Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó

Hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 đã đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn, khổ cực; thiết nghĩ Chính quyền Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh cần thấu tình đạt lý, đừng quá khiêm cưỡng mà đẩy người dân thêm sâu vào sự khốn khó.
Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó
Giấy sang nhượng đầm của các chủ trước cho ông Xuân

Tầm Nhìn - Báo Tri thức và Cuộc sống nhận được đơn kêu oan, cầu cứu của Nông dân Hồ Văn Xuân với một mong muốn vô cùng chính đáng là “Xin được tiếp tục canh tác, nuôi trồng thủy sản hoặc yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng nếu Nhà nước thu hồi”

Đơn của ông Xuân cho thấy:Năm 2017, do có nhu cầu kinh doanh sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. ông Xuân có nhận sang nhượng một cái Đầm nuôi trồng thủy sản, có nguồn gốc của gia đình bà Phạm Thị Ngọc Giang (sinh năm 1969) và chồng là ông Di Tấn Hồng (sinh năm 1970), tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Diện tích Đầm loại A (70 ha) tọa lạc tại khu vực Ngọn Chà Là (Cá Nhám, xã Thạnh An), diện tích Đầm này gia đình bà Giang và ông Hồng nuôi trồng thủy sản từ năm 1995. Việc sử dụng đất Đầm của gia đình bà Giang đã được UBND xã Thạnh An, huyện Cần Giờ xác nhận ngày 24/6/2011 .

Quá trình sử dụng đất qua các thời kỳ như sau: Bà Giang sử dụng từ năm1995, đến năm 2011 chuyển nhượng lại đầm ông Trần Xuân Đại, sử dụng đến năm 2017; sau đó ông Đại chuyển nhượng cho ông Xuân. Xuyên suốt quá trình sử dụng đến nay đã 28 năm không tranh chấp (Từ ngày 23/3/2017, ông bà Trần Xuân Đại – Trần Thị Oanh chuyển nhượng diện tích khoảng 90 ha cho vợ chồng ông Xuân)

Sau khi nhận chuyển nhượng diện tích đất trên (90 ha), ông Xuân đã tu sửa, đắp lại bờ bao, lắp đặt cống và cải tạo lại Đầm, tiếp tục duy trì sản xuất nuôi trồng thủy sản, cụ thể là tôm, cá, cua, hào…

Hơn 3 năm không xảy ra vấn đề gì thì bất chợt ngày 23/11/2020, UBND xã Thạnh An xuống khu đất của tôi lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (QĐ số 233/QĐ-XPVPHC ngày 27/11/2020) về hành vi “Hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình tại một phần thửa 82, tờ bản đồ 24, diện tích 384 m2, vị trí khu đất thuộc ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh”, ông Xuân cho hay và cho rằng việc làm của UBND xã Thạnh An là không đúng, gây oan sai vì ông chỉ đắp đắp bờ bao cống bị nước cuốn trôi, bờ cũ bị sói mòn chứ không có hành vi vi phạm trên.

Trong quá trình sử dụng đất đều từ năm 2017 đến nay, tôi đều có cải tạo, bồi đắp, sửa chữa, gia cố để tăng giá trị sử dụng đất nên không thể nào được coi là hủy hoại đất được, ông Xuân nói thêm.

Huyện Cần Giờ, TP. HCM: Cần thấu tình, đạt lý, đừng để người dân thêm sâu vào hoàn cảnh khốn khó
Ông Xuân bên bờ bao nuôi thủy, hải sản bị vỡ cần được đắp lại

Đến đầu năm 2021, lực lượng của UBND huyện Cần Giờ TP HCM, ban quản lý rừng phòng hộ huyện, kiểm lâm của huyện Cần Giờ đến yêu cầu tôi không được tu bổ và đắp lại bờ bao trong khi trên thực tế bờ bao vỡ đã làm ảnh hưởng và gây thiệt hại đến việc sản xuất kinh doanh của tôi. Khi tôi hỏi lý do vì sao thì lực lượng liên ngành của UBND huyện Cần Giờ, UBND xã Thạnh An, Rừng Phòng Hộ, Kiểm Lâm cho biết diện tích đất này thuộc rừng phòng hộ, yêu cầu gia đình không được canh tác, ông Xuân thất vọng cho hay!

Theo tìm hiểu của PV, Ngày 7/3/2012, UBND Huyện Cần Giờ đã ban hành quyết định số 03/2012/QĐ-UBND về việc nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất muối trong rừng phòng hộ Cần Giờ, theo đó:

Khoản 3 điều 2 nêu rõ: “Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất trong Rừng phòng hộ đủ điều kiện được kê khai và tổ chức sản xuất theo đúng hiện trạng, quy mô sản xuất tại thời điểm kê khai. Các hoạt động sản xuất trong Rừng phòng hộ phải giữ nguyên trạng, không được mở rộng phạm vi sản xuất trên diện tích rừng, đất lâm nghiệp đã được quy hoạch là Rừng phòng hộ”;

Điều 4 của quyết định trên cũng nêu rất rõ về Quyền lợi và nghĩa vụ của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân như sau:

1. Trong quá trình hoạt động sản xuất trong Rừng phòng hộ, tổ chức, cá nhân được Nhà nước đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp theo pháp luật, ngoài ra còn được hưởng một số quyền lợi sau:

a) Được triển khai các hoạt động theo thiết kế hoặc phương án sản xuất đã được Ban Quản lý Rừng phòng hộ chấp thuận theo quy định của Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ.

b) Được thực hiện việc sửa chữa, gia cố các khu vực sản xuất theo quy định này.

c) Được hưởng mọi thành quả lao động của mình mang lại từ hoạt động sản xuất trong Rừng phòng hộ.

d) Được cơ quan chuyên ngành phổ biến về các quy định của pháp luật, hỗ trợ tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất.

