Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đánh giá “Hồ Quang Lợi là nhà báo, nhà văn, nhà chính trị vững vàng, nhà văn hóa uyên bác”
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 2) Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 2)
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 1) Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 1)

Bài 3: Những người thầy, những người bạn

Nhiều khi ngẫu nhiên, trong câu chuyện cùng tôi, Hồ Quang Lợi hay kể về những người thầy, người bạn của mình. Những người thầy trên bục giảng và ngoài đời. Những người bạn thành danh và không thành danh. Chắc chắn rồi, họ luôn là một phần đời của anh, có những tác động khác nhau đối với con đường đi của anh. Đó dường như là quy luật chung của cuộc sống, nhưng với Hồ Quang Lợi thì có phần diễn ra theo cách khác.

Hồ Quang Lợi:  đường báo chí - con đường văn hoá

Nhà báo Hồ Quang Lợi trong một lần về thăm mẹ - cụ Hồ Thị Niềm

Cũng phải thôi, Hồ Quang Lợi thường nhắc đến những người thầy ở quê hương Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu ở những năm tháng tuổi thơ cơ cực của anh. Bố mất sớm khi anh vừa lên lớp 2, anh may mắn được các thầy cô thương yêu đùm bọc. Cô giáo Văn Thị Hường, Hiệu trưởng trường cấp 2 xã Quỳnh Đôi, người chị ruột của nhà giáo nổi tiếng Văn Như Cương, lo cho Hồ Quang Lợi từ bộ sách giáo khoa cũ, an ủi, động viên anh trong những ngày tháng neo đơn nhất. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, trong anh còn lâng lâng cảm xúc về cánh đồng quê hương từ bài thơ “Anh chủ nhiệm” của nhà thơ Hoàng Trung Thông - nhà thơ lớn, người cùng làng Quỳnh Đôi. Như còn vọng trong tâm trí anh giọng nói truyền cảm của cô giáo Văn Thị Hường khi cô say sưa giảng bài thơ đó trong lớp học mái rạ xung quanh được che chở bằng luỹ đất đắp cao lên sát mái để chống bom Mỹ. Hồ Quang Lợi tưởng như nhà thơ Hoàng Trung Thông viết về ông chủ nhiệm HTX Quyết Tiến và cánh đồng của chính quê hương Quỳnh Đôi vậy.

Ngày anh được Ty Giáo dục Nghệ An gọi vào đội tuyển thi học sinh giỏi văn Miền Bắc, cả trường cấp 2 Quỳnh Đôi cũng chỉ có vài thầy cô có xe đạp. Đang chiến tranh phá hoại ác liệt của Mỹ, lớp bồi dưỡng đội tuyển Văn của tỉnh được tổ chức tận xã Võ Liệt, huyện miền núi Thanh Chương. Trước đó mấy ngày, bắp chân Hồ Quang Lợi bị lưỡi bừa nhọn đâm khi anh đi bừa ở ruộng sâu, bị nhiễm trùng rất nặng, sưng vù lên như bắp chuối, không thể đi nổi. Trước tình cảnh đó, nhà trường cử hai thầy giáo là Hồ Sĩ Nghiêm và Lê Xuân Hoàn thay nhau đạp xe gần 100km đèo Hồ Quang Lợi lên Thanh Chương. Gần đến nơi, trời mưa to, đường lầy lội, các thầy thay nhau cõng Hồ Quang Lợi vào nơi tập trung. Anh thương các thầy, cứ trườn xuống, đòi tự đi, nhưng các thầy nghiêm nét mặt nhắc nhở phải nghe lời.

Bây giờ, khi đã thành danh, anh có đủ trải nghiệm để càng thấm thía những cử chỉ ân tình, có sức lay động, có sức vực người ta dậy, có ý nghĩa suốt cuộc đời như thế. Tôi tự hỏi, nếu không có sự giúp đỡ ân tình ấy thì những người như trò nghèo Hồ Quang Lợi sẽ ra sao? Chuyện vợ chồng cô giáo Hồ Thị Thảo và thầy Đinh Như Hoan cũng vậy. Anh đến nhà cô giáo chủ nhiệm để bồi dưỡng văn nhưng lại được chồng cô là thầy Đinh Nho Hoan, một giáo viên dạy Văn nổi tiếng của tỉnh Nghệ An trực tiếp dạy dỗ, rèn dũa từng câu văn. Sự chăm chút của thầy cô trong những giờ luyện văn ấy gieo vào tâm hồn anh những chân trời, chắp cánh cho niềm say mê và ước mơ tuổi trẻ. Có thể những dấu ấn văn chương đầu tiên ấy đã góp phần giúp Hồ Quang Lợi bắt đầu hình thành “con đường văn hóa” sau này. Vì sao nhiều học trò thành danh, nổi tiếng ở đất nước ta thường hay có những cảm xúc đặc biệt khi nhớ về thời mình học tiểu học, cấp 1 hoặc cấp 2? Hồ Quang Lợi kể, bây giờ thì cô Thảo, thầy Hoan đã già lắm rồi, thầy đã gần 90 tuổi mà mình cảm giác trí tuệ của thầy còn mẫn tiệp như thời trẻ vậy. Mỗi lần về quê đến thăm, tặng thầy cô một cuốn sách vừa in, hạnh phúc lắm, hạnh phúc hơn nữa là giữa bình yên của làng quê, thầy trò cùng đàm đạo không dứt về những câu chuyện văn chương, chuyện thế sự cả trong nước và thế giới. Vui nhất là những cuộc điện thoại của thầy gọi từ quê ra, bảo vừa thấy Hồ Quang Lợi trên truyền hình, rồi nhân thể thầy nói vài điều về cuốn sách vừa đọc xong hay một sự kiện văn hóa thời sự mới xẩy ra. Hồ Quang Lợi kính phục thầy như một thần tượng về sự thông tuệ và tình yêu thương học trò.

