Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”: Nhìn thẳng vào khó khăn, đề xuất nhiều giải pháp

Ngày 23/4/2022, tại Ba Vì- Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”.

Ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐ Việt Nam) và ông Nguyễn Mạnh Thản, Phó Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo Khoa học có PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền, Bộ Y tế; ông Trần Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền, Bộ Y tế; TS. Hoàng Thị Hoa, Ủy viên Ủy ban Văn hóa- Giáo dục Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT TP Hà Nội cùng các nhà khoa học, các nhà quản lý, các Thầy thuốc, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược liệu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam nêu rõ: “Với tôn chỉ, mục đích đồng tâm hiệp lực phấn đấu vì sự nghiệp GDCSSKCĐ, nâng cao chất lượng nòi giống, Hội phấn đấu cùng cộng đồng nâng cao sức khoẻ thể chất, môi trường và tinh thần; trong mục tiêu CSSK chủ động, phòng bệnh có các giải pháp dưỡng thân, dưỡng chất và dưỡng tâm. Do vậy, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam xác định coi công tác bảo tồn, phát triển nguồn liệu cũng là mối quan tâm, là trách nhiệm của Hội, của tất cả mọi thành viên, hội viên, để từ đó có những kiến nghị, giải pháp và bằng hành động thiết thực, hiệu quả đóng góp vào lĩnh vực quan trọng này”.

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”: Nhìn thẳng vào khó khăn, đề xuất nhiều giải pháp
Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục CSSKCĐ Việt Nam khai mạc Hội thảo

“Các văn bản chỉ đạo về dược liệu đã chỉ rõ, Việt Nam phải chủ động nguồn dược liệu; bảo tồn đa dạng nguồn gen cây thuốc kết hợp với khai thác và phát triển dược liệu ổn định bền vững là nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong cả nước. Trong giai đoạn hiện nay Nhà nước đã có chính sách quốc gia về thuốc Y học cổ truyền và chiến lược hiện đại hóa nền Y học cổ truyền Việt Nam. Công tác “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu Việt Nam” cần phải có sự quan tâm, chung tay của cộng đồng các tổ chức Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp, cá nhân vì sức khỏe cộng đồng”, Chủ tịch Hội Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh.

Cảm nhận rõ nhất của mọi người theo dõi Hội thảo là được các nhà khoa học, các chuyên gia chia sẻ một sự thật rất đáng lo ngại về thực trạng nguồn dược liệu Việt Nam. Tham luận “ Phát huy nội lực phát triển sản xuất dược liệu vì sức khỏe cộng đồng- Đề xuất phát triển bền vững” của ThS. Ngô Quốc Luật, Viện trưởng Viện Công nghệ Đại Việt cho biết “Nạn phá rừng, khai thác bừa bãi, không và chưa có kế hoạch tái sinh phát triển, nhiều loài cây thuốc hoang dại mọc tự nhiên bị tàn phá, vốn quý đa dạng sinh học cây thuốc, dược thảo ngày càng có nguy cơ cạn kiệt. Các loài cây thuốc được thuần hóa từ di thực nội nhập giảm sút bởi tính cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường. Công nghệ chế biến dược liệu sau thu hoạch không được quan tâm, mẫu mã sản phẩm, chất lượng hàng hóa không cạnh tranh nổi với dược liệu nước ngoài tràn vào”.

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”: Nhìn thẳng vào khó khăn, đề xuất nhiều giải pháp

Quang cảnh hội thảo

PGS.TS Trần Văn Ơn, Giảng viên cao cấp Trường ĐH Dược Hà Nội, Chuyên gia cao cấp Công ty CP Dược khoa với Tham luận “Chiến lược phát triển dược liệu Việt Nam” cũng chỉ ra các tồn tại, bất cập và nguyên nhân đối với sự phát triển của cây dược liệu Việt Nam. PGS.TS Trần Văn Ơn nhìn nhận, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, kế hoạch và dành nhiều nguồn lực cho phát triển dược liệu nhưng đến nay, việc phát triển dược liệu ở Việt Nam vẫn không thực sự phát triển như mong muốn. Thị trường của dược liệu nước ta giới hạn ở trong nước, lại phải cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp Trung Quốc, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam thường đuối sức hơn.

