Hé lộ những điều “lạ lùng” ở dự án Nam An New City Bàu Bàng

Cập nhật: 20:20 | 07/12/2019
Chủ đầu tư “ẩn mình”, thi công hạ tầng "vượt rào" và huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện… là những gì đã và đang xảy ra tại dự án Nam An New City Bàu Bàng.  
he lo nhung dieu la lung o du an nam an new city bau bang
Hình ảnh ngày 10/11 mà PV ghi nhận tại dự án Nam An New City

Liều mình bán… “chui”?

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Bàu Bàng (Bình Dương) và các website khác đang rao bán rầm rộ một “siêu” dự án có tên Nam An New City (nằm ở trục đường DX thuộc thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương).

Trên website tienland.vn đang quảng cáo dự án trên do Công ty TNHH Nam An Bàu Bàng (Công ty Nam An Bàu Bàng) là chủ đầu tư, Công ty TNHH BĐS Tiền Land (công ty Tiền Land) là đơn vị phát triển và phân phối.

Cụ thể, dự án trên có diện tích 17,82ha gồm 1.045 nền, giá khoảng 640 triệu/nền, đã có sổ đỏ và được ngân hàng bảo lãnh. Cùng với đó, nhiều website và các mạng xã hội khác quảng cáo đây là dự án mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn trong những tháng cuối năm.

Với những lời rao như “mật ngọt rót vào tai”, chúng tôi liên hệ qua số hotline trên website tienland.vn, được một người có tên Oanh mời chào nồng nhiệt. Được biết, bà Oanh có tên là Lâm Thị Hồng Oanh, đang giữ chức vụ Giám đốc tại công ty Tiền Land.

Để hiểu rõ hơn, ngày 10/11 trong vai nhà đầu tư chúng tôi đã mục sở thị dự án Nam An New City. Tại đây, chúng tôi khá bất ngờ khi dự án trên đang được san lấp mặt bằng, một số con đường đã được rải đá dăm,…

Để thuyết phục chúng tôi, bà Oanh mời về văn phòng kế bên dự án trên để xem giấy tờ pháp lý. Tại văn phòng này, bà Oanh trưng ra cho PV xem bản đồ phân lô, sổ đỏ, phương thức thanh toán có dấu mộc của công ty Tiền Land... Cụ thể, theo phương thức thanh toán thì khi chọn nền khách sẽ đóng cọc 50 triệu đồng, 7 ngày sau thanh toán 50% (bao gồm cả tiền đặt cọc), sau đó sẽ đóng tiếp hai đợt nữa để hoàn thành số tiền mua sản phẩm.

Khi yêu cầu xem hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và công ty Tiền Land về việc phân phối tại dự án Nam An New City, bà Oanh cũng trưng ra cho PV xem và chỉ vào hai dấu mộc đỏ của công ty Tiền Land và công ty Nam An Bàu Bàng. Thế nhưng, chưa kịp nhìn kỹ và cầm vào tờ giấy hợp đồng ký kết kia, trong chớp nhoáng bà Oanh cất vội đi. Giường như có điều gì đó “huyền bí” đằng sau tấm giấy mà bà Oanh gọi là hợp đồng của hai công ty (?!).

Một nhân viên sale tên A., giới thiệu thuộc công ty Tiền Land cũng cho PV biết, vài chục khách đã xuống tiền, có người mua tới vài lô, đóng tiền đủ là sang tên sổ đỏ ngay. “Chủ đầu tư “cơ” mạnh lắm mới ra được sổ. Vì ở Bàu Bàng làm gì có dự án nào ra được sổ sớm vậy (?!)”, A. tự tin khẳng định.

“Bí ẩn” chủ đầu tư và thi công không phép?

Theo tài liệu mà PV có, dự án được quảng cáo là Nam An New City có tên thật là Khu nhà ở Nam An – Bàu Bàng, do Công ty Nam An Bàu Bàng làm chủ đầu tư. Theo giấy phép đăng ký của Công ty TNHH Nam An Bàu Bàng thì có địa chỉ thuộc ô 7 lô G, đường Huỳnh Thúc Kháng, khu phố thương mại, phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tuy nhiên, điều lạ xảy ra ở đây, địa chỉ nói trên không tồn tại Công ty Nam An Bàu Bàng.

he lo nhung dieu la lung o du an nam an new city bau bang

Dù dự án trên đang được rao bán rầm rộ, nhưng vẫn chưa được chính quyền sở tại cho phép

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với bà Lâm Thị Hồng Oanh, thì được bà Oanh giới thiệu Công ty Nam An Bàu Bàng chính là công ty con của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt (có địa chỉ 88, đường Nguyễn Trãi, KP.Thống Nhất 1, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương).

Không chỉ mập mờ về chủ đầu tư, dự án này đang có dấu hiệu “vượt rào” khi thi công hạ tầng không phép. Cụ thể, vào ngày 10/11, PV có mặt tại dự án đã được chủ đầu tư tiến hành thi công hạ tầng,…

Tuy nhiên, đến ngày 13/11/2019 dự án này mới được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép thi công Hạ tầng kỹ thuật. Trong Giấy phép xây dựng này, Sở Xây dựng cũng nêu rõ: “Chủ đầu tư phải xuất trình Giấy phép xây dựng cho chính quyền sở tại trước khi tiến hành xây dựng…”.

Hơn nữa, trong giấy chứng nhận quyền sử đất của dự án này, Sở TNMT tỉnh Bình Dương nêu rõ: Chủ đầu tư phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu đủ điều kiện mới được phép chuyển nhượng,…Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua, công ty Tiền Land đang rao bán đất nền.

Trả lời vấn đề trên, Đại diện UBND huyện Bàu Bàng cho biết: “Hiện tại huyện chưa nhận được thông tin của cơ quan chức năng về việc chấp thuận cho phép mở bán ở dự án, cũng như việc cho phép bán đất nền tại dự án Khu nhà ở Nam An - Bàu Bàng”.

Việc rao bán, thu tiền của khách hàng mà công ty Tiền Land đang diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng khồng hề bị chính quyền địa phương “tuýt còi”, liệu đây có phải là “chuyện thường ở huyện” đang diễn ra, tồn tại ở đây?

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Sỹ Đồng - Tấn Hiệp

  • Xin chờ trong giây lát...