Hậu Giang: Xuất hiện ổ dịch mới tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ

Cập nhật: 10:15 | 16/09/2021
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, tối 14/9, tỉnh này ghi nhận ổ dịch mới tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ với 9 ca mắc mới, từ 6h00 đến 21h00 ngày 15/9, tỉnh Hậu Giang ghi nhận thêm 15 ca nhiễm mới.

Tối 15/9, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, cấp ủy, chính quyền thị xã Long Mỹ không làm tròn vai trò của mình, quản lý lỏng lẻo có tính hệ thống trong công tác phòng, chống dịch.

Việc điều tra, đánh giá dịch tễ, khoanh vùng cách ly, phong tỏa liên quan ổ dịch trước đây không đạt yêu cầu. Các đối tượng có nguy cơ cao không được xét nghiệm định kỳ. Công tác tuyên truyền chưa được quan tâm nên một bộ phận người dân không tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch của thị xã Long Mỹ và xã Long Phú không chặt chẽ, thiếu sâu sát, lỏng lẻo.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, thị xã Long Mỹ tăng cường xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm tầm soát ngay trong đêm, truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly đối với ổ dịch mới bùng phát. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh điều phối lực lượng chi viện cho thị xã; chuẩn bị phương án, kịch bản cho tình huống dịch tăng nhanh và lây lan trên diện rộng.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Hậu Giang là nơi có nguy cơ cao và tái lây nhiễm bùng phát. Do đó, đề nghị, toàn hệ thống chính trị, cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch với phương châm “thần tốc, mạnh mẽ, nghiêm ngặt”, không để dịch tiếp tục lây lan.

hau giang xuat hien o dich moi tai xa long phu thi xa long my
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành chỉ đạo tại cuộc họp

Tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp nhưng phải bảo đảm an toàn. Tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện quy định phòng, chống dịch; huy động sức mạnh của người dân trong phòng, chống dịch. Bảo đảm an ninh, trật tự; xử lý nghiêm vi phạm về an toàn phòng, chống dịch. Triển khai sớm việc xét nghiệm tầm soát đợt 4 trong toàn tỉnh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Toàn tỉnh Hậu Giang sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc 15+. Đối với những xã có ca mắc Covid-19 sẽ thực hiện Chỉ thị 16 hoặc 16+. Dừng ngay việc học trực tiếp của khối lớp 9 và lớp 12 (đã học được 3 ngày sau khai giảng); đồng thời chuẩn bị phương án học trực tuyến cho học sinh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tối 14/9, tỉnh ghi nhận ổ dịch mới tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ với 9 ca mắc mới và từ 6 giờ đến 21 giờ ngày 15/9, tỉnh Hậu Giang ghi nhận thêm 15 ca nhiễm mới (tất cả đều liên quan ổ dịch mới ghi nhận này, gồm 14 ca mắc ghi nhận tại ấp Long Hòa 2, xã Long Phú và 1 ca mắc ghi nhận tại ấp 6, xã Long Trị A). Như vậy, số ca mắc Covid-19 liên quan ổ dịch xã Long Phú hiện nay là 24 ca.

Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, trong 24 ca dương tính nói trên, có 19 ca có chỉ số CT dưới 20, có 5 ca còn lại có chỉ số CT cao nhất là 26,97 do đó, khả năng lây nhiễm rất cao.

Theo nhận định, ổ dịch ở xã Long Phú hết sức phức tạp vì liên quan 3 huyện; ngoài xã Long Phú đã có các ca dương tính được ghi nhận thì 6 phường của thị xã Long Mỹ, xã Thuận Hòa (huyện Long Mỹ), xã Phương Phú (huyện Phụng Hiệp) đều có các trường hợp F1. Với 9 ca F0 ban đầu có hơn 30 F1, 56 F2, 14 F3, sau đó có thêm 15 ca F0 thì F2 chuyển thành F1, F3 chuyển thành F2 nên số sau khi điều tra truy vết sẽ còn cao hơn nữa.

Do vậy, cần phải truy vết nhanh hơn nữa; đánh giá dịch tễ chính xác, khoanh vùng quy mô phong tỏa phù hợp, nếu thấy chưa đủ có thể mở rộng vùng cách ly. Xét nghiệm phải cố gắng không sót đối tượng vì nếu để sót sẽ rất nguy hiểm. Trong 8 ngày đầu tiên phải xét nghiệm ít nhất 3 lần để bóc F0 ra khỏi cộng đồng. Trong khu vực phong tỏa phải quản lý, thực hiện nghiêm việc giãn cách.

Thiên Vân