Học sinh trường mầm non Vietkids:

Học tập, vui chơi dưới công trình xây dựng

Cập nhật: 11:58 | 13/10/2020
Những nguyên nhân để xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trên các công trình xây dựng, gây thiệt hại lớn về con người, tài sản chủ yếu xảy ra khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công, không tuân thủ các quy trình về đảm bảo an toàn lao động, không huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động, không lập biện pháp thi công, không cử người giám sát an toàn lao động…    

Thời gian qua, rất nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra, thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người lao động. Nhà thầu ít quan tâm bảo vệ an toàn thi công, còn công nhân thì chưa hiểu hết được quyền của mình để yêu cầu đáp ứng các trang thiết bị bảo hộ lao động.

Hình ảnh phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn ghi nhận được tại công trình xây dựng dự án sửa chữa xây mới giai đoạn 2 Trường mầm non Vietkids, thấy rõ việc nhà thầu thi công, chủ đầu tư coi nhẹ sự an toàn của công nhân trong quá trình làm việc.

hoc tap vui choi duoi cong trinh xay dung
Công nhân không có bảo hộ lao động khi làm việc

Theo quy định, đối với những công trình xây dựng cao tầng phải được trang bị giàn giáo với đầy đủ các thiết bị như thang, chòi nâng, sàn treo, lưới bảo hộ... Công nhân làm việc trên cao phải đủ từ 18 tuổi trở lên, có giấy chứng nhận đã học tập và kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn lao động và hướng dẫn sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc như: Dây an toàn, quần áo, giày, mũ bảo hộ... Thế nhưng , tại công trình này công nhân không đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn trên.

Thực trạng cho thấy chủ đầu tư là Trường mầm non Vietkids, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng An Kỳ, đơn vị giám sát và đơn vị thiết kế là Công ty cổ phần phát triển đô thị HSB đang buông lỏng quản lý an toàn, vệ sinh lao động tại công trình xây dựng này.

hoc tap vui choi duoi cong trinh xay dung
Xây dựng sát sân chơi của học sinh nhưng không có lưới chắn an toàn

Quy định tại Điều 34, Nghị định Số: 59/2015/NĐ-CP Về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý an toàn lao động trên công trường xây dựng nêu rõ nhà thầu thi công xây dựng, chủ đầu tư và các bên có liên quan phải thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn lao động trên công trường.

Không chỉ gây mất an toàn lao động tại công trường, nhà thầu thi công còn đang sử dụng vậy liệu nung trong xây dựng. Theo thông tư 13/2017/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

Quy định việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp để làm tường, vách ngăn và khối xây. Tại Điều 3, các công trình xây dựng sử dụng vật liệu xây không nung đã ghi rõ, 100% các công trình trong thành phố Hà Nội đều sử dụng vật liệu không nung.

Tuy nhiên với hình ảnh ghi nhận được, công trình này đang bỏ qua quy định của nhà nước.

hoc tap vui choi duoi cong trinh xay dung
Vật liệu nung vẫn được sử dụng trong xây dựng

Để có thông tin khách quan về vấn đề nêu trên, phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã nhiều lần liên hệ làm việc với chủ đầu tư là Trường Mầm non Vieetkids, tuy luôn nhận được câu lời từ chối với lý do “ lãnh đạo đi công tác”.

Công trường xây dựng ngay khu vực học tập và vui chơi của trẻ nhỏ mà chủ đầu tư, nhà thầu thi công lại có thể không nhìn thấy tình trạng mất an toàn lao động đang diễn ra hàng ngày. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về cho sự an toàn của các cháu học sinh và chính công nhân xây dựng?.

Hải Tuyết – Triệu Hồ

  • Xin chờ trong giây lát...