Hoạt hình Việt Nam bao giờ cất cánh?

Phim hoạt hình Việt Nam đã thay đổi nội dung và hình thức thể hiện, nội dung hay hơn, phong phú da dạng hơn thì hình thức thể hiện cũng đa dạng và phòng phú hơn như hoạt hình 2D, 3D…

Hoạt hình Việt nam dần tiếp cận với các nền hoạt hình phát triển

Về mặt nội dung, phim hoạt hình Việt Nam không chỉ thiên về các câu chuyện đồng thoại như trước mà đã mở rộng hơn về đề tài, phạm vi phản ánh như các phim lịch sử, truyền thuyết, cổ tích, phim triết lý, phim về đời sống hiện đại, kỹ năng sống.

Đặc biệt là sự phát triển của các series phim hoạt hình nhiều tập để thỏa mãn nhu cầu xem phim ngày càng cao của khán giả.

Cho đến nay, phim hoạt hình Việt Nam chưa thu hút khán giả, vì sao?
Đội ngũ làm phim hoạt hình Việt nam, chị Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng ( áo đỏ)

Sự tiến bộ về mặt nội dung còn thể hiện ở sự hấp dẫn trong cách kể, cách thể hiện câu chuyện. Phim hoạt hình Việt Nam không còn bị khô cứng trong các bài học mà hướng tới sự hài hòa giữa yếu tố giáo dục và giải trí để khán giả tiếp thu nội dung một cách tự nhiên, sâu sắc hơn.

Về mặt hình thức, sự đa dạng về phương thức thể hiện của các thể loại như phim 2D, 3D, cắt giấy và phương thức kết hợp giữa các thể loại đã tạo nên sự phong phú về mặt hình ảnh. Hiện tại, phim hoạt hình Việt Nam có màu sắc tươi mới, phong cách tạo hình sinh động, diễn xuất mềm mại, uyển chuyển với kỹ thuật, kỹ xảo tương đối tốt đang dần tiếp cận với các nền hoạt hình phát triển.

Biên kịch Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng biên kịch Hãng phim hoạt hình Việt Nam chia sẻ : "Cùng với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ làm phim, phim hoạt hình Việt Nam những năm gần đây đã có sự tiến bộ cả về nội dung và hình thức.

"Dù đã có những bước chuyển mình như vậy nhưng phim hoạt hình Việt Nam vẫn gặp những khó khăn như: sự phát triển quá mạnh của hoạt hình thế giới nên hoạt hình Việt Nam chưa thực sự thu hút được khán giả. Thêm nữa là công nghệ làm phim hoạt hình của nước ta chưa đuổi kịp các nước nên việc thể hiện một bộ phim mất nhiều thời gian và công sức" – biên kịch Nguyễn Thu Hằng, thuộc nhóm tác giả các phim "Quà tặng cuộc sống", "Khoảnh khắc kỳ diệu" chia sẻ với Dân Việt.

Giống như các đơn vị sản xuất phim của ngành Điện ảnh nói chung, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 này, việc đưa phim trực tiếp đến với khán giả tại rạp chiếu vô cùng khó khăn. Hiện tại, phim hoạt hình chỉ có thể đưa phim đến với khán giả thông qua các hạ tầng viễn thông, bao gồm sóng truyền hình trung ương và địa phương, các kênh truyền hình trả tiền, mạng xã hội.

Mặc dù vậy, ngay cả khi khán giả có thể đến rạp chiếu để xem phim trực tiếp thì hoạt hình Việt Nam cũng chưa thu được hiệu quả về mặt lợi nhuận kinh tế bởi chúng ta vẫn chưa thể có phim truyện hoạt hình chiếu rạp mà chỉ mới có các chương trình phim ngắn kết hợp. Chính vì vậy, sức hút của phim hoạt hình Việt Nam với khán giả chưa được như kỳ vọng cũng như chưa đủ đáp ứng như cầu xem phim của khán giả. Tuy nhiên với nhu cầu rất lớn về phim hoạt hình, những người làm phim hoạt hình vẫn liên tục cho ra các sản phẩm với rất nhiều đề tài khác nhau mong đáp ứng được phần nào nhu cầu.

Ứng dụng đa phương tiện vào sản xuất và phát hành phim

Nếu trước đây hầu hết phim hoạt hình của Việt Nam là phim 2D thì ngày nay đã có nhiều nhà sản xuất cho ra đời những seri phim 3D vô cùng hấp dẫn. Hình thức sản xuất phim cũng không chỉ theo cách truyền thống như trước đây là vẽ tay mà còn có nhiều phần mềm khác hỗ trợ cho nhà sản xuất phim như: Moho, Toon Boom, Crazytakl...

