Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Các công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra nhiều năm tại xã Đông La (Hoài Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền có đang “bảo kê” cho vi phạm?

Tràn lan nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông La (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có những diễn biến phức tạp, điển hình nhất là các công trình nhà xưởng được xây dựng trái phép tại thôn Đồng Nhân. Mặc dù tình trạng này đã gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trên địa bàn xã Đông La, hàng trăm nhà xưởng đua nhau “mọc” lên trên đất nông nghiệp. Quá trình công nghiệp hóa tự phát đã biến hàng chục héc-ta “bờ xôi ruộng mật” bị san lấp trái phép, sau vài năm biến thành nhà xưởng cho thuê.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Công cuộc “hô biến” đất nông nghiệp thành nhà xưởng tại xã Đông La không phải một sớm một chiều mà đã trải qua quy trình “tiến hóa” kéo dài.

Đặc biệt, công cuộc “hô biến” đất nông nghiệp thành nhà xưởng tại xã Đông La không phải một sớm một chiều mà đã trải qua quy trình “tiến hóa” kéo dài. Theo tìm hiểu của phóng viên, ban đầu, những thửa ruộng được dựng khung sắt, quây lưới để trồng lan, sau đó là xây tường, lợp tôn và cuối cùng là đổ nền bê tông để “hóa thân” thành nhà xưởng.

Được biết, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt yêu cầu UBND huyện Hoài Đức có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông La (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có những diễn biến phức tạp.

Cụ thể, vào năm 2019, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 2354-TB/TU, truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội.

Đến tháng 3/2020, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm Thông báo số 2354-TB/TU kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Mới đây, vào ngày 4/7, lực lượng chức năng huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã ra quân tổ chức cưỡng chế phá dỡ (đợt 1) đối với 6 công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường tại xã Dương Liễu, gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra âm ỉ trên địa bàn xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Chính quyền xã Đông La bao che cho công trình trái phép trên đất nông nghiệp?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hải Như - Chủ tịch UBND xã Đông La thừa nhận nhiều năm qua trên địa bàn xã có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Như khẳng định kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ mới cho đến nay thì tình trạng này đã hạn chế. “Cá nhân tôi và một số anh em mới đảm nhiệm từ tháng 7/2021 đến nay đã làm rất gắt gao, chặt chẽ, tình trạng này bây giờ cũng hạn chế, nếu có hộ nào xây dựng sai phép thì chúng tôi sẽ xử lý ngay”, ông Như cho biết.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, hộ gia đình ông Tạ Công Nam (thôn La Tinh) đang tiến hành xây dựng thêm 100 m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của vị lãnh đạo xã Đông La, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, hộ gia đình ông Tạ Công Nam (thôn La Tinh) đang tiến hành xây dựng thêm 100m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Trước đó, ông Nam đã xây dựng 200m2 nhà xưởng trên thửa ruộng này và đã cho thuê làm xưởng giặt là.

Việc để phát sinh thêm công trình trái phép mới khi chưa xử lý dứt điểm sai phạm còn tồn đọng đã khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền xã Đông La đã thực sự xử lý “gắt gao, chặt chẽ” như lời ông Như nói?!

Trao đổi về vấn đề này, ông Như cho biết: “Trường hợp nhà xưởng của gia đình ông Tạ Công Nam thì không phải là xây dựng thêm. Ngày xưa, ông Nam cũng có làm cái xưởng, thời gian vừa rồi có sửa chữa, nâng cao mái lên chứ không phải cơi nới. Chúng tôi đã cho bộ phận địa chính đi kiểm tra và lập biên bản rồi”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận biên bản và hướng xử lý đối với công trình của ông Tạ Công Nam thì Chủ tịch UBND xã Đông La đã từ chối cung cấp thông tin. Tưởng chừng như những vi phạm sẽ chấm dứt sau phản ánh của báo chí nhưng tới sáng 17/7, hộ gia đình ông Tạ Công Nam đã tiến hành đổ bê tông toàn bộ 300 m2 nhà xưởng một cách “trót lọt” mà không bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Việc để phát sinh thêm công trình trái phép mới khi chưa xử lý dứt điểm sai phạm còn tồn đọng đã khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền xã Đông La đã thực sự mạnh tay xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng?

