Hội Lim 2021: Câu ca quan họ xin hẹn ... năm sau

Cập nhật: 08:14 | 25/02/2021
Do diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã chỉ đạo địa phương không tổ chức các hoạt động nhân Hội Lim 2021; đồng thời ra thông báo không đón du khách tham quan, lễ chùa. Năm nay là năm thứ 2 mà Hội Lim - một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở vùng quê Kinh Bắc không được tổ chức.

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Kinh Bắc, gắn liền với nghệ thuật dân ca Quan họ - loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, di sản văn hóa Phi vật thể quý báu của người Việt

Hội Lim chính là hội chùa làng Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương. Nguyên vào thời Lê Trung Hưng, quan trấn thủ xứ Thanh Hóa Nguyễn Đình Diễn là người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc, có nhiều công lao với triều đình, được phong thưởng nhiều bổng lộc, đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè (trong đó có Hội Lim), gìn giữ thuần phong mỹ tục. Ông còn cho xây dựng trước phần lăng mộ của mình đặt tên là lăng Hồng Vân trên núi Lim. Do có nhiều công lao với hàng tổng và việc ông đặt hậu ở chùa Hồng ân, nên khi ông mất nhân dân tổng Nội Duệ đã tôn thờ làm hậu thần, hậu Phật hàng tổng. Trải tháng năm lịch sử, hội Lim đã có nhiều lớp văn hóa, trong đó người ta chỉ tổ chức tế lễ hậu thần vào một dịp là ngày 13 tháng giêng trùng với hội chùa Lim. Chính vì vậy mà có hội Lim là hội hàng tổng.

Ông Nguyễn Huy Toàn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tiên Du cho biết, hội Lim là lễ hội cấp vùng lớn, hàng năm, đúng vào ngày này (12 và 13 tháng Giêng âm lịch), lễ hội diễn ra và thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương trẩy hội.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh, thực hiện công tác chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du đã cho lập chốt tại chùa Lim để hướng dẫn người dân, du khách về việc không tổ chức lễ hội. Đồng thời, phía ngoài cửa chùa cũng có các tấm biển thông báo và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 24/2, khu vực đồi Lim không còn đông đúc nhộn nhịp như mọi năm, chỉ có bóng dáng của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ hướng dẫn người địa phương và du khách về việc không tổ chức lễ hội để phòng, chống dịch COVID-19. Nhịp sống, sinh hoạt của người dân địa phương xung quanh quảng trường đồi Lim vẫn diễn ra như thường nhật.

Sau đây là một số hình ảnh tại quảng trường đồi Lim và chùa Hồng Ân do phóng viên ghi lại vào ngày 24/2 tức 13 tháng Giêng - ngày chính của hội Lim như thường lệ.

hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
 
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Quảng trường đồi Lim vắng bóng các liền anh, liền chị quan họ
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Chùa Lim (Hồng Ân Tự đóng của, tạm dừng đón tiếp du khách thập phương. Nhà chùa vẫn thường xuyên làm lễ cầu quốc thái dân an.
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Lực lượng chức năng túc trực, làm nhiệm vụ hướng dẫn người địa phương và du khách.
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Di tích lăng mộ Quận công Nguyễn Đình Diên (người đặt tiền đề mở mang hội Lim) vắng lặng trong ngày chính hội.
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Người dân địa phương vẫn đi bộ, thể dục tai quảng trường đồi Lim như thường nhật.
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
 
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Du khách tranh thủ chụp ảnh lưu niệm.
hoi lim 2021 cau ca quan ho xin hen nam sau
Một số du khách cũng đến khu vực quảng trường đồi Lim vừa chụp ảnh lưu niệm vừa trải nghiệm không khí vắng lặng khác hẳn mọi năm.

Minh Công

  • Xin chờ trong giây lát...