Hành vi khiến gây thiệt hại hơn 4,4 tỷ đồng, tiếp viên hàng không 'làm lây lan nCoV' bị đề nghị truy tố

Cập nhật: 17:05 | 03/03/2021
Ngày 2-3, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn), tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
hanh vi khien gay thiet hai hon 44 ty dong tiep vien hang khong lam lay lan ncov bi de nghi truy to
Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chức năng họp báo thông tin vụ việc đầu tháng 12-2020. (Ảnh: TTBC)

Theo cơ quan chức năng, trong thời gian cách ly tập trung tại điểm cách ly tập trung dịch Covid-19, Hậu vi phạm quy định cách ly dẫn đến nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Dù nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch nhưng hành động này xuất phát từ suy nghĩ chủ quan của Hậu.

Để xác định hành vi phạm tội, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xác minh, điều tra, lấy lời khai của Hậu và những người liên quan. Ngoài ra, Công an TP Hồ Chí Minh cũng làm việc với các đơn vị liên quan như Ban Quản lý cơ sở lưu trú cách ly tập trung của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines, Trung tâm Y tế quận Bình Tân về quá trình cách ly của Hậu, UBND phường và Công an phường 2, quận Bình Tân.

Dương Tấn Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11/2020, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11. Theo quy định, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, nam tiếp viên này đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Ngày 18/11/2020, sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Hậu tiếp xúc gần với nam giáo viên 32 tuổi của trung tâm Anh ngữ Key English, gặp mẹ (ngụ huyện Hóc Môn) và người phụ nữ (trú Bình Thạnh).

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính. Một trong 3 người tiếp xúc với anh ta là giáo viên tiếng Anh cũng có kết quả tương tự và trở thành "bệnh nhân 1347".

hanh vi khien gay thiet hai hon 44 ty dong tiep vien hang khong lam lay lan ncov bi de nghi truy to
Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Dương Tấn Hậu. Ảnh: Công an cung cấp

Trước khi được xác định dương tính nCoV, "bệnh nhân 1347" đã tiếp xúc với rất nhiều người và đã khiến bé trai một tuổi, nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi, bị lây bệnh.

Hôm 22/12/2020, Hậu và 3 bệnh nhân liên quan là 1347, 1348, 1349 đã được điều trị khỏi Covid-19

Qua xác minh và thống kê, Công an TP Hồ Chí Minh xác định, hành vi của Hậu đã gây thiệt hại về vật chất hơn 4,4 tỷ đồng (gồm các hoạt động như: Chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2; cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc...)

Ngoài ra, hành vi của Hậu còn bị cho là gây thiệt hại phi vật chất - tức ảnh hưởng đến cuộc sống, khiến 861 người phải cách ly tập trung, 1.400 người cách ly tại nhà.

Đối với những người khác có liên quan trực tiếp với Hậu đều không biết Hậu mắc Covid-19 nên không đủ căn cứ xử lý hình sự với họ.

Ngày 11-1, Công an TP.HCM xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can với nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines Dương Tấn Hậu (bệnh nhân 1342) để điều tra về tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điều 240 Bộ luật hình sự.

Về trách nhiệm của Ban quản lý cơ sở cách ly Vietnam Airlines, cơ quan điều tra xác định nơi này có nhiệm vụ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, quận, phường để giám sát, đảm bảo an toàn cho những người được cách ly. Tuy nhiên, cơ sở đã để xảy ra hàng loạt thiếu sót như: trước khi tiếp viên lên nhận phòng chưa được đo nhiệt độ tầm soát; máy nước nóng lạnh, bàn ăn đặt trong khuôn viên chung; tổ bay còn tiếp xúc qua lại với nhau...

Ban Quản lý cũng bị cho là không giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc với 2 bệnh nhân dương tính. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự thiếu ý thức của các cá nhân; vai trò của các thành viên trong Ban Quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách phòng chống dịch bệnh, nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân. Do đó, không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ờ Ban quản lý.

Liên quan đến hành vi sai phạm của Hậu khi cách ly ở nhà, cơ quan điều tra cho rằng, phường 2 quận Tân Bình có trách nhiệm quản lý trực tiếp nam tiếp viên này, trung tâm y tế quận chỉ nắm số liệu chung về các trường hợp cách ly thông qua báo cáo của các trạm y tế phường, và không nắm rõ việc Hậu vi phạm quy định cách ly tại địa phương.

Theo đó, Trạm trưởng y tế phường 2, quận Tân Bình, đã có sai sót vì đã không tiến hành các biện pháp cách ly y tế Hậu, không thông báo cho nơi cư trú (chủ nhà trọ trên đường Bạch Đằng) dù nhận được thông báo từ Vietnam Airlines. Quá trình điều tra, người này đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, cam kết sẽ chấn chỉnh nên cơ quan điều tra đề nghị Công an quận Tân Bình xử phạt vi phạm hành chính.

Cơ quan điều tra đánh giá, anh Dương Tấn Hậu đã khai báo thành khẩn, nhận thức hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, những người mà Hậu lây bệnh hoặc bị cách ly có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Hậu./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...