Đáng chú ý hơn, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các văn bản, hồ sơ thống kê tất cả những công trình vi phạm và hướng xử lý, khắc phục đối với các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Đông La thì chủ tịch UBND xã Đông La cho biết ông “không thể cung cấp được”.

Cách hành xử “lạ lùng” và phương pháp cung cấp thông tin "nửa vời" của ông Nguyễn Hữu Hải Như khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi về trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đông La.

Vì sao Chủ tịch UBND xã Đông La “ém nhẹm” hồ sơ liên quan đến các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Đông La? UBND xã Đông La có dung túng, bao che cho các công trình trái phép trên đất nông nghiệp? Đến bao giờ UBND xã Đông La mới xử lý dứt điểm những công trình trái phép trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội?

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đông La. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm để xử lý nghiêm (nếu có).

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Ngọc Tuấn

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Vi phạm hành chính trật tự xây dựng sẽ bị xử phạt tăng gấp đôi

Hà Nội: Vi phạm hành chính trật tự xây dựng sẽ bị xử phạt tăng gấp đôi

Tại cuộc họp HĐND thành phố Hà Nội sáng 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành xử phạt tăng gấp đôi, đối với một số hành vi vi phạm hành chính về xây dựng tại các quận thuộc thành phố.
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm công trình sai phạm trên mương Phan Kế Bính

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm công trình sai phạm trên mương Phan Kế Bính

Ngày 28/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý các công trình sai phạm trên mương Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc xử lý vẫn chưa được tiến hành dứt điểm.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.

Các tin khác

Hòa Bình: Doanh nghiệp khai thác cát ngoài giờ quy định

Hòa Bình: Doanh nghiệp khai thác cát ngoài giờ quy định

Khi ánh nắng mặt trời đã tắt, bóng tối hay màn đêm, cả sự yên tĩnh buông xuống ấy thế những khúc sông Đà đoạn qua xã Hợp Thành, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vẫn nhộn nhịp như ban ngày vì hoạt động khi thác cát.
Bình Định: Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ ở Vân Canh

Bình Định: Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ ở Vân Canh

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã có quyết định khởi tố vụ án 'Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản' liên quan tới việc hơn 2,27 ha rừng phòng hộ bị khai thác trái phép.
Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Để hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi bị chặt phá, hai cán bộ BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.
Australia hỗ trợ Việt Nam 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon bền vững

Australia hỗ trợ Việt Nam 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon bền vững

Sáu dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới, được công bố hôm nay trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), sẽ thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon bền vững mang lại lợi ích xã hội và môi trường đáng kể cho cộng đồng tại Việt Nam.
Gia Lai: Không cần thiết có camera và trạm cân đối với mỏ khoáng sản?

Gia Lai: Không cần thiết có camera và trạm cân đối với mỏ khoáng sản?

Tại huyện Phú Thiện, tình trạng quản lý tài nguyên khoáng sản liệu có quá lỏng lẻo khi mà đối với mỏ đất thì khai thác vượt quá khối lượng cho phép, còn đối với mỏ cát lại không có trạm cân và camera nhưng vẫn được hoạt động?
Huyện Cao Phong – Hòa Bình: Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong (bài 2)

Huyện Cao Phong – Hòa Bình: Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong (bài 2)

Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, UBND xã Bắc Phong yêu cầu: không được phép chở đất ra ngoài nhưng thực tế thì khác?
Huyện Cao Phong – Hòa Bình: Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong

Huyện Cao Phong – Hòa Bình: Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép, thời gian thực hiện trong đêm tối. Chính quyền xã Bắc Phong có buông lỏng quản lý?
Hội thảo “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao - Giải pháp cho phát triển bền vững”

Hội thảo “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao - Giải pháp cho phát triển bền vững”

Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao: Giải pháp cho phát triển bền vững”.
Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Trong nhiều năm qua, việc tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để phát triển sản xuất hàng hoá quy mô lớn trên địa bàn cả nước nói chung vẫn chưa thể thực hiện. Một trong những nguyên nhân là bởi mối liên kết giữa người nông dân với các tổ chức, doanh nghiệp còn nhiều rào cản.
Hà Nội: Đánh giá thực trạng công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua

Hà Nội: Đánh giá thực trạng công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 111-KH/TU, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.
Khởi động dự án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do USAID tài trợ

Khởi động dự án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do USAID tài trợ

