Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Tôi biết đến anh Hồ Quang Lợi đã lâu nhưng không thân, dẫu có nhiều điểm tương đồng nhưng không ít khác biệt khó lấp đầy. Khi tôi mới tò te vào nghề báo thì cái tên Quang Lợi đã nổi như cồn trên trang bình luận quốc tế của báo Quân đội nhân dân.
Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí
Nhà báo Hồ quang lợi và cựu chiến binh Nguyễn Văn Giản - người đánh tàu Maddox năm 1964

Anh viết hay, sắc sảo, hùng biện được nhiều người biết đến, có người thuộc cả những bài viết gắn với tên anh, trong đó có anh trai tôi. Những bài anh viết trên báo được Đài tiếng nói VN phát lại, cả triệu người nghe. Cũng vì sự xuất sắc ấy, anh được giải nhất báo chí từ hồi năm 1991 bằng hàng loạt bài xuất sắc viết về chiến tranh vùng vịnh. Năm 2008, khi đang là Phó tổng biên tập báo QĐND, đeo 4 sao, “xà kép”, anh được Thành ủy HN mời về làm Tổng biên tập báo Hà Nội Mới. Anh trở thành “quan” báo chí.

Tôi vào nghề bằng chân phóng viên của VietNam Business, tờ báo xuất bản bằng tiếng Anh, làm theo phong cách phương Tây và ít quan tâm đến các nghị quyết quan liêu của hệ thống chính trị bảo thủ thời đó. Rồi, tờ VietNam Business sa sút, mỗi người đi một phương. Tôi được vời về VietNamNet, tờ báo điện tử tiên phong thời bấy giờ, nơi tôi được giao viết những bài đột phá vào những cái cũ kỹ lạc hậu, cổ vũ cho đổi mới. Bạn đồng nghiệp của tôi, nhà báo Vương Tuấn Anh về Hà Nội mới, thi thoảng đặt tôi viết bài cho trang Hà Nội Mới cuối tuần.

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí
Nhà báo Hồ Quang Lợi (đứng giữa) - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, dẫn đầu đoàn nhà báo Việt Nam học tập trao đổi kinh nghiệm báo chí tại Anh Quốc - 2018. Ảnh: Trần Thu Hằng

Vào ngày Chủ Nhật, Hà Nội Mới thường tổ chức đá bóng ở sân Yên Phụ gần nhà tôi, Tuấn Anh mời tôi tham gia. Ra sân còn có cả Tổng biên tập Hồ Quang Lợi. Hồi đó, anh Lợi dẫu ngoài năm chục nhưng chạy rất hăng, tranh cướp bóng sòng phẳng, hòa đồng với anh em. Tôi có cảm tình với anh chỉ vì sự thân thiện với cấp dưới trong sinh hoạt với cách nói chuyện dân dã, gần gũi.

Bẵng đi một thời gian, đầu năm 2022 tôi bỗng đọc được bài báo “Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hoá” của nhà báo đồng hương, tướng Nguyễn Hồng Thái. Bài viết dài ba kỳ, hơn 14 ngàn từ với nhiều chi tiết hấp dẫn, cảm động. Với bạn bè, dẫu có yêu nhau lắm, khi viết về nhau độ 7 ngàn từ đã là quá dài, đằng này không chỉ viết dài mà còn chi tiết cả họ hàng, quê hương, bản quán, từ thuở còn chăn trâu, lội ruộng cho đến khi tạo dựng nên một sự nghiệp lẫy lừng trong làng báo.

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí
Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam với nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, tại Anh 2018. Ảnh: Trần Thu Hằng

Tôi thấy mình có gì đó sai sai… Quan liêu là một căn bệnh nhưng chính mình lại dùng phương pháp luận quan liêu để chửi bới bệnh quan liêu. Đời sống nó vậy, không ít người bàn về dân chủ nhưng lại dùng phương pháp luận của kẻ độc tài. Tôi bốc máy gọi cho anh Hồ Quang Lợi, được biết anh mới rũ bỏ hết mọi chức sắc, đang chuẩn bị bàn giao. Chiều muộn, tôi ghé thăm nhà anh ở “phố Nhà binh” Lý Nam Đế, rồi anh lục tìm trong tủ lấy mấy cuốn sách để tặng đồng hương.

