Hoa Kỳ: Chính quyền quân sự Myanmar ngay lập tức trả tự do cho các nhà báo Mỹ

Cập nhật: 07:57 | 04/06/2021
Chúng tôi thúc giục chế độ quân phiệt trả tự do cho cả hai người ngay lập tức và sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi đồng bào của chúng tôi được an toàn trở về với gia đình
 
hoa ky chinh quyen quan su myanmar ngay lap tuc tra tu do cho cac nha bao my
Danny Fenster - Biên tập viên cấp cao của Frontier

Thúc giục

Hoa Kỳ lo ngại trước việc các nhà báo Mỹ ở Myanmar bị bắt giữ và kêu gọi chính quyền quân sự nước này trả tự do cho họ ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price tuyên bố.

"Chúng tôi hết sức lo ngại về việc hai công dân Hoa Kỳ làm việc ở Myanmar với tư cách là nhà báo bị bắt giữ. Chúng tôi thúc giục chế độ quân phiệt trả tự do cho cả hai người ngay lập tức và sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi đồng bào của chúng tôi được an toàn trở về với gia đình", - ông Price cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của "tất cả các nhà báo đã bị bắt giữ một cách bất công ở Myanmar chỉ vì họ thực hiện công việc của mình".

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Yangon cho biết họ không thể cung cấp thêm thông tin do bảo mật. 

Nhà Báo Mỹ bị bắt giữ

Trước đó, một thông cáo đăng trên Twitter của ấn phẩm Frontier cho hay, "Biên tập viên cấp cao của Frontier ông Danny Fenster đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Yangon vào buổi sáng ngay trước khi ông này lên máy bay đi Kuala Lumpur.

Chúng tôi không biết tại sao Danny đã bị bắt giữ và anh ấy đã bị đưa đến nhà tù Insein ở Yangon. " - ấn phẩm thông tin.

Các nhân viên của Frontier không thể liên lạc được với Fenster kể từ sáng thứ Hai. Ấn phẩm kêu gọi thả nhân viên ngay lập tức.

“Chúng tôi lo ngại về tình trạng của Danny và kêu gọi thả ông ấy ngay lập tức. Ưu tiên của chúng tôi bây giờ là đảm bảo ông ấy được an toàn, cũng như cung cấp mọi sự giúp đỡ mà Danny cần,” - Frontier cho biết.

Bắt giữ các nhà báo ở Myanmar

4 nhà báo nước ngoài đã bị bắt giữ kể từ khi quân đội nắm chính quyền hồi tháng Hai. Trước đó, một phóng viên Ba Lan và một phóng viên ảnh Nhật Bản đã bị bắt giữ và trục xuất. Một công dân Hoa Kỳ khác là Nathan Maung bị bắt trước đó hiện vẫn chưa được thả.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Vào ngày 1 tháng 2 ở Myanmar đã xảy ra đảo chính nhà nước. Quân đội không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi mùa thu năm trước, trong đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền đã giành chiến thắng quyết định.

Quân đội tuyên bố giải tán chính phủ và bắt giam Tổng thống Myanmar Win Myint, lãnh đạo đảng Aung San Suu Kyi, người từng là cố vấn nhà nước và người đứng đầu BNG. Một thời gian sau trong nước nổ ra các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ bị lật đổ.

Viễn Lan (th)

  • Xin chờ trong giây lát...