Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Sáng ngày 23/6 , dự hội nghị có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; đại diện thường trực UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban ngành liên quan, đại diện thường trực các huyện, thị ủy, thành ủy Huế; cùng 180 đại biểu là các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm:
Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế: Thăm Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản 2022 - Phật lịch 2566
Dự hội nghị có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; đại diện thường trực UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban ngành liên quan, đại diện thường trực các huyện, thị ủy, thành ủy Huế; cùng 180 đại biểu là các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, là nhất các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín triển khai thực hiện sâu rộng 5 nội dung của cuộc vận động gắn với thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Thông qua các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín vận động con cháu và nhân dân đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại, mở mang ngành nghề, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhân dân. Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Mặt trận đã vận động nhân dân và các dòng họ tự nguyện hiến đất, hiến cây, phá dỡ hàng rào, giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi cũng như đóng góp bằng tiền mặt, huy động nhiều ngày công lao động, cùng với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả và được sự đồng ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân. Đến ngày 31/05/2022, toàn tỉnh có 61/94 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 64,89%, trong đó 02 xã Hương Xuân và Hương Lộc, huyện Nam Đông được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thị xã Hương Thủy và huyện Quảng Điền được Chính phủ công nhận đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn tỉnh đã xây dựng 943 mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, 470 mô hình tuyến đường chung “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân kết hợp xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”....

Phát huy vai trò của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minhBên cạnh đó, vai trò của trưởng họ, trưởng tộc trong việc triển khai thực hiện thực hiện phong trào gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học ngày càng được phát huy. Đến nay, toàn tỉnh đã có 178.188 /300.383 gia đình được bầu chọn đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, đạt tỷ lệ 59,32%; 1.389/3.158 dòng họ được bầu chọn đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, đạt tỷ lệ 43,98%. Thông qua sự kết hợp của các hoạt động khuyến học với các lễ hội, lễ vinh danh trao thưởng cho sinh viên, học sinh giỏi hàng năm và lấy tinh thần ruột thịt trong gia đình, dòng họ để tuyên truyền vận động, góp phần tạo dựng nên nền tảng văn hóa học tập trong cộng đồng để thúc đẩy việc học tập suốt đời trong địa phương, làng, xã, kết quả đã tạo nên mô hình dòng họ học tập với khuyến học mang tính văn hóa truyền thống.

Việc xây dựng các quỹ khuyến học, khuyến tài được các cấp hội, trưởng họ, trưởng tộc quan tâm; bằng sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, hội viên hội khuyến học các cấp tích cực phối hợp với trưởng họ, trưởng tộc tích cực tuyên truyền, vận động nguồn kinh phí để khuyến khích, hỗ trợ công tác dạy và học ở tất cả các vùng, miền trong tỉnh, nhất là ở những vùng quê nghèo khó, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh. Toàn tỉnh có nhiều quỹ khuyến học, khuyến tài đang hoạt động; trong đó quỹ khuyến học, khuyến tài thuộc Hội khuyến học tỉnh, quỹ học bổng khuyến tài Nguyễn Chí Thanh, quỹ học bổng Nguyễn Đan Quế, ... và nhiều quỹ khuyến học, khuyến tài khác đã chắp cánh cho nhiều ước mơ, thắp sáng cho nhiều tài năng phát triển.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Tại Hội nghị đại diện các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín đã thảo luận, trao đổi các mô hình, cách làm mới có hiệu quả; cũng như đề xuất các kiến nghị, bày tỏ tâm tư nguyện vọng trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh vai trò của trưởng tộc, trưởng họ và người có uy tín ngày càng quan trọng trong giữ gìn bản sắc văn hóa Huế nói riêng và Việt Nam nói chung, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, trong tiến trình phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Mỗi trưởng họ, trưởng tộc và những người có uy tín cần phải ý thức được mình là đầu mối quan trọng giữa cấp ủy chính quyền và con cháu trong dòng tộc. Việc giữ gìn nền nếp gia phong, đạo đức gia tộc là việc làm hết sức quan trọng, tạo nền tảng để xây dựng các thiết chế làng xã tốt hơn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao vai trò của những trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, trong việc vận động con em, người dân trong làng xây dựng nông thôn mới và đô thị thông minh. Đây chính là những tấm gương cho con em trong dòng tộc, là cầu nối, người tuyên truyền các chương trình, hoạt động cho bà con trong làng xóm thấu hiểu để cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý các trưởng tộc, trưởng họ cần quan tâm đến chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh; việc giảm nghèo trong dòng họ là mục tiêu quan trọng của từng họ tộc, từng gia đình. Phát động phong trào “Dòng họ không có ma túy”, “Phấn đấu dòng tộc không có hộ nghèo”. Đồng chí mong muốn mỗi họ tộc khuyến khích con cháu có tinh thần tự lập, không ỷ lại, không bao cấp, tự mình vươn lên làm giàu chính đáng để xây dựng phát triển quê hương. Đồng thời, tin tưởng và mong muốn trưởng họ, trưởng tộc và những người có uy tín luôn phải gương mẫu, tiên phong cho con cháu và cộng đồng trong mọi hoạt động xã hội từ công việc đến nếp sống hằng ngày, gương mẫu trong phong trào bảo vệ môi trường; phải là nguồn cảm hứng cho các thế hệ noi theo. Ngoài việc chăm lo cho nhà thờ, thăm viếng… làm sao cho những giá trị họ tộc có sức lan tỏa trong xã hội, sức sống của dòng họ mình lan tỏa trong các dòng họ khác; các họ tộc cùng nhau góp sức tạo nhiều phong trào thi đua có ý nghĩa trong xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk: Công an phường Eatam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống lực lượng CAND

