Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Các công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra nhiều năm tại xã Đông La (Hoài Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền có đang “bảo kê” cho vi phạm?

Tràn lan nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông La (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có những diễn biến phức tạp, điển hình nhất là các công trình nhà xưởng được xây dựng trái phép tại thôn Đồng Nhân. Mặc dù tình trạng này đã gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trên địa bàn xã Đông La, hàng trăm nhà xưởng đua nhau “mọc” lên trên đất nông nghiệp. Quá trình công nghiệp hóa tự phát đã biến hàng chục héc-ta “bờ xôi ruộng mật” bị san lấp trái phép, sau vài năm biến thành nhà xưởng cho thuê.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Công cuộc “hô biến” đất nông nghiệp thành nhà xưởng tại xã Đông La không phải một sớm một chiều mà đã trải qua quy trình “tiến hóa” kéo dài.

Đặc biệt, công cuộc “hô biến” đất nông nghiệp thành nhà xưởng tại xã Đông La không phải một sớm một chiều mà đã trải qua quy trình “tiến hóa” kéo dài. Theo tìm hiểu của phóng viên, ban đầu, những thửa ruộng được dựng khung sắt, quây lưới để trồng lan, sau đó là xây tường, lợp tôn và cuối cùng là đổ nền bê tông để “hóa thân” thành nhà xưởng.

Được biết, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt yêu cầu UBND huyện Hoài Đức có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông La (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có những diễn biến phức tạp.

Cụ thể, vào năm 2019, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 2354-TB/TU, truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội.

Đến tháng 3/2020, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm Thông báo số 2354-TB/TU kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Mới đây, vào ngày 4/7, lực lượng chức năng huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã ra quân tổ chức cưỡng chế phá dỡ (đợt 1) đối với 6 công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường tại xã Dương Liễu, gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra âm ỉ trên địa bàn xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Chính quyền xã Đông La bao che cho công trình trái phép trên đất nông nghiệp?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hải Như - Chủ tịch UBND xã Đông La thừa nhận nhiều năm qua trên địa bàn xã có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Như khẳng định kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ mới cho đến nay thì tình trạng này đã hạn chế. “Cá nhân tôi và một số anh em mới đảm nhiệm từ tháng 7/2021 đến nay đã làm rất gắt gao, chặt chẽ, tình trạng này bây giờ cũng hạn chế, nếu có hộ nào xây dựng sai phép thì chúng tôi sẽ xử lý ngay”, ông Như cho biết.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, hộ gia đình ông Tạ Công Nam (thôn La Tinh) đang tiến hành xây dựng thêm 100 m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của vị lãnh đạo xã Đông La, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, hộ gia đình ông Tạ Công Nam (thôn La Tinh) đang tiến hành xây dựng thêm 100m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Trước đó, ông Nam đã xây dựng 200m2 nhà xưởng trên thửa ruộng này và đã cho thuê làm xưởng giặt là.

Việc để phát sinh thêm công trình trái phép mới khi chưa xử lý dứt điểm sai phạm còn tồn đọng đã khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền xã Đông La đã thực sự xử lý “gắt gao, chặt chẽ” như lời ông Như nói?!

Trao đổi về vấn đề này, ông Như cho biết: “Trường hợp nhà xưởng của gia đình ông Tạ Công Nam thì không phải là xây dựng thêm. Ngày xưa, ông Nam cũng có làm cái xưởng, thời gian vừa rồi có sửa chữa, nâng cao mái lên chứ không phải cơi nới. Chúng tôi đã cho bộ phận địa chính đi kiểm tra và lập biên bản rồi”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận biên bản và hướng xử lý đối với công trình của ông Tạ Công Nam thì Chủ tịch UBND xã Đông La đã từ chối cung cấp thông tin. Tưởng chừng như những vi phạm sẽ chấm dứt sau phản ánh của báo chí nhưng tới sáng 17/7, hộ gia đình ông Tạ Công Nam đã tiến hành đổ bê tông toàn bộ 300 m2 nhà xưởng một cách “trót lọt” mà không bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền xã Đông La “bảo kê” cho công trình trái phép?