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối hợp tổ chức lễ khởi động dự án Giảm thiểu Ô nhiễm sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu đô la, do đối tác của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.
Nghệ An: Doanh nghiệp bị xử phạt gần 400 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản

Nghệ An: Doanh nghiệp bị xử phạt gần 400 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản

UBND huyện Tân kỳ (Nghệ An) vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á với 4 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản với tổng số tiền xử phạt gần 400 triệu đồng.
Gia Lai: Đá tặc hung hăng lộng hành tại Ia Bă

Gia Lai: Đá tặc hung hăng lộng hành tại Ia Bă

Với thực trạng giá cả vật liệu xây dựng đang leo thang, một số đối tượng lợi dụng tình hình đó để khai thác trái phép khoáng sản nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán, trục lợi. Tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, không khó để có thể phát hiện ra những điểm khai thác đá lậu. Tại khu vực, hàng trăm khối đá chẻ được khai thác quy mô và ngang nhiên mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của cơ quan chức năng.
Quảng Ninh: Bắt giữ 9 tàu cá khai thác thủy sản kiểu "tận diệt"

Quảng Ninh: Bắt giữ 9 tàu cá khai thác thủy sản kiểu "tận diệt"

Đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8/11, Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đã bắt giữ 9 phương tiện tàng trữ và sử dụng ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản.
25 quốc gia tham gia Giải Chạy vì Động vật hoang dã tại Khu đô thị Ciputra

25 quốc gia tham gia Giải Chạy vì Động vật hoang dã tại Khu đô thị Ciputra

Sự kiện Chạy vì Động vật hoang dã năm nay đánh dấu giải chạy thường niên Hanoi Half Marathon vì động vật hoang dã (ĐVHD) lần thứ 7, với mục tiêu khuyến khích cộng đồng KHÔNG sử dụng thuốc từ ĐVHD, đặc biệt những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao như gấu, hổ, tê giác và rùa.
Xem thêm
Bình Định: Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ ở Vân Canh

Bình Định: Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ ở Vân Canh

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã có quyết định khởi tố vụ án 'Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản' liên quan tới việc hơn 2,27 ha rừng phòng hộ bị khai thác trái phép.
Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Để hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi bị chặt phá, hai cán bộ BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.
Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Trong nhiều năm qua, việc tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để phát triển sản xuất hàng hoá quy mô lớn trên địa bàn cả nước nói chung vẫn chưa thể thực hiện. Một trong những nguyên nhân là bởi mối liên kết giữa người nông dân với các tổ chức, doanh nghiệp còn nhiều rào cản.
Hội thảo “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao - Giải pháp cho phát triển bền vững”

Hội thảo “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao - Giải pháp cho phát triển bền vững”

Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao: Giải pháp cho phát triển bền vững”.
Hà Nội: Đánh giá thực trạng công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua

Hà Nội: Đánh giá thực trạng công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 111-KH/TU, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.
Khởi động dự án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do USAID tài trợ

Khởi động dự án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do USAID tài trợ

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối hợp tổ chức lễ khởi động dự án Giảm thiểu Ô nhiễm sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu đô la, do đối tác của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.
Hòa Bình: Doanh nghiệp khai thác cát ngoài giờ quy định

Hòa Bình: Doanh nghiệp khai thác cát ngoài giờ quy định

Khi ánh nắng mặt trời đã tắt, bóng tối hay màn đêm, cả sự yên tĩnh buông xuống ấy thế những khúc sông Đà đoạn qua xã Hợp Thành, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vẫn nhộn nhịp như ban ngày vì hoạt động khi thác cát.
Gia Lai: Không cần thiết có camera và trạm cân đối với mỏ khoáng sản?

Gia Lai: Không cần thiết có camera và trạm cân đối với mỏ khoáng sản?

Tại huyện Phú Thiện, tình trạng quản lý tài nguyên khoáng sản liệu có quá lỏng lẻo khi mà đối với mỏ đất thì khai thác vượt quá khối lượng cho phép, còn đối với mỏ cát lại không có trạm cân và camera nhưng vẫn được hoạt động?
Huyện Cao Phong – Hòa Bình: Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong (bài 2)

Huyện Cao Phong – Hòa Bình: Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong (bài 2)

Khai thác đất trái phép trong đêm tối tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, UBND xã Bắc Phong yêu cầu: không được phép chở đất ra ngoài nhưng thực tế thì khác?