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)
Nhà báo Hồ Quang Lợi gặp lại bà Hồ Thị Nguyệt gần 100 tuổi, vợ của thầy Nguyễn Huy Tý, Chủ nhiệm và dạy Văn lớp Chuyên Văn Nghệ An khoá 1970-1973

Ở lớp chuyên Văn tỉnh Nghệ An, dạy văn là thầy chủ nhiệm Nguyễn Huy Tý, một người rất giỏi tiếng Pháp, dáng người nho nhã, đã để lại những dấu ấn vô cùng sâu nặng đối với Hồ Quang Lợi. Ngày còn trẻ, thầy Nguyễn Huy Tý có biệt danh là “ông Tú Tý” vì thầy đỗ tú tài toàn phần. Thầy Tý đem lòng yêu quý một cô gái trẻ đẹp người, đẹp nết, rồi lấy làm vợ tên là Hồ Thị Nguyệt, người Quỳnh Đôi, nhà ở ngay cạnh nhà bố mẹ Hồ Quang Lợi. Mùa thu năm 2020, trong chuyến hành hương cùng các bạn về xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc thắp hương tưởng nhớ thầy Nguyễn Huy Tý nhân kỷ niệm 50 năm Lớp chuyên Văn Nghệ An, thật xúc động, Hồ Quang Lợi đã gặp lại bà Hồ Thị Nguyệt, năm nay đã gần 100 tuổi, nhưng vẫn còn khoẻ và minh mẫn. Nửa thế kỷ đã trôi qua, anh ôm lấy cô, nước mắt tràn my, nhắc đến quê hương Quỳnh Đôi và những người thân ở xóm Đồng,...

Hồ Quang Lợi:  đường báo chí - con đường văn hoá
Nhà báo Hồ Quang Lợi gặp mẹ của một trong 10 cô gái Lam Hạ hy sinh trên trận địa pháo năm 1967

Hồ Quang Lợi tâm sự rằng, hồi ở lớp chuyên Văn, có cảm giác khi thầy Tý bước vào lớp là lúc bắt đầu ánh lên những vẻ đẹp của văn chương. Vẻ đẹp của những câu thơ, bài văn của các tác giả trong nước và nước ngoài hiện lên trước mắt các trò lung linh như một bức tranh thủy mặc. Trò viết một câu văn hay, thầy coi đó là niềm vui của mình, trò có những ý tưởng mới sáng tạo trong làm bài, thầy hào hứng say mê, cổ vũ. Đến bây giờ, Hồ Quang Lợi và các bạn đều nhớ như in những giờ văn của Thầy Tý. Khi thầy giảng truyện Kiều, một không gian đầy xúc cảm mở ra... “Long lanh đáy nước in trời/ Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng”, ngâm nga câu thơ ấy, thầy Tý lim dim mắt rổi ngửa mặt lên trời hỏi các trò: “Đây là một trong những câu thơ hay nhất, phải không các em?”. “Chúng tôi mong đến giờ giảng văn của thầy Tý, mê thầy giảng văn đến quên cả đói, mê đến mức chúng tôi chỉ muốn giờ văn của thầy được xếp vào cuối buổi trưa, để chúng tôi được nghe giọng thầy giảng mà quên đi cơn đói đang cồn cào trong bụng”, Hồ Quang Lợi kể một cách nghiêm trang, không có vẻ hài hước tý nào. “Dùng văn để chống đói”, xưa nay chỉ thấy chuyện kể của học sinh lớp chuyên Văn Nghệ An!

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)
Nhà báo Hồ Quang Lợi (thứ hai từ phải sang, hàng sau) và các bạn Lớp Chuyên Văn Nghệ An tại cuôc gặp mặt thầy dạy Văn Phan Huy Huyền( ngồi giữa) sau 50 năm.

Mùa hè 1971, máy bay Mỹ ném bom, đốt rụi lớp học và lán ở tập thể làm bằng tre nứa ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, may mà hôm đó tất cả học sinh của lớp đang nghỉ hè ở quê nên tất cả vẫn yên lành. Đến giữa lớp 9, lớp Chuyên Văn phải sơ tán lên xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc). Một thời gian sau, thấy không an toàn, tỉnh Nghệ An lại quyết định sơ tán lớp này lên huyện miền núi Thanh Chương. Thật không ngờ, tại đây, Lớp chuyên Văn của Hồ Quang Lợi lại suýt hứng phải trận bom rải thảm B52 đêm mùa đông năm 1972. Như được hộ mệnh, cả lớp chuyên Văn không ai hề hấn gì mặc dù các loạt bom đó rơi xuống ngay sát nơi anh và các bạn ở trọ. Đêm hôm đó, đang nằm ngủ trên chiếc phản gỗ trong nhà của một gia đình nông dân ở xã Thanh Lĩnh, Hồ Quang Lợi bất thần nghe tiếng rít kinh hoàng, rồi ánh chớp xanh lè, theo phản xạ tự nhiên, anh lao xuống đất, chui vào gầm chiếc phản gỗ. Loạt bom nổ xé trời vừa dứt, anh lao ra khỏi nhà, bò đến căn hầm trú ẩn ở góc vườn. Vừa thoát ra khỏi cửa thì toàn bộ mấy cánh cửa lim đổ sập xuống đè sập tấm phản đúng nơi anh vừa nấp. Loạt bom thứ hai làm rung chuyển trời đất đúng lúc anh bò được vào căn hầm, hai đầu gối rách bươm, máu túa ra. Rồi loạt bom thứ ba, căn hầm chữ A như chao đảo. Sáng ra, nhìn ba vệt hố bom kéo dài, nhiều người nói, chỉ chệch đi một chút nữa thì cả lớp chuyên Văn có thể đã bị “xoá sổ”.

Đó là năm Lớp Chuyên Văn của Hồ Quang Lợi gắn bó với thầy giáo chủ nhiệm dạy văn - nhà thơ Phan Huy Huyền. Dịp 20-11-2020 vừa qua, từ huyện Yên Thành, thầy Huyền, đã ngoài 90 tuổi, vẫn về Vinh dự cuộc hội ngộ nhân kỷ niệm 50 Lớp chuyên Văn Nghệ An. Gần như suốt đêm hôm đó, thầy trò cùng ôn lại kỷ niệm những tháng ngày gian khổ, sâu nặng nghĩa tình rất đỗi tự hào trên đất Thanh Chương. Gian nan và đáng nhớ nhất là chuyến đi của lớp anh lên núi chặt nứa, rồi kết bè xuôi theo dòng sông Giăng, có nhiều đoạn ghềnh thác rất nguy hiểm, mà trong chuyến đi đó, một bạn gái tên là Phạm Thuý Ngân bị sốt cao bất tỉnh làm cả lớp lo sốt vó.

