

Chủ tịch UBND xã Chư Mố đã sử dụng sai mục đích nguồn vốn đầu tư cho Nông thôn mới, vi phạm này bị dư luận địa phương lên án và rất búc xúc. Tuy nhiên, cho đến nay Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc, vì sao?
Giải pháp cho "trẻ hóa đô thị"

Giải pháp cho "trẻ hóa đô thị"

Hội Kiến trúc sư Việt Nam và LIXIL Việt Nam - Đơn vị tiên phong trong các chương trình trách nhiệm xã hội tìm kiếm giải pháp cho không gian sống người Việt vừa công bố chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề “Trẻ hóa đô thị. Tiếp nối thành công của ALP 2021 - 2022.
Asahi Japan ký kết hợp tác quản lý vận hành BĐS với công ty địa ốc

Asahi Japan ký kết hợp tác quản lý vận hành BĐS với công ty địa ốc

Vừa qua, lễ ký kết hợp tác chiến lược phát triển quản lý vận hành bất động sản giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý tài sản và Đầu tư Asahi Japan (Asahi Japan) với các công ty ngành địa ốc: Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An, Link Group, Regal Group tại TP HCM đã diễn ra thành công tốt đẹp.