Tác giả bản tham luận cũng nêu rõ 8 nguyên nhân gây nên “Những thách thức trong việc phát triển dược liệu ở Việt Nam theo chuỗi giá trị”, theo đó, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, chuyên gia cần quan tâm nhằm tìm ra giải pháp, biện pháp tháo gỡ.“Chúng ta thiếu giống đủ tốt để mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm tăng sức cạnh tranh, đủ nhiều để có thể sản xuất ở quy mô thích hợp; thiếu kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hái, chế biến tốt nhất nhằm tạo ra dược liệu hàng hóa chất lượng cao nhất, có hiệu quả kinh tế”, ông Trần Văn Ơn băn khoăn. Bên cạnh những hạn chế, thách thức, PGS-TS Trần Văn Ơn đã nêu lên các “Đề xuất chiến lược phát triển dược liệu VN”, các đề xuất này được tác giả chỉ ra rất cụ thể và hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Với tham luận “Khoa học công nghệ trong phát triển dược liệu Việt Nam” PGS.TS. Trần Thị Oanh, nguyên Phó Cục trưởng Cục KH-CN và Đào tạo, Bộ Y tế cũng chỉ ra thực trạng: Nhiều nhà khoa học trong các lĩnh vực hóa sinh, nông nghiệp, thực phẩm, sinh thái, môi trường tham gia vào nghiên cứu trên đối tượng dược liệu chưa tạo ra các giải pháp khoa học công nghệ phù hợp với tính chất của dược liệu và thiếu tính thực tiễn. Thiếu các nhà máy sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu với dây chuyền sản xuất đồng bộ, tiền tiến và hiện đại để sản xuất các sản phẩm hoạt chất tinh khiết, cao toàn phần từ dược liệu đạt chất lượng. Trên cơ sở thực trạng với những hạn chế, khó khăn, tác giả đề xuất các giải pháp: Đầu tư NCKH về cây thuốc và khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và kỹ thuật cao vào sản xuất trồng và chế biến dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào phát triển dươc liệu từ việc tiếp cận chia sẻ thông tin để truy xuất nguồn gốc dược liệu, quản lý các yếu tố đầu vào (hệ thống phần mềm đánh giá chất lượng) đến theo dõi, giám sát quy trình trồng, chăm sóc (bằng hệ thống máy cảm biến và máy tính chủ trung tâm), khâu sơ chế, đóng gói tự động, vận chuyển, lưu trữ và lưu hành sản phẩm với sự hỗ trợ của hệ thống thông tin dữ liệu lớn (big data). Tiếp tục nghiên cứu đánh giá giá trị Y học của nguồn tài nguyên dược liệu Việt Nam. Nghiên cứu, áp dụng và chuyển giao các công nghệ mới, tiên tiến trong chiết xuất, xác định thành phần dược chất, bào chế các dạng sản phẩm thuốc từ dược liệu. Tập trung vào các công nghệ tiên tiến, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”: Nhìn thẳng vào khó khăn, đề xuất nhiều giải pháp
Các diễn giả và đại biểu chụp ảnh lưu niệm với ban lãnh đạo Hội Giáo dục CSSKCĐ Việt Nam

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã theo dõi tham luận "Phát huy nội lực phát triển sản xuất dược liệu vì sức khỏe cộng đồng - Đề xuất giải pháp phát triển bền vững" của Ths. Ngô Quốc Luật, Viện trưởng Viện Công nghệ Đại Việt; tham luận "Quản lý dược liệu và sản phẩm từ dược liệu" của TS. Trần Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế; tham luận "Bảo tồn, phát triển và sử dụng cây thuốc Nam vì sức khỏe cộng đồng tại Yên Bái" của TTND,TS-BS Đào Thị Ngọc Lan, GĐ Trung tâm KH-CN chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái… Nhận xét về nội dung cuộc Hội thảo, nhiều đại biểu khẳng định “thành công hơn mong đợi”. Qua Hội thảo càng thấy được tinh thần trách nhiệm của các nhà quản lý, nhà khoa học, các thầy thuốc đã “mổ xẻ” thực trạng về dược liệu với thái độ thẳng thắn, khách quan. Đặc biệt, có nhiều giải pháp được đề xuất rất giá trị là cơ sở giúp cho chúng ta có niềm tin vững chắc, từng bước tháo gỡ khó khăn, thách thức.

Sau khi lắng nghe các tham luận,đặc biệt quan tâm về các kiến nghị, đề xuất của các nhà Khoa học, PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền, Bộ Y tế cảm ơn và hoan nghênh sáng kiến của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã tổ chức cuộc Hội thảo có ý nghĩa thiết thực và bổ ích này. Ông bày tỏ sự đồng tình trước những vấn đề mà các diễn giả nêu lên tại Hội thảo liên quan tới trách nhiệm của Cục, của các Bộ, ban ngành. Với cương vị của mình, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh khẳng định sẽ tiếp thu, xem xét, nghiên cứu các ý kiến tâm huyết, giá trị của các nhà khoa học, các Thầy thuốc, doanh nghiệp để có những giải pháp tích cực, tháo gỡ khó khăn.