Những năm du học trời Tây, không thể không nhắc đến những giáo sư Rumani ở Trường Đại học Tổng hợp Bucharest, trong đó có bà giáo Mariana Repetianu, người hướng dẫn Hồ Quang Lợi viết luận văn tốt nghiệp có tiêu đề “Phân giải tâm lý trong các tiểu thuyết của Stendal”- luận văn về nhà văn Pháp nổi tiếng, tác giả Đỏ và Đen bất hủ mà anh đã bảo vệ xuất sắc, đạt điểm 10 tuyệt đối. Hồ Quang Lợi nhớ mãi hôm chuẩn bị rời Rumani về nước, anh được vợ chồng bà giáo sư M. Repetianu mời đến chơi và ăn tối. Hôm đó, bà giáo tự tay làm các món ăn dân tộc Rumani, còn anh thì làm món nem của Việt Nam. Lúc chia tay, bà giáo xúc động, lệ tràn my, tặng anh cuốn sách là công trình nghiên cứu của bà với dòng chữ: “Yêu quý tặng Hồ Quang Lợi, người sinh viên kiệt xuất của tôi”.

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)
Nhà thơ Hữu Thỉnh chúc mừng Nhà báo Hồ Quang Lợi được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam

Dĩ nhiên, trên con đường học rất dài và học mọi nơi mọi lúc như anh, tôi nghĩ Hồ Quang Lợi sẽ còn kể không dứt câu chuyện về những người thầy dạy phổ thông, dạy đại học, dạy ngoại ngữ, dạy kiến thức quân sự, ngoại giao, dạy cao cấp lý luận, dạy nghề báo... Vì thế có thế bài báo của tôi sẽ kéo dài vô tận. Vì thế, tôi đã giành quyền chủ động để hỏi, để nhờ anh xác tín, người thầy đầu tiên trong nghề báo, có phải là Thiếu tướng Trần Công Mân, Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân hay không? Nghe thế, khuôn mặt anh ánh lên niềm vui rồi lặng buồn, thủ thỉ “Đúng thế, Cụ mất lâu rồi...”. Cuộc hội thảo nhân 20 năm ngày mất của nhà báo, Thiếu tướng Trần Công Mân đã khẳng định rằng, nhà báo Trần Công Mân (20-10-1925 - 25-3-1998) không chỉ là một Tổng biên tập xuất sắc mà còn là một người thầy mẫu mực, một người lãnh đạo giàu lòng nhân ái. Trong ông luôn ẩn chứa một năng lực trí tuệ, một năng lực ứng phó bản lĩnh, một khả năng thuyết phục người khác. Trong một bài báo của Hồ Quang Lợi viết về Trần Công Mân, có cảm tưởng tác giả không chỉ thể hiện tình cảm biết ơn chân thành sâu thẳm mà qua những con chữ chọn lọc một cách nghiêm cẩn, Hồ Quang Lợi đã vinh danh người thấy lớn với sự tôn kính của người học trò: “Trong quãng đời làm báo 40 năm của mình, càng thấu hiểu nghề cầm bút, thấm thía nỗi cực nhọc của nó, tôi càng cảm thấy may mắn khi được làm việc dưới quyền một Tổng biên tập như tướng Trần Công Mân và gặp được một người thầy như ông. Các giải báo chí của thế hệ làm báo chúng tôi, trong đó có 9 giải báo chí toàn quốc và quốc gia về thể tài chính luận mà tôi vinh dự được nhận từ năm 1991 đến 2009 đều có công lao của Tổng biên tập Trần Công Mân, đều có bóng dáng của ông trong cách đặt vấn đề, trong những lập luận, trong bút pháp…”. Anh bảo, đối với Tổng biên tập Trần Công Mân, anh học ông, nghề báo, tất nhiên rồi, nhưng học ông cả cách bền bỉ thu lượm kiến thức hàng ngày, ở phong thái sống nghiêm túc, nghĩa tình giữa thủ trưởng và cấp dưới như anh em, như cha con; học ông không phải học một ngày, mà học cả đời! Người thầy ấy đã đi xa hơn 20 năm nhưng trong tiềm thức kính yêu, ngưỡng mộ, người học trò Hồ Quang Lợi đã trào dâng cảm xúc lên ngọn bút, viết nên những câu văn trác tuyệt, làm sống động hình ảnh thân thương của vị Tướng, Tổng biên tập Trần Công Mân: “Tôi như vẫn thấy bóng ông khoan thai đi ngang qua đường Lý Nam Đế, mái tóc bạc như mây dưới tán lá xanh rì của những cây sấu già quen thuộc, như vẫn thấy dưới bóng đèn khuya, ngọn bút của ông lao đi gấp gáp như bay trên những trang bản thảo, đuổi bắt cho được những ý tưởng lóe sáng, như vẫn nghe giọng nói ấm áp, trầm tĩnh của ông trong những câu chuyện bình dị về cuộc đời, về nghề nghiệp. Như vẫn còn đây dáng ông nhẹ nhàng lên xuống cầu thang bằng gỗ đã mòn vẹt qua năm tháng, tay cầm tập bản thảo, vẻ mặt trầm tư như đang nghĩ ngợi điều gì...”. Đọc những câu văn da diết, giàu chất điện ảnh như thế, chúng tôi mừng thay cho Hồ Quang Lợi, cho các thế hệ làm báo của báo Quân đội nhân dân đã sống, lớn lên nhờ một thời hoàng kim dưới sự dẫn dắt của Tổng biên tập - người thầy Trần Công Mân.

