Hoạt hình Việt Nam bao giờ cất cánh?

Phim hoạt hình Việt Nam đã thay đổi nội dung và hình thức thể hiện, nội dung hay hơn, phong phú da dạng hơn thì hình thức thể hiện cũng đa dạng và phòng phú hơn như hoạt hình 2D, 3D…

Hoạt hình Việt nam dần tiếp cận với các nền hoạt hình phát triển

Về mặt nội dung, phim hoạt hình Việt Nam không chỉ thiên về các câu chuyện đồng thoại như trước mà đã mở rộng hơn về đề tài, phạm vi phản ánh như các phim lịch sử, truyền thuyết, cổ tích, phim triết lý, phim về đời sống hiện đại, kỹ năng sống.

Đặc biệt là sự phát triển của các series phim hoạt hình nhiều tập để thỏa mãn nhu cầu xem phim ngày càng cao của khán giả.

Cho đến nay, phim hoạt hình Việt Nam chưa thu hút khán giả, vì sao?
Đội ngũ làm phim hoạt hình Việt nam, chị Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng ( áo đỏ)

Sự tiến bộ về mặt nội dung còn thể hiện ở sự hấp dẫn trong cách kể, cách thể hiện câu chuyện. Phim hoạt hình Việt Nam không còn bị khô cứng trong các bài học mà hướng tới sự hài hòa giữa yếu tố giáo dục và giải trí để khán giả tiếp thu nội dung một cách tự nhiên, sâu sắc hơn.

Về mặt hình thức, sự đa dạng về phương thức thể hiện của các thể loại như phim 2D, 3D, cắt giấy và phương thức kết hợp giữa các thể loại đã tạo nên sự phong phú về mặt hình ảnh. Hiện tại, phim hoạt hình Việt Nam có màu sắc tươi mới, phong cách tạo hình sinh động, diễn xuất mềm mại, uyển chuyển với kỹ thuật, kỹ xảo tương đối tốt đang dần tiếp cận với các nền hoạt hình phát triển.

Biên kịch Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng biên kịch Hãng phim hoạt hình Việt Nam chia sẻ : "Cùng với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ làm phim, phim hoạt hình Việt Nam những năm gần đây đã có sự tiến bộ cả về nội dung và hình thức.

"Dù đã có những bước chuyển mình như vậy nhưng phim hoạt hình Việt Nam vẫn gặp những khó khăn như: sự phát triển quá mạnh của hoạt hình thế giới nên hoạt hình Việt Nam chưa thực sự thu hút được khán giả. Thêm nữa là công nghệ làm phim hoạt hình của nước ta chưa đuổi kịp các nước nên việc thể hiện một bộ phim mất nhiều thời gian và công sức" – biên kịch Nguyễn Thu Hằng, thuộc nhóm tác giả các phim "Quà tặng cuộc sống", "Khoảnh khắc kỳ diệu" chia sẻ với Dân Việt.

Giống như các đơn vị sản xuất phim của ngành Điện ảnh nói chung, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 này, việc đưa phim trực tiếp đến với khán giả tại rạp chiếu vô cùng khó khăn. Hiện tại, phim hoạt hình chỉ có thể đưa phim đến với khán giả thông qua các hạ tầng viễn thông, bao gồm sóng truyền hình trung ương và địa phương, các kênh truyền hình trả tiền, mạng xã hội.

Mặc dù vậy, ngay cả khi khán giả có thể đến rạp chiếu để xem phim trực tiếp thì hoạt hình Việt Nam cũng chưa thu được hiệu quả về mặt lợi nhuận kinh tế bởi chúng ta vẫn chưa thể có phim truyện hoạt hình chiếu rạp mà chỉ mới có các chương trình phim ngắn kết hợp. Chính vì vậy, sức hút của phim hoạt hình Việt Nam với khán giả chưa được như kỳ vọng cũng như chưa đủ đáp ứng như cầu xem phim của khán giả. Tuy nhiên với nhu cầu rất lớn về phim hoạt hình, những người làm phim hoạt hình vẫn liên tục cho ra các sản phẩm với rất nhiều đề tài khác nhau mong đáp ứng được phần nào nhu cầu.

Ứng dụng đa phương tiện vào sản xuất và phát hành phim

Nếu trước đây hầu hết phim hoạt hình của Việt Nam là phim 2D thì ngày nay đã có nhiều nhà sản xuất cho ra đời những seri phim 3D vô cùng hấp dẫn. Hình thức sản xuất phim cũng không chỉ theo cách truyền thống như trước đây là vẽ tay mà còn có nhiều phần mềm khác hỗ trợ cho nhà sản xuất phim như: Moho, Toon Boom, Crazytakl...