Đắk Lắk: Công an phường Eatam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống lực lượng CAND

Cùng với các địa phương trong cả nước sôi nổi lập thành tích thi đua chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam (1945-2022) và 17 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, tạo thành phong trào mạnh mẽ, có sức lan toả sâu rộng.
Nghệ An: Hàng trăm hộ nghèo được xây dựng nhà chống lũ

Nghệ An: Hàng trăm hộ nghèo được xây dựng nhà chống lũ

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Nghệ An, toàn tỉnh đã có 504 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà chống lụt bão theo Quyết định 48 của Chính phủ ở 13 huyện.
Hà Nội: Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Hà Nội: Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Các tin khác

Tỉnh Kon Tum và Quảng Nam họp bàn giải quyết địa giới hành chính

Tỉnh Kon Tum và Quảng Nam họp bàn giải quyết địa giới hành chính

Chiều 18/8, tại huyện Kon Plông; lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum họp bàn giải quyết về địa giới hành chính giữa xã Đăk Nên, huyện Kon Plông; tỉnh Kon Tum và xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Tham vọng của T&T Group với ‘siêu cảng’ ICD Vĩnh Phúc

Tham vọng của T&T Group với ‘siêu cảng’ ICD Vĩnh Phúc

Để kết nối SuperPort Vĩnh Phúc tới những mắt xích quan trọng khác trong chuỗi cung ứng, T&T Group và SHB vừa ký kết hợp tác chiến lược với Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR).
Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành quận Ba Đình

Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành quận Ba Đình

Sáng 18/8, Quận ủy Ba Đình trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành trên địa bàn quận. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự, trao Huy hiệu và tặng hoa chúc mừng các đảng viên.
Hà Nội: Kiểm tra thực hiện quy định phòng cháy quán bar, karaoke, vũ trường

Hà Nội: Kiểm tra thực hiện quy định phòng cháy quán bar, karaoke, vũ trường

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2645/UBND-NC về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư

Hà Nội: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư

Thành phố yêu cầu các đơn vị quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cuối năm đối với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu.
Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang trao quà khuyến học cho học sinh

Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang trao quà khuyến học cho học sinh

Sáng ngày 18/8/2022, Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (AnTesCo), đã có buổi tổ chức trao quà khuyến học cho con em là con cán bộ công nhân viên của AnTesCo, nhằm biểu dương và khen thưởng các em học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học 2021 – 2022.
Cứu vớt 43 ngư dân sau va chạm giữa tàu cá và tàu vận tải trên biển

Cứu vớt 43 ngư dân sau va chạm giữa tàu cá và tàu vận tải trên biển

Khi đang hành nghề câu mực trên biển, lúc 3h sáng, tàu cá QNa-91568 TS va chạm với tàu vận tải nước ngoài và bị chìm. Trên tàu lúc này có 43 thuyền viên.
Bộ TN&MT làm việc với MTTQ Việt Nam về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Bộ TN&MT làm việc với MTTQ Việt Nam về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQ) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị trao đổi nội dung tổ chức phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Hà Nội xây dựng dự toán thu nội địa năm 2023 tăng khoảng 7 - 9%

Hà Nội xây dựng dự toán thu nội địa năm 2023 tăng khoảng 7 - 9%

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, trong đó dự toán thu nội địa năm 2023 tăng khoảng 7 - 9% so với đánh giá ước thực hiện năm 2022.
Tập trung gỡ vướng, giao thoa giữa các chính sách pháp luật để khơi thông nguồn lực đất đai