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)
Nhà báo Hồ Quang Lợi chúc mừng Giáo sư Vũ Khiêu 101 tuổi

Tôi nghĩ Hồ Quang Lợi cũng có nhiều người thầy gần gũi, theo quan niệm đạo đức của anh. Có thể đó là những nhà văn hóa, các bậc trí thức uyên thâm, những nhà báo cao tuổi nổi tiếng không chỉ ở trong nước, những người lãnh đạo gợi cho anh ý tưởng và phong cách... Họ đức cao vọng trọng, cao tuổi hơn, nhưng coi anh là bạn, từng trao đổi, góp ý, trân quý từng tác phẩm báo chí của anh, quý mến, trân trọng tài năng, thấu cảm từng con chữ của anh. Có thể kể đến Nhà văn hóa, Anh hùng lao động Vũ Khiêu, Nhà báo - Nhà văn hóa Phan Quang, Nhà thơ Hũu Thỉnh, Nhà thơ Bằng Việt, Nhà báo - Bí thư thành ủy Hà Nội Pham Quang Nghị, Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nhạc sỹ Hồng Đăng... Xin phép anh cho tôi cảm nhận như vậy để được làm một phép liệt kê rất cơ học, có lẽ còn thiếu nhiều người thầy khác nữa mà tôi không thể biết... Đó quả là niềm hạnh phúc hiếm có đối với một người suốt đời làm một nghề - cầm bút chiến đấu - như Hồ Quang Lợi, lại may mắn được “chơi” với những bậc trí giả đáng kính như thế. Có lần tôi hỏi Hồ Quang Lợi, có thể coi họ là bạn vong niên cũng được, anh chối nguây nguẩy: “Không, không được chú ơi, đó thực sự là những người thầy của anh...”.

Nhưng nhà báo nổi tiếng Hồ Quang Lợi có những người thầy mà là ít người cơ hội có được. Kể ra đây hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên, đó là những Thầy viết hoa – những người trong tổ cày ở quê Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu cách đây trên 50 năm. Bố mất sớm, anh trai xung phong đi bộ đội, hơn mười tuổi Hồ Quang Lợi đã phải đánh trâu đi cày để tính công điểm lấy lúa giúp mẹ nuôi cả nhà. Ai bảo đi cày là dễ, nhất là với một cậu bé đang tuổi ăn, tuổi lớn? Nghĩ lại câu chuyện một chú bé loắt choắt đang cố cầm vững chiếc cày đi sau con trâu điều khiển nó lật đất giữa thửa ruộng mênh mông, người viết bài này cũng khó cầm lòng. Nếu không có tổ cày Quỳnh Đôi yêu thương dạy cho anh, đỡ một chiếu cày như thế nào cho vững, linh hoạt, nhấc cày lên, đặt cày xuống nông, sâu đến đâu là vừa để lật đất. Rồi như thế nào là một đường cày thẳng, không bị sót đất. Sau đó là đi bừa nữa, làm thế nào để bừa ít lần mà đất tơi nhanh, ngấu nước sớm... thì không hiểu Hồ Quang Lợi sẽ bươn chải như thế nào? Không ai dạy, biết đâu cậu học trò chỉ biết đứng bên bờ ruộng tủi thân mà khóc! Thế nhưng những người thầy trong tổ cày ấy đã dạy cho Lợi tất cả những thao tác đầu tiên, chăm chút, khích lệ, chỉ dẫn ân tình, thậm chí đi bên cạnh cậu học trò nhỏ để nắn những đường cày đầu tiên như các thầy cô giáo cấp 1 trường làng dạy anh cách cầm bút, tập viết, tập đọc, tập tính đếm vậy. Thầy Hà dạy lớp vỡ lòng, cô Lạc dạy lớp 1, thầy Bảo dạy lớp hai, thấy Cầu dạy lớp 3, thầy Nghinh dạy lớp 4, đến giờ anh vẫn nhớ như in gương mặt từng người, dù ngót 6 thập kỷ đã trôi qua. Ánh mắt yêu thương, bao dung của họ đã nâng anh lớn lên, tin cậy ở chính mình. Và như thế, tổ cày ngày ấy không chỉ là ông, là bác, là chú, mà đích thị là những người thầy, những “lão nông tri điền” đã cho anh không chỉ chuyện ruộng đồng nhà nông mà cao hơn là lòng yêu thương; là lòng bao dung; là niềm tin ở con người; là câu chuyện học việc, rèn nghề; là lẽ sống ở làng quê và trong cả cuộc đời.

Thì ra một việc tưởng như dễ nhất là đi cày của người nông dân cũng phải cần học, được dạy một cách bài bản, làm thạo việc mới mong được tôn trọng. Bây giờ thì nhiều người trong tổ cày xóm Đồng, Quỳnh Đôi đã đi xa, còn lại cụ Hồ Sỹ Chung đã 95 tuổi, cụ Hồ Đức Vấn, nguyên chủ nhiệm hợp tác xã nay cũng đã ngoài 90 tuổi. Mỗi lần Hồ Quang Lợi về quê, thể nào cũng ghé thăm, gặp lại hai cụ vẫn vui cười nói chuyện râm ran cùng cậu học trò - tổ viên như ngày xưa vậy. Chao ôi, tôi nói với Hồ Quang Lợi, đó thực sự là niềm hạnh phúc lớn lao và hiếm có, là kỷ niệm “độc nhất vô nhị” như tài sản tinh thần vô giá.

