Hòa Bình: Dự án Wellham Charmlake hơn 80% là đất lâm nghiệp liệu có khả thi

Cập nhật: 09:03 | 17/09/2019
Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn (Wellham Charmlake Hồ Dụ) do công ty cổ phần Chí Thành làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 40ha trong đó đất lâm nghiệp chiếm hơn 80%. Như vậy liệu có khả thi?

Mất đất rừng là người dân mất tư liệu sản xuất

Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa huyện Kỳ Sơn do công ty cổ phần Chí Thành làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu ở mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đô thị, công trình hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Kinh doanh bất động sản và nâng cao hiệu quả sử dụng đất giải quyết việc làm cho người lao động, tạo quỹ nhà ở cho thành phố Hòa Bình. Góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình, tăng nguồn ngân thu cho ngân sách nhà nước.

hoa binh du an wellham charmlake hon 80 la dat lam nghiep lieu co kha thi
Hình ảnh phần lớn diện tích đất rừng đang được thi công xây dựng

Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn được chủ đầu tư gọi với tên thương mại là Wellham Charmlake Hồ Dụ. Dự án xây dựng theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Hòa Bình quyết định phê duyệt tại quyết định số 3032/QĐ-UBND ngày 1/12/2016. Theo đó, dự án sẽ bao gồm các hạng mục như khu ở biệt thự nhà vườn với 235 căn từ 1 – 3 tầng, chiều cao tối đa là 12m. Khu du lịch vui chơi giải trí, công viên thể dục thể thao, hồ nước …

hoa binh du an wellham charmlake hon 80 la dat lam nghiep lieu co kha thi
Hình ảnh 1 góc dự án đang được thi công

Về mặt lý thuyết là như vậy, dự án được xây dựng theo quy hoạch và sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Để đạt được những mục tiêu như kỳ vọng, đương nhiên chủ đầu tư cần phải thực hiện một lượng lớn công việc theo quy định của pháp luật thì mới có thể đi vào thi công dự án. Đó là hàng loạt các thủ tục pháp lý như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập hồ sơ phương án trồng rừng thay thế. Đặc biệt là vấn đề, các thủ tục liên quan đến đất đai, bởi đất ở đây hiện đang là đất rừng. Chủ đầu tư cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở, hay đất thương mại dịch vụ….Đây không phải là câu chuyện một sớm một chiều vì số diện tích đất cần chuyển đổi là tương đối lớn, lên tới trên 33ha chiếm hơn 80% diện tích đất dự án. Chưa kể đến việc cần sự chấp thuận cho phép của Thủ tướng chính phủ.

hoa binh du an wellham charmlake hon 80 la dat lam nghiep lieu co kha thi
Diện tích đất rừng trong quyết định chủ trương đầu tư số 259/UBND-NNTN

Xét theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án có quy mô 400,018 m2. Hiện trạng tỷ lệ cơ cấu sử dụng đất của dự án như sau: Đất lâm nghiệp chiếm diện tích lớn nhất với 333, 157m2; đất mặt nước có diện tích 63,408 m2; còn lại là diện tích đất đất giao thông và kè đá.

Dự án sẽ sử dụng 33ha đất lâm nghiệp , khi đó 33ha đất lâm nghiệp này sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng để phục vụ cho dự án. Có được dự án tức là tỉnh Hòa Bình sẽ mất đi 33ha đất rừng, một sự mất mát khá lớn của hệ sinh thái nơi đây. Đồng nghĩa với việc diện tích đất rừng của tỉnh Hòa Bình sẽ giảm đi một con số đáng kể. Nhưng có lẽ nguy hiểm hơn cả là: Mất đất rừng là người dân mất tư liệu sản xuất. Như vậy e chừng mục tiêu “nâng cao hiệu quả sử dụng đất giải quyết việc làm cho người lao động” liệu có thể hoàn thành?.

Bất ngờ Công ty CP Chí Thành ủy quyền cho Công ty CP du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ?

Mặc dù dự án chưa được xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư là Công ty cổ phần Chí Thành đã thực hiện việc ủy quyền cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ huy động vốn vay vốn cho dự án. Khá bất ngờ trước thông tin, vì thế dư luận hoàn toàn có quyền đặt ra những hoài nghi về năng lực của Công ty cổ phần Chí Thành? Đồng thời kéo theo đó là những lo lắng về tính khả thi của dự án, liệu dự án có thể đạt được những mục tiêu đề ra?

Theo hợp đồng số 314/2019/UQ giữa hai công ty đã quy định cụ thể một số nội dung: Công ty ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ được Công ty cổ phần Chí Thành thực hiện các công việc như : Quyết định việc ký kết huy động vốn, vay vốn của các nhà đầu tư, khách hàng đề thực hiện dự án: Quyết định phương án và giải pháp truyền thông, maketing cho dự án và được sử dụng con dấu của mình để đóng trên các loại văn bản, hợp đồng ký kết.

hoa binh du an wellham charmlake hon 80 la dat lam nghiep lieu co kha thi
Hợp đồng ủy quyền kí kết giữa 2 công ty

Như vậy đủ có thể thấy rằng Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn đang còn tồn tại rất nhiều vấn đề khiến dư luận và người dân khu vực vô cùng lo lắng. Tại sao công ty chủ đầu tư lại phải ủy quyền cho một công ty khác để huy động vốn, vay vốn cho dự án. Trong khi vẫn còn một lượng lớn công việc khác cần phải làm ngay ở thời điểm hiện tại? Thiết nghĩ để thực hiện dự án thành công UBND tỉnh Hòa Bình cần phải nhìn nhận lại tất cả mọi vấn đề. Từ nhà đầu tư, cho đến các hạng mục của dự án, hiện trạng cơ cấu sử dụng đất cho dự án vì như hiện tại thì phần diện tích đất lâm nghiệp đang chiếm quá nhiều. Người nông dân mất đất là mất đi tư liệu sản xuất.

Bài tiếp: Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ làm gì sau khi nhận được ủy quyền.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...