Dịch COVID-19

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch

Cập nhật: 22:52 | 26/03/2020
Ngày 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình tổ chức họp trực tuyến với điểm cầu 10 huyện và thành phố, bàn giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
huy dong ca he thong chinh tri vao cuoc phong chong dich
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bùi Văn Khánh đề nghị: Các đơn vị, hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết, nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương theo dõi, giám sát những trường hợp trở về từ các quốc gia, khu vực, vùng có dịch và điều tra lập danh sách cần cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện nghiêm việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân; kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và các bệnh nhân khác tại các cơ sở điều trị; nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng về phòng, chống dịch và có kiến thức, không hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tỉnh cũng kêu gọi, phát động các nguồn lực hỗ trợ, ủng hộ công tác phòng, chống dịch; riêng thành phố Hòa Bình và huyện Lương Sơn, cần tăng cường hơn nữa, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch.

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, phân tích tình hình dịch COVID-19; chỉ rõ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch và phương án đáp ứng; đồng thời đề xuất, kiến nghị hỗ trợ về tư trang y tế nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao như khẩu trang, máy móc thiết bị và đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Đến 13h ngày 26/3, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi, tổ chức cách ly chặt chẽ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đợt 2. Tất cả 10/10 huyện, thành phố đã bố trí khu vực cách ly tập trung và tổ chức thu dung cách ly các trường hợp theo quy định; tổ chức cấp giấy chứng nhận, bàn giao công dân đợt 1 tại khu vực cách ly Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình hoàn thành đủ thời gian cách ly (14 ngày); tiếp tục đón công dân về cách ly theo chỉ đạo của cấp trên; xây dựng và triển khai kế hoạch cấp độ 2, 3 phòng, chống dịch COVID-19. Hòa Bình triển khai hướng dẫn thực hiện khai báo y tế toàn dân và hệ thống giám sát dịch bệnh; tổ chức mua sắm, đảm bảo trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho các đơn vị phòng, chống dịch COVID-19 cấp độ 2, 3.

Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã tổ chức rà soát hành khách đi trên các chuyến bay có người mắc COVID-19 gửi danh sách để Sở Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát y tế. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nghỉ học từ 14h00 ngày 9/3/2020 đến khi có thông báo đi học trở lại. Tỉnh thực hiện truyền thông đa phương tiện với nhiều hình thức tại cộng đồng giúp người dân hiểu đúng về phòng, chống dịch và các biện pháp phòng ngừa lây lan trong cộng đồng. Các đơn vị, hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao trên địa bàn, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, góp phần tích cực trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Thời gian dừng và hoạt động trở lại cụ thể do Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động thống nhất ngay với các đơn vị kinh doanh cho phù hợp với thực tế diễn biến dịch bệnh tại địa phương.

Tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân, Ban Quản lý di tích các huyện, thành phố tạm dừng tổ chức các lễ hội, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng để tránh tập trung đông người nhưng không đóng cửa các khu, điểm di tích, danh lam thắng cảnh; bố trí người trông coi, bảo vệ, có hướng dẫn cụ thể theo khuyến cáo của ngành y tế và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với du khách đến tham quan…

Chiều 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình tiếp tục họp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp trực tuyến từ tỉnh xuống cơ sở này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã phát biểu nhấn mạnh, trong hai tuần tới là thời điểm quyết định đối với cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã thống nhất chỉ đạo hệ thống chính trị toàn tỉnh, toàn dân tập trung thực hiện thật tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, yêu cầu mỗi người dân ngay từ bây giờ tốt nhất ở nhà trong hai tuần, kể cả việc cưới, việc tang cũng phải chấp nhận không tập trung đông người theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với những người cao tuổi, người có những bệnh lý nền càng không được ra ngoài trong thời gian này. Nếu có việc buộc phải ra ngoài, yêu cầu người dân không tiếp xúc với nhiều người, phải đeo khẩu trang, áp dụng các biệp pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình thống nhất quán triệt, trong hai tuần này, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang không được đi ra ngoài tỉnh, không được đi ra khỏi địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách, để tập trung cao cho việc phòng, chống dịch hiệu quả. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh cần thống nhất chỉ đạo ngành giáo dục và các địa phương trong tỉnh, từ ngày mai 27/3, tất cả học sinh, sinh viên thuộc các bậc học, cấp học đều nghỉ học, ở nhà trong hai tuần tới, để góp phần chống dịch thành công.

Đối với mỗi cấp ủy, chính quyền, từ tỉnh xuống cơ sở cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thật tốt các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, sự khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là những nhiệm vụ, giải pháp mà Tỉnh ủy, HĐND - UBND và Ban Chỉ đạo tỉnh đã đề ra với mục tiêu kiên quyết không để dịch bùng phát và lan rộng ở tỉnh. Theo phương châm "chống dịch như chống giặc", mỗi người dân phải thật sự là một chiến sỹ kiên cường, mỗi gia đình, thôn, làng, tổ dân phố, mỗi xã, phường, thị trấn phải là một pháo đài vững chắc. Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi đơn vị phải dự phòng tình huống xấu nhất để có phương án tốt nhất ứng phó với dịch. Đồng thời, ngay sau cuộc họp này, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị phải rà soát lại phương châm "4 tại chỗ" gồm lực lượng, chỉ huy, vật tư, hậu cần tại chỗ; tiếp tục triển khai khai báo y tế toàn dân, nhất là về quản lý, giám sát và khai báo y tế, tổ chức cách ly với tất cả những người đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài về địa bàn...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu cho biết, đến 9 giờ ngày 26/3, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với virus SARS-COV-2. Tỉnh có 119 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 đều được giám sát, lấy mẫu, cách ly; hiện còn 11 trường hợp được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh... Đối với thông tin ban đầu ngày 25/3, nữ sinh viên L.T.M của trường Đại học Y Dược Thái Bình có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 133 ở Lai Châu là chưa đúng.

Đến ngày 26/3, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã có văn bản đính chính, qua xác minh, sinh viên L.T.M có bác điều trị tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Tại thời điểm bác của sinh viên này nhập viện (ngày 17/3/2020) thì bệnh nhân 133 đã chuyển sang phòng khác điều trị trước đó 4 ngày. Như vậy, sinh viên này được coi là có yếu tố liên quan đến bệnh nhân 133... Ngay sau đó, sáng 25/3, sinh viên này đã được cách ly, theo dõi y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng thời cách ly tập trung 25 sinh viên có tiếp xúc gần, cách ly tại nhà các sinh viên học cùng lớp không có tiếp xúc gần, tổ chức phun thuốc khử khuẩn trong khuôn viên nhà trường.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...