Hoạt động thể chất phòng các cơn đau bệnh mãn tính

Những người năng động hơn trong thời gian rảnh rỗi ít có khả năng mắc các loại đau mãn tính khác nhau trong 7-8 năm sau đó.

Vào năm 2023, các nhà nghiên cứu từ UiT Đại học Bắc Cực Na Uy, Bệnh viện Đại học Bắc Na Uy (UNN) và Viện Y tế Công cộng Na Uy phát hiện ra rằng trong số hơn 10.000 người trưởng thành, những người hoạt động thể chất có khả năng chịu đau cao hơn những người ít vận động; và mức độ hoạt động càng cao thì khả năng chịu đau càng cao.

Sau phát hiện này, các nhà nghiên cứu muốn hiểu hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng bị đau mãn tính vài năm sau đó.

Và họ tự hỏi liệu điều này có liên quan đến việc hoạt động thể chất ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng cơn đau của chúng ta như thế nào hay không.

"Chúng tôi nhận ra rằng những người năng động hơn trong thời gian rảnh rỗi ít có khả năng mắc các loại đau mãn tính khác nhau trong 7-8 năm sau. Ví dụ, chỉ cần năng động hơn một chút, chẳng hạn như chuyển từ hoạt động nhẹ sang hoạt động vừa phải, sẽ là liên quan đến việc giảm 5% nguy cơ báo cáo một số dạng đau mãn tính sau này", Tiến sĩ Anders Årnes tại UiT và UNN, một trong những tác giả của nghiên cứu này cho biết.

Ông nói thêm rằng đối với những cơn đau mãn tính nghiêm trọng ở một số nơi trên cơ thể, hoạt động thể chất tích cực hơn hơn có thể giảm 16% nguy cơ.

Có thời gian rảnh thì hãy nhớ vận động thêm một chút.

Có thời gian rảnh thì hãy nhớ vận động thêm một chút.

Đo khả năng chịu đau lạnh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng chịu đựng cơn đau đóng một vai trò trong tác dụng bảo vệ rõ ràng này.

Điều đó giải thích tại sao hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ bị đau mãn tính nghiêm trọng, cho dù cơn đau có lan rộng khắp cơ thể hay không.

Årnes cho biết: “Điều này cho thấy rằng hoạt động thể chất làm tăng khả năng chịu đựng cơn đau của chúng ta và có thể là một trong những cách mà hoạt động này giúp giảm nguy cơ bị đau mãn tính nghiêm trọng”.

Các nhà nghiên cứu đã đưa gần 7.000 người vào nghiên cứu của họ, được tuyển chọn từ cuộc khảo sát lớn, vốn đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và lối sống của mọi người trong nhiều thập kỷ.

Sau khi thu thập thông tin về thói quen tập thể dục của những người tham gia trong thời gian rảnh rỗi, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem những người đó xử lý cơn đau lạnh trong phòng thí nghiệm tốt như thế nào.

Sau đó, họ kiểm tra xem những người tham gia có trải qua cơn đau kéo dài từ 3 tháng trở lên hay không, bao gồm cả cơn đau ở một số bộ phận trên cơ thể hoặc cơn đau nghiêm trọng hơn.

Trong số những người tham gia, 60% cho biết họ bị một số dạng đau mãn tính, nhưng chỉ 5% bị đau dữ dội ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Rất ít người trải qua tình trạng đau nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu này gần đây đã được công bố trên tạp chí PAIN - Tạp chí của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Cơn đau.

Chăm chỉ các hoạt động thể chất giúp bạn chống lại các loại bệnh gây đau nhức mãn tính.

Chăm chỉ các hoạt động thể chất giúp bạn chống lại các loại bệnh gây đau nhức mãn tính.

Đau đớn và tập thể dục

Khi nói đến việc tập thể dục nếu bạn đã bị đau mãn tính, nhà nghiên cứu cho biết: "Hoạt động thể chất ngay từ đầu không nguy hiểm, nhưng những người bị đau mãn tính có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc có một chương trình tập thể dục được điều chỉnh để giúp họ cân bằng nỗ lực để không quá nhiều hoặc quá ít. Một nguyên tắc nhỏ là không nên có tình trạng xấu đi kéo dài trong một thời gian dài, nhưng có thể dự đoán được một số phản ứng nhất định trong thời gian sau khi tập luyện.