Cho đến nay, phim hoạt hình Việt Nam chưa thu hút khán giả, vì sao?
Phim hoạt hình Việt Nam đã và đang tìm ra định hướng mới cho mình

Trước đây có thể việc đưa phim hoạt hình đến khán giả còn khó khăn bởi chúng ta chỉ có duy nhất một phương tiện truyền tải là truyền hình thì ngày nay, chúng ta có thêm rất nhiều phương tiện khác để tiếp cận khán giả đó là các mạng xã hội như: Facebook, YouTube, Tiktok... Chính vì thế, khó khăn để đưa phim hoạt hình đến với khán giả hiện nay chỉ nằm ở nội dung. Nếu nội dung phim thật sự hấp dẫn thì nhà sản xuất không lo ngại vấn đề phim không đến được với công chúng.

Biên kịch Nguyễn Thu Hằng, thuộc nhóm tác giả phim "Quà tặng cuộc sống", "Khoảnh khắc kỳ diệu" chia sẻ với Dân Việt: "Trong suốt 10 năm tham gia sản xuất phim hoạt hình, tôi đã làm rất nhiều thể loại phim hoạt hình như "Quà tặng cuộc sống", "Khoảnh khắc kỳ diệu"... Nhưng hiện nay, chúng tôi đang chú trọng phát triển dòng phim hoạt hình dân gian - seri phim "Siêu quậy Tép".

Biên kịch Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng biên kịch Hãng phim hoạt hình Việt Nam cho biết: "Với vai trò là Trưởng phòng Kịch bản - Hãng phim hoạt hình Việt Nam, cá nhân tôi cũng như bộ phận kịch bản của Hãng hiện đang đặt trọng tâm và việc khai thác các đề tài lịch sử, cổ tích, sự tích, các phim về đời sống hiện đại, phim triết lý và các series phim dài tập dành cho khán giả các độ tuổi.

Năm 2021, Hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng đã sản xuất 16 bộ phim hoạt hình với các nội dung đa dạng: Những câu chuyện, những nhân vật lịch sử được tái hiện trên màn hình một cách sống động, có chiều sâu, toát lên tinh thần cùa lịch sử. Hình ảnh ấn tượng, cảnh phim hoành tráng, công phu, kỹ xảo hình ảnh bắt mắt, như các bộ phim hoạt hình lịch sử thời lượng 30 phút "Nữ tướng Mê Linh", "Bạch đằng nổi sóng", "Đại hành hoàng đế".

Những câu chuyện hài hước, dí dỏm, những nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu, các series phim hoạt hình "Chú ốc sên bay"; "Hiệp sĩ Nghé Vàng"; "Ngôi sao xanh kỳ lạ" "Thám tử đầu bạc" … Hãng phim hoạt hình Việt Nam ngoài cung cấp phim cho các đài truyền hình hiện cũng đã có kênh YouTube riêng để khán giả có thể xem dễ dàng hơn.

Cần có đào tạo chuyên sâu về biên kịch hoạt hình

"Tôi hy vọng, trong tương lai, với tiềm năng và sự phát triển không ngừng của hoạt hình, sẽ có những khóa học, chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho biên kịch hoạt hình để bổ sung cho lực lượng sáng tác những biên kịch giàu ý tưởng sáng tạo và kỹ năng viết hoạt hình chuyên nghiệp" - Biên kịch Phạm Thanh Hà chia sẻ

Cho đến nay, phim hoạt hình Việt Nam chưa thu hút khán giả, vì sao?
Hiện tại, phim hoạt hình Việt nam chưa có ngành biên kịch

Hiện tại ở Việt Nam chưa có trường lớp hoặc khóa đào tạo chuyên ngành về biên kịch hoạt hình. Tại các trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ có ngành Biên kịch. Thậm chí chưa có môn biên kịch phim hoạt hình mà trường chỉ mời giáo viên là các nhà biên kịch đảm nhận các chuyên đề về kịch bản hoạt hình. Chính vì vậy, hiện tại nguồn biên kịch hoạt hình chủ yếu là từ phương thức truyền nghề, do các biên kịch lâu năm, có kinh nghiệm hướng dẫn các cây bút trẻ.

"Bản thân tôi, với kinh nghiệm 23 năm làm biên kịch, ngoài việc giảng dạy các chuyên đề biên kịch phim hoạt hình tại các trường Sân khấu - Điện ảnh, trường KHXH&NV, Sư phạm Nghệ thuật TW… cũng là để tìm kiếm các cây viết cho hoạt hình".

