Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 diễn ra từ ngày 18-26/11 tại Hà Nội

Cập nhật: 19:00 | 23/11/2020
Ngày 23/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức họp báo, giới thiệu về Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38"(CAFEO 38).
hoi nghi lien doan cac to chuc ky su asean lan thu 38 dien ra tu ngay 18 2611 tai ha noi
TS. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Lê Hồng/VUSTA)

Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết: CAFEO 38 có chủ đề “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”. Đây là sự kiện quan trọng của tổ chức Liên hiệp Hội và với ngành kỹ sư tại các nước ASEAN. Việt Nam đã tham gia Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (ASEAN Federation of Engineering Organizations - AFEO) nhiều năm, đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam. Hàng năm, AFEO đều tổ chức hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN theo hình thức luân phiên, thể hiện vai trò quan trọng của ngành kỹ sư trong xây dựng và phát triển đất nước.

Theo đại diện Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, sau Hội nghị CAFEO 37 tổ chức tại Thủ đô Jakarta (Indonesia) năm 2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFEO và chủ trì Hội nghị CAFEO 38 tại Hà Nội diễn ra từ ngày 18-26/11/2020.

CAFEO 38 đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

Nội dung chính của CAFEO 38 gồm các hội thảo: “Tác động của dịch COVID-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN”; “Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại”; “Lập bản đồ khu vực thảm họa và rủi ro nhằm giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng dụng thiết kế kỹ thuật”; “Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm”; “Vai trò của kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN” và “Sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương”; “Vai trò của nữ kỹ sư trước những thách thức của dịch COVID-19 trong khu vực ASEAN”... Tại CAFEO 38 diễn ra lễ trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến và trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

CAFEO 38 cũng thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác giữa các thành viên AFEO; tạo điều kiện giao lưu và phát triển chương trình giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, xây dựng đội ngũ các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẵn sàng, đủ năng lực để thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển bền vững của khu vực; đồng thời, tạo điều kiện cho dịch chuyển lao động kỹ thuật và công tác đào tạo đội ngũ kỹ sư, đặc biệt là nữ kỹ sư và kỹ sư trẻ; tăng cường sự giao lưu, trao đổi, giúp sinh viên kỹ thuật có cơ hội cọ xát, trải nghiệm môi trường làm việc trong khu vực. CAFEO 38 sẽ thông qua việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, lấy con người làm trung tâm nhằm ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thảm họa thiên tai; thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế trong và sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là thành viên của AFEO từ năm 1998. Năm 2020, VUSTA đảm nhận vai trò Chủ tịch AFEO và đăng cai tổ chức Hội nghị CAFEO 38 tại Việt Nam.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...