Hội thảo Khoa học tham vấn quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 16/9, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý cho Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Trung tâm Hội nghị, Thành phố Gia Nghĩa.

Hội thảo được diễn ra dưới sự chủ trì của các đông chí: Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Hội thảo có sự tham dự của gần 200 đại biểu gồm các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ; đại diện Bộ KHĐT; Liên doanh tư vấn lập quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực quy hoạch; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp: TKV, Việt Phương, T&T, Hòa Phát, Sovico, Đức Giang, v.v...

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Hồ Văn Mười phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội thảo

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện bởi Liên danh tư vấn gồm: Phân viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp Miền Nam, Viện quy hoạch xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Viện nghiên cứu Kinh tế phát triển - Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Viện Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Hồ Văn Mười cho biết: Với mục tiêu và định hướng tầm nhìn cần phải đưa tỉnh Đắk Nông phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã đặt ra yêu cầu: Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ nhận diện rõ hơn và đề xuất các giải pháp hữu hiệu khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; đặc biệt là đề xuất các phương án phát triển, đề xuất ngành, lĩnh vực phát triển phù hợp trên từng vùng, từng khu vực và giai đoạn phát triển và đề xuất không gian phát triển cho giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tỉnh Đắk Nông phát huy, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định vị thế của tỉnh và góp phần xứng đáng vào sự phát triển của vùng Tây Nguyên và cả nước, đạt được mục tiêu “trở thành tỉnh trung bình khá vào năm 2025 và tỉnh phát triển khá vào năm 2030 của vùng Tây Nguyên và đến năm 2045, trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, có mức thu nhập bình quân cao hơn bình quân chung cả nước” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII đã đề ra.

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo.
Đồng chí Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo.

Nhận thấy tầm quan trọng của Quy hoạch, tỉnh Đắk Nông đã mời thêm đơn vị tư vấn phản biện là Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông và 02 đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới: Công ty TNHH Roland Berger (Đức); Công ty tư vấn Mckinsey & Company (Hoa Kỳ) mục đích phân tích chi tiết nhất những phương án Quy hoạch nhằm chọn ra một Quy hoạch tốt nhất để tỉnh Đắk Nông thực hiện với con đường ngắn nhất đi tới thắng lợi và sự phát triển.

Quang cảnh buổi Hội thảo.
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Cũng như trên cơ sở dữ liệu các đơn vị sẽ phân tích, đánh giá sát thực tiễn và dự báo xu hướng phát triển trong và ngoài nước, ngoải ra cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, đơn vị tư vấn đề xuất mục tiêu tổng quát phát triển tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050: “Xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành địa phương có nền kinh tế năng động và bền vững của vùng Tây Nguyên. Công nghiệp là động lực cho tăng trưởng đưa Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp bôxít - nhôm và sau nhôm của quốc gia; là trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên. Phát triển du lịch trở thành trung tâm của du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái dựa trên lợi thế về khí hậu, cảnh quan. Tái cơ cấu, chuyển đổi nền nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, bền vững, liên kết theo chuỗi giá trị, tạo giá trị gia tăng cao, gắn với thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đô thị, nông thôn và hạ tầng xã hội được đầu tư hệ thống và đồng bộ. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, người dân có mức sống, thu nhập khá trong vùng Tây Nguyên. Đảm bảo hài hoà giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ môi trường và cảnh quan bền vững. Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.Dự thảo Quy hoạch định hướng phát triển Đắk Nông”.

Các đơn vị phát biểu tham luận tại Hội thảo.
Các đơn vị phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Các trụ cột phát triển kinh tế của Đắk Nông trong giai đoạn tới được cần chú trọng như: Tổ hợp công nghiệp bôxít - nhôm - luyện kim và công nghiệp năng lượng sạch; Nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường; Du lịch. Song song với đó là lộ trình phát triển, mục tiêu cần đạt ở 03 mốc thời gian quan trọng: 2025; 2030 và tầm nhìn đến 2050 với các kịch bản, giải pháp tổ chức thực hiện cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Hồ Văn Mười chia sẻ: "Sau 18 năm tái lập, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, cùng sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận, ủng hộ của các doanh nhân, doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông đã đạt được những kết quả quan trọng, thực hiện được mục tiêu “thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, chưa phát triển”; quy mô và tiềm lực của nền kinh tế được nâng lên. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế có bước phát triển. An sinh xã hội được quan tâm nhiều hơn và cơ bản được đảm bảo, đời sống của Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng – an ninh được giữ vững; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng. Những thành tựu đạt được đã góp phần tích cực, hòa nhịp vào sự phát triển chung của vùng Tây Nguyên và cả nước.”