Cho đến nay, phim hoạt hình Việt Nam chưa thu hút khán giả, vì sao?
Phim hoạt hình Việt Nam đã và đang tìm ra định hướng mới cho mình

Trước đây có thể việc đưa phim hoạt hình đến khán giả còn khó khăn bởi chúng ta chỉ có duy nhất một phương tiện truyền tải là truyền hình thì ngày nay, chúng ta có thêm rất nhiều phương tiện khác để tiếp cận khán giả đó là các mạng xã hội như: Facebook, YouTube, Tiktok... Chính vì thế, khó khăn để đưa phim hoạt hình đến với khán giả hiện nay chỉ nằm ở nội dung. Nếu nội dung phim thật sự hấp dẫn thì nhà sản xuất không lo ngại vấn đề phim không đến được với công chúng.

Biên kịch Nguyễn Thu Hằng, thuộc nhóm tác giả phim "Quà tặng cuộc sống", "Khoảnh khắc kỳ diệu" chia sẻ với Dân Việt: "Trong suốt 10 năm tham gia sản xuất phim hoạt hình, tôi đã làm rất nhiều thể loại phim hoạt hình như "Quà tặng cuộc sống", "Khoảnh khắc kỳ diệu"... Nhưng hiện nay, chúng tôi đang chú trọng phát triển dòng phim hoạt hình dân gian - seri phim "Siêu quậy Tép".

Biên kịch Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng biên kịch Hãng phim hoạt hình Việt Nam cho biết: "Với vai trò là Trưởng phòng Kịch bản - Hãng phim hoạt hình Việt Nam, cá nhân tôi cũng như bộ phận kịch bản của Hãng hiện đang đặt trọng tâm và việc khai thác các đề tài lịch sử, cổ tích, sự tích, các phim về đời sống hiện đại, phim triết lý và các series phim dài tập dành cho khán giả các độ tuổi.

Năm 2021, Hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng đã sản xuất 16 bộ phim hoạt hình với các nội dung đa dạng: Những câu chuyện, những nhân vật lịch sử được tái hiện trên màn hình một cách sống động, có chiều sâu, toát lên tinh thần cùa lịch sử. Hình ảnh ấn tượng, cảnh phim hoành tráng, công phu, kỹ xảo hình ảnh bắt mắt, như các bộ phim hoạt hình lịch sử thời lượng 30 phút "Nữ tướng Mê Linh", "Bạch đằng nổi sóng", "Đại hành hoàng đế".

Những câu chuyện hài hước, dí dỏm, những nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu, các series phim hoạt hình "Chú ốc sên bay"; "Hiệp sĩ Nghé Vàng"; "Ngôi sao xanh kỳ lạ" "Thám tử đầu bạc" … Hãng phim hoạt hình Việt Nam ngoài cung cấp phim cho các đài truyền hình hiện cũng đã có kênh YouTube riêng để khán giả có thể xem dễ dàng hơn.

Cần có đào tạo chuyên sâu về biên kịch hoạt hình

"Tôi hy vọng, trong tương lai, với tiềm năng và sự phát triển không ngừng của hoạt hình, sẽ có những khóa học, chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho biên kịch hoạt hình để bổ sung cho lực lượng sáng tác những biên kịch giàu ý tưởng sáng tạo và kỹ năng viết hoạt hình chuyên nghiệp" - Biên kịch Phạm Thanh Hà chia sẻ

Cho đến nay, phim hoạt hình Việt Nam chưa thu hút khán giả, vì sao?
Hiện tại, phim hoạt hình Việt nam chưa có ngành biên kịch

Hiện tại ở Việt Nam chưa có trường lớp hoặc khóa đào tạo chuyên ngành về biên kịch hoạt hình. Tại các trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ có ngành Biên kịch. Thậm chí chưa có môn biên kịch phim hoạt hình mà trường chỉ mời giáo viên là các nhà biên kịch đảm nhận các chuyên đề về kịch bản hoạt hình. Chính vì vậy, hiện tại nguồn biên kịch hoạt hình chủ yếu là từ phương thức truyền nghề, do các biên kịch lâu năm, có kinh nghiệm hướng dẫn các cây bút trẻ.

"Bản thân tôi, với kinh nghiệm 23 năm làm biên kịch, ngoài việc giảng dạy các chuyên đề biên kịch phim hoạt hình tại các trường Sân khấu - Điện ảnh, trường KHXH&NV, Sư phạm Nghệ thuật TW… cũng là để tìm kiếm các cây viết cho hoạt hình".

Ngoài ra việc tìm nguồn nhân lực tại các trường đại học, nhà biên kịch Thanh Hà còn còn lập các group bồi dưỡng kỹ năng viết phim hoạt hình, lập các nhóm bút để rèn luyện kỹ năng cho các biên kịch trẻ cũng như tìm các ý tưởng, tìm kịch bản cho phim hoạt hình Việt Nam./.