Hơn 40 năm làm báo, cùng với sự nghiệp phóng viên, anh còn là “quan báo”, trưởng thành từ Phó phòng, Trưởng phòng rồi Phó Tổng lên Tổng biên tập, Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo VN… không bỏ qua chức vụ nào. Nhiều “quan báo” biện minh rằng, bận công tác quản lý không có thời gian cho viết lách nhưng anh thì không. Với hàng ngàn tác phẩm báo chí đã được đăng tải, anh đã xuất bản chục cuốn sách, cuốn nào cũng dày, đồ sộ, số lượng in và tái bản nhiều lần, phát hành rộng rãi thu hút hàng triệu độc giả.

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí
Ra mắt sách "Thời cuộc và Văn hóa" của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi. Ảnh: Trần Thu Hằng

Đề tài của anh cũng toàn là những vấn đề lớn: “Cuộc bứt phá toàn cầu”, “Ẩn số thời cuộc”, “Xung chấn kỷ nguyên đột biến”, “Những chân trời cuộn sóng”, “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc”, “Hà Nội - cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại”, “Thế sự và mắt nhìn”, “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”, “Thời cuộc và văn hóa”... Sự sắc sảo trong những trang viết được gi nhận bằng bộ sưu tập giải thưởng quốc gia danh giá với 9 giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, trong đó có 4 năm liền 2003, 2004, 2005, 2006, anh liên tục đoạt Giải A.

Dành cả ngày trời để đọc lướt những cuốn sách của anh, với giọng văn chính luận sắc sảo, anh đã có chính kiến trước mỗi sự kiện lớn của đất nước và quốc tế. Hơn thế, những bài viết được thể hiện bằng một giọng văn mượt mà, sinh động làm lay động lòng người. Điều này giải thích vì sao, hai năm trước, anh đã được kết nạp vào Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Làm báo như Hồ Quang Lợi, làm văn như Hồ Quang Lợi, lĩnh vực nào cũng gặt được thành công, nước ta được mấy người như thế?./.

Phan Thế Hải

Có thể bạn quan tâm

24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

Một ngày “ăn, chơi” đúng điệu tại tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế với đa tầng cảm xúc: đủ yên tĩnh để tâm hồn thư thái; đủ sôi động để có những phút giây thăng hoa sẽ là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng cho mùa hè này.
Chào đón SEA Games 31, Văn Miếu - Quốc Tử Giám với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc

Chào đón SEA Games 31, Văn Miếu - Quốc Tử Giám với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc

Chào đón SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, không gian Thư quán phục vụ khách tham quan...
Dẫn Lễ Thượng cờ SEA Games 31 là nữ MC tài sắc vẹn toàn

Dẫn Lễ Thượng cờ SEA Games 31 là nữ MC tài sắc vẹn toàn

"Được giao trọng trách là MC dẫn Lễ Thượng cờ SEA Games 31 lần này, đó là niềm tự hào và vinh dự đối với tôi", MC Minh Đức chia sẻ.

Các tin khác

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
Ngọn lửa vĩnh cửu

Ngọn lửa vĩnh cửu

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã có hơn một phần ba thế kỷ sống và làm việc ở nước Nga. Ông đã viết, dịch và xuất bản 31 tác phẩm bao gồm nhiều thể loại, trong đó có tới 11 tập thơ. Thơ Nguyễn Huy Hoàng nặng nỗi nhớ thương về quê hương, đất nước; nhưng đồng thời vẫn dành cho quê hương thứ hai của ông - nước Nga, một tình yêu sâu nặng. Nhân kỷ niệm lần thứ 77 ngày Chiến thắng phát xít 9/5, Tầm Nhìn trân trọng giới thiệu một chùm thơ viết về nước Nga của ông.
Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”, vừa được Trường Đại học Phú Yên phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Lạt, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức.
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4): Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4): Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích

Ngày 20.4 tại Hà Nội, Thư viện Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. Một số hoạt động nổi bật như: Trưng bày sách với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”; xếp sách nghệ thuật; các trò chơi trí tuệ giáo dục qua vui chơi và đọc sách cho thiếu nhi; giao lưu, giới thiệu tác phẩm “Nữ sĩ thời gió bụi” với nhà văn Lê Phương Liên…
Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 khai mạc tại Book365.vn

Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 khai mạc tại Book365.vn

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 có chủ đề “Thắp lửa tri thức” nhằm cổ vũ cho phong trào đọc sách trên cả nước, góp phần nuôi dưỡng tình yêu của bạn đọc với sách, lan tỏa giá trị tích cực của sách trong cộng đồng. Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn khai mạc vào 19/4/2022, kéo dài đến hết 20/5/2022.
SẺ CHIA VỀ MỘT “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN” CỦA TẤT CẢ TRẺ EM

SẺ CHIA VỀ MỘT “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN” CỦA TẤT CẢ TRẺ EM

Ngôn ngữ hội họa sẽ tạo nên một sân chơi bình đẳng và tôn trọng sự khác biệt cho trẻ em khuyết tật vận động, khuyết tật nghe, các khuyết tật trí tuệ và tự kỷ có thể tham gia như mọi trẻ em khác.
Grammy 2022: Ngôi sao nhạc đồng quê 43 tuổi Chris Stapleton đã giành trọn vẹn cả ba giải thưởng quan trọng

Grammy 2022: Ngôi sao nhạc đồng quê 43 tuổi Chris Stapleton đã giành trọn vẹn cả ba giải thưởng quan trọng

Lễ trao giải Grammy 2022 lần thứ 64 đang được trực tiếp từ Nhà thi đấu MGM Grand Garden Arena ở thành phố Las Vegas của Mỹ (sáng 4/4 giờ Việt Nam). Sự kiện thường niên nhằm vinh danh những màn trình diễn xuất sắc trong thế giới âm nhạc.
"Diễm Xưa" - Bài hát đã đưa người con gái Ngô Bích Diễm trở thành huyền thoại

"Diễm Xưa" - Bài hát đã đưa người con gái Ngô Bích Diễm trở thành huyền thoại

Tình yêu có lẽ luôn là một đề tài muôn thưở của con người, và không ai có thể thay đổi được quy luật tình yêu đôi lứa. Nhưng việc thể hiện tình cảm của mình đối với người mình yêu thì rất đa dạng, và luôn luôn được thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của xã hội.
Vĩnh biệt Nhạc sỹ tài hoa Hồng Đăng

Vĩnh biệt Nhạc sỹ tài hoa Hồng Đăng

Sáng nay trên đường từ Phan Thiết về Vũng Tàu, ngồi trên xe bỗng nghe tin Nhạc sỹ Hồng Đăng qua đời. Dẫu biết rằng, sinh - lão - bệnh - tử là quy luật khắc nghiệt của đời sống nhưng tôi không khỏi xúc động trước hung tin này.
Thưởng thức và ấn tượng với vở nhạc kịch "Sóng" về cuộc đời nữ sĩ Xuân Quỳnh

Thưởng thức và ấn tượng với vở nhạc kịch "Sóng" về cuộc đời nữ sĩ Xuân Quỳnh

"Sóng" là tên vở nhạc kịch, nhưng cũng là những con sóng cảm xúc của nhân vật chính - nữ sĩ Xuân Quỳnh, được khán giả đồng cảm qua sự dàn dựng công phu cả Nhà hát Tuổi trẻ. "Sóng" công diễn 2 đêm 18-19/3 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.
Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Trại viết văn tại Đăk Nông: Trang văn - vũ khí lòng người!

Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Trại viết văn tại Đăk Nông: Trang văn - vũ khí lòng người!

Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam từng đánh giá “Ngành Công an ngoài những vũ khí hiện đại đu tranh với thế lực thù địch, phòng chống tội phạm hiệu quả, thì còn có một thứ vũ khí siêu hiện đại khác, đó là vũ khí lòng người”.
Phong cách phê bình văn học của Nguyễn Hoài Nam

Phong cách phê bình văn học của Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1997, hiện đang công tác tại Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân. Anh đã cho ra đời tác phẩm phê bình văn học “Từ trang sách đến gương mặt văn chương” (Nxb. Hội Nhà văn, 2021)
Chùm thơ 8/3: Một nửa thế giới là phụ nữ

Chùm thơ 8/3: Một nửa thế giới là phụ nữ

Một nửa thế giới là phụ nữ/ Một nửa thế giới đốt lòng mình như lửa...
Xem thêm
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần lấy chất lượng làm đầu, tránh việc chạy theo số lượng. Nếu bằng tiến sĩ không thực chất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội và càng nguy hiểm hơn nữa khi những tiến sĩ "hữu danh vô thực" được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.