Hồ Quang Lợi:  đường báo chí - con đường văn hoá
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi có những người bạn thân thiết từ thuở nhỏ và thủy chung như nhất đến bây giờ. Tôi biết có một người bạn học của anh thời phổ thông, sống ở Hà Nội, lúc sa cơ thì cá tính cũng khó chiều, sinh ra những khiếm khuyết trong cách sống. Có lần ông bạn đến chơi nhưng anh không có nhà, con gái anh bị một phen xanh mắt vì bị ông bạn của bố quát to, quát nhiều lần, sai bảo loạn xạ, cả nhà không hiểu chuyện gì, chạy cuống lên. Sau rồi mới biết bác ấy yêu cầu “cho một tờ giấy và mượn cái bút để viết thư cho Lợi”. Theo lời chị Đặng Phương Thảo, phu nhân Hồ Quang Lợi kể lại, bác ấy ngồi trịnh trọng nơi bàn viết của phòng khách, ngồi trầm ngâm rất lâu rồi mới hạ bút, con gái chị sợ sệt đứng nhìn thì bác ấy quát “đừng đi đi lại lại, rối mắt, để bác tập trung”. Viết xong, người bạn ấy bỏ thư vào phong bì rồi chào tạm biệt ra về. Hồ Quang Lợi đi làm về mở thư đọc thấy có mấy chữ “Tôi đến chơi, nhưng Lợi đi vắng”, anh cười vui lắm, thương bạn, hiểu ý bạn! Anh vẫn chiều bạn, chiều đến mức, mỗi lần đến nhà anh, thì người bạn ấy vẫn luôn được chào đón ấm áp, thân thương! Một người bạn khác là người viết văn, thường có những phát ngôn khá cực đoan. Nhưng với Hồ Quang Lợi, anh chỉ tâm sự nhẹ nhàng, không đao to búa lớn. Có thể nói, những khiếm khuyết của những người bạn, anh ân tình cư xử, không bao giờ gây tổn thương ai. Anh còn có nhiều bạn quý mến khác, cả trong và ngoài nước từng gắn bó, sẻ chia trong nghề nghiệp và cuộc sống thường nhật. Họ có nhiều tác động nhân văn đến con đường làm báo của anh. Nhưng do khuôn khổ của bài viết, tôi xin hầu chuyện bạn đọc vào một dịp khác...

Tôi muốn nói tới một người bạn đặc biệt của Hồ Quang Lợi, người bạn đời, phu nhân của anh, Đại tá Quân đội nhân dân Đặng Thị Phương Thảo. Chị sinh ra lớn lên ở Hà Nội, từng du học ở nước cộng hòa Ucraina (1974-1979) thuộc Liên Xô trước đây! Một lần, mới chân ướt chân ráo từ Hà Nội sang nhập học ở Kharcov, chị “thơm lây” vì được hội sinh viên xứ Nghệ đang học ở nước cộng hòa này cử sinh viên lớp trên đón các sinh viên mới coong từ trong nước sang. Vì cùng đoàn nên chị Thảo được các anh chị lớp trên hỗ trợ từ xách hộ vali đến mua vé, đưa về tận ký túc xá. Trong quá trình học ở đây, các anh chị hội xứ Nghệ ở Ucraina, ở một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô thường đến trường thăm nhau và tạo điều kiện giúp đỡ mấy chị em, Phương Thảo cũng được mời tham gia hội này, vì thế như một lẽ tự nhiên, cô nữ sinh ở Hà Nội trở nên thân thiết với nhóm sinh viên xứ Nghệ, trong đó có những bạn cùng học lớp chuyên Văn với Hồ Quang Lợi, nên trong câu chuyện họ thường nhắc tới anh với những kỷ niệm, ấn tượng đẹp. Chị Thảo cũng chỉ biết vậy, vì lúc này Hồ Quang Lợi đang du học ở Rumani.

Thế nhưng, năm 1979 tốt nghiệp về nước, cả Đặng Thị Phương Thảo, Hồ Quang Lợi cùng được điều động vào quân đội, được biên chế vào cùng một đại đội huấn luyện. Cứ như nhân duyên, một lần, nhóm tân binh học ở nước ngoài về được phân công đi thực tế ở tỉnh Ninh Bình giúp dân, có lẽ cốt để “quân sự hóa” số anh em sinh viên “tiểu tư sản” từ “miền bơ sữa” trở về. Cả nhóm mang đàn ghi ta đi, ngoài giờ lao động thì sinh hoạt văn nghệ vui vẻ. Một bữa, cả nhóm được phân công xuống đồng nhổ mạ, cấy lúa giúp dân. Nhóm Hồ Quang Lợi được phân công nhổ mạ, nhóm Đặng Thị Phương Thảo được phân công cấy lúa. Dĩ nhiên, con gái Hà Nội thì đã cấy lúa lúc nào đâu, Thảo và mấy chị em cứ lóng ngóng. Thấy thế, Hồ Quang Lợi bảo “mấy chị em đồng ý đổi công không, tớ sang cấy cho?”. Ai cũng nghĩ là Hồ Quang Lợi nói đùa, chứ bộ dạng sinh viên từ Rumani về thì cấy hái cái gì. Nhưng không ngờ, Hồ Quang Lợi chủ động sang đổi công thật. Anh xắn quần, lội sang ruộng cấy, quơ vội một loạt bó mạ để sẵn sau lưng và bắt đầu cấy. Anh vừa cấy vừa lùi, tay này ra mạ, tay kia cấy thoăn thoắt - những động tác rất thuần nông, hàng họ thì thẳng đều tăm tắp. Mọi người trố mắt ngạc nhiên, reo ầm lên hoan hô nhiệt liệt. Mấy bà nông dân ruộng bên cũng ngó sang xem. Riêng Phương Thảo thì thấy ngỡ ngàng và nhớ lại câu chuyện bạn bè thường nhắc tới anh ở Ucraina...

Sau đó, trong nhiều chuyến đi thực tế, trong quan hệ công tác, giữa hai người cơ duyên cứ lớn dần, tình cảm cũng lên men và rồi “tình yêu đến trong đời không báo động”. Ngày anh chị chuẩn bị làm lễ cưới, có một câu chuyện vui mà mỗi lần nhớ lại, chị Phương Thảo kể vui, cười chảy nước mắt kỷ niệm có một không hai. Số là đầu năm 1981, ngày hẹn nhà gái, gia đình Hồ Quang Lợi từ Quỳnh Đôi ra đặt lễ dạm ngõ kết hợp cùng ăn hỏi. Anh trai, cựu chiến binh Hồ Quang Thắng cùng mẹ Hồ Thị Niềm đi tàu từ ga Cầu Giát ra Hà Nội mang theo 2 con gà. Chẳng may, tàu chợ chật như nêm, một con gà bị đè chết. Không thể kiếm thêm một con để bù ngay vào, hai mẹ con đành mang con gà còn lại cùng mấy cân gạo nếp đến nhà bố mẹ chị Thảo thưa chuyện. Trong câu chuyện mở đầu, anh Hồ Quang Thắng cũng nói thật sự tình. Nghe chuyện, bố mẹ chị Thảo vốn người Hà Nội, nhưng cả ông bà đều là sỹ quan quân đội nên rất thấu hiểu cuộc sống thời bao cấp lúc bấy giờ và nét văn hóa từng vùng miền, chỉ cười vui: “Không sao, không sao, một con cũng như hai con”... Hồ Quang Lợi và Đặng Phương Thảo nên vợ nên chồng ngày đầu tiên cũng giàu chất lính và giản dị tình người như vậy. Chị không chỉ là vợ mà còn là một đồng đội, một người bạn, một cộng sự đắc lực, nhất là những năm chị làm Trưởng phòng Bạn đọc Thư viện Quân đội, đã giúp anh rất nhiều trong việc sưu tầm, tập hợp các bài viết của anh trên hàng chục tờ báo trong Nam, ngoài Bắc, đọc bản thảo, tham gia rất hiệu quả các lần in sách, ra mắt sách của anh. Hai người con ngoan của anh chị cũng theo nghề làm báo của bố.