Tập trung gỡ vướng, giao thoa giữa các chính sách pháp luật để khơi thông nguồn lực đất đai

Chiều 15/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và một số Bộ, ngành để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc SHB

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, S
Hà Nội ra quân xử lý nghiêm quán bar, vũ trường, karaoke bán bóng cười

Hà Nội ra quân xử lý nghiêm quán bar, vũ trường, karaoke bán bóng cười

Cơ quan chức năng TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú như khách sạn, quán bar, karaoke, homestay… nếu phát hiện kinh doanh, buôn bán "bóng cười".
Thương tâm: Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà cháy ở Ninh Thuận

Thương tâm: Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà cháy ở Ninh Thuận

Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy ở phường Đài Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm, đã được tìm thấy, sáng 14/8.
T&T GROUP, SHB hợp tác chiến lực với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T GROUP, SHB hợp tác chiến lực với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Ai
EVNNPC: Tổng sản lượng điện thương phẩm tháng 7/2022 đạt 8.014,94 triệu kWh, tăng trưởng 5,07% so với cùng kỳ

EVNNPC: Tổng sản lượng điện thương phẩm tháng 7/2022 đạt 8.014,94 triệu kWh, tăng trưởng 5,07% so với cùng kỳ

Tổng sản lượng điện thương phẩm trong tháng 7 của Tổng công ty đạt 8.014,94 triệu kWh, lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 48,6 tỷ kWh, tăng trưởng 5,07% so với cùng kỳ và đứng đầu trong 5 Tổng công ty phân phối. Trong đó, Thành phần công nghiệp xây dựng chiếm 64,
Xem thêm
Thành phố Thanh Hoá: Đi tìm sự thật liên quan đến 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Thành phố Thanh Hoá: Đi tìm sự thật liên quan đến 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Xung quanh việc xử lý 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ (thành phố Thanh Hoá), giữa người dân và chính quyền vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau, mâu thuẫn về mặt lợi ích. Vậy đâu là sự thật của vấn đề?
Gia Lai: Phát hiện một xưởng gỗ hoạt động trái phép tại xã biên giới Ia Nan

Gia Lai: Phát hiện một xưởng gỗ hoạt động trái phép tại xã biên giới Ia Nan

Theo nguồn tin phản ánh của người dân, hơn 1 tháng trở lại đây, tại làng Ia Tum (xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) xuất hiện một xưởng gỗ hoạt động trái phép.
Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đơn vị nào đã tự ý san lấp khu đất thuộc sở hữu hợp pháp của người dân?

Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đơn vị nào đã tự ý san lấp khu đất thuộc sở hữu hợp pháp của người dân?

Trong khi đang kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại phương án bồi thường giải phóng mặt bằng thì một phần khu đất của một hộ dân ở khu phố Xuân Phú, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn đã bị san phẳng.
Cảnh cáo ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Cảnh cáo ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh bị cảnh cáo, vì đã chủ trì, tổ chức, tham dự tiệc chia tay nghỉ hưu "gây dư luận xấu, hậu quả nghiêm trọng".
Dự án thi công chưa xong, công trình đã hư hỏng nặng

Dự án thi công chưa xong, công trình đã hư hỏng nặng

Cho đến thời điểm hiện tại, công trình xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình Công sở xã Trung Thành và Trường phổ thông DTBT THCS Trung Thành mới hoàn thành 90% khối lượng, nhưng một số vị trí đã bị hư hỏng nặng.
Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Quảng Bình

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Quảng Bình

Giám đốc CDC tỉnh Quảng Bình Đỗ Quốc Tiệp được xác định có những khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.
Khai mạc Trại hè Việt Nam thanh niên sinh viên kiều bào 2022 tại Nghệ An

Khai mạc Trại hè Việt Nam thanh niên sinh viên kiều bào 2022 tại Nghệ An

Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022, diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An), đây là chương trình dành riêng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Qua chương trình, các em sẽ hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hoá dân tộc, về công cuộc đổi mới hiện nay ở trong nước, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào.
Doanh nhân kiều bào Việt Nam tại Thái Lan kết nối giao thương với Đà Nẵng

Doanh nhân kiều bào Việt Nam tại Thái Lan kết nối giao thương với Đà Nẵng

Ngày 4/7, Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan – Đà Nẵng năm 2022 diễn ra tại TP Đà Nẵng thu hút sự tham dự của nhiều doanh nghiệp sản xuất, thương mại tại thành phố Đà Nẵng cùng khoảng 70 doanh nhân kiều bào Việt Nam đang sinh sống, kinh doanh tại Thái Lan.