Từ quyết định trên cho thấy gia đình Nông dân Hồ Văn Xuân thực hiện việc sửa chữa, gia cố khu vực sản xuất của mình là hoàn toàn chính đáng và phù hợp; nếu ông Xuân không báo cáo với chính quyền thì cũng chỉ là do bất cẩn chứ không nên coi là hành vi "Hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình".

Một hệ thống Pháp luật tồn tạị trong xã hội mà chỉ qui định những hình phạt …thì không thể nào quản lý được Nhân dân, làm cho Nhân dân tôn trọng. Nhận thức rõ điều đó, Nhà nước ta đã xây dựng một hệ thống Pháp luật thực sự do dân, vì dân và ngày càng nhân đạo, trở thành mục tiêu để con người vươn lên trong cuộc sống; thiết nghĩ Chính quyền Huyện Cần Giờ TP. HCM cần thấu tình đạt lý đừng quá khiêm cưỡng mà đẩy người dân thêm sâu vào sự khốn khó

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Nguyễn

Các tin khác

Hà Tĩnh: Tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023

Hà Tĩnh: Tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023

Với khí thế và nhiệt huyết của sức trẻ, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023 đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Hà Tĩnh thành những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng - xã hội.
Nghệ An: Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu nổi trên sông Lam

Nghệ An: Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu nổi trên sông Lam

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy ngày 31/5. Nạn nhân được phát hiện nổi trên sông Lam, cách cầu Bến Thủy khoảng 4km.
Đà Nẵng cấm nhiều tuyến đường để phục vụ  Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2023

Đà Nẵng cấm nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2023

Công an TP Đà Nẵng vừa có thông báo thời gian phương tiện được di chuyển vào, ra, dừng, đỗ khu vực cấm, cắt đường tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023.
Công an Đắk Nông công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023

Công an Đắk Nông công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023

Ngày 1/6/2023, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng lương năm 2023. Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương.
Công an Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND

Công an Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND

Nằm trong các hoạt động chào mừng 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) và hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946- 12/7/2023), 20 năm Ngày thành lập Công an tỉnh Đắk Nông (12/1/2004-12/1/2024), ngày 31/5/2023, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND năm 2023.
Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

Chiều ngày 31/5, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Đắk Nông nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 (Dương lịch 2023).
Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Sáng hôm nay 1/6, hơn 15.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024.
Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc bằng hình thức Khai trừ sau khi thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương, để tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật và cá nhân ông bị xử lý hình sự.
Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đến thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Hà Tĩnh: Chơi đùa ở kênh gần nhà, bé trai 2 tuổi bị đuối nước thương tâm

Hà Tĩnh: Chơi đùa ở kênh gần nhà, bé trai 2 tuổi bị đuối nước thương tâm

Ra bờ kênh gần nhà để chơi đùa cùng anh chị, bé trai 2 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không may bị sẩy chân ngã xuống kênh bị nước cuốn trôi và đuối nước thương tâm.
Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực người bạn gái khiến nạn nhân tử vong rồi tự sát.
Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng tàng trữ 500 viên thuốc lắc khi đang kiểm tra nồng độ cồn

Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng tàng trữ 500 viên thuốc lắc khi đang kiểm tra nồng độ cồn

Sáng 30/5, Lãnh đạo Quận ủy và UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã đến chúc mừng, trao thưởng cho Công an quận Hải Châu về thành tích bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển hơn 500 viên thuốc lắc và 4 gói ma túy các loại.
Lâm Đồng: 15 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng tại huyện Di Linh

Lâm Đồng: 15 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng tại huyện Di Linh

Sau khi chế biến và ăn nấm rừng, 15 người dân tại xã Sơn Điền xuất hiện tình trạng nôn ói, đi ngoài liên tục. Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện, những người bị các triệu chứng trên không có trường hợp nguy kịch, 5 người đã được xuất viện.
Lâm Đồng: Bé gái hơn 2 tháng tuổi bị bạo hành ở Đà Lạt được xuất viện

Lâm Đồng: Bé gái hơn 2 tháng tuổi bị bạo hành ở Đà Lạt được xuất viện

Sau gần 10 ngày được điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, do bị người tình của mẹ bạo hành, hiện tại sức khỏe cháu N.N.T.C hồi phục ổn định, cháu bú mẹ tốt, có thể xuất viện sớm.
Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Trong vụ tài xế đốt xe ô tô bán tải để tự tử tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến dư luận bàng hoàng trong những ngày vừa qua. Theo chuyên gia, tuy tài xế thuê xe đã chết, nhưng người nhà của tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe trong trường hợp chủ xe không mua bảo hiểm vật chất cho chiếc ô tô.
Xem thêm
Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Năm học 2022-2023, thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã “gặt hái” nhiều thành quả trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn trường có 320 em học sinh Giỏi cấp Tỉnh, 87 em đạt học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh Giỏi Quốc tế...
An Giang: Không thu phí khách du lịch đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

An Giang: Không thu phí khách du lịch đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Tỉnh An Giang sẽ không tổ chức thu phí khách hành hương, tham quan du lịch trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam trong năm 2023.
Đà Nẵng tổ chức lễ hội hoa lan năm 2023

Đà Nẵng tổ chức lễ hội hoa lan năm 2023

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ hội Hoa lan TP Đà Nẵng năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27-28/5 tại Khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.