"Hồi sinh" người chết bằng trí tuệ nhân tạo

Một số công ty Trung Quốc tạo ra hàng nghìn "người số" chỉ từ 30 giây dữ liệu tiếng nói và hình ảnh của người đã khuất."Người số" đem lại an ủi cho những người đau khổ vì mất đi thân nhân.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng len lỏi vào mọi mặt đời sống, giúp biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể.

AI tái tạo những hình ảnh của người thân đã khuất

Một trong những điều mà công nghệ đang giúp con người để tạo ra một xu hướng mới, đó là tái tạo những hình ảnh của người thân đã khuất, làm vơi bớt đi nỗi buồn của những người ở lại.

Tại một nghĩa trang tĩnh lặng ở miền Đông Trung Quốc, ông Wu đau buồn rút điện thoại ra, đặt nó lên bia mộ và phát đoạn ghi âm của con trai mình. Những lời mà người con trai của ông Wu chưa bao giờ nói ra được hiện thực hóa bằng trí tuệ nhân tạo.

Đứa con trai duy nhất của ông bà đã qua đời vì đột quị ở tuổi 22 vào năm ngoái khi đang du học ở Anh. Quá đau buồn vì sự ra đi của con trai, ông Wu nằm trong số ngày càng nhiều người Trung Quốc đã nhờ đến công nghệ trí tuệ nhân tạo để tái tạo hình ảnh sống động như thật của những người đã khuất.

Một người đàn ông ngồi trước mộ người thân ở Nghĩa trang Babaoshan, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Một người đàn ông ngồi trước mộ người thân ở Nghĩa trang Babaoshan, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

"Trên thực tế, thế giới này có không ít người rơi vào hoàn cảnh như tôi. Với sự bùng nổ và những tiến bộ của công nghệ, tôi muốn xây dựng một bản sao của con trai tôi trong thế giới ảo. Và khi công nghệ trí tuệ nhân tạo thực sự phát triển, khái niệm mất người thân có thể không tồn tại bởi vì phiên bản kỹ thuật số của một người có thể tồn tại mãi mãi" - ông Seakoo Wuu chia sẻ.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ông Wu bắt đầu tìm hiểu về những cách để làm con trai hồi sinh trong thế giới số. Ông thu thập hình ảnh, video, băng ghi âm của con trai và chi hàng nghìn USD thuê các công ty trí tuệ nhân tạo tái tạo khuôn mặt, giọng nói của con trai. Ông kỳ vọng sẽ đưa những thông tin này vào các thuật toán nhằm tạo ra người ảo có khả năng mô phỏng lối suy nghĩ và cách nói chuyện của con trai với độ chính xác cao.

Một số công ty công nghệ của Trung Quốc cho biết họ giúp hàng nghìn gia đình hồi sinh người đã khuất trong thế giới ảo chỉ với những dữ liệu ít ỏi như khoảng 30 giây dữ liệu về hình ảnh, âm thanh của người đã khuất.

Ông Zhang Zewei - người sáng lập Công ty AI Super Brain - cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng tạo ra những nhân vật kỹ thuật số xung quanh chúng ta trong cuộc sống thực. Hình ảnh 3 chiều được sử dụng nhằm mang đến cho khách hàng có cảm giác như đang có người thân đang đồng hành cùng họ trong thời gian thực và có ai đó ở bên cạnh khi họ cần, nhờ vậy giúp họ xoa dịu phần nào nỗi nhớ".

Không chỉ hồi sinh người đã khuất, công ty của ông Zhang còn có rất nhiều dịch vụ khác như tạo ra bản sao các bậc cha mẹ ảo cho con cái khi họ bận đi làm. Hiện tại, chi phí để tạo ra một hiện thân ảo cơ bản trong vòng 20 ngày dao động từ 10.000 - 20.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 34 - 68 triệu đồng.

Tuy nhiên, các nhà xã hội học cho rằng, việc tạo ra các con người số này cần phải nghiên cứu thêm về các khía cạnh tâm lý và đạo đức.

Vấn đề đạo đức

Tuy nhiên, griefbot và các sản phẩm phát sinh từ nó có thể đặt ra những tình huống khó xử nghiêm trọng về đạo đức, Giáo sư Lu, Đại học Santa Clara (Mỹ) nhận định.

Theo ông, danh tính của người đã khuất có thể dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo. Họ có thể cung cấp dữ liệu của người này cho AI, sau đó giả vờ là nhà ngoại cảm giao tiếp được với linh hồn người đã khuất.

Bên cạnh đó, Giáo sư Lu cũng đề cập đến thách thức trong việc thu thập sự đồng ý từ người đã qua đời.

"Trong tương lai khi mọi người đều biết về công nghệ này, có lẽ bạn có thể ký một tài liệu nói rằng con cháu có thể sử dụng kiến thức của mình hoặc không".

Công ty HereAfter.AI có trụ sở tại Mỹ đã cung cấp một tùy chọn trải nghiệm cho những người đăng tải các đặc điểm của mình lên mạng. AI sẽ tìm hiểu từng người qua những hình ảnh, nhật ký âm thanh và bảng hỏi rồi tạo thành một hình ảnh đại diện số hóa để có thể trò chuyện với bạn bè và gia đình họ sau khi họ qua đời.

Người sáng lập công ty này - James Vlahos đã dành nhiều tháng ghi lại cuộc sống và ký ức của người cha bị bệnh nan y, để cung cấp dữ liệu cho "Dadbot" sau khi ông không còn nữa.

Thế nhưng, Giáo sư Lu cho rằng hầu như ít có ai qua đời trong thời đại hiện nay cho phép điều đó được thực hiện. Nếu họ không đồng ý, đó sẽ là vấn đề nan giải, thậm chí cả khi người sử dụng thông tin cá nhân là con cháu họ.

"Điều đó không có nghĩa là nếu một người qua đời thì những người khác có quyền công khai sự riêng tư của người đó, thậm chí cả người thân trong gia đình", Giáo sư Lu cho hay.

Với Yu, kỹ sư phần mềm, chatbot ông của anh không còn nữa. Yu quyết định xóa nó và nói rằng anh sợ rằng mình sẽ quá phụ thuộc vào AI để được hỗ trợ về cảm xúc.

"Những cảm xúc đó có lẽ sẽ nhấn chìm tôi, khiến cho tôi không thể làm việc và sống cuộc đời của riêng mình", Yu chia sẻ.