Sống bên người chồng nổi tiếng với từng ấy bài báo, từng ấy cuốn sách, từng ấy vinh quang, với vô vàn quan hệ chằng chịt anh em, bạn hữu, quan khách, nhưng chị Phương Thảo dường như vẫn giữ được phong thái riêng, không bị che khuất bởi ánh hào quang của chồng. Là người Hà Nội làm con dâu xứ Nghệ, lại từng du học ở nước ngoài, hiểu nhiều nền văn hóa, chị Thảo gắn bó ruột thịt, tự nhiên với mẹ chồng và anh em bên nội, với dòng tộc họ Hồ Quỳnh Đôi, được mọi người yêu mến, quý trọng. Tôi từng chứng kiến cảnh chị Thảo về quê chồng ở Quỳnh Đôi, chị thân thuộc từng góc nhà, việc nhà, thân quen với từng xóm giềng của nhà chồng, như đứa con họ Hồ về thăm quê vậy. Còn với anh, tôi cảm nhận rõ trong tiếp xúc nhiều năm, thấy anh Lợi cư xử với chị Thảo như một người bạn thân thiết. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hẳn trong ngôi nhà ở phố nhà binh Lý Nam Đế, để có những thành công trong sự nghiệp của vợ chồng và con cái, hẳn anh chị từng phải vượt qua rất nhiều những khúc khủy đường đời, trên con đường có cây xanh và bão tố, để giữ ngôi nhà ấy bình yên, xây dựng và giữ gìn hạnh phúc.

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 3)
Nhà báo Hồ Quang Lợi ký tặng sách độc giả

Lời kết

Năm 1991, vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, theo gợi ý của Tổng biên tập báo Người Hà Nội cần viết về một nhà báo giỏi nghề để đăng ngày truyền thống, tôi đã nghĩ và chọn viết về nhà báo Hồ Quang Lợi vừa được trao Giải báo chí toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức ở nước ta. Trong bài báo đấy, phần cuối bài, tôi nói lên suy nghĩ rằng, Hồ Quang Lợi là một nhà báo có bản lĩnh chính trị kiên định, giỏi nghề, sành ngoại ngữ để giao lưu, hợp tác với các đồng nghiệp quốc tế, có lẽ là Hội nhà báo Việt Nam cần đào tạo, bồi dưỡng các nhà báo Việt Nam theo hướng đó. Lúc viết bài báo này thì tôi đang công tác ở Cục bảo vệ An ninh văn hóa - tư tưởng của Bộ Công an, chưa chính thức làm báo. Lúc đó tôi cũng chưa hiểu biết nhiều về anh, thậm chí chỉ gặp thoáng qua nên chưa được gần gũi, tâm sự. Sau này được biết, bài báo của tôi phát hành đúng dịp một người chị của anh ra Hà Nội, được đọc bài báo viết về em mình thì rất phấn khởi, tự hào về cậu em. Khi chị về quê, anh Lợi mua thêm một số tờ báo Người Hà Nội nhờ chị biếu mẹ và anh em họ Hồ Quỳnh Đôi. Nghe chuyện tôi cũng thấy vui về bài báo đầu tiên viết về anh.

Nay vừa tròn 30 năm, tôi lại có cơ hội viết bài về Hồ Quang Lợi. Bây giờ thì do độ lùi về thời gian, theo nhìn nhận của tôi, Hồ Quang Lợi đã trưởng thành rất nhanh, trưởng thành liên tục, đảm đương nhiều chức vụ. Nhưng điều tôi tâm đắc muốn nói tới sự trưởng thành của Hồ Quang Lợi chính là những đóng góp của anh vào sự phát triển của báo chí cách mạng và văn hóa.

Có thể nói, suốt cuộc đời Hồ Quang Lợi chỉ làm một nghề, đó là nghề báo (anh có gần 6 năm làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội nhưng mạch báo chí của anh không bị đứt quãng). Học chuyên văn, du học Đông Âu, được phân công vào quân đội, dường như nghề báo đã chọn anh một cách ngẫu nhiên. Và rồi anh thủy chung với nó bằng sự tận hiến và dường như vắt kiệt sức cho từng trang viết. Tôi nghĩ, số phận từng con chữ, từng bài báo của anh, từng công trình nghiên cứu của anh sẽ sống lâu hơn cuộc đời anh. Trong hành trình sáng tạo cá nhân ấy, trước trang giấy và bàn phím, Hồ Quang Lợi huy động bản lĩnh chính trị, giá trị truyền thống, văn hóa Việt Nam (trong đó có làng văn hóa Quỳnh Đôi), tinh hoa tri thức nhân loại và tài năng riêng có của mình để tạo nên tác phẩm. Anh yêu Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng trên nền của những hiểu biết sâu rộng, thấm nhuần từ lịch sử truyền thống, từ văn hóa Việt Nam và thế giới... Và với bản tính thẳng thắn, bộc trực, chân thành của người Nghệ hòa quyện với sự nền nã, lịch thiệp của vùng đất Hà Nội đang sống, Hồ Quang Lợi đã đấu tranh một cách không khoan nhượng để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng một cách văn hóa, thuyết phục cả trên các mặt trận báo chí, văn chương và ngoài đời. Với sự nghiệp riêng, anh đi bằng đôi chân của mình, không cậy nhờ, tranh thủ người thân quen cất nhắc dẫu không phải là không có cơ hội, nhưng bản tính tôi luyện, truyền thống quê hương, bản lĩnh trí thức, nhân cách cá nhân không cho phép anh làm thế.