Việc để phát sinh thêm công trình trái phép mới khi chưa xử lý dứt điểm sai phạm còn tồn đọng đã khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền xã Đông La đã thực sự mạnh tay xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng?

Đáng chú ý hơn, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các văn bản, hồ sơ thống kê tất cả những công trình vi phạm và hướng xử lý, khắc phục đối với các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Đông La thì chủ tịch UBND xã Đông La cho biết ông “không thể cung cấp được”.

Cách hành xử “lạ lùng” và phương pháp cung cấp thông tin "nửa vời" của ông Nguyễn Hữu Hải Như khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi về trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đông La.

Vì sao Chủ tịch UBND xã Đông La “ém nhẹm” hồ sơ liên quan đến các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Đông La? UBND xã Đông La có dung túng, bao che cho các công trình trái phép trên đất nông nghiệp? Đến bao giờ UBND xã Đông La mới xử lý dứt điểm những công trình trái phép trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội?

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đông La. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm để xử lý nghiêm (nếu có).

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Ngọc Tuấn

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Vi phạm hành chính trật tự xây dựng sẽ bị xử phạt tăng gấp đôi

Hà Nội: Vi phạm hành chính trật tự xây dựng sẽ bị xử phạt tăng gấp đôi

Tại cuộc họp HĐND thành phố Hà Nội sáng 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành xử phạt tăng gấp đôi, đối với một số hành vi vi phạm hành chính về xây dựng tại các quận thuộc thành phố.
Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm công trình sai phạm trên mương Phan Kế Bính

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm công trình sai phạm trên mương Phan Kế Bính

Ngày 28/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý các công trình sai phạm trên mương Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc xử lý vẫn chưa được tiến hành dứt điểm.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.

Các tin khác

Hà Nội tăng cường kiểm soát vật tư nông nghiệp

Hà Nội tăng cường kiểm soát vật tư nông nghiệp

6 tháng đầu năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội kiểm tra 137 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..., qua đó phát hiện 2 cơ sở có hành vi bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và cây giống kém chất lượng.
Hà Nội: Huy động xã hội hóa tái tạo nguồn lợi thủy sản

Hà Nội: Huy động xã hội hóa tái tạo nguồn lợi thủy sản

Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trương tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân; vận động sự tham gia của các cấp, các ngành, sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các tăng ni, phật tử trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là thủy sản tự nhiên.
Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững

Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững

Tái cơ cấu cây trồng vật nuôi của huyện Phúc Thọ đang chuyển đổi theo hướng tích cực, diện tích các vùng sản xuất lúa kém hiệu quả giảm dần, diện tích trồng rau, hoa và cây ăn quả và chăn nuôi con giống có giá trị kinh tế cao ngày một tăng lên.
Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự

Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự

Theo Điều 227, Bộ Luật Hình sự năm 2015, tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác khoáng sản, khai thác tài nguyên như sau:
Phát triển chuỗi giá trị trái cây theo hướng bền vững ở Vĩnh Long

Phát triển chuỗi giá trị trái cây theo hướng bền vững ở Vĩnh Long

Vĩnh Long là địa phương có nhiều lợi thế và điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển nông nghiệp, đặc biệt đối với việc trồng cây ăn trái như bưởi, quýt, chôm chôm, cam… Những năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân để phát triển trồng nhiều loại cây ăn trái, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030

Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030

Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT

Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT

Liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ: Sáng tạo để bứt phá toàn diện

Ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ: Sáng tạo để bứt phá toàn diện

Bằng nỗ lực lớn, quyết tâm cao, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã, đang và sẽ tập trung trí tuệ, chủ động triển khai nhiệm vụ, thực hiện các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, ghi dấu kết quả tích cực trong chỉ đạo, điều hành về quản lý TN&MT
WHO: 99% dân số trên thế giới đang hít thở bầu không khí ô nhiễm