Ngoài ra việc tìm nguồn nhân lực tại các trường đại học, nhà biên kịch Thanh Hà còn còn lập các group bồi dưỡng kỹ năng viết phim hoạt hình, lập các nhóm bút để rèn luyện kỹ năng cho các biên kịch trẻ cũng như tìm các ý tưởng, tìm kịch bản cho phim hoạt hình Việt Nam./.

Tâm An

Có thể bạn quan tâm

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Sau gần 2 năm khó khăn vì dịch COVID-19, tiếp sau đó là những biến động lớn như giá xăng dầu tăng, vận chuyển logictics, Thành phố Hồ Chí Minh thu phí hạ tầng cảng biển, căng thẳng giữa Nga-Ukraine... nhưng ngành thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để phát triển, tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó.
Việt Nam sẽ xem xét gia nhập IPEF căn cứ vào kết quả thảo luận

Việt Nam sẽ xem xét gia nhập IPEF căn cứ vào kết quả thảo luận

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam vào IPEF sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận giữa các bên.
Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc cùng ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ mở rộng hơn nữa các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đặc biệt là trong triển khai các kết quả của COP26 và lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các tin khác

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Tết đến, nhớ phiên chợ Trâu ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

Tết đến, nhớ phiên chợ Trâu ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

Gọi là " chợ Tru" ( chợ Trâu), nhưng thực ra chỉ có một khoảnh đất nhỏ mua bán trâu, bò, còn đa số các gian hàng, chủ yếu bà con ngồi la liệt khắp khu chợ bán đủ thứ hàng hóa, từ hoa giấy, bánh kẹo, dao kéo, tranh treo tết, lá dong, lá chuối gói bánh chưng đến thịt, cá, rau củ quả...
Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh  đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96 theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai.
Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022 vừa có 2 đêm ghi hình vào ngày 15-16/1 vừa qua. Năm nay, chương trình với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.
Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

“Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật” đã chính thức ban hành. Bộ quy tắc giúp xác định các chuẩn mực ứng xử của người nghệ sĩ để không còn những vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận như thời gian qua.
Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Những năm gần đây MXH đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Với các nghệ sĩ Việt, nhiều người coi đây là “môi trường xã hội” nên đã có văn hoá ứng xử gây ra nhiều vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận.
Đón xu hướng ăn Tết Đủ với bảo bối Tủ đông

Đón xu hướng ăn Tết Đủ với bảo bối Tủ đông

Năm 2021 là một năm đầy biến động vì dịch bệnh, sự thiếu thốn thường trực trong cuộc sống mọi người: thiếu tiếp xúc với người thân, gia đình, thiếu hụt thu nhập, thiếu những không gian vui chơi giải trí, thiếu thực phẩm, đồ thiết yếu cho cuộc sống thường nhật… Bởi vậy năm nay nhiều gia đình sẽ đón một cái Tết rất khác, một cái Tết không được xum xuê, xa hoa, rườm rà. Sẽ chẳng gì hợp lý hơn khi chúng ta tập trung vào những giá trị thiết thực, chi tiêu tiết kiệm hơn, quây quần bên nhau trong một cái Tết Đủ.
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Đi học ở vùng cao… tưởng dễ mà khó

Đi học ở vùng cao… tưởng dễ mà khó

Anh tôi hay kể chuyện vì sao ngày xưa anh ấy lại  chịu đi học: sau hòa bình lập lại, của những năm 50 - 60 thế kỷ trước quê tôi bắt đầu có các lớp học phổ thông. Người ta vận động trẻ đi học. Anh tôi thích chơi, chưa chịu đi học.    
Sân khấu "Vietcombank" và cuộc "mổ gà" của Công Vinh, Thủy Tiên

Sân khấu "Vietcombank" và cuộc "mổ gà" của Công Vinh, Thủy Tiên

Ngân hàng Vietcombank sẽ trở thành "sân khấu" trực tiếp để cộng đồng mạng đồng hành với vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên trong buổi livestream "Mang sao kê ra trước công chúng" vào lúc 14h00 ngày 17/09/2021 trên fanpage Thủy Tiên"?
Tư duy trái ngược

Tư duy trái ngược

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người bình thường là nằm ở tư duy. Người thành công, họ sẽ suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và khi rơi vào nghịch cảnh, họ biết cách sử dụng “tư duy nghịch”. Đừng cho đó là khôn lỏi mà là "tư duy nghịch" của người thành công.    
Xem thêm
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần lấy chất lượng làm đầu, tránh việc chạy theo số lượng. Nếu bằng tiến sĩ không thực chất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội và càng nguy hiểm hơn nữa khi những tiến sĩ "hữu danh vô thực" được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.