Quảng Ngãi

Học sinh Trà Bùi mong nhà bán trú sớm được xây dựng lại sau bão lụt

Cập nhật: 10:15 | 03/12/2020
Sau bão số 9, hơn 40 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) phải sống tạm bợ dưới mái hiên được quây bằng bạt nên các em bị ướt khi có mưa và lạnh bởi mùa này, nhiệt độ buổi tối ở nơi đây xuống thấp.
hoc sinh tra bui mong nha ban tru som duoc xay dung lai sau bao lut
Các em phải ở tạm dưới mái hiên được giáo viên quây bạt tạm bợ. (Ảnh: TTXVN)

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi có 375 học sinh. Đa phần các em là người đồng bào Kor, hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em nhà cách trường hơn 10 km đường rừng, nên có 84 em phải ở lại khu bán trú của trường. Nhà bán trú đã trở thành mái ấm thứ hai của những học sinh này.

Khu phòng bán trú có 10 phòng ở cho 84 học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 của trường, nhưng bão số 9 đã làm tốc mái 8 phòng. Ngoài ra, các phòng này còn bị sụt lún nền, tường nứt, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên không thể khắc phục để tiếp tục cho học sinh ở. Để có chỗ cho học sinh ăn, ngủ tạm, giáo viên đã quây bạt tại một khu vực sân ngay dưới mái hiên. Thầy Trương Quang Kỳ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi cho hay, đây chỉ là phương án tạm để các em tiếp tục đi học, vì những học sinh này đều có nhà ở quá xa, các em lại phải đi bộ nên không thể sáng đi chiều về được. Về lâu về dài để có chỗ ở kiên cố cho các em, nhà trường chờ sự bố trí kinh phí của chính quyền cũng như các nhà hảo tâm giúp đỡ xây dựng lại khu phòng bán trú.

hoc sinh tra bui mong nha ban tru som duoc xay dung lai sau bao lut
Những căn phòng bán trú đã bị tốc mái, sụt lún, nứt tường không thể khắc phục. (Ảnh: TTXVN)

Hai phòng bán trú còn sử dụng được dành cho hơn 40 học sinh nữ ở cũng rất chật chội. Còn khu vực quây bạt tạm ngoài hiên được kê hơn 10 chiếc giường tầng dành cho các học sinh nam. Mùa này, vào buổi tối ở miền núi Quảng Ngãi liên tục có mưa, gió, nhiệt độ xuống thấp nên các em lạnh thấu xương. Em Hồ Thanh Long, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi, cho biết: “Ở đây không gian chật chội, mưa thì nước tạt vào, gió lạnh lùa vào. Các phòng tạm này còn thiếu điện nên chúng em cũng gặp khó khăn khi học bài. Nhà ở đã hư hỏng nên mỗi khi nấu ăn cũng rất khó vì mưa, gió”.

Do miền núi thường xuyên mưa lạnh, phòng ở ẩm thấp, chật chội nên nhiều em đã ho, sốt phải nghỉ học. Chị Lê Thị Cúc, nhân viên y tế Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi cho biết, sau bão số 9, số học sinh bị ho, sốt do cảm cúm nhiều hơn so với trước đó, đã có hơn 10 em phải nghỉ học nhiều ngày do ốm. Nguyên nhân các em thường xuyên bị ốm còn do chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng. Các em thuộc diện bán trú ở đây được hỗ trợ tiền ăn 18.000 đồng/ngày. Nhưng các em này lại ở trường cả tháng như học sinh nội trú, do đó số tiền ăn ít ỏi này phải chia đều cho 3 bữa ăn trong ngày. Trong khi đó, gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn nên phụ huynh không có hỗ trợ gì thêm cho các em ngoài một ít gạo.

hoc sinh tra bui mong nha ban tru som duoc xay dung lai sau bao lut
Điều kiện ở chật chội, mưa ướt, gió lạnh nên nhiều em đau ốm. (Ảnh: TTXVN)

Sau bão số 9, dù còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi vẫn đang ngày đêm bám lớp, bám trường để dạy, học. Điều học sinh và giáo viên nơi đây mong muốn nhất lúc này là chính quyền, các nhà hảo tâm sớm có kinh phí hỗ trợ để xây dựng lại nhà bán trú kiên cố giúp các em có chỗ ở tốt hơn trong những ngày đến trường.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...