Hội nghị Kỹ thuật Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam lần thứ VIII

Cập nhật: 19:40 | 27/12/2020
Triển khai Kế hoạch hoạt động hàng năm, với sự định hướng, giúp đỡ về chuyên môn của Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam, ngày 27 tháng 12 năm 2020 Chi hội Kỹ thuật đã tổ chức Hội nghị Kỹ thuật Điện quang và Y học Hạt nhân, lần thứ VIII với chủ đề “Cập nhật kiến thức Kỹ thuật Hình ảnh Y học và định hướng cho sự phát triển trong tương lai”    
Hình ảnh qua các đầu cầu

Đây là hoạt động khoa học hàng năm của Chi hội Kỹ thuật. Hội nghị năm nay diễn ra bằng hình thức trực tuyến tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 2000 tham dự viên là những người đang hoạt động trong lĩnh vực Điện quang và Y học Hạt nhân trên cả nước.

Tại điểm cầu Hà Nội – tổ chức tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An, Hội nghị vinh dự được đón tiếp Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng lao động Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc  Dũng, phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam, Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị.

Một số hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu khai mạc Hội nghị tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Thạc sĩ Thái Văn Lộc, Chủ tịch Chi hội đã khái quát các hoạt động của Chi hội năm 2020, định hướng sự phát triển chuyên ngành trong tương lai và các nội dung cụ thể của Hội nghị lần này. Thạc sĩ Lộc cũng nhấn mạnh đến vai trò của đội ngũ những người làm kỹ thuật Điện quang và Xạ trị, nhân tố quan trọng tạo ra những sản phẩm chuẩn mực, để chẩn đoán chính xác, kịp thời, đảm bảo an toàn và điều trị hiệu quả cho người bệnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tại mỗi Bệnh viện.

Đại diện Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam, Giáo sư Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội phát biểu đánh giá cao nỗ lực của Ban lãnh đạo Chi hội trong công tác chuẩn bị, tranh thủ và phát huy mọi nguồn lực để tổ chức thành công nhiều Hội nghị, các lớp Tập huấn hàng năm và đặc biệt năm 2020 trong bối cảnh đại dịch covid-19 nhưng vẫn tổ chức được Hội nghị rất công phu, bài bản, có giá trị thực tiễn, thiết thực nhằm tạo ra diễn đàn trao đổi, cập nhật kiến thức cho đội ngũ những người làm kỹ thuật Điện quang và Y học Hạt nhân trên cả nước.

Trong khuôn khổ một ngày diễn ra Hội nghị, các tham dự viên đã lĩnh hội được nhiều kiến thức mới có tính cập nhật do các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Chẩn đoán Hình ảnh và Y học Hạt nhân trong nước và quốc tế giảng dạy, cùng với nhiều kinh nghiệm lâm sàng của các đồng nghiệp tại các cơ sở Y tế được đưa ra trao đổi, thảo luận sôi nổi tại các điểm cầu và các tham dự viên trên cả nước.

Khoa học kỹ thuật đang phát triển, thay đổi từng giờ, Y học nói chung cũng như lĩnh vực Chẩn đoán Hình ảnh và Y học Hạt nhân nói riêng cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Chẩn đoán Hình ảnh ngày nay không còn đơn thuần chỉ là chẩn đoán mà đã tham gia điều trị và điều trị rất có hiệu quả. Dù khoa học phát triển, máy móc trang thiết bị ngày càng hiện đại, nhưng vai trò của đội ngũ những người làm kỹ thuật nói chung, lĩnh vực Chẩn đoán Hình ảnh và Y học Hạt nhân nói riêng, vẫn ngày càng trở nên quan trọng, nếu không muốn nói là không thể thiếu tại mỗi cơ sở Y tế.

Với việc định kỳ hàng năm tổ chức các hoạt động khoa học như Hội nghị lần này, ngoài việc tao ra sân chơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kiến thức cho các Hội viên tại các tuyến, các cơ sở Y tế trên cả nước thì còn là dịp để Ban lãnh đạo Chi hội tổng kết, rút kinh nghiệm thực tiễn sau một năm hoạt động, đồng thời tạo tiền đề, cơ sở để xây dưng Kế hoạch cho các hoạt động của Chi hội năm 2021 và các năm tiếp theo.

Mặc dù Chi hội còn khá non trẻ nhưng với sự hoạt động tích cực, nhiệt huyết của Ban lãnh đạo, với nhiều hình thức, phương thức tổ chức, nhiều cách làm đa dạng, bài bản, nhiều hoạt động khoa học thiết thực, có giá trị thực tiễn cao cùng sự tâm huyết với nghề, vững vàng về kiến thức chuyên môn của các Hội viên trên cả nước, chắc chắn lĩnh vực Kỹ thuật Điện quang và Y học Hạt nhân của Việt Nam sẽ sớm tiệm cận và có thể hội nhập sâu rộng, bình đẳng với các nước có nền khoa học, kỹ thuật tiên tiến trên toàn thế giới.

 

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...