Nhà báo, Nhà văn hoá Phan Quang, trong bài giới thiệu cuốn sách “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc” của Hồ Quang Lợi, đã viết: “Hồ Quang Lợi nổi bật với nhiều tác phẩm xuất sắc về bình luận quốc tế, có lẽ vì vậy chưa nhiều người có dịp đọc anh đầy đủ. Thật không hổ danh người con làng Quỳnh Đôi, quê hương nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Bà chúa Thơ Nôm, cùng nhiều danh nhân trên nhiều lĩnh vực, Hồ Quang Lợi đã thể hiện rõ phong thái của mình qua các thể loại bình luận, xã luận, chuyên luận, bút ký chính luận, tuỳ bút và cả những khi trả lời phỏng vấn, đối thoại về các chủ đề nội địa... Đề cập các bước ngoặt trong quan hệ đối ngoại của đất nước cần sự năng cảm của những người hoạch định và điều hành chính sách quốc gia, hay các vấn đề thời sự có “yếu tố nước ngoài” như việc Hạ viện Mỹ sai trái thông qua dự luật “nhân quyền ở Việt Nam”, mưu đồ “diễn biến hoà bình”, “chiến lược chuyển hoá”, hay việc một số phần tử trong và ngoài nước lợi dụng vấn đề tôn giáo gây chuyện rắc rối, Hồ Quang Lợi luôn giữ được hơi văn đanh và sắc, có lý có tình. Khi bàn về các sự kiện lịch sử như Ngàn năm Thăng Long Hà Nội, phát huy cốt lõi văn hoá cội nguồn, cách diễn tả của anh súc tích, có chiều sâu, chỉn chu, cuốn hút, tạo được sự đồng cảm... Những gì anh viết ra gần đây mềm mại, đa chiều, lấp lánh chất văn - có thể hiểu là ít nhiều tuỳ thuộc cương vị công tác mới của tác giả. Sự kiên cường, quyết liệt, hiếu học, bền chí - những đức tính vốn có của người xứ Nghệ đã được bồi đắp thêm, hoà quyện cùng chất hào hoa, lịch lãm, tinh tế của sỹ phu Thăng Long, với tâm hồn Hà Nội từ tình yêu máu thịt”...

Hơn 40 năm làm báo, anh đã cống hiến, xuất bản hàng ngàn tác phẩm báo chí, hàng chục cuốn sách như những công trình nghiên cứu văn hóa đồ sộ. Có thể kể đến: “Cuộc bứt phá toàn cầu”, “Ẩn số thời cuộc”, “Xung chấn kỷ nguyên đột biến”, “ Những chân trời cuộn sóng”, “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc”, “Hà Nội – cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại”, “Thế sự và mắt nhìn”, “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”, “Thời cuộc và văn hóa”... Tôi gọi đây là những công trình nghiên cứu văn hóa tầm vóc và hiện đại. Và tôi cũng muốn mượn lời Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đánh giá “Hồ Quang Lợi là nhà báo, nhà văn, nhà chính trị vững vàng, nhà văn hóa uyên bác” để từ nay, ngoài danh từ Nhà báo Hồ Quang Lợi, chúng ta có đủ thẩm quyền để gọi “Nhà văn hóa Hồ Quang Lợi”!

Hà Nội tháng 8-2021

Thiếu tướng , Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái,

Tổng biên tập tạp chí Công an Nhân dân - Bộ Công an

Có thể bạn quan tâm

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Tôi biết đến anh Hồ Quang Lợi đã lâu nhưng không thân, dẫu có nhiều điểm tương đồng nhưng không ít khác biệt khó lấp đầy. Khi tôi mới tò te vào nghề báo thì cái tên Quang Lợi đã nổi như cồn trên trang bình luận quốc tế của báo Quân đội nhân dân.
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 2)

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 2)

Trang báo và dòng văn của Hồ Quang Lợi trong những năm qua, theo tôi, đã góp phần làm mới Hà Nội theo hướng hào hoa và hiện đại. Ngược lại, Hà Nội cũng góp phần nâng bước Hồ Quang Lợi - một trí thức tài năng điển hình xứ Nghệ...
Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 1)

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá (kỳ 1)

LTS: Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Các tin khác

Nghệ An: Hơn 9ha rừng trồng phòng hộ bị chặt phá trái phép

Nghệ An: Hơn 9ha rừng trồng phòng hộ bị chặt phá trái phép

Thời gian qua, tình trạng chặt phá trái phép rừng trồng phòng hộ thuộc đầu tư của dự án phục hồi quản lý bền vững rừng phòng hộ (JICA2) trên địa bàn 2 xã Quỳnh Tân, Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) diễn ra hết sức phức tạp. Tuy nhiên, do chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe, khiến cho rừng dự án vẫn đang ngày đêm bị “rỉ máu”.
Tập trung khắc phục những hạn chế không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Tập trung khắc phục những hạn chế không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Để đảm bảo TTĐT, TTATGT và VSMT: Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong không gian đi bộ trên địa bàn phường; xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm trông xe thu quá giá quy định và giải tỏa các điểm trông giữ xe trái phép; kiểm soát không để hàng rong vào KGĐB, bố trí lực lượng nắm và xử lý kịp thời các đối tượng hình sự hoạt động tại KGĐB.
Mùa mưa bão năm nay sẽ rất khốc liệt

Mùa mưa bão năm nay sẽ rất khốc liệt

Theo Trung tâm Dự báo Khí hậu Thủy văn Quốc gia mùa mưa bão năm nay sẽ rất khốc liệt trên diện rộng, dài ngày, xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ.
Hà Nội: Xử lý nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để càn quấy trên phố

Hà Nội: Xử lý nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để càn quấy trên phố