Hội thảo tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng như: nghe đại diện liên doanh tư vấn trình bày quan điểm phát triển, mục tiêu, kịch bản phát triển, các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; phương án phát triển ngành, lĩnh vực quan trọng; phương án phát triển hệ thống đô thị, nông thôn, hệ thống các khu chức năng; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; phương án vùng liên huyện, vùng huyện./.

Quang Nguyên - Gia Huy

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị

Hà Nội: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.
Đắk Lắk: Bắt thợ hồ đánh đồng nghiệp nứt sọ rồi bỏ trốn đến tỉnh Quảng Nam

Đắk Lắk: Bắt thợ hồ đánh đồng nghiệp nứt sọ rồi bỏ trốn đến tỉnh Quảng Nam

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk vừa bắt được đối tượng thợ hồ đánh đồng nghiệp nứt sọ sau bữa nhậu ở Đắk Lắk rồi bỏ trốn xuống tỉnh Quảng Nam.
Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Vinh giai đoạn đến 2030, tầm nhìn 2050

Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Vinh giai đoạn đến 2030, tầm nhìn 2050

Cục Hàng không Việt Nam vừa có tờ trình gửi Bộ GTVT về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) dự kiến quy hoạch đến năm 2030 có công suất khoảng 8 triệu hành khách/năm; tầm nhìn đến năm 2050 có công suất khoảng 14 triệu hành khách/năm.

Các tin khác

Đà Nẵng: Tạm giữ nam thanh niên nhậu xuyên đêm, gây tai nạn xe máy khiến 1 người chết

Đà Nẵng: Tạm giữ nam thanh niên nhậu xuyên đêm, gây tai nạn xe máy khiến 1 người chết

Ngày 30/3, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Tuấn (34 tuổi, ngụ phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) để làm rõ vụ gây tai nạn chết người.
Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng qua mạng

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng qua mạng

Bằng thủ đoạn gọi điện cho nạn nhân để thông báo trúng thưởng tài sản và tiền mặt có giá trị lớn, nếu các bị hại muốn “nhận thưởng” thì phải đóng tiền cọc. Nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.
Đà Nẵng đưa vào vận hành nhà máy nước gần 1.200 tỷ

Đà Nẵng đưa vào vận hành nhà máy nước gần 1.200 tỷ

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên (TP Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng chính thức đưa vào vận hành với 4 hạng mục chính: Đập tràn; Trạm bơm nước thô; Tuyến ống dẫn nước thô; Nhà máy xử lý nước.
Đắk Nông: Công an tỉnh tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023

Đắk Nông: Công an tỉnh tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023

Sáng ngày 29/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Quảng Ninh: Sập kè đá tại phường Hà Khẩu khiến 1 người tử vong

Quảng Ninh: Sập kè đá tại phường Hà Khẩu khiến 1 người tử vong

Trong lúc gia đình ông Đức tổ chức tháo dỡ nhà cấp 4 thì bờ kè cũ của nhà hàng xóm sập đổ, khiến một công nhân ở phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) tử vong.
Kon Tum: Hơn 5m3 gỗ bị khai thác trái phép tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà

Kon Tum: Hơn 5m3 gỗ bị khai thác trái phép tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà

Vừa qua, trên địa bàn huyện Đắk Hà liên tiếp xảy ra tình trạng phá rừng quy mô. Tại xã Đăk Ui cũng đã xuất hiện tình trạng khai thác gỗ trái phép với khối lượng vi phạm lên đến hơn 5m3…
Kon Tum: Dự án bảo tồn Lan rừng “chết yểu” lại hóa thành quán Cơm niêu hoành tráng

Kon Tum: Dự án bảo tồn Lan rừng “chết yểu” lại hóa thành quán Cơm niêu hoành tráng

Trong quá trình triển khai, Dự án bảo tồn và phát triển các loại phong lan phục vụ du lịch sinh thái trên địa bàn thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) đã không thực hiện được như cam kết. Điều đáng nói, thay vì trả lại diện tích đất phục vụ cho dự án đã bị “chết yểu”, thì nơi đây đã trở thành Quán Cơm niêu trái phép hoạt động hoành tráng trong thời gian dài…
Đắk Lắk: Bắt đối tượng cướp giật 119 tờ vé số của người khuyết tật

Đắk Lắk: Bắt đối tượng cướp giật 119 tờ vé số của người khuyết tật

Chiều 27/3, anh N.S.T. đang đi bán vé số trên đường Nơ Trang Long (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng) thì bị 1 thiếu niên gọi hỏi mua vé số rồi cướp giật 119 tờ vé số, sau đó lên xe tẩu thoát.
Đà Nẵng: Đầu bếp đâm chết đồng nghiệp vì mâu thuẫn mở nhạc hát ồn ào

Đà Nẵng: Đầu bếp đâm chết đồng nghiệp vì mâu thuẫn mở nhạc hát ồn ào

Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đang tạm giữ hình sự Võ Ngọc Danh (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vì đầu bếp này đã đâm chết đồng nghiệp chỉ vì mâu thuẫn khi mở nhạc hát ồn ào.
Lâm Đồng: Cá chết hàng loạt trên hồ Xuân Hương - Nguyên nhân?