WHO: 99% dân số trên thế giới đang hít thở bầu không khí ô nhiễm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 99% người dân trên thế giới đang phải hít thở bầu không khí ô nhiễm.
Đến năm 2025, ít nhất 50% số hộ nông thôn triển khai phân loại chất thải tại nguồn

Đến năm 2025, ít nhất 50% số hộ nông thôn triển khai phân loại chất thải tại nguồn

Đây là một trong những mục tiêu của của Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 925/QĐ-TTg.
Công bố Báo cáo Tài nguyên nước quốc gia giai đoạn 2016 - 2021

Công bố Báo cáo Tài nguyên nước quốc gia giai đoạn 2016 - 2021

Bộ TN&MT vừa ban hành Văn bản số 4379/BTNMT-TNN về việc công bố Báo cáo tài nguyên nước quốc gia giai đoạn 2016 - 2021.
Những trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Những trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 146/2017/NĐ-CP.
Trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất và dồn điền đổi thửa

Trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất và dồn điền đổi thửa

Theo quy định tại Điều 78 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện "dồn điền đổi thửa" như sau:
LONGi ủng hộ chính sách hành tinh khỏe mạnh vì sự thịnh vượng của Liên hợp quốc

LONGi ủng hộ chính sách hành tinh khỏe mạnh vì sự thịnh vượng của Liên hợp quốc

Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường Con người (1972-2022), Liên Hợp Quốc (LHQ) thông báo tổ chức một cuộc họp cấp cao: “Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh cho sự thịnh vượng của tất cả mọi người - trách nhiệm của chúng ta, cơ hội của chúng ta". Trong sự kiện này, Diễn đàn Khoa học - Chính sách - Kinh doanh của LHQ về Môi trường (UN-SPBF) đã triển khai Phiên họp Cấp cao Toàn cầu tại Stockholm, Thụy Điển.
Thủ tục đấu giá đất công ích của xã như thế nào?

Thủ tục đấu giá đất công ích của xã như thế nào?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua
Xem thêm
Hà Nội tăng cường kiểm soát vật tư nông nghiệp

Hà Nội tăng cường kiểm soát vật tư nông nghiệp

6 tháng đầu năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội kiểm tra 137 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..., qua đó phát hiện 2 cơ sở có hành vi bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và cây giống kém chất lượng.
Hà Nội: Huy động xã hội hóa tái tạo nguồn lợi thủy sản

Hà Nội: Huy động xã hội hóa tái tạo nguồn lợi thủy sản

Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trương tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân; vận động sự tham gia của các cấp, các ngành, sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các tăng ni, phật tử trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là thủy sản tự nhiên.
Phát triển chuỗi giá trị trái cây theo hướng bền vững ở Vĩnh Long

Phát triển chuỗi giá trị trái cây theo hướng bền vững ở Vĩnh Long

Vĩnh Long là địa phương có nhiều lợi thế và điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển nông nghiệp, đặc biệt đối với việc trồng cây ăn trái như bưởi, quýt, chôm chôm, cam… Những năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân để phát triển trồng nhiều loại cây ăn trái, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030

Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030

Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT

Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT

Liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
WHO: 99% dân số trên thế giới đang hít thở bầu không khí ô nhiễm

WHO: 99% dân số trên thế giới đang hít thở bầu không khí ô nhiễm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 99% người dân trên thế giới đang phải hít thở bầu không khí ô nhiễm.
Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự

Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự

Theo Điều 227, Bộ Luật Hình sự năm 2015, tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác khoáng sản, khai thác tài nguyên như sau:
Quảng Bình: Phạt hơn 1 tỷ đồng doanh nghiệp khai thác cát trái phép

Quảng Bình: Phạt hơn 1 tỷ đồng doanh nghiệp khai thác cát trái phép

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Quảng bình phát hiện Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Tâm Anh đã khai thác trái phép hơn 34.000m3 cát ngoài ranh giới khu vực được cấp phép.
Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật về khoáng sản

Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật về khoáng sản

Đây là một trong những nhiệm vụ đặt ra tại Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.