Sau khi Đội tuyển U23 Việt Nam giành Huy chương Vàng môn bóng đá nam SEA Games 31, lẫn trong dòng người ăn mừng, cổ vũ tuân thủ các quy định, có không ít thanh niên càn quấy, lợi dụng cổ vũ bóng đá đã nẹt pô, đốt pháo sáng, không đội mũ bảo hiểm…
Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La

Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La

Từ ngày 21/5 đến 23/5 mưa lớn kéo dài đã khiến một số địa phương của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu… Chính quyền các địa phương hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả, đồng thời hỗ trợ người dân các khu vực bị ảnh hưởng.
Hội LHPNVN tỉnh An Giang tuyên truyền cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” năm 2022

Hội LHPNVN tỉnh An Giang tuyên truyền cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” năm 2022

Vừa qua, hội LHPNVN tỉnh An Giang phối hợp với Hội LHPNVN huyện Châu Phú vừa tổ chức buổi tuyên truyền Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” năm 2022 cho hơn 150 chị em hội viên phụ nữ các xã Khánh Hòa, Mỹ Đức, Mỹ Phú và thị trấn Vĩnh Thạnh Trung.
Hiện tượng người lạ trả tiền để lấy dữ liệu thông tin cá nhân từ ảnh chụp CCCD

Hiện tượng người lạ trả tiền để lấy dữ liệu thông tin cá nhân từ ảnh chụp CCCD

Nhiều người lạ mặt đã về các địa phương trả tiền từ 50.000 - 100.000 đồng/người để được chụp căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) mà không rõ mục đích. Hiện tượng mua bán dữ liệu thông tin cá nhân đang được điều tra.
Điều tra vụ việc hai cô gái đang dừng ở ngã ba Yên Phụ bị người đàn ông sàm sỡ

Điều tra vụ việc hai cô gái đang dừng ở ngã ba Yên Phụ bị người đàn ông sàm sỡ

Lãnh đạo quận Tây Hồ yêu cầu công an nhanh chóng điều tra vụ việc hai cô gái đang dừng ở ngã ba Yên Phụ thì bị người đàn ông đi xe máy sàm sỡ.
Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Ngày 21/5, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng tải các video clip lên mạng xã hội với những nội dung sai sự thật…
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Hãng hàng không Vietjet Air Khởi động trở lại đường bay Cam Ranh - Incheon

Hãng hàng không Vietjet Air Khởi động trở lại đường bay Cam Ranh - Incheon

Vietjet Air là một trong những hãng hàng lớn của Việt Nam. Từ 01/7/2018, Vietjet bắt đầu khai thác các chuyến bay đi và đến từ sân bay Cam Ranh tại nhà ga mới T2, với tần suất mỗi ngày 30 chuyến bay nội địa với 5 đường bay từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa đến Cam Ranh và 2 tuyến bay quốc thường lệ Nha Trang – Seoul, Nha Trang – Siem Reap.
Khánh thành và trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – THCS xã Vàng Đán

Khánh thành và trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – THCS xã Vàng Đán

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), sáng ngày 19/5/2022, tại xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực mi
Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về phát triển bền vững đô thị

Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về phát triển bền vững đô thị

Sáng ngày 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đăk Nông: Khánh thành Hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N

Đăk Nông: Khánh thành Hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N'Trang Lơng tại huyện Tuy Đức

Chiều 18/5, UBND huyện Tuy Đức phối hợp với Binh đoàn 16 tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao Công trình hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N’Trang Lơng.
Xem thêm
Cảnh báo nguy cơ lạm phát nền kinh tế Việt Nam

Cảnh báo nguy cơ lạm phát nền kinh tế Việt Nam

Cảnh báo nguy cơ lạm phát khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, các yếu tố đầu vào tăng kéo theo nhiều khó khăn chung của nền kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý "không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được".
Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc cùng ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ mở rộng hơn nữa các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đặc biệt là trong triển khai các kết quả của COP26 và lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Lan tỏa hình ảnh đẹp được lưu giữ trong dịp bảo đảm an ninh trật tự Seagames 31

Lan tỏa hình ảnh đẹp được lưu giữ trong dịp bảo đảm an ninh trật tự Seagames 31

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã khép lại với dấu ấn không chỉ của Đoàn thể thao Việt Nam mà hơn thế là hình ảnh thân thiện, mến khách được lưu giữ trong lòng bạn bè quốc tế. Trong thành công của SEA Games 31 có sự đóng góp thầm lặng của nhiều lực lượng, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội.
Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột

Sáng 26/5, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho hay đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi tham ô tài sản xảy ra tại Hội Nông dân TP.
Triệt xóa đường dây chuyên cung cấp ma túy cho các “dân chơi” ở Nghệ An

Triệt xóa đường dây chuyên cung cấp ma túy cho các “dân chơi” ở Nghệ An

Một đường dây chuyên cung cấp ma túy, phục vụ việc “bay lắc” cho các “dân chơi” ở Nghệ An vừa bị lực lượng Công an tổ chức đấu tranh, triệt xóa...
Nghệ An: Kỷ luật lãnh đạo xã Châu Lộc vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Nghệ An: Kỷ luật lãnh đạo xã Châu Lộc vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Phá Cụm, 3 lãnh đạo xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã bị xử lý kỷ luật.
Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Trước khi được UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép tận thu bùn, đất tại hồ Bến Quân, Công ty Ngọc Dung đã ký hợp đồng nguyên tắc, cung cấp khối lượng bùn thải cho Công ty CP SX&TM Lam Sơn (Công ty Lam Sơn).
Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hoá, bùn, đất tại lòng hồ Bến Quân (xã Hà Long, huyện Hà Trung) sau khi nạo vét, tận thu sẽ được đưa đi làm vật liệu san lấp. Thế nhưng, nhiều hộ dân tại địa phương phản ánh, đơn vị thực hiện việc nạo vét, tận thu là Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Ngọc Dung (Công ty Ngọc Dung) lại đem bán cho Nhà máy gạch Tuynel Hamico Bỉm Sơn?
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành uỷ Đã Nẵng đã thống nhất quyết định thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và Bí thư Nguyễn Văn Quảng giữ chức Trưởng ban.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Với cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", khi xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada được lưu hành tại Việt Nam, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tòa tuyên phạt 4 năm tù giam.
Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan.
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.