Hậu Giang chủ động ứng phó triều cường khi xâm nhập mặn lên cao điểm

Cập nhật: 12:41 | 26/02/2020
Tỉnh Hậu Giang đang triển khai các biện pháp tích cực nhằm chủ động ứng phó với triều cường, phòng, chống xâm nhập mặn để bảo vệ cây trồng và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
hau giang chu dong ung pho trieu cuong khi xam nhap man len cao diem
Đắp đập ngăn mặn ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Theo ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND, UBND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng thường trực của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt Kế hoạch phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn sát hợp tình hình thực tế; cập nhật kịp thời, chính xác các số liệu mặn để báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo các cấp, ngành chủ động phòng chống hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân. Ngành thủy lợi có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, vận hành, quản lý, khai thác công trình để người dân tranh thủ lấy nước, trữ nước, sử dụng nước hiệu quả trong mùa khô.

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi chặt diễn biến xâm nhập mặn, có phương án cụ thể nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch đến người dân ở những vùng sâu, vùng khó khăn. Các địa phương cần kiểm tra hệ thống đê bao, trạm bơm, các tuyến kênh, nếu nơi nào chưa đạt yêu cầu về ngăn mặn, triều cường thì nâng cấp, sửa chữa ngay để tránh gây thiệt hại; đồng thời, hướng dẫn các hộ dân sản xuất theo khuyến cáo của ngành chuyên môn; kiểm tra các tuyến đê hộ gia đình đã xuống cấp để gia cố, đảm bảo ứng phó triều cường trong thời gian tới.

Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh Hậu Giang nhận định, triều cường từ biển Đông và biển Tây sẽ tăng nhanh và đạt đỉnh vào 15/2, 30/2 và 15/3 âm lịch. Nước mặn xâm nhập sẽ gây ảnh hưởng đến các huyện Châu Thành, Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy, thị xã Long Mỹ, thành phố Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy. Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang đã đắp 195 đập trên tuyến sông Cái Lớn, Cái Bé và đang đắp đập trên sông Ông Hiển. Do đó, triều cường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ lên nhanh và cao hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm từ 50 cm – 60 cm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...