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS.Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội GDCSSKCĐ Việt Nam nhấn mạnh, các tham luận trình bày tại Hội thảo cũng như đã in trong Kỷ yếu đã thể hiện ý thức trách nhiệm cao và bản lĩnh của các nhà quản lý, các nhà Khoa học, các doanh nhân đối với sự nghiệp bảo tồn, phát triển, khai thác, sử dụng cây dược liệu Việt Nam nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các vấn đề đã được nêu ra tại Hội thảo với hàm lượng khoa học cao đã thực sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của các đại biểu tham dự, đem lại thành công hết sức tốt đẹp cho Hội thảo.

Sau khi bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc tới các đại biểu về tham dự Hội thảo, cảm ơn Công ty CP Ao Vua đã hỗ trợ hiệu quả công tác tổ chức Hội thảo,TS. Nguyễn Thiện Trưởng khẳng định, những kiến nghị, đề xuất quý báu của các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia tại Hội thảo “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng” sẽ là một trong những nội dung quan trọng để lãnh đạo Hội GDCSSKCĐ Việt Nam báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong cuộc gặp và làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Hội GDCSSKCĐ VN, dự kiến sẽ được tổ chức trong một ngày gần đây.

TỪ NGỌC LANG

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”, vừa được Trường Đại học Phú Yên phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Lạt, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức.
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam: Chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam: Chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III

Theo Ban tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội Giáo dục CSSKCĐ VN), Đại hội sẽ Khai mạc vào ngày 25/12 - nhiệm kỳ 2021-2026, có hơn 400 đại biểu chính thức dự Đại hội.
Đưa Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ Logistics quốc tế hiện đại

Đưa Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ Logistics quốc tế hiện đại

Sáng 25/10, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học phát triển thành phố Hải Phòng trở thành Trung tâm dịch vụ Logistics quốc tế hiện đại.    

Các tin khác

Từ vụ nữ sinh 17 tuổi bị 4 bạn cùng lớp hiếp dâm sau tiệc liên hoan: Cần sự quan tâm, định hướng của phụ huynh, thầy cô

Từ vụ nữ sinh 17 tuổi bị 4 bạn cùng lớp hiếp dâm sau tiệc liên hoan: Cần sự quan tâm, định hướng của phụ huynh, thầy cô

Sau buổi liên hoan, thấy bạn gái L.N.A đã say xỉn, 4 nam sinh cùng lớp đã đưa về nhà trọ để hiếp dâm. 4 đối tượng này đều sinh năm 2005, bị tạm giữ để điều tra về tội hiếp dâm.
Thanh Hóa: Khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Mỹ vì có quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Mỹ vì có quan hệ bất chính

Do có quan hệ bất chính ngay tại công sở, Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vừa bị cách chức.
Tổng thống Joe Biden: Việc cấm phụ nữ phá thai của Tòa án tối cao là cực đoan và nguy hiểm

Tổng thống Joe Biden: Việc cấm phụ nữ phá thai của Tòa án tối cao là cực đoan và nguy hiểm

Tòa án tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 của vụ Roe kiện Wade, khiến Tổng thống Joe Biden cho rằng đây là quyết định cực đoan và nguy hiểm.
Đông Phi: Trẻ em thiệt mạng vì đói, phụ nữ phải bán thân để nuôi miệng ăn

Đông Phi: Trẻ em thiệt mạng vì đói, phụ nữ phải bán thân để nuôi miệng ăn

Theo Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ), hạn hán, xung đột và ảnh hưởng của đại dịch đã làm cho số người bị “mất an ninh lương thực nghiêm trọng” trong khu vực Đông Phi tăng 90% trong năm qua, lên đến 89 triệu.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong sớm nhờ bài kiểm tra sức khỏe đi bộ, ngồi xuống đứng lên

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong sớm nhờ bài kiểm tra sức khỏe đi bộ, ngồi xuống đứng lên

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe bằng cách đi bộ một quãng đường ngắn, ngồi xuống - đứng lên không có trợ giúp. Nghiên cứu từ kiểm tra sức khỏe cho thấy không thể giữ thăng trên một chân trong 10 giây cảnh báo bạn có nguy cơ tử vong sớm trong vòng 10 năm tới.
Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Tối ngày 22/06/2022 (giờ Việt Nam), Lễ trao giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ Tài năng thế giới năm 2022 thuộc chương trình giải thưởng khoa học danh giá L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã long trọng diễn ra tại Paris. PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân cùng với 14 nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc đại diện cho 5 châu lục đã được vinh dự nhận Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022.
Đắk Lắk: Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối vòng tay yêu thương” hỗ trợ trẻ em mồ côi

Đắk Lắk: Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối vòng tay yêu thương” hỗ trợ trẻ em mồ côi

Ngày 22/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối vòng tay yêu thương” nhằm hỗ trợ trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, hướng đến Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu

Sáng 22-6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội, nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022).
Hà Nội: Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới

Hà Nội: Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới

Hội thảo Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội do Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức ngày 22/6/2022.
Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng chinh phục 5 học bổng du học toàn phần

Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng chinh phục 5 học bổng du học toàn phần

Trần Thị Ngân (sinh năm 1999) tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương năm 2022, lĩnh vực Marketing ngành Xuất nhập khẩu Nông sản, thực phẩm. Ngân xuất sắc giành được 5 học bổng toàn phần ngay cả khi chưa có bằng từ trường đại học.
Những hành động lãng mạn các cặp đôi nên dành cho nhau để  tăng thêm “gia vị” tình yêu

Những hành động lãng mạn các cặp đôi nên dành cho nhau để tăng thêm “gia vị” tình yêu

Dành cho nhau một chút lãng mạn sẽ làm tăng thêm “gia vị” cho tình yêu là điều khá quan trọng. Việc tạo ra một không khí lãng mạn sẽ giúp cho cả hai trở nên gắn bó, yêu thương nhau hơn.
WHO: Thai phụ, thai nhi nguy cơ bệnh nặng khi nhiễm virus đậu mùa khỉ

WHO: Thai phụ, thai nhi nguy cơ bệnh nặng khi nhiễm virus đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc nhiễm bệnh đậu mùa khỉ có thể dẫn đến những bất lợi cho thai nhi, trẻ sơ sinh và cả người mẹ.
Trung Quốc: Có một "đại dịch" khác về hình ảnh bạo hành phụ nữ trên mạng

Trung Quốc: Có một "đại dịch" khác về hình ảnh bạo hành phụ nữ trên mạng

"Hãy nhìn những vụ bạo hành phụ nữ được phơi bày trên các phương tiện truyền thông. Đây chẳng khác nào là một đại dịch" - một nạn nhân ở Trung Quốc lên tiếng.
Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha là một ngày ý nghĩa nhằm tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con cái và gia đình. Ngày lễ này không có ngày cụ thể mà được quy ước diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Trong năm 2022 này, Ngày của Cha sẽ là ngày 19 tháng 06.
Chuyện về cô gái người Đức giả làm tiểu thư để lừa đảo có 1 không 2

Chuyện về cô gái người Đức giả làm tiểu thư để lừa đảo có 1 không 2

Anna Sorokin - "gái quê' nước Đức giả làm tiểu thư giàu có lừa tiền giới thượng lưu New York, đến Netflix cũng phải làm phim. Điều thú vị là bộ phim được công chiếu vào ngày 11/2/2022, đúng 1 năm sau ngày nhân vật thực ngoài đời ra tù.
Xem thêm
Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Tối ngày 22/06/2022 (giờ Việt Nam), Lễ trao giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ Tài năng thế giới năm 2022 thuộc chương trình giải thưởng khoa học danh giá L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã long trọng diễn ra tại Paris. PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân cùng với 14 nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc đại diện cho 5 châu lục đã được vinh dự nhận Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022.
Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng chinh phục 5 học bổng du học toàn phần

Chuyện cô sinh viên có thành tích "bình thường" và 6 tháng chinh phục 5 học bổng du học toàn phần

Trần Thị Ngân (sinh năm 1999) tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương năm 2022, lĩnh vực Marketing ngành Xuất nhập khẩu Nông sản, thực phẩm. Ngân xuất sắc giành được 5 học bổng toàn phần ngay cả khi chưa có bằng từ trường đại học.
Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 3

Chuyện cô gái Kirghizia gốc Việt đi tìm quê cha - kỳ 3

Olia cùng với những người thân ra nghĩa trang thắp hương cho những người quá cố, đi thăm những người cao niên trong làng, gặp những người bạn học thời phổ thông của bố. Lần đầu tiên trong đời Olia và người bạn gái của cô được nhìn thấy biển, bởi vì cả đất nước Kirghizia nằm sâu trong lục địa, bốn phía chỉ toàn là núi đá, thảo nguyên và những dòng sông chảy xiết.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha là một ngày ý nghĩa nhằm tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con cái và gia đình. Ngày lễ này không có ngày cụ thể mà được quy ước diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Trong năm 2022 này, Ngày của Cha sẽ là ngày 19 tháng 06.
Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở  khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Chiều 9/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triệu tập người đàn ông có tên Vũ Trọng Đam (34 tuổi, trú huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã hành hung bé gái 4 tuổi tại khu vui chơi ở khu đô thị Linh Đàm đến trụ sở để làm rõ theo đơn tố cáo của gia đình cháu bé. Đam cho biết anh ta nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên dùng chân, tay đánh 2-3 phát vào người bé gái 4 tuổi.
Tài tử Johnny Depp chính thức thắng kiện vợ cũ, kết thúc vụ kiện 6 năm, mất 127 tỷ đồng

Tài tử Johnny Depp chính thức thắng kiện vợ cũ, kết thúc vụ kiện 6 năm, mất 127 tỷ đồng

Mới đây, thông tin tài tử Johnny Depp chính thức thắng kiện vợ cũ là diễn viên Amber Heard đã xuất hiện đầy trên các mặt báo. Nam diễn viên đã tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc trong chặng đường 6 năm lấy lại danh dự của bản thân.
Từ vụ nữ sinh 17 tuổi bị 4 bạn cùng lớp hiếp dâm sau tiệc liên hoan: Cần sự quan tâm, định hướng của phụ huynh, thầy cô

Từ vụ nữ sinh 17 tuổi bị 4 bạn cùng lớp hiếp dâm sau tiệc liên hoan: Cần sự quan tâm, định hướng của phụ huynh, thầy cô

Sau buổi liên hoan, thấy bạn gái L.N.A đã say xỉn, 4 nam sinh cùng lớp đã đưa về nhà trọ để hiếp dâm. 4 đối tượng này đều sinh năm 2005, bị tạm giữ để điều tra về tội hiếp dâm.
Thanh Hóa: Khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Mỹ vì có quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Mỹ vì có quan hệ bất chính

Do có quan hệ bất chính ngay tại công sở, Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vừa bị cách chức.
Tổng thống Joe Biden: Việc cấm phụ nữ phá thai của Tòa án tối cao là cực đoan và nguy hiểm

Tổng thống Joe Biden: Việc cấm phụ nữ phá thai của Tòa án tối cao là cực đoan và nguy hiểm

Tòa án tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 của vụ Roe kiện Wade, khiến Tổng thống Joe Biden cho rằng đây là quyết định cực đoan và nguy hiểm.
Đông lạnh trứng giúp phụ nữ hiếm muộn dễ có con hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Đông lạnh trứng giúp phụ nữ hiếm muộn dễ có con hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Nghiên cứu lớn nhất của Mỹ về đề tài bảo tồn khả năng sinh sản cho thấy 70% phụ nữ đông lạnh trứng ở độ dưới 38 tuổi, và rã đông ít nhất 20 trứng vào một ngày trong tương lai, đã có con.
Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bất động sản.
Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Trong lúc hai bà đánh nhau, một bà ngã xuống đất bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Bà còn lại đang bị cơ quan Công an tạm giữ để điều tra.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong sớm nhờ bài kiểm tra sức khỏe đi bộ, ngồi xuống đứng lên

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong sớm nhờ bài kiểm tra sức khỏe đi bộ, ngồi xuống đứng lên

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe bằng cách đi bộ một quãng đường ngắn, ngồi xuống - đứng lên không có trợ giúp. Nghiên cứu từ kiểm tra sức khỏe cho thấy không thể giữ thăng trên một chân trong 10 giây cảnh báo bạn có nguy cơ tử vong sớm trong vòng 10 năm tới.
Tư thế Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và trẻ

Tư thế Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và trẻ

Thực hành Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và trẻ như cải thiện chất lượng giấc ngủ, thư giãn tinh thần và gia tăng sự dẻo dai của các nhóm cơ. Dưới đây là những tư thế Yoga bổ ích mà mẹ có thể thực hiện cùng trẻ.
Giảm cân cấp tốc  nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Giảm cân cấp tốc nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Làm thế nào để giảm cân nhanh chóng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, giảm cân quá nhanh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.