Lâm Đồng: Cá chết hàng loạt trên hồ Xuân Hương - Nguyên nhân?

Nhiều khách du lịch và người dân đi ngang qua hồ Xuân Hương và hồ lắng số 1 (đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt) phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, nguyên nhân khả năng là do bị ngợp vì tảo lam và thời tiết nắng nóng.
Quảng Ninh: Khen thưởng người đàn ông dũng cảm cứu 2 cháu nhỏ đuối nước

Quảng Ninh: Khen thưởng người đàn ông dũng cảm cứu 2 cháu nhỏ đuối nước

Anh Đào Văn Tuấn (43 tuổi, ở thôn 6, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) đã dũng cảm lao xuống sông và cứu sống 2 cháu nhỏ bị đuối nước.
Đắk Nông:  Chống đối lực lượng CSGT, một đối tượng bị khởi tố bắt tạm giam

Đắk Nông: Chống đối lực lượng CSGT, một đối tượng bị khởi tố bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Đ (SN 1974, trú tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) về hành vi chống người thi hành công vụ.
Đắk Lắk: Thêm 1 cá thể voi nhà chết vì bệnh

Đắk Lắk: Thêm 1 cá thể voi nhà chết vì bệnh

Mặc dù Khu du lịch sinh thái Bản Đôn – Ánh Dương đã có nhiều biện pháp theo dõi, chăm sóc nhưng do thời tiết khắc nghiệt, tình trạng nắng nóng gay gắt, cùng với việc voi H’ Pul cũng đã già yếu nên không thể phục hồi.
Tài xế dương tính với ma túy vi phạm giao thông, bỏ chạy khi bị phát hiện

Tài xế dương tính với ma túy vi phạm giao thông, bỏ chạy khi bị phát hiện

Ngoài hành vi quay đầu xe tại nơi có biển báo cấm, CSGT Công an TP Đà Nẵng phát hiện ra thêm hàng loạt vi phạm của tài xế xe ô tô BKS 92A-279.03.
Lâm Đồng: 18 thanh thiếu niên chém nhau trên đường TP Bảo Lộc do... ghen tuông

Lâm Đồng: 18 thanh thiếu niên chém nhau trên đường TP Bảo Lộc do... ghen tuông

Sau hơn 5 giờ điều tra, Công an TP Bảo Lộc đã bắt giữ và triệu tập toàn bộ 18 thanh thiếu niên tham gia vụ hỗn chiến xảy ra vào rạng sáng 25/3, khiến 1 người bị thương phải nhập viện. Công an đã thu giữ 4 cây phóng lợn, 3 dao rựa và 1 con dao tự chế.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Họa sĩ 92 tuổi vẫn vẽ tranh với đam mê hội họa cả cuộc đời

Hà Tĩnh: Họa sĩ 92 tuổi vẫn vẽ tranh với đam mê hội họa cả cuộc đời

Họa sĩ Trần Lê Khả (SN 1931) - nguyên cán bộ phòng Văn hóa thông tin huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) với niềm đam mê hội họa dù đã ở tuổi “cổ lai hy” nhưng ông vẫn minh mẫn và còn vẽ tranh, sáng tác thơ ca để lại cho đời những tác phẩm có giá trị.
Bảo vật Đàn đá Khánh Sơn - tiếng vọng của ngàn xưa

Bảo vật Đàn đá Khánh Sơn - tiếng vọng của ngàn xưa

Hai bộ Đàn Đá Khánh Sơn ký hiêu A và B gồm 12 thanh, được đẽo gọt công phú với độ lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau. Khi dùng vật cứng gõ vào các thành đá, đàn tạo nên nhiều âm thanh trầm bổng hết sức độc đáo, mang âm hưởng của núi rừng Khánh Sơn và Tây Nguyên. Nhân dịp Kỷ niệm “Khánh Hòa 370 năm Xây dựng và Phát triển”, ngày 29/3/2023 tại Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức trưng bày hai bộ Đàn Đá Khánh Sơn bảo vật này.
Lộng lẫy Phố biển Nha Trang trước thềm Kỷ niệm 370 năm ngày thành lập tỉnh Khánh Hòa

Lộng lẫy Phố biển Nha Trang trước thềm Kỷ niệm 370 năm ngày thành lập tỉnh Khánh Hòa

Chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023), Khánh Hòa và TP.Nha Trang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chính trang, nâng cấp các công trình văn hóa, hệ thống đèn thắp sáng, vỉa hè, tuyến phố...