Tâm An

Có thể bạn quan tâm

U23 Việt Nam rơi bảng 'dễ thở' tại giải châu Á

U23 Việt Nam rơi bảng 'dễ thở' tại giải châu Á

Lá thăm đưa thầy trò HLV Philippe Troussier vào chung bảng với Singapore, Guam và Yemen tại vòng loại U23 châu Á 2024.
Chủ tịch nước biểu dương các "gương mặt vàng" của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32

Chủ tịch nước biểu dương các "gương mặt vàng" của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32

Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp mặt thân mật và biểu dương trên 100 vận động viên và huấn luyện viên tiêu biểu của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 vừa qua. Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng
Thủ tướng: Dấu ấn sâu đậm về tiếng nói, vai trò, đóng góp và uy tín quốc tế của Việt Nam

Thủ tướng: Dấu ấn sâu đậm về tiếng nói, vai trò, đóng góp và uy tín quốc tế của Việt Nam

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản một lần nữa khẳng định và góp phần củng cố vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế, để lại dấu ấn sâu đậm về tiếng nói và đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu; đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn. Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Các tin khác

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Tết đến, nhớ phiên chợ Trâu ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

Tết đến, nhớ phiên chợ Trâu ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

Gọi là " chợ Tru" ( chợ Trâu), nhưng thực ra chỉ có một khoảnh đất nhỏ mua bán trâu, bò, còn đa số các gian hàng, chủ yếu bà con ngồi la liệt khắp khu chợ bán đủ thứ hàng hóa, từ hoa giấy, bánh kẹo, dao kéo, tranh treo tết, lá dong, lá chuối gói bánh chưng đến thịt, cá, rau củ quả...
Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh  đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96 theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai.
Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022 vừa có 2 đêm ghi hình vào ngày 15-16/1 vừa qua. Năm nay, chương trình với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.
Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

“Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật” đã chính thức ban hành. Bộ quy tắc giúp xác định các chuẩn mực ứng xử của người nghệ sĩ để không còn những vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận như thời gian qua.
Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Những năm gần đây MXH đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Với các nghệ sĩ Việt, nhiều người coi đây là “môi trường xã hội” nên đã có văn hoá ứng xử gây ra nhiều vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận.
Đón xu hướng ăn Tết Đủ với bảo bối Tủ đông

Đón xu hướng ăn Tết Đủ với bảo bối Tủ đông

Năm 2021 là một năm đầy biến động vì dịch bệnh, sự thiếu thốn thường trực trong cuộc sống mọi người: thiếu tiếp xúc với người thân, gia đình, thiếu hụt thu nhập, thiếu những không gian vui chơi giải trí, thiếu thực phẩm, đồ thiết yếu cho cuộc sống thường nhật… Bởi vậy năm nay nhiều gia đình sẽ đón một cái Tết rất khác, một cái Tết không được xum xuê, xa hoa, rườm rà. Sẽ chẳng gì hợp lý hơn khi chúng ta tập trung vào những giá trị thiết thực, chi tiêu tiết kiệm hơn, quây quần bên nhau trong một cái Tết Đủ.
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Đi học ở vùng cao… tưởng dễ mà khó

Đi học ở vùng cao… tưởng dễ mà khó

Anh tôi hay kể chuyện vì sao ngày xưa anh ấy lại  chịu đi học: sau hòa bình lập lại, của những năm 50 - 60 thế kỷ trước quê tôi bắt đầu có các lớp học phổ thông. Người ta vận động trẻ đi học. Anh tôi thích chơi, chưa chịu đi học.    
Sân khấu "Vietcombank" và cuộc "mổ gà" của Công Vinh, Thủy Tiên

Sân khấu "Vietcombank" và cuộc "mổ gà" của Công Vinh, Thủy Tiên

Ngân hàng Vietcombank sẽ trở thành "sân khấu" trực tiếp để cộng đồng mạng đồng hành với vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên trong buổi livestream "Mang sao kê ra trước công chúng" vào lúc 14h00 ngày 17/09/2021 trên fanpage Thủy Tiên"?
Xem thêm
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

"Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ được dịch của tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Chúng tôi đã cố công tìm hiểu, phát hiện thêm nhiều bản dịch "Nhật ký trong tù" ở các nước Băc Âu và châu Âu.
Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 1/6, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ nhận định, giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận. Qua đó, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập với giáo dục đại học trên thế giới.
Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Sáng hôm nay 1/6, hơn 15.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024.
Nhiều trường học thiếu giáo viên và trang thiết bị dạy học

Nhiều trường học thiếu giáo viên và trang thiết bị dạy học

Tình trạng trường học thiếu giáo viên, thiếu trang thiết bị dạy học còn phổ biến, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Một số bộ môn như: Vật lý, Hóa học, Sinh học… còn thiếu thiết bị dạy thực hành nên ảnh hưởng đến